กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_Ninerio 
22-06-2020 16:12 view : 10872
10 เกมคลาสสิกที่หลายคนอาจไม่รู้ว่าเคยพอร์ทลง PS1 ด้วย ถึง PS1 จะมีเกมเป็นของตัวเองเยอะ แต่ก็มีอีกหลายเกมเลยที่พอร์ทมาจากแพลทฟอร์มอื่น

 

PlayStation ถือว่าเป็นเครื่องเล่นเกมยอดนิยมขึ้นแท่นระดับตำนาน อีกทั้งยังเป็นเครื่องแรกของใครหลาย ๆ คนที่ทำให้รู้จักความสนุกของการเล่นเกม มีเกมชื่อดังให้เล่นมากมาย จนเหล่าเกมเมอร์ติดกันงอมแงมทั่วบ้านทั่วเมือง อีกทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของเกมซีรีส์ชื่อดังหลาย ๆ เกมในปัจจุบัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าหลาย ๆ เกมบน PS1 นั้น ความจริงแล้ว ไม่ได้เป็นเกมที่มาจากทาง Sony หรือทาง PlayStation เองอย่างเดียว แต่มีหลายเกมที่ทำการพอร์ทจากแพลทฟอร์มอื่นมาลงบน PS1 ด้วย เชื่อว่าหลายคนต้องยังไม่ทราบมาก่อนแน่ ๆ ว่าเกมเหล่านี้ เคยมีให้เล่นบน PS1 ด้วย มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีเกมอะไรบ้าง

 

10. Ogre Battle: The March Of The Black Queen

 

 

เกมปะทะเหล่าออร์คสุดมันส์ Ogre Battle: The March Of The Black Queen เคยว่าจำหน่ายบน Super Nintendo เมื่อปี 1993 ในญี่ปุ่น และวางจำหน่ายในปี 1995 ในแถบตะวันตก เกม ๆ นี้ เคยพอร์ทลงมาลง PS1 ด้วยเมื่อปี 1997 ซึ่งเป็นช่วงเวลาไม่กี่ปีหลังจากเปิดตัว PlayStation กับ Sega Saturn ซึ่งเกม Ogre Battle: The March Of The Black Queen สามารถทำผลงานออกมาได้ดี และส่งผลให้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเกมอื่น ๆ หลายเกมเช่น Final Fantasy Tactics

 

9. Chrono Trigger

 

 

Chrono Trigger เกมโปรดของใครหลาย ๆ คนที่เคยวางจำหน่ายบน Super Nintendo เมื่อปี 1995 ก็เคยวางจำหน่ายบน PS1 มาแล้วเช่นกันที่ญี่ปุ่นในปี 1999 เกม ๆ นี้ กลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเกม Final Fantasy อีกด้วย โดยภาคที่ใช้ชื่อว่า Final Fantasy Chronicles และ Final Fantasy IV

 

8. Diablo

 

 

เกมชื่อดังที่เคยวางจำหน่ายบน PC เมื่อปี 1997 จากนั้นอีก 1 ปี ก็ได้ทำการพอร์ทลง PS1 ต่อในปี 1998 ตัวเกมบน PS1 มีการลดคุณภาพกราฟิกลง ไม่มีฟีเจอร์บางอย่าง และไม่มีระบบออนไลน์แบบบน PC แต่ตัวเกมก็พ่วงคู่มาด้วยฟีเจอร์การเล่นแบบ 2 คน ก็สามารถทำให้สนุกไปกับเกม ๆ นี้ได้อีกแบบ

 

7. Command & Conquer: Red Alert

 

 

เกมดังบน PC อีกหนึ่งเกมที่วางจำหน่ายในปี 1996 จากนั้นก็ได้วางจำหน่ายบน PS1 ต่อในปี 1997 การพอร์ทลงบน PS1 ของเกม ๆ นี้ แตกต่างจาก Diablo ตรงที่ไม่สามารถพอร์ทตัวเกมลงมาง่าย ๆ เพราะทางทีมพัฒนาพบเจอปัญหาอย่างมากเลยทีเดียวในแง่ของการปรับเปลี่ยนระบบการเล่นจากคีย์บอร์ดมาเป็นจอย PS1 แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดีจนทำให้ชาว PS1 ได้มีเกมดี ๆ เกมนี้มาเล่นกัน

 

6. Warcraft II: Tides Of Darkness

 

 

วางจำหน่ายบน PC ครั้งแรกในปี 1995 และวางจำหน่ายบน PS1 กับ Sega Saturn ต่อในปี 1997 โดยมีการเปลี่ยนชื่อมาเป็น Warcraft II: The Dark Saga โดยมีการเพิ่มแคมเปญผจญภัยใหม่ ๆ เข้ามาด้วย การพอร์ทเกม ๆ นี้ พบเจอปัญหาเช่นเดียวกับ Red Alert ในแง่ของการปรับระบบการเล่นให้มาเป็นแบบคอนโซล แต่ในที่สุด ทุก ๆ อย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี

 

5. South Park

 

 

เกมชื่อดังที่หลาย ๆ คนอาจไม่ทราบว่าเกม ๆ นี้คือเกมที่เคยวางจำหน่ายมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว ตัวเกมวางจำหน่ายครั้งแรกบน N64 ในปี 1998 จากนั้นจึงขยับแพลทฟอร์มมาบน PS1 ต่อในปี 1999 ดูจากระยะเวลาแล้ว ใช้เวลาไม่นานกว่าจะมาลง PS1 ข้อดีของการพอร์ทเกมนี้ลงมาบน PS1 ก็คือตัวเกมสามารถจัดเต็มเรื่องความโหดและเลือดสาดได้เต็มที่ ในขณะที่เครื่องเกมฝั่ง Nintendo ไม่สนับสนุนทางด้านความรุนแรงสักเท่าไหร่

 

4. Dead Or Alive

 

 

เกมต่อสู้ที่กลายมาเป็นเกมขายสาว ๆ ในปัจจุบัน เปิดให้เล่นแบบ Arcade ครั้งแรกในปี 1996 จากนั้นจึงมาลงบน Sega Saturn ในปี 1997 และลงบน PS1 อย่างเป็นทางการในปี 1998 แต่ตัวเกมกลับไม่ได้ประสบความสำเร็จบน PS1 เท่าที่ควร เพราะต้องมาเจอกระแสเกมต่อสู้คู่แข่งอย่าง Tekken นั่นเอง

 

3. Gauntlet Legends

 

 

เกมผจญภัยสุดมันส์ที่เปิดให้เล่นบน Arcade เมื่อปี 1996 จากนั้นจึงมาวางจำหน่ายบน N64 ในปี 1999 และบน PS1 ในปี 2000 ซึ่งในช่วงปี 2000 นั้น เป็นช่วงท้าย ๆ ของสมัย PS1 แล้ว จึงทำให้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่

 

2. Warriors Of Fate

 

 

อีกหนึ่งเกมที่เคยเปิดให้เล่นบน Arcade เมื่อปี 1992 จากนั้นมาวางจำหน่ายบน PS1 และ Sega Saturn ต่อในปี 1996 แต่เฉพาะประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น กว่าเกม ๆ นี้จะถึงมือผู้เล่นโซนอื่น ๆ ก็ปามาถึงปี 2018 เลยทีเดียวในฐานะเกม ๆ หนึ่งใน Capcom Beat 'Em Up Bundle ถึงจะใช้เวลานานโคตร ๆ กว่าผู้เล่นโซนอื่น ๆ จะได้สัมผัสบน PlayStation กัน แต่ตัวเกมก็ยังคงมอบความสนุกได้ไม่เปลี่ยนแปลง

 

1. Pu·Li·Ru·La

 

 

ปิดท้ายกันด้วยเกม Pu·Li·Ru·La เกมชื่อดังอีกหนึ่งเกมที่เคยมีให้เล่นบน Arcade เมื่อปี 1991 จากนั้นก็ได้ทำการขยับแพทฟอร์มลง Sega Saturn และ PS1 ต่อในปี 1997 เฉพาะประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ไม่เหมือนกับเกม Warriors of Fate เพราะไม่มีการพอร์ทมาให้ผู้เล่นโซนอื่น ๆ เล่นอีกเลยจนถึงปัจจุบัน เป็นอีกหนึ่งเกมที่หายไปตามกาลเวลา และเป็นเกมที่น่าเสียดายมาก ๆ เพราะตัวเกมสามารถทำออกมาได้มีเอกลักษณ์สุด ๆ

 

จบไปแล้วสำหรับ 10 เกมเก่าที่เคยมีให้เล่นบน PS1 เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะไม่เคยรู้มาก่อนแน่ ๆ ว่าเกมเหล่านี้เคยให้ชาว PlayStation ได้สัมผัสด้วย ซึ่งบางเกมในที่นี้ ก็ยังคงมีคนเล่นและมีชื่อเสียงอยู่ในปัจจุบัน ถือว่าทำออกมาได้สุดยอดและไม่ยอมเสื่อมหายไปตามกาลเวลาจริง ๆ

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา : gamerant

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
6 วิธี End Game สุดแสบแบบไม่ต้องลงทุนเยอะใน Red Alert
เอาเอ็นจิเนียร์ยึดฐาน / เล่น Spy ตัดไฟฟ้า / เล่นทหารราบกับหมาบุกวัดใจต้นเกม
5 สิ่งที่คาดหวังหลังจากได้ดูวิดีโอเทรลเลอร์ C&C Remastered Collection
Remastered ทั้งทีก็ไม่อยากให้มีแค่ภาพสวยอย่างเดียวแล้วจบ
EA เผยเบื้องหลังการรีมาสเตอร์ฉากคัทซีน Command of Conquer: Remastered
กว่าจะฟื้นฟูวิดีโอคัทซีนได้ทั้งหมดก็เรียกได้ว่าเลือดตาแทบกระเด็น
ภาพตัวอย่างแรกของ Red Alert: Remastered เผยป้อมปืนและรถถัง
หนึ่งในเกมที่จะเข้ามาอยู่ในชุด Command and Conquer: Remastered รวมฮิตเกมวางแผนจาก EA