กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : mariiB 
15-06-2021 17:00 view : 12404
เส้นทางการจากลาอันงดงามของ Durango: Wild Lands เรื่องราวสุดท้ายของเกมเอาชีวิตรอดที่แฟนๆ คิดถึง

 

‘Durango: Wild Lands’ ที่ Nexon และ What! Studio เปิดให้บริการในปี 2018 (ที่เกาหลี) ยังคงเป็นเกมที่มีความรู้สึกหลายๆ อย่างหลงเหลืออยู่ เปิดให้บริการแบบลุ่มๆ ดอนๆ อยู่ประมาณ 2 ปีหลังผ่านขั้นตอนการพัฒนามา 6 ปี และได้รับคำวิจารณ์ทั้งในแง่และแง่บวกจากผู้เล่นมาโดยตลอด

 

 ‘Durango’ ปรากฏตัวใน NDC (งานสำหรับผู้พัฒนาเกมที่เกาหลี) อยู่หลายปีด้วยหัวข้อที่หลากหลายตั้งแต่การเขียนโปรแกรม งานอาร์ต ไปจนถึงการดำเนินการ จนกระทั่งสิ้นสุดการให้บริการในวันที่ 18 ธ.ค. 2019 เมื่อพิจาณาดู ยังคงปรากฏใน NDC ปี 2019 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่สิ้นสุดการให้บริการ

 

แม้ว่าจะไม่สามารถเล่นเกมได้แล้ว แต่ ‘Durango’ ได้ปรากฏตัวใน NDC อีกครั้งหลังผ่านไป 2 ปี โดย คุณโอฮยอนกึน นักวางแผนของ HP จากสำนักงานพัฒนาใหม่ของ Nexon ได้แบ่งปันเรื่องขั้นตอนการเตรียมการและความกังวลขณะสิ้นสุดให้บริการเกมโดยเน้นไปที่เรื่องราวการอัปเดตตอนจบของเกม นี่คือตอนจบแล้วจริงๆ หรือ? อาจจะน่าเสียดายไปบ้างแต่ลองไปฟังเรื่องราวนี้กันอีกสักครั้งดีกว่า

 

 

ผู้บรรยาย : โอฮยอนกึน

สังกัด : HP จากสำนักงานพัฒนาใหม่ของ Nexon

ประวัติ :

2007 Alicia

2012 Chaos Online

2016 Project RED, The Fall

2018 Durango: Wild Lands

2021 Project HP

 

 

เลือกให้มีพระอาทิตย์ตกอันสวยงาม ไม่ใช่การสิ้นสุดการให้บริการแต่เป็น ‘ตอนจบ’ ของ Durango

คุณโอฮยอนกึนกล่าวพร้อมแนะนำเกมว่าถึงแม้ว่าจะอยากเปิดให้บริการเกม ‘Durango’ นานๆ เหมือน ‘Nexus: The Kingdom of the Winds’ ที่ให้บริการมานากว่า 20 ปี แต่ไม่สามารถเติมเต็มสิ่งที่ต้องการได้จึงต้องถอนตัวออกมา ในกรณีของเกมคอนโซลมีจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของเรื่องราวที่ตั้งใจไว้ แต่การสิ้นสุดการให้บริการของเกม Live Service เป็นผลที่ไม่ได้ตั้งใจ

 

แต่ ‘Durango’ ถือเป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายที่เรียกว่า ‘จุดจบที่งดงามของ Durango’ ไม่เหมือนกับการสิ้นสุดของเกม Live Service อื่นๆ ในจุดสิ้นสุดการให้บริการช่วงฤดูใบไม้ร่วงในปี 2019 ซึ่งก็คือการตัดสินใจอำลาผู้เล่นในแนวคิดของ ‘ตอนจบ’ และชื่อโปรเจกต์ ‘Durango Sunset’ ก็เหมาะกับความหมายนั้น

 

 

ในการบรรยายได้พูดถึงงานที่ทีมพัฒนาตั้งเป้าไว้และขั้นตอนความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านทางโปรเจกต์ ทางทีมพัฒนาได้แสดงถึงความทุ่มเททั้งกายและใจเหมือนทุกครั้งเพื่อส่งท้ายอย่างสวยงาม

 

ด้านคุณโอฮยอนกึนได้แชร์ขั้นตอนเพื่อการส่งท้ายตลอด 3 เดือนตั้งแต่เดือนก.ย. ไปจนถึงเดือนธ.ค. ที่ปิดให้บริการ โดยกล่าวว่า “หวังว่า ‘Durango’ จะเป็นที่จดจำไปแสนนานด้วยตอนจบที่เราได้มอบให้” และยังกล่าวอีกว่าเขาคิดถึงบางอย่างที่น่าจะสามารถทิ้งไว้ได้มากกว่าความรู้สึกที่ยังหลงเหลืออยู่

 

 

สิ่งต่างๆ ที่เตรียมไว้จนจบเพื่อคงคุณค่าและความทรงจำของผู้เล่น

ตอนจบของ ‘Durango’ โฟกัสไปที่การเปลี่ยนแปลงสิ่งที่มีอยู่มากกว่าสิ่งใหม่ๆ โดยลดการเล่นลง ช่วยให้ผู้เล่นโฟกัสไปกับการแบ่งปันความทรงจำไปจนจบ และไม่ได้เพิ่มตอนจบที่น่าเศร้า

 

ซึ่งทีมพัฒนาได้เตรียมของขวัญไว้จำนวนมาก ตั้งแต่เควสตอนจบสำหรับเพื่อจบเรื่องราว, คอนเทนท์ต่างๆ ที่ชวนให้จดจำตอนจบไปด้วยกัน, เกาะสร้างสรรค์ที่สามารถแวะมาได้แม้จะปิดให้บริการแล้ว ไปจนถึงอุปกรณ์ที่ช่วยให้ได้สัมผัสประสบการณ์การเล่มเกมที่หลากหลายกับหนทางต่างๆ อย่าง Airview

 

 

หากเป็นผู้ที่เคยเล่นเกมมาแล้วก็คงจะคุ้นเคยกับ K เจ้าหน้าที่คนสำคัญซึ่งเป็น NPC ที่ปรากฏตัวในฐานะผู้ช่วยเหลือของผู้เล่นตั้งแต่เริ่มต้น ได้เปลี่ยนเป็นการค้นหาสาเหตุการล่มสลายของ ‘Durango’ ในฐานะผู้ร่วมงานในเควสตอนจบ พร้อมกับภารกิจหลักนี้และภารกิจย่อยจำนวนมาก ทางทีมพัฒนาได้ใส่ข้อมูลต่างๆ ที่อาจจะเป็น TMI เอาไว้อย่างทะนุถนอม ‘Durango’ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวตอนจบให้แก่ 10 ประเทศที่เปิดให้บริการได้รู้

 

พร้อมเผยว่าความสนุกต่างๆ อย่างเกาะสร้างสรรค์, Airview มีขั้นตอนที่ต้องเตรียมตรวจสอบระดับอายุอีกครั้งเนื่องจากเป็นคอนเซปต์ของเกมที่ได้สร้างและเผยแพร่แฟ้มกระทำการในระบบเป็นพิเศษแม้จะปิดให้บริการแล้ว

 

 

การบรรยาย ‘Durango’ ที่เห็นมาตลอดตั้งแต่ NDC 2014... คราวนี้คือครั้งสุดท้าย?

คุณโอฮยอนกึนกล่าวว่าผู้เล่นมักจะเลิกเล่นเกมไปเยอะเมื่อเกม Live Service ประกาศสิ้นสุดการให้บริการ แต่ ‘Durango’ มีผู้เล่นเดิมที่ยังคงเล่นอยู่ถึง 60% ที่ร่วมใช้เวลาการบอกลาครั้งสุดท้ายกับเกม ในตอนท้ายมีเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และอัตราการเคลียร์ก็มีอยู่พอสมควรเลย

 

แม้ว่าจะไม่ใช่ผู้พัฒนา แต่เกมก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนลูกสำหรับผู้พัฒนา ซึ่งการบอกว่าจะสิ้นสุดการให้บริการนั้นก็เป็นเรื่องน่ปวดใจอย่างแน่นอน

 

 

โปรเจกต์ Sunset เองก็เป็นขั้นตอนแบบนั้น แต่ความพยายามของทีมพัฒนาที่ตั้งใจจะเผยเรื่องราวตอนจบให้ออกมาดี ซึ่งไม่ใช่การสิ้นสุดการให้บริการอย่างเย็นชาและกะทันหันนั้นน่าทึ่งอย่างแท้จริง และดัชนีตอนจบด้านบนก็เป็นผลที่แสดงว่าความพยายามของพวกเขาไม่เสียเปล่า

 

สุดท้าย เขาได้กล่าวว่า “ผมคิดว่าหาก ‘Durango’ มีภาพจำที่ดีและมอบความรู้สึกคาดหวังแบบใหม่ๆ ให้กับผู้คนจำนวนมากก็ถือเป็นตอนจบที่มีความหมายแล้ว” ดังนั้น การบรรยาย ‘Durango’ ที่เผยให้เห็นมาตั้งแต่ NDC 2014 อย่างสม่ำเสมอก็เหมือนจะเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว... หรืออาจจะมีอีกก็ไม่อาจมีใครรู้ได้ อาจจะมีข่าวถึงผู้เล่นในรูปแบบใดก็ได้ และสามารถเข้าไปฟังเกี่ยวกับขั้นตอนการเตรียมตัวของนักพัฒนาได้ในคลิปด้านล่าง

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผู้พัฒนา OVERHIT เตรียมชุบชีวิต 'Durango'
นำมาตีความใหม่ให้กลายเป็นเกมมือถือ MMORPG
Durango ยังคงเล่นกับเพื่อนต่อได้ หลังเกมยุติให้บริการ
พร้อมปลดล็อคและเฉลยเนื้อเรื่องบทสุดท้าย
ย้อนรอย Durango: Wild Lands
จากความท้าทายในการสร้างเกมแนวใหม่ กลับต้องประสบปัญหานานับประการ
ลาก่อน! Durango: Wild Lands ประกาศยุติการให้บริการ
ปิดตำนานเกมล่าไดโนเสาร์บนมือถือที่ใช้เวลาพัฒนานานกว่า 4 ปี