สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_Lengist 
11-05-2020 16:12 view : 13093
7 ความลับใน Final Fantasy VII (ภาคดั้งเดิม) ที่ถ้าไม่พึ่งหนังสือบทสรุปเกมก็อาจพลาดได้ แล้วคุณล่ะเคยพลาดความลับอะไรกันไปบ้างมั้ย?

 

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว This Is Game ครับผม หลาย ๆ คนในที่นี้ ที่เป็นแฟนเกม Final Fantasy VII น่าจะได้เล่นภาค Remake กันจบจบแล้วใช่มั้ยครับ? ความรู้สึกสำหรับภาค Remake เพื่อน ๆ รู้สึกประทับใจกันอย่างไรบ้างครับ? นานหลายปีเลยทีเดียวตั้งแต่มีเกม FFVII กำเนิดขึ้นมา เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานมากจริง ๆ และหลาย ๆ ท่านในยุคนั้นก็คงเติบโตเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว วันนี้เราลองมารำลึกความหลังเกมนี้กันอีกครั้งเถอะครับ ในเนื้อหาของเกมที่มีความลับมากมาย มันก็จะมีความลับที่ยากมาก ๆ เกินกว่าที่เราจะทราบได้จริง ๆ บางอย่างคือถ้าไม่อ่านหนังสือบทสรุปเกมก็อาจไม่มีทางทราบได้เลย งั้นเรามาลองดูกันครับว่าความลับเหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง?

 


1. ตัวละครลับ Yuffie Kisaragi!

 

 

อย่างที่รู้ ๆ กันว่าใน FFVII นั้น จะมีตัวละคร 2 ตัว ที่ไม่จำเป็นต้องมีก็สามารถเล่นจนจบเนื้อเรื่องได้อย่างไม่มีปัญหาต่อเนื้อเรื่อง นั่นก็คือ Yuffie และ Vincent โดยตัวละคร 2 ตัวนี้เปรียบเสมือนตัวละครลับที่หากผู้เล่นไม่ทำตามเงื่อนไขต่าง ๆ ก็ปลดล็อกออกมาใช้ไม่ได้ โดยในส่วนของ Yuffie นั้นค่อนข้างจะดูมีความยุ่งยากมากกว่า Vincent และสามารถพลาดเจอได้ง่าย ๆ ถ้าเราไม่พยายามหาเธอ เพราะตัวละครตัวนี้จะปรากฏออกมาแบบสุ่มเหมือนมอนสเตอร์ในป่าหลังเราเดินทางออกจากเหมืองมิธริล ถ้าเทียบกับ Vincent แล้ว คือ Vincent ยังมีสิ่งบอกใบ้ในเกมทำให้สามารถเข้าไปเจอได้ แต่กับ Yuffie นั้นไม่มีคำใบ้เลย แถมต่อให้เอาชนะเธอได้ แต่ถ้าเลือกตอบคำถามในเหตุการณ์ชวนเข้าปาร์ตี้ไม่ถูก เธอก็จะหนีพร้อมขโมยเงินเราไปอีก สมกับเป็นนินจาสาวตัวแสบจริง ๆ !


2. Missing Score อาวุธสุดยอดของ Barret

 

 

ในข้อนี้อาจจะไม่ถึงกับเป็นความลับสุดยอดของเกมสักเท่าไหร่ แต่ผู้เล่นก็มีสิทธิ์ที่จะพลาดเก็บได้เช่นกัน! ในฉากที่พวกของคลาวด์ต้องกลับเข้ามาบุกเมือง Midgar และขึ้นหอคอยเพื่อไปหยุดยั้ง Hojo ภายในฉากนี้จะมีอาวุธสุดยอดของ Barret ให้เก็บครับ แต่เงื่อนไขคือต้องมี Barret อยู่ในปาร์ตี้ด้วยเท่านั้น ซึ่งหากเราไม่รู้มาก่อน แล้วภายในปาร์ตี้ไม่มี Barret ไว้ กล่องของอาวุธสุดยอดชิ้นนี้จะไม่ปรากฏออกมาให้เห็นครับ ถ้าเกิดว่าใครเก็บเลเวลตัวอื่นอยู่ หรือไม่ได้ชื่นชอบ Barret เป็นพิเศษและไม่ได้ใส่ไว้ในทีม ก็คงจะอดเก็บอาวุธชิ้นนี้เห็น ๆ เลยล่ะครับ


 

3. Limit Break เลเวล 4 ของ Tifa ท่า Final Heaven

 

 

Final Heaven ท่าการโจมตีสุดยอดของ Tifa การจะได้มานั้นก็เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว ใครจะไปรู้ได้ว่าเราต้องมาเล่นกดคีย์เปียโนเพื่อปลดล็อกสิ่งนี้!? และแน่นอนว่าไม่ใช่แค่การกดเล่นมั่ว ๆ แล้วจะได้ Limit Break ท่านี้มาใช้ เราต้องกดคีย์ที่ถูกกำหนดไว้ในเกมเพื่อที่จะปลดล็อก Limit Break ท่านี้ รวมถึงจำเป็นต้องมี Tifa อยู่ในทีมด้วย และที่ยากที่สุดคือไม่มีคำใบ้ที่ชัดเจนภายในเกมเพื่อบ่งบอกถึงการกดคีย์ว่าจะกดเป็นเพลงไหนถึงจะสามารถปลดล็อกได้ ถือว่าเป็นความลับที่ยากสุด ๆ อีกหนึ่งอย่างภายในเกมเลยครับ


 

4. วิธีการเก็บ Mythril เพื่อการปลดล็อกและรับ Great Gospel

 

 

สำหรับข้อนี้ ถ้าจริง ๆ แล้วเรารู้ขั้นตอนต่าง ๆ ทั้งหมด มันก็จะไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยครับ แต่ถ้าหากเราเริ่มเล่นเกมเป็นครั้งแรก ๆ ก็อาจเป็นเรื่องยากที่จะทราบเงื่อนไขนี้ได้ เพราะมันมีจุดที่ผู้เล่นสามารถพลาดได้ถึง 3 จุดด้วยกันครับ 

 

อย่างแรกคือการเดินทางไปยังถ้ำของชายแก่ที่เอาแต่หลับครับ เพราะโดยปกติแล้วเราคงไม่คิดหรอกว่าจะเอารถ Buggy เข้าไปในเมืองแล้วขึ้นเรือข้ามฟากไปอีกทวีปหนึ่งได้! ดังนั้นผู้เล่นหลาย ๆ คนจึงไม่ทราบในจุดนี้และพลาดไป (เพราะปกติเราก็จะจอดรถก่อนเดินเข้าตัวเมืองนี่นะ) 

 

ส่วนในจุดที่สองคือเรื่องของชายแก่ที่เอาแต่หลับ ถ้าเรากดคุยด้วยก็จะมีนับจำนวนครั้งที่เราเคยต่อสู้มา หรือจำนวนครั้งที่เราเคยวิ่งหนี ซึ่งเห็นกันตามปกติก็คงไม่ได้เอะใจอะไรมาก คงคิดว่าเป็นเพียงตัวเลขที่ถูกระบบนับเอาไว้แล้วก็ปล่อยผ่านไป แต่ทว่า! ถ้าตัวเลขหลักสิบและหลักหน่วยเป็นตัวเลขที่เหมือนกัน (เช่น 11) ชายแก่ก็จะตื่นขึ้นมาพร้อมมอบ Mythril ให้กับเรา

 

และอย่างสุดท้าย คือ การนำ Mythril ชิ้นนี้ไปแลกรับ Great Gospel กับช่างตีเหล็กในบ้านเล็ก ๆ แถวบริเวณ Gold Saucer โดยช่างตีเหล็กจะให้เลือกเปิดหนึ่งในสองกล่อง กล่องใดกล่องหนึ่งเท่านั้น หากเลือกแล้วจะเปิดอีกกล่องหนึ่งไม่ได้เลย และไอเทม Great Gospel นั้นก็จะอยู่ในกล่องเล็กบริเวณชั้นสองของบ้านนั่นเอง ถ้าผู้เล่นเผลอไปเปิดกล่องใหญ่ก็จะได้เพียงไอเทม Gold Armlet มาครับ

 


5. ภาพย้อนความทรงจำของ Cloud

 

 

หลังจากพระเอกของเรื่องอย่าง Cloud เจอวิกฤติหนักทำให้สูญเสียสติแล้วได้แต่นั่งรถเข็น พอถึงเนื้อเรื่องช่วงที่กลับมาได้สติและนึกถึงเรื่องราวต่าง ๆ ในอดีตที่ผ่านมาออกแล้ว เราจะสามารถดูเหตุการณ์พิเศษตอนที่ Zack พา Cloud หนีออกมาจากห้องแล็บทดลองได้ครับ แต่ผู้เล่นหลาย ๆ คนก็อาจจะพลาดเนื้อเรื่องส่วนนี้ไปได้ เพราะเราจำเป็นต้องเดินทางย้อนกลับไปยังชั้นใต้ดินของคฤหาสน์ชินระที่เมือง Nibelheim นั่นเอง ถ้าเราไม่ใช่คนที่ชอบเล่นแบบย้อนไปสำรวจตามสถานที่ต่าง ๆ ภายในเกม ก็มีสิทธิ์ที่จะพลาดรับชมเนื้อเรื่องในส่วนนี้ไปได้เช่นกันครับ

 


6. วิธีเก็บ Enemy-Skill “Chocobuckle”

 

 

Enemy-Skill คือ Materia ที่มีไว้สำหรับเรียนรู้สกิลจากมอนสเตอร์แล้วนำมาใช้ ซึ่งแค่หากมอนสเตอร์ตัวไหนมีสกิลที่เราสามารถเรียนรู้ได้โจมตีเข้ามา และตัวละครที่ติดตั้ง Materia นี้ไว้ไม่ตาย ก็จะสามารถเรียนรู้สกิลจากมอนสเตอร์ตัวนั้น ๆ ได้ครับ ก็เป็นความท้าทายและน่าค้นหาของเกมอย่างหนึ่ง เพื่อสะสมสกิลของมอนสเตอร์เหล่านั้นให้ครบ หลาย ๆ คนก็คงมีเดินวนเพื่อเจอมอนสเตอร์หลาย ๆ แบบกันใช่มั้ยล่ะครับ แต่ก็จะมีสกิล ๆ หนึ่งที่หายากมาก เพราะมีเงื่อนไขที่ต้องทำก่อน โดยสกิลที่ว่าจะอยู่ที่ Chocobo เรียกว่าสกิล “Chocobuckle” ซึ่งไม่ใช่ว่า Chocobo ทุกตัวที่เราเดินเจอจะสามารถใช้สกิลนี้ได้ และสกิลนี้ก็ไม่ถูกใช้ออกมาโจมตีทั่ว ๆ ไปเหมือนกับมอนสเตอร์ตัวอื่น ๆ ด้วยครับ

 

เงื่อนไขที่ต้องมีเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเก็บสกิล “Chocobuckle” เลย คือ Enemy-Skill ท่า L4 Suicide และ Mimett Green จำนวน 3 ชิ้น

 

และ Chocobo ที่สามารถใช้สกิลนี้ได้จะเป็นตัวที่มีเลเวล 16 ครับ โดยจะอยู่แถว ๆ ฟาร์ม Chocobo นั่นแหละ ผู้เล่นจะต้องโยน Mimett Green ให้ Chocobo กินครบทั้ง 3 ชิ้นก่อน หลังจากนั้นจึงใช้ท่า L4 Suicide ใส่ เจ้า Chocobo ก็จะตกใจและใช้สกิล Chocobuckle โจมตีกลับใส่เราครับ แน่นอนว่าเป็นวิธีที่ดูยุ่งยากในระดับหนึ่ง ทำให้ถ้าเล่นตามปกติโดยไม่มีข้อมูลก็แทบจะไม่รู้เรื่องกันเลยทีเดียว

 


7. All Lucky 7s!

 

 

ในข้อนี้จะเป็นเหมือน Easter Egg ของเกมครับ หากตัวละครใดของผู้เล่นมี HP อยู่ที่ 7,777 จะทำให้เกิดความพิเศษขึ้นมาอย่างหนึ่ง คือ ตัวละครจะสามารถโจมตีและสร้างความเสียหายให้แก่ศัตรูได้ 7,777 หน่วย แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่จะทำให้ค่าพลังอยู่ในตัวเลขจำนวนนี้ นอกซะจากจะคำนวณปัจจัยต่าง ๆ ให้ชัดเจน เช่น เลเวล อุปกรณ์สวมใส่ การลด HP หรือเติม HP ไม่เช่นนั้นก็คงต้องเป็นความบังเอิญเท่านั้น (ส่วนตัวผู้เขียนก็เคยบังเอิญเล่นได้เหมือนกันครับ) แต่พอจบการต่อสู้ในรอบดังกล่าวเสร็จแล้ว ตัวละครจะมี HP เหลืออยู่เพียงแค่ 1 เท่านั้น ถือเป็นความแปลกใหม่ในระบบของเกมตระกูล Final Fantasy เลยล่ะครับ

 

 

ภายในเกม Final Fantasy VII ก็ยังมีความลับอีกมากมายที่สามารถให้เราค้นหาได้อีกเยอะเลยทีเดียว มีทั้งที่มีคำบอกใบ้บอกไว้ หรือจุดที่แสดงให้เห็นเหมือนว่าต้องมีความลับอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ และก็มีความลับแบบลับจริง ๆ อย่างนี้นี่แหละครับ ยากต่อการค้นหาแม้ว่าเราจะอ่านเนื้อหาต่าง ๆ ภายในเกมเยอะแล้วก็ตาม อาจจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกมในสมัยก่อนขายควบคู่กับหนังสือบทสรุปเกมได้ดี แบบว่าเป็นอะไรที่ Exclusive มาก ๆ คุณต้องซื้อมาอ่านนะ! (ฮา) ดังนั้นแล้วการคาดหวังหลาย ๆ สิ่งจากเกม Final Fantasy VII Remake จึงค่อนข้างสูงจริง ๆ ครับ ไม่รู้ว่า Part 2 จะเสร็จเมื่อไหร่? ความลับจะมีมากมายแค่ไหน? และเนื้อหาที่เป็นรายละเอียดยิบย่อยเหล่านั้นจะถูกเติมเต็มไปในโลกของ FFVII ยังไง? เป็นอะไรที่น่าติดตามมาก ๆ เลยครับ ไว้พบกันใหม่ในโอกาสหน้าครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านครับผม

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เผยโฉมแผ่นซีดีเพลงประกอบ Final Fantasy VII Remake
ผลิตมาวางจำหน่ายเป็นจำนวนจำกัดเท่านั้น
เผยข้อมูล Final Fantasy VII Remake มีคนเล่นจนจบสูงถึง 48.6%
ปกติเกม RPG ความยาวขนาดนี้จะมีคนเล่นจบเพียง 20-40% เท่านั้น
Shida นักมวยปล้ำสาวสายคอสเพลย์แต่งเลียนแบบ Tifa มาขึ้นสังเวียน
เสื้อกล้ามทรงกีฬา สายรัด และถุงมือในสีแดงแรงฤทธิ์