กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : Duckynet 
13-11-2019 12:12 view : 13206
จาก ROV สู่เกมที่คอ MOBA ทั่วโลกรอคอย 'LOL Wild Rift' การมาของเกมออนไลน์สุดฮิตบนมือถือครั้งนี้ จะสามารถล้มแชมป์ได้หรือไม่?

 

เมื่อพูดถึงเกมมือถือชื่อดังในประเทศไทยเกม ROV หรือ AOV (Arena of valor) ต้องเป็นหนึ่งในนั้น ด้วยความนิยมอันกว้างขวางปลุกกระแสการแข่งขัน E-sport ในไทยให้เฟื่องฟูทั่วทั้งประเทศ ตั้งแต่การตั้งลีกระดับประเทศ จัดการแต่งระดับภูมิภาค หรือแม้แต่มหาลัยและห้างสรรพสินค้ายังเข้าร่วม ช่วยปูทางทำให้เกิดการแข่งขันด้วยเกมมือถือขึ้นมาอีกเป็นจำนวนมาก ล่าสุดการแข่งขันโปรลีกซีซั่น 4 ที่พึ่งจบไปยังมีเงินรางวัลถึง 6,000,000 บาททีเดียว จะเรียกว่าเป็นเกมการแข่งที่เฟื่องฟูที่สุดในไทยก็ไม่ผิดนัก

 

 

แชมป์การแข่งซีซั่นล่าสุด ทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด – buriramguru

 

แต่ล่าสุดกระแสของเกม ROV อาจต้องถึงคราวสะดุดเมื่อทางทีม Riot Game แห่งบริษัท Tencent ได้ประกาศเปิดตัวเกม “LOL Wild Rift” หรือก็คือเกม LOL เวอร์ชั่นมือถือ เกมที่มีข่าวลือหนาหูว่าได้รับการซุ่มพัฒนามาสักพัก โดยเป็นการนำตัวเกม LOL (League of legend) หนึ่งในเกมแนวโมบาชื่อดังที่สุดในโลกเกมหนึ่งมาพอร์ตลง นำเอาทั้งแผนที่ ระบบการเล่น และตัวละครจากเกมเวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์มาใส่ไว้ในมือถือ โดยปรับเปลี่ยนระบบการเล่นและควบคุมบางส่วนให้เข้ากับระบบการบังคับในโทรศัพท์ เพื่อดึงฐานแฟนของเกม LOL ที่ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอยู่แล้วให้มาสนใจเกมมือถือกันมากขึ้น

 

 

เกม LOL Wild Rift ที่กำลังจะเปิดให้บริการต้นปีหน้า

 

อันที่จริงการเข้ามาของเกม LOL Wild Rift ไม่ใช่เรื่องแปลกถึงแม้ความจริงบริษัท Tencent จะเป็นเจ้าของเกม LOK (League of king) และ ROV ขึ้นมาเองก็ตาม โดยเริ่มมาจากความนิยมเกมโมบาในประเทศจีน ทางบริษัทจึงเข้าซื้อกิจการ Riot ผู้พัฒนา LOL เพื่อให้ทำ LOL เวอร์ชั่นมือถือ แต่ในขณะนั้นทาง Riot พิจารณาว่าตัวเกม LOL ไม่เหมาะสำหรับทำเป็นเกมมือถือทั้งยังเคยประกาศว่าไม่มีแผนการพัฒนาในส่วนนี้ จึงตัดสินใจพัฒนาเกมใหม่โดยยึดระบบจากเกม LOL เดิมบางส่วน ออกมาเป็นเกม LOK ในปี 2015 ที่ฮิตถล่มทลายในประเทศจีน ทะยานขึ้นแซงกลายเป็นเกมมือถืออันดับหนึ่งในเวลาไม่นานด้วยยอดออนไลน์ไม่ต่ำกว่าห้าสิบล้านไอดีต่อวัน

 

 

เกม League of king ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน

 

ด้วยความนิยมในจีนทาง Tencent จึงต้องการขยายตลาดออกไปสู่สากล แต่ด้วยความที่กราฟิคและตัวละครล้วนถูกออกแบบให้เป็นของจีนโดยเฉพาะ จึงเป็นที่มาของเกม ROV ที่นำเอาระบบการเล่นและตัวละครยกมาเกือบทั้งหมด ปรับเปลี่ยนเพียงรูปแบบ Artwork ให้เข้ากับต่างประเทศมากขึ้นในปี 2016 ซึ่งในไทยก็มีผู้ให้บริการอย่าง Garena เป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาเปิดให้บริการในไทย ก่อนกลายเป็นเกมมือถือที่ได้รับความนิยมเป็นวงกว้างอย่างที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

 

 

เกม ROV ที่แทบทุกคนในไทยต้องเคยได้ยินชื่อ

 

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากที่ตอนแรกทาง Riot game ยืนยันว่าจะไม่พัฒนา LOL mobile สาเหตุคงมาจากทั้งเทคโนโลยีทางโทรศัพท์มือถือที่พัฒนามากขึ้นในทุกปี การเติบโตของตลาดในส่วนนี้ยังได้รับความสนใจ ประกอบกับเม็ดเงินที่ได้จากตลาดเกมมือถือที่นับวันยิ่งขยายตัว อย่างปี 2018 ที่ผ่านมายังมีมูลค่าสูง 50,000 ล้านเหรียญ (ประมาณ 1.6 ล้านล้านบาท) อีกทั้งยังมีอัตราการขยายตัวในไตรมาสแรกของปีนี้ถึง 12.4% ต่อปี มากพอจะทำให้เกิดความสนใจในตลาดและพัฒนาเกมยอดฮิตอย่าง LOL ออกมาเป็นเกมมือถือ

 

อีกประการคือการขยายตัวของ Tencent ที่แต่เดิมเคยจำกัดอยู่ในจีนแต่ยามนี้กลับย่างเท้าเข้าสู่ตลาดสากล อย่างเกม LOL Wild Rift นี้เองผู้ให้บริการก็ไม่ใช่ทางบริษัท Garena เหมือนที่ให้บริการเกม LOL เวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์กับ ROV อีกต่อไป แต่เป็นทาง Tencent จะมาเปิดบริษัทลูกด้วยตัวเอง คาดว่าคงต้องการขยายตลาดเข้ามาหลังได้เห็นการเติบโตอันมั่นคงและการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี ขณะเดียวกันยังต้องการจับตลาดลูกค้าต่างชาติโดยอาศัยชื่อ LOL ให้มากขึ้น เนื่องจากเกม ROV นั้นได้รับความนิยมเพียงในฝั่งของเอเชีย  ส่วนประเทศทางฝั่งยุโรปหรืออเมริกากลับไม่ได้รับความนิยมนัก น่าจับตาว่าการมีบทบาทของบริษัทแม่ในประเทศจะสร้างแรงกระเพื่อมต่อตลาดเกมมือถือและวงการอีสปอร์ตในประเทศอย่างไรต่อไป

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา : themacho

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
การีนา RoV ปล่อยคลิปชวนเหล่าเกมเมอร์คูลดาวน์
เตรียมสกิลดูแลตัวเอง ร่วมใจชัตดาวน์โควิด-19 ในแคมเปญ RoV ตีป้อม From Home
Garena RoV คว้าตัวพระเอกสุดฮอต 'มาริโอ้ เมาเร่อ'
ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์สกินไทยล่าสุด 'ผีตาโขน ฮายาเตะ' พร้อมพากย์เสียงตัวละครในเกม
10 จอยเกมมือถือสุดเทพฉบับปี 2020
รวมยี่ห้อขายดีที่เหล่าเกมเมอร์ห้ามพลาด !