กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ทั่วไป
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
06-08-2019 11:17 view : 863
สรุปผลกระทบต่อวงการเกมหลังเหตุกราดยิงที่สหรัฐอเมริกา ความรุนแรงไม่เคยส่งผลดีต่อใครเลย

 

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทุกคนคงได้ยินข่าวของเหตุการณ์กราดยิงคนในอเมริกาถึงสองแห่งภายในระยะเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงแล้วใช่ไหมครับ และในเหตุการณ์ดังกล่าวก็ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและเหยื่อรวมกว่า 40 ชีวิตแบ่งออกเป็นที่ Texas 20 คนและอีก 9 คนใน Ohio ซึ่งผู้ก่อเหตุหนึ่งในนั้นก็มีอายุเพียงแค่ 19 ปีเท่านั้น (ซ้ำร้ายตัวผู้ก่อเหตุยังอ้างถึง Call of Duty อีก) หลังจากเกิดเรื่องขึ้นสื่อบันเทิงอย่างวิดิโอเกมก็ถูกเพ่งเล็งกันอีกครั้งโดยประธานาธิบดี Donald Trump เจ้าเก่า

 

Donald Trump กล่าวว่าวิดิโอเกมที่มีเนื้อหาโหดร้ายควรถูกต่อต้านอย่างสิ้นเชิงเนื่องจากว่าสมัยนี้การเข้าถึงสื่อการเล่นเกมประเภทนี้มันง่ายดายมาก และมาตรการปิดกั้นจะต้องถูกใช้อย่างทันทีเพื่อไม่ให้มีการเกิดขึ้นอีก* อย่างที่ทราบกันว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Donald ออกมาโทษวิดิโอเกมเพื่อสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องความรุนแรง และก่อนหน้านี้เองเขายังเคยเข้าไปหารือกับผู้บริหารค่ายเกมหลายเจ้าอีกด้วย แต่แน่นอนว่าเมื่อผู้นำใหญ่ของโลกใบนี้ประกาศกร้าวออกมาย่อมส่งผลกระทบต่อวงการเกมพอสมควร

 

เริ่มต้นที่เรื่องเศรษฐกิจ สำนักข่าว Wall Street Journal รายงานว่าหลังจาก Donald ออกมาให้ความเห็นเรื่องวิดิโอเกมก็ส่งผลให้หุ้นของค่ายเกมหลายแห่งตกกันเป็นแถบๆ เริ่มจาก Activision Blizzard ที่ร่วงระนาวไป 6.6% ตามมาด้วย Take-Two Interactive และ EA Games ที่ 5.9% และ 4.5% ตามลำดับ โดยเราสามารถสังเกตได้ว่าทั้งสามค่ายเกมดังก็ล้วนเชี่ยวชาญในการพัฒนาเกมแนว Action-shooting กันอยู่แล้วทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น Battlefield หรือ Grand Theft Auto กับ Call of Duty ที่ถูกหยิบยกมาอ้างถึงบ่อยๆ ขณะเดียวกัน ความเห็นสั้นๆ ของ Donald ยังส่งผลกระทบไปถึง GameStop หรือร้านค้าเกมรายใหญ่ที่สถานภาพลุ่มๆ ดอนๆ มาตั้งแต่ต้นปี เมื่อเกิดเหตุเข้าก็เลยทำให้ตอนนี้เหมือนกับเจอศึกหนักเข้าไปอีก

 

 

Sarah E. Needleman ผู้สื่อข่าวจาก Wall Street Journal 

 

อีกปัญหาที่มีแนวโน้มจะตามมาในทีหลังก็คือ ความเชื่อใจในแบรนด์ Activision Blizzard ที่ถึงแม้ว่าแฟนเกมจะยังคงให้กำลังใจอยู่ แต่ในแง่ของผู้ลงทุนย่อมสูญเสียความมั่นใจไปบ้างไม่มากก็น้อย (ดูจากตัวเลขมูลค่าก็น่าจะหนัก) ซึ่งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าก็จะถึงวันวางจำหน่ายเกมภาคใหม่ล่าสุดอย่าง Call of Duty: Modern Warfare (2019) ด้วย นั่นหมายความว่าเราก็ต้องจับตาดูท่าทีของทีมงานว่าจะมีผลอะไรตามมาหรือเปล่า

 

อย่างไรก็ตาม Hillary Clinton ได้ออกมาตอบโต้ทางบัญชี Twitter ของตนเหมือนกันว่าความจริงคนเราก็มีโลกจำลองของตัวเองในเวลาเล่นเกมอยู่แล้ว ประเด็นสำคัญมันอยู่ที่ปืนต่างหาก เรียกง่ายๆ ก็คือไม่ว่าใครบนโลกก็เล่นเกมทั้งนั้น แต่ทำไมประเทศสหรัฐอเมริกาเองถึงกลับมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยกว่าที่อื่น และในตอนนี้ก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปของความเชื่อมโยงระหว่างเกมกับความรุนแรงที่ชัดเจนได้

 

 

 

เรียกได้ว่าเสียหายกันไปเป็นแถบๆ เลยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Activision Blizzard เจ้าของลิขสิทธิ์ Call of Duty ที่ถูกเอ่ยชื่อถึงจากปากผู้ก่อเหตุเอง เห็นทีแบบนี้ดูท่าจะต้องเรียกความเชื่อใจกลับมากันยกใหญ่ทีเดียว แต่ถึงอย่างไร ThisIsGame Thailand ก็ขอแสดงความเสียใจต่อทุกการสูญเสียที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์นี้และหวังว่าสถานการณ์จะกลับมาคืนสู่สภาวะปกติได้ในเร็ววัน

 

หมายเหตุ: *ณ เวลาที่เขียนยังไม่มีการประกาศใช้อย่างเป็นทางการ คำพูดของ Trump ยังเป็นเพียงความคิดเห็นเบื้องต้นเท่านั้นนะครับ

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

 

แหล่งอ้างอิง: Gamerant (1), (2) และ Investing

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
7 ปรากฏการณ์ที่ต้องมีให้เห็น หลังจากเกมดังออกวางจำหน่าย
ผุดกลุ่มเฟส / แห่กันคอสเพลย์ / มีคน Cover เพลง / เสิร์ซชื่อตัวละครหญิงใน Pornhub
Gladiator Rising 2 เปิดให้ทดลองเล่นบนสโตร์ไทยแล้ว
กลับมาอีกครั้งกับเกมมือถือ RPG ปั้นนักรบ 8Bit พิชิตบอสครั้งใหม่
5 เกมที่ Rae Lil Black นำมาสตรีมบนช่อง Twitch
กิจกรรมยามว่างของดาราหนังผู้ใหญ่ที่หันมาเล่นเกมหนีภัย COVID-19
5 คุณสมบัติของการเป็นสตรีมเมอร์ที่ดี
ไม่ต้องแต่งตัววาบหวิวก็มีคนชอบได้ ขนาดดาราหนังโป๊ยังไม่โชว์อะไรเลย