กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกมคอนโซล
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
22-02-2021 12:00 view : 1820
สั้นไปไหม? แป้นอนาล็อกจอยเกม PS5 มีอายุเฉลี่ยเพียง 417 ชั่วโมง ใช้เล่นต่อกันทั้งวันทั้งคืนได้เพียงครึ่งเดือนเท่านั้น

 

กลายเป็นประเด็นฮิตของวงการเกมคอนโซลอีกครั้ง เมื่อมาถึงตอนนี้เราพบว่ามีการร้องเรียนถึงปัญหาการดริฟต์หรืออาการจอยเกมเดินเองของ DualSense สำหรับเครื่องเล่น PlayStation 5 กันอย่างหนาตาเลยทีเดียว เรียกได้ว่าปัญหานี้ถือเป็นสิ่งที่กวนใจผู้เล่นฝั่ง Nintendo มาก่อนไม่น้อย แต่ก็ไม่มีใครคิดว่าจะมาพบกับเครื่องเล่นรุ่นใหม่แบบนี้ด้วย ซึ่งล่าสุด iFixit ได้ทำการแกะเกางัดแงะจอยเกมรุ่นนี้เพื่อวิเคราะห์ถึงสาเหตุด้วย

 

iFiXit พบว่าภายในแผงวงจรของ DualSense มีความคล้ายคลึงกับจอยเกมรุ่นอื่นๆ ที่มีปัญหาจอย Drift นั่นคือการใช้ตัวอนาล็อก RKJXV จากบริษัท Alps ซึ่งสามารถใช้งานได้ราวๆ 2,000,000 ครั้งหรือประมาณ 417 ชั่วโมง โดยตลอดระยะเวลาที่เราหมุนอนาล็อกไปมา ก็จะทำให้แกนของมันเสียดสีจนเกิดฝุ่นหรือละอองฝอยเล็กๆ ที่ไปก่อกวนการทำงาน และในบางกรณีถ้าเรารักษาของไม่ดีฝุ่นก็จะเข้าไปได้ง่ายๆ เหมือนกัน

 

 

จากเอกสารของตัวอนาล็อกรหัส RKJXV ที่พบนี้ หากเราลองคำนวณให้ดีสำหรับกรณีที่ผู้เล่นเปิดใช้งานเครื่องเกมเป็นประจำวันทุกวันวันละ 2 ชั่วโมง จอย DualSense จะมีอายุการใช้งานที่สมบูรณ์แบบอยู่ที่ 7 เดือน ซึ่งอาจจะลดหลั่นหรือยืดยาวมากขึ้นได้ตามความระมัดระวังและการเก็บรักษา โดย iFixit ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ว่าหากมีปัญหาขึ้นมาจริงๆ ก็คงต้องส่งศูนย์ซ่อมโดยเร็วที่สุด หรือไม่ก็เสียเงินซื้อใหม่ไปเลย ทั้งนี้หากใครจะเสี่ยงแงะเอาเองก็ย่อมได้

 

ปัจจุบัน สำนักงานกฎหมาย Chimicles Schwartz Kriner & Donaldson-Smith (CSK&D) ได้ขอความร่วมมือกับผู้เล่นที่พบปัญหาเกี่ยวกับอาการ Drift ในการร่วมยื่นคำร้อง ฟ้องต่อศาลเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากกรณีดังกล่าว ซึ่งต้องบอกเลยว่า Sony อาจจะต้องเจอกับความระอุของแฟนเกมกันเพิ่มเติมไปอีกสักระยะ นอกเหนือจากปัญหาสินค้าขาดตลาดและพ่อค้าคนกลางที่กำลังมีอยู่


 

อีกด้านหนึ่ง PlayStation 5 วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในประเทศไทย โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 13,900 บาทสำหรับ All-Digital Edition และรุ่นปกติที่ราคา 16,900 บาท ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Zen 2 8-core, 16 thread อีกทั้งยังมีการนำหน่วยความแบบ Solid-state Drive เข้ามาใช้ รวมไปถึงจอยเกมที่มาพร้อมระบบสั่น Haptic ที่สมจริงเพื่อประสบการณ์การเล่นเกมแบบราบรื่นไร้รอยต่อขึ้นไปอีก

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Gamerant

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สำนักงานกฎหมายแนะนำให้ผู้ใช้ PS5 เลือกไม่รับข้อตกลงก่อนใช้งาน
หลังพบว่าในสัญญามีช่องโหว่ที่ทำให้ผู้เล่นหมดสิทธิ์ฟ้องร้องหรือแจ้งซ่อมได้
เปิดตัว Final Fantasy VII: Remake Intergrade อย่างเป็นทางการ
เนื้อหาเสริมใหม่พร้อมเพิ่ม Yuffie และอัปเกรดกราฟิกฟรีบน PS5
เตรียมตัว! PS5 ล็อตสองประกาศเปิดให้สั่งจองในวันที่ 19 ก.พ. นี้
ใครที่กำลังรอคอยสินค้าสต๊อคใหม่ ห้ามพลาดเด็ดขาด