รีวิว
Thai
Posted by : TIG_MrChow 
29-10-2014 12:00 view : 11907
เปิดโลกโซเชียลเสมือนจริง GWorld GWorld 3D Social Network จาก จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

บ่อยครั้งที่เราใฝ่ฝันถึงโลกเสมือนจริง ที่เราจะได้เข้าไปพบปะเพื่อนใหม่ๆ สามารถทำอะไรที่ในชีวิตจริงอาจจะทำได้ยาก ได้ร่วมเล่นเกม เล่นกิจกรรมสนุกๆ และจะดีแค่ไหนถ้าโลกเสมือนจริงนั้นส่งเสริมให้ชีวิตในโลกจริง สะดวก สนุก และสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น นี่ล่ะครับ GWorld 3D Social Network สิ่งที่มากกว่า Social Network 

GWorld จากบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้เปิดให้ทดลองในตอนนี้ ถ้าจะเรียกว่าเป็นเกมก็คงจะไม่ได้ เพราะ GWorld นั้นมีอะไรที่มากกว่าและกว้างกว่าการจะเรียกว่าเกมได้ อาจเรียกได้ว่าเป็นระบบโซเชียลในโลกเสมือนจริง  ซึ่งในรายละเอียดผมจะค่อยๆ อธิบายไปนะครับ สำหรับตัวระบบ GWorld 3D Social Network สามารถเข้าผ่านจากทางหน้าเว็บไซต์ได้ทันที ไม่ต้องลงโปรแกรมแต่อย่างใด

 

 

ครั้งแรกที่ผมเห็นภาพและได้ลองเข้าไปในโลกของ GWorld สิ่งแรกที่หลายๆ คนอาจจะคิดเหมือนผมก็คือ นี่มันเหมือน TokClub  หรือเปล่า (เป็นเกมหนึ่งที่ใช้ชีวิตร่วมกันบนเกาะ) หรือว่าจะเหมือนกับ The SIM  กันแน่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อผมได้ออกเดินทางในโลก GWorld ด้วยเนื้อหาแล้วไม่เหมือนกับเกมที่ได้กล่าวมาเลยครับ เพราะนี่คือระบบ Social จริงๆ

ตัวอย่างที่ผมบอกว่า GWorld คือ 3D Social Network ก็อย่างเช่น มีห้อง ที่เราสามารถเข้าไปนั่งเรียน (นั่งฟัง) วิทยากร ที่ทาง GMM จะหามาให้ความรู้กันแบบสดๆ อาจเป็นผู้กำกับหนัง, เป็นนักแต่งเพลง, เป็นนักดนตรี เราที่นั่งฟังสามารถซักถามโต้ตอบได้ หรือเราจะเดินเข้าไปพบเหล่าผู้กำกับ GTH แล้วฝากข้อความผ่านตัวละครเหล่านั้นได้, มีห้องวิจารณ์หนัง ที่เราสามารถเข้าไปนั่งคุยได้ รวมไปถึงเราสามารถทำคลิปแล้วอัพโหลดเพื่อส่งงาน เพื่อประกวด หรือเพื่อกิจกรรมต่างๆ ในอนาคตได้ ซึ่งตรงส่วนนี้ผมว่ามีประโยชน์มากทำให้บุคคลทั่วไปได้มีโอกาสเรียนรู้จากมืออาชีพจริง ซึ่งถ้าเป็นโลกแห่งความเป็นจริงนั้น คงมีโอกาสน้อยมากที่ได้เรียนรู้ใกล้ชิดแบบนี้

 

ห้องเรียนไว้นั่งฟังวิทยากร
 

ห้องเรียนด้วยตัวเอง มีคลิปมากมายให้ดู
 

ห้องส่งการบ้าน เราทำคลิปมาอัพโหลดได้

 

สำหรับความบันเทิง แน่นอนว่า GWorld ขนมาอย่างครบเครื่อง เริ่มจากผมได้ลองนั่งยานอวกาศออกจาก แผนที่หลัก ผมก็ได้หลุดเข้าไปสู่โลกของ The Star  (EXACT Universe) ที่นี่มีร้านเสื้อผ้าและไอเทมต่างๆ ให้เราใช้ได้อีกด้วย และมีร้านสัตว์เลี้ยง ซึ่งคาดว่าในอนาคตเราจะมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเองด้วย ที่นี่ยังมีในส่วนของมินิเกมให้ได้เล่น และเวทีใหญ่ที่มีคอนเสิร์ตให้เราไปยืนฟังเพลงได้

 

แอบขึ้นไปเต้นกับพี่บี้

ข้ามไปอีกโลกนึงด้วยบอลลูน เข้าสู่ Music Town โลกนี้จะเน้นไปที่ดนตรี เราสามารถไปนั่งชิวๆ ในสวนสาธารณะ ที่จะเปิดเพลงแนวสบายๆ ให้นั่งฟังกันเพลินๆ หรือโซนที่เป็นเกมเต้นก็มีให้เราได้ไปกดเต้นได้เงินในเกมมาไว้ใช้ด้วย มีเวทีคอนเสิร์ตกลางแจ้ง ซึ่งดูจากระบบแล้ว น่าจะเป็นการถ่ายทอดคอนเสิร์ตให้เราไปยืนดูได้ เช่นเดียวกับเวทีคอนเสิร์ตในฮอล์ ที่มีเก้าอี้นั่งและจอสำหรับถ่ายทอดครับ ในโซนนี้จะมีอาคารที่ไว้สำหรับเข้าไปเรียนรู้และส่งงานได้อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น 

 

ลานคอนเสิร์ตกลางแจ้ง
 

เวทีคอนเสิร์ตในฮอล์

 

อีกโลกหนึ่งที่หลายๆ คนน่าจะสนใจ คือโลกของ GTH ผมเดินทางโดยนั่งรถไฟไป ลงรถปุ๊บเลี้ยวซ้ายปั๊บก็เจอกับโรงเรียน นาดาวบางกอก จากซีรี่ย์ฮอร์โมน ในนั้นมีเกมเต้น, ชู้ตบาส และคิดเลขเร็ว ซึ่งใครที่ทำคะแนนได้สูงในเดือนนั้นๆ ชื่อก็จะได้ขึ้นบอร์ดนักเรียนดีเด่น ใหญ่เบ้อเริ่มที่สนามโรงเรียนด้วย พอเดินออกจากโรงเรียนก็เห็นท้องฟ้ามืดทะมึนมาแต่ไกล นั่นก็คือลัดดาแลนด์ เป็นเกมที่เข้าไปหาของ และต้องสู้กับผีไปด้วย (ผมเองก็ยังไม่ผ่าน) สามารถตั้งห้องให้เพื่อนเข้ามาร่วมช่วยเล่นได้ ถัดมาคือในส่วนของโรงหนัง ส่วนนี้ผมชอบมากๆ เพราะนอกจากจะมีเกม “พี่มากจ๋า วิ่งหน้าตั้ง” ให้เล่นกันแบบฮาๆ แล้ว ก็มีส่วนของห้อง “มาเราเม้าส์” ให้เข้าไปนั่งวิพากษ์วิจารณ์หนังได้ และที่เด็ดสุดคือ มีโรงหนังฟรี ให้เราเข้าไปนั่งดูได้ โดยมีหนังหมุนเวียนเปลี่ยนเรื่องกันไป นั่งดูไปแชทคุยกันได้ด้วย ถัดจากโรงหนังก็เป็นอาคารที่มีเหล่าผู้กำกับนั่งอยู่ เราสามารถคลิกที่ตัวแล้วฝากข้อความไปได้เลย 

 

ผมเป็นนักเรียนใหม่ครับ
 

 เกม MATH น่าเดา
 

ดูหนังฟรีด้วย!!
 

 ฝากข้อความถึงผู้กำกับ

 

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีระบบเควส ค่าพลัง เงิน ไอเทม ฯลฯ ตอนนี้ยังเป็นช่วงทดสอบอยู่ ซึ่งแต่ละ World นั้นกว้างและมีหลายอาคารมาก ระบบอื่นๆ ที่ผมคาดว่าจะมีเช่น การสั่งซื้อสินค้าต่างๆ (ของจริง) ด้วย ผมเองก็ไปวิ่งอยู่หลายชั่วโมงกว่าจะทั่วครับ นี่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี กับโซเชียลในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่นอกจากจะให้ความสนุกแล้ว ยังสอดคล้องกับชีวิตจริงและส่งเสริมความรู้อีกด้วย แน่นอนว่าในอนาคตจะสามารถต่อยอดขึ้นไปได้อีกแน่นอน ขอย้ำอีกสักนิดนะครับ สำหรับเหล่าเกมเมอร์อาจจะคิดไปว่า GWorld นี่เป็นเกมแล้วนำไปเปรียบเทียบกับเกมอื่นๆ แต่ผมขอบอกว่า นี่เป็นระบบโซเชียลที่มีฟังก์ชั่นต่างๆ สนับสนุนให้คนได้รวมกลุ่ม ศึกษา และแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ ผ่านรูปแบบของ 3D โลกเสมือนจริงครับ 

 

แต่งตัว ปรับหน้าตาได้ระดับนึง
 

ถ่ายรูปอัพได้ทันที
 

นั่งยานไป The Star
 

ซื้อเสื้อผ้าเปลี่ยนได้
 

มาฟังผมร้องช่ายม้ายยยยยยยยย
 

ไว้สำหรับมาเรียนรู้ได้
 

มีมินิเกมเต้น
 

 เดินพรมแดงเลย
 

นั่นมัน!!!
 

ว๊ากกกกกก
 

เข้าวัดแล้วอุ่นใจ
 

 เกมชู๊ตบาส
 

เกมวิ่งมันส์ดี

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] เทียบชัดๆ Bioshock1,2 หลัง Remaster
เกมเก่ามาเล่าใหม่ จะแจ่มแค่ไหนกัน
[รีวิว] DAWN OF WAR
เกม HYBRID SHOOTING เอ๊ะมันเป็นยังไงนะ
HoNTour World Finals 2016
NeoES.MRR คว้าแชมป์โลกรับเงิน 2 ล้านบาท
จะคุยกับผู้ใหญ่ เริ่มที่เกมอะไรดี
ขอเล่นเกมต้องเปิดประเด็นด้วยเกมที่มีประโยชน์ชัดเจน