กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
27-05-2019 15:10 view : 13223
[First Impression] สัมผัสแรก Doraemon: Story of Seasons ฉบับคนไม่ค่อยเล่นเกมทำฟาร์ม ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างเกมทำฟาร์มและการ์ตูนโดราเอม่อน (คำเตือน: บทความนี้มีภาพการเล่นแบบจัดเต็ม!)

 

คอการ์ตูนทุกคนก็คงแทบจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักเจ้าแมวหุ่นกระป๋องสีน้ำเงินโดราเอม่อนกันใช่ไหมครับ เพราะนอกจากโดราเอม่อนจะโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมาตั้งแต่รุ่นพ่อ ก็ยังเป็นทูตสันถวไมตรีของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นที่รู้จักกันไม่เพียงแค่ในละแวกเอเชียเท่านั้น แต่ความยิ่งใหญ่ของการ์ตูนโดราเอม่อนก็แผ่กระจายไปในระดับนานาชาติเลยทีเดียวครับ

 

จนกระทั่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา BANDAI NAMCO ก็ได้ประกาศวางจำหน่ายเกม Doraemon: Story of Seasons ในประเทศญี่ปุ่นกลางปีนี้ก่อนที่จะมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษตามมีทีหลัง ซึ่งการกลับมาสู่วงการเกมคอนโซลครั้งนี้ก็จะเป็นการครอสโอเวอร์กับเกมชื่อดัง Story of Seasons หรือเกมทำฟาร์มที่โด่งดังของ Marvelous ด้วยครับ ต้องบอกเลยว่าได้ใจแฟนเกมแนวนี้ไปเป็นแถบๆ รวมถึงผู้เขียนที่เป็นแฟนคลับของโดราเอม่อนที่เพิ่งจะดาวน์โหลดตัวอย่างเกมมาทดลองแบบสดๆ ร้อนๆ (ฮา) ซึ่งก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ทุกคนได้นำไปประกอบการตัดสินใจว่าถ้าชอบโดราเอม่อนแต่ไม่ได้ชอบเล่นเกมทำฟาร์มจะเหมาะกับเกมนี้ไหม หากพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลยครับ

 

 

เมื่่อเข้ามาแล้ว เราจะเจอกับคัทซีนสั้นๆ ที่บอกเล่าผ่านการ์ตูนแบบในทีวีเลยครับ (ส่วนนี้ขอย้ำว่างานดีมากจริงๆ) แต่ว่าจะไม่มีเสียงพากย์ประกอบมาให้นะครับ เป็นแค่ภาพเคลื่อนไหวและข้อความบรรยายใต้ภาพเท่านั้น เราไม่สามารถกดบันทึกภาพของคัทซีนนั้นได้ แน่นอนว่าเป็นเพราะข้อจำกัดเรื่องลิขสิทธิ์ของซอฟต์แวร์นั่นเอง หลังจากคัทซีนที่เป็นอนิเมชั่นจบลงแล้วก็จะมีคัทซีนที่เป็นภาพเกมเพลย์กับคำบรรยายใต้ภาพต่อ ตรงส่วนนี้คิดว่าน่าจะมีการปรับปรุงในฉบับขายจริงครับ เพราะว่าภาพเกมเพลย์นั้นก็ยกมาทั้ง Interface เลย

 

หลังจากรับชมเรื่องราวกันพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็จะตัดเข้าสู่เหตุการณ์ในเกม เมื่อโนบิตะที่กำลังนอนหลับอยู่ก็ถูกปลุกด้วยโดราเอม่อนและเพื่อนใหม่อย่าง 'รันช์' เจ้าเด็กหมวกฟางที่มาเรียกโนบิตะออกไปทำฟาร์มนั่นเอง พอมาถึงตรงนี้เราก็จะตกใจเล็กน้อยจนทำให้โดราเอม่อนถามว่าลืมวิธีการทำฟาร์มที่รันช์สอนไปแล้วหรือไง ถ้าหากเราตอบว่า 'ลืม' เกมก็จะพาเข้าสู่ Tutorial ที่ละเอียดมากๆ เลยครับ แต่ถ้าตอบว่าจำได้เกมก็จะข้ามส่วนนี้ไป ส่วนตัวแล้วขอแนะนำว่ามือใหม่ก็ควรเล่น Tutorial ก่อนเพราะว่าขั้นตอนการเล่นจะลึกพอสมควร แถมเขายังมีเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับพืชของแต่ละฤดูกาลมาฝากด้วย ไม่ควรมองข้ามนะ (ปลูกไม่ขึ้นไม่รู้ด้วย)

 

 

Ranch คุงจะสอนทุกอย่างตั้งแต่แรกเริ่มไม่ว่าจะเป็นการขุดดิน หว่านปุ๋ย เก็บผลผลิต ไปจนถึงสอนให้ของขวัญด้วย ถ้าใครไม่ถนัดก็ไม่ต้องกลัวแล้ว

 

เมื่อจบ Tutorial แล้วก็จะเข้าสู่คัทซีนเนื้อเรื่องแรก เมื่อท่านนายกยาเม่ซังเดินเข้ามาเยี่ยมพวกโนบิตะพร้อมกับถามว่าทำอะไรกันอยู่ ชวนให้ทั้งสามคนตกใจอย่างมากก่อนที่จะถูกมอบหมายให้ปลูกหัวไชเท้าที่ตนนำมาให้โตภายในสามวัน ซึ่งโดราเอม่อนจะแอบนำไอเทมชนิดหนึ่งมาให้โนบิตะบริเวณกล่องเก็บของข้างหน้าบ้านครับ (จริงๆ แล้วตรงนี้จะถือเป็น Tutorial ก็ได้นะ) พอคัทซีนจบแล้วก็จะได้เล่นอย่างอิสระ ในจุดนี้จะเห็นได้ชัดเจนว่าเกมมีการเน้นในส่วนเส้นเนื้อเรื่องยิ่งกว่าเกม Story of Seasons หรือ Harvest Moon ชัดเจนเลยครับ ดังนั้น เมื่อเกมจริงเริ่มวางจำหน่ายก็ต้องห้ามกดข้ามรายละเอียดเด็ดขาดเลย

 

หากจะพูดเนื้อเรื่องต่อก็คงจะกลายเป็นการสปอยล์แล้ว ดังนั้นเรามาคุยกันเรื่องการควบคุมดีกว่าครับ นอกจากเราจะวิ่งหรือเดินตามปกติแล้ว เรายังเดินแบบย่องๆ ได้ด้วย แถมท่าเดินก็น่ารักเชียว (ฮา) ส่วนเรื่องของเวลาในเกม ผู้เขียนมองว่าเดินเร็วไปนิด หรืออาจจะเป็นเพราะเลขมันอยู่ในหลักหน่วยด้วย (1 วินาที = 1 นาทีในโลกของเกม) มิหนำซ้ำพออยู่ในบ้านเวลาก็เดินเหมือนกันครับ ถ้าใครเล่น Harvest Moon: Back to Nature อาจจะปรับตัวเรื่องเวลากันลำบากนิดนึงนะ แต่ก็แก้ได้ด้วยการกด Menu ขึ้นมาแทน ส่วนการใช้อุปกรณ์ในฟาร์มต่างๆ ถ้าเกิดว่าอยู่นอกฟาร์มและไม่มีต้นหญ้า หรือก้อนหินให้ทุบ เราจะไม่สามารถใช้สิ่งของพวกนั้นได้ ดังนั้นใครที่กลัวเผลอหว่านเมล็ดพืชกันมั่วๆ ซั่วๆ ก็ไม่ต้องห่วง

 

 

 

เมนูใช้งานสะดวกมาก ดูได้ทั้งสถานะของโนบิตะ แผนที่ และความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งหมู่บ้านเลย

 

มาในส่วนของกราฟิกที่เป็นหน้าเป็นตาของเกมนี้เลย หลายคนที่ติดตามการ์ตูนโดราเอม่อนอาจจะคุ้นชินภาพสองมิติบนหน้าจอโทรทัศน์ แต่ Doraemon: Story of Seasons จะถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพแบบโพลิก้อนสามมิตินะครับ ทั้งนี้สิ่งที่ชวนให้แปลกตาและกลายเป็นเสน่ห์ที่ไม่มีใครลอกเลียนแบบได้ก็คือภาพของเกมที่เหมือนกับการวาดเขียนอยู่บนกระดาษ ถ้าเรามองให้ดีจะรู้ว่าตัวเกมมีพื้นผิวแบบกระดาษเป๊ะเลย แถมตัวละครก็ดูเหมือนงานสีน้ำที่วิ่งไปมาได้อีก ส่วนโทนสีของเกมก็สวยและอบอุ่นสมกับธีมครอบครัวเลยครับ อ้อ! ลืมบอกไป ตัวเกมรันอยู่ที่ความละเอียด 1080P สะใจบนหน้าจอทีวี และเฟรมเรตสูงสุดอยู่ที่ 60 FPS แต่เมื่อเดินทางไปในบางพื้นที่อย่างน้ำตกที่มีเอฟเฟคเยอะๆ จะตกลงมาพอสมควร ยังไงก็ไม่ทำให้เสียอรรถรสมากครับ 

 

ดนตรีของเกมก็ไม่ได้หวือหวาอะไรมาก เวลามีคัทซีนเหตุการณ์เราก็จะได้ยินเพียงประโยคสั้นๆ ประกอบคำพูด (อารมณ์เดียวกับ The Legend of Zelda: Breath of the Wild) และเวลาใช้ไอเทมก็จะได้ยินเสียงออกแรงของโนบิตะเหมือนกัน ตรงนี้รู้สึกว่าถี่จนน่ารำคาญไปหน่อย หากเราจะขุุดแปลง 9 ช่อง โนบิตะก็จะออกเสียงเรียกพลังไป 9 ทีเลย

 

 

เห็นน้ำแบบนี้ ถ้าเดินไปใกล้ๆ ก็จะมีภาพสะท้อนของโนบิตะด้วยนะ (สวยมากกก)

 

นอกจากนี้สายสำรวจน่าจะประทับใจพอสมควร เพราะว่าเดโม่ค่อนข้างเปิดอิสระมากครับ เราสามารถวิ่งได้ทั่วเมือง Season Town เลย ใครจะไปตรงไหนก่อนก็ได้ หรือจะใช้ประตูวิเศษในการเดินทางแทนก็ยังได้ ซึ่งเราอาจจะไปเจอเหตุการณ์ลับๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นที่บ้านช่างไม้ หรือจะเป็นการแนะนำตัวของโนบิตะกับชาวเมืองในร้านค้าต่างๆ ที่สำคัญ เรายังสามารถซื้อของใช้ได้ตั้งแต่วันแรกเลยไม่ว่าจะเป็นวัว แกะ หรือสูตรอาหาร (Recipe) ที่จะขายในร้านอาหารด้วย 

 

เล่นไปสักพักก็จะมีเหตุการณ์ความปั่นป่วนคล้ายๆ กับการ์ตูนโดราเอม่อนอย่างที่เราคุ้นกันด้วย เช่นเช้าวันหนึ่งโนบิตะตื่นมาแล้วทุกคนก็พากันเมินและดูเหมือนกำลังวุ่นวายกับธุระไปหมด พอไปถามก็ตอบว่าไม่มีอะไรทำให้โนบิตะอารมณ์เสียและรีบไปตามหาโดราเอม่อน จากที่เล่นมาในเดโมก็มีอีเวนต์มากมาย 4-5 แบบเลย ดูๆ แล้ว สายเนื้อเรื่องก็น่าจะชอบใจมากเพราะในเกมจริงจะมีมากกว่านี้อีกแน่นอน สุดท้ายนี้ ทันทีเมื่อขึ้นเช้าวันที่ 5 ก็จะมีคัทซีนตัดจบเดโมตัวอย่างครับ

 

 

 

 

ทะเลในเกมสวยมากๆ แถมเรายังแพนกล้องระหว่างที่ควบคุมด้วยปุ่ม R-Analog อีกต่างหาก

 

ในฐานะแฟนคลับโดราเอม่อนก็ต้องบอกเลยว่าเกมนี้เจ๋งพอสมควรครับ แต่ถ้าไม่ชอบเกมทำฟาร์มเป็นการส่วนตัวก็อาจจะต้องปรับตัวนิดหน่อยเพราะว่าถึงอย่างไรแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีบทสัมภาษณ์ว่าหัวใจหลักของเกมจะอยู่ที่เส้นเนื้อเรื่องมากกว่า การทำเกษตรก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญของเกมนี้อยู่ดี ส่วนใครที่ชอบโดราเอม่อนและชอบเกมแนวทำฟาร์มอยู่แล้ว ก็นับถอยหลังรอได้เลยเพราะเกมนี้จะมอบความสนุกให้เพื่อนๆ อย่างเต็มอิ่มแน่นอน ก่อนจากกันใครที่อยากดาวน์โหลดเดโมของ Doraemon: Story of Seasons ก็เข้าไปดูรายละเอียดที่นี่กันเลย (>>คลิก<<

 

Doraemon: Story of Seasons มีกำหนดวางจำหน่ายในรูปแบบภาษาญี่ปุ่นในวันที่ 13 มิถุนายนนี้บน Nintendo Switch ก่อนที่จะเปิดจำหน่ายเกมเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษภายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงก่อนปลายปีนี้ทั้ง Nintendo Switch และ PC ผ่านร้านค้าของ Steam แต่แว่วๆ มาว่า ตัวเกมอาจจะวางขายในช่วงกันยายน ปีนี้เลย ถ้าหากใครสนใจก็ตามจับจองเป็นเจ้าของกันได้ที่ร้านค้าชั้นนำทั่วไปครับผม

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Doraemon: Story of Seasons เวอร์ชั่นอังกฤษประกาศวันวางจำหน่ายแล้ว
เผยภาพใหม่จัดเต็ม เจอกันทั้งบน Nintendo Switch และ Steam ตุลาคมนี้!
Bandai Namco เผยโฉมวิดิโอแนะนำการเล่นเกม Doraemon: Story of Seasons ภาษาอังกฤษ
ใกล้วางขายเข้าไปทุกทีแล้วสำหรับเกมโดราเอม่อนฉบับทำฟาร์ม
ตัวอย่างใหม่ Doraemon: Story of Seasons โชว์เกมเพลย์การสานสัมพันธ์กับชาวเมือง
พลังมิตรภาพและความสัมพันธ์ของเรากับชาวเมืองที่จะเน้นย้ำเป็นพิเศษในเกมนี้
โค้งสุดท้าย! Doraemon: Story of Seasons ปล่อยวีดีโอตัวอย่างใหม่ความยาว 3 นาที
เผยข้อมูลใหม่แบบจัดเต็มทั้งเนื้อเรื่องและเกมเพลย์