กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_JadeWarrior 
17-07-2020 17:40 view : 2634
เปิดตำนานประวัติศาสตร์สงคราม Ghost of Tsushima จากสงครามการต่อสู้ที่เกิดขึ้นจริง สู่เรื่องราวที่เกิดขึ้นในเกม

 

ประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องราวที่ถูกเล่าขานต่อกันมาจากในอดีตและถูกบันทึกเอาไว้ในปัจจุบัน โดยสงครามในที่เคยเกิดขึ้นในอดีตนั้น ก็มีทั้งเรื่องราวของผู้รุกรานและผู้ที่ต้องต่อสู้เพื่อปกป้องชีวิตและบ้านเมือง เช่นเดียวกับ Ghost of Tsushima เกมซามูไรปีศาจจากทาง Sucker Punch ที่กำลังจะมาให้ได้เล่นกันบน PlayStation 4 ในสัปดาห์นี้ ก็มีเรื่องราวที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์จริงเช่นกัน โดยภายในเกมนั้นได้มีการดัดแปลงมาจากเรื่องราวของซามูไร ที่ต้องต่อสู้กับชาวมองโกลที่ได้ยกกองทัพมารุกรานเกาะสึชิมะ ถึงแม้ว่าเหตุการณ์การต่อสู้ที่ถูกบันทึกเอาไว้นั้นจะมีบางอย่างที่ไม่ชัดเจน แต่นี่คือข้อมูลเบื้องหลังของประวัติศาสตร์ที่รวบรวมมาได้ และหวังว่าจะทำให้ผู้ที่ติดตามสามารถสนุกกับเรื่องราวภายในเกมกันได้มากขึ้น

 

 

การรุกรานของชาวมองโกล

ในศตวรรษที่ 13 จักรวรรดิมองโกลได้เริ่มรุกรานประเทศต่างๆ ให้มาอยู่ภายใต้การปกครองของตน เพื่อหวังเป็นผู้พิชิตแห่งซีกโลกตะวันออก และสามารถปกครองดินแดนไปมากกว่าครึ่งของทวีปเอเชีย แต่หลังจากการเจรจาต่อรองไม่เป็นไปตามต้องการ จักวรรดิมองโกลจึงได้เริ่มรุกรานประเทศญี่ปุ่นถึงสองครั้ง ด้วยการนำกองทัพขึ้นเทียบท่าเกาะสึชิมะ ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ศูนย์กลางการค้าระหว่างเกาะญี่ปุ่นกับคาบสมุทรเกาหลี โดยจักวรรดิมองโกลได้นำกองทัพเรือเข้าโจมตีประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกใปนี 1274 อันเป็นช่วงเวลาอ้างอิงที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นภายในเกม Ghost of Tsushima

 

 

(ภาพแผนที่เกาะสึชิมะ ที่ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างแถบคิวชูกับประเทศเกาหลี และเส้นทางการรุกรานของชาวมองโกลทั้งสองครั้ง
จากหนังสือ The Samurai Sourcebook ของ Stephen Turnbull ในปี 1998)

 

 

การต่อสู้ของกองทัพข่านและซามูไรญี่ปุ่น

จักวรรดิมองโกล ได้นำกองทัพโดย กุบไล ข่าน ผู้เป็นหลายชายของ เจงกิส ข่าน ซึ่งด้วยความสามารถในการเป็นผู้นำกองทัพของเขา ก็ทำให้จักรวรรดิมองโกลสามารถปกครองประเทศจีนและเกาหลีได้ จนทำให้จักรวรรดิมองโกลมีกองเรือขนาดใหญ่กว่า 900 ลำ และมีจำนวนกองทัพมากกว่า 40,000 นาย และถือเป็นจุดสูงสุดของยุคสมัยแห่งจักรวรรดิมองโกลที่ยิ่งใหญ่ในสมัยนั้น

 

อีกด้านหนึ่ง ทางด้านเกาะสึชิมะนั้นได้ปกครองโดยตระกูลโซ ซึ่งนำโดย สึเคคุนิ โซ ผู้นำอำนาจและความมั่นคั่งมาสู่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยการติดต่อค้าขายกับประเทศเกาหลี นั่นจึงทำให้ตระกูลโซได้ถูกยกย่องให้เป็นผู้ปกครองเกาะสึชิมะ ส่วนภายในเกมนั้นได้มีการดัดแปลง กุบไล ข่าน เป็นตัวละครที่มีชื่อว่า โคตุน ข่าน และดัดแปลง สึเคคุนิ โซ เป็นตัวละคร ชิมูระ ส่วนตัวเอกของเกมอย่าง จิน ซาไค เป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อดำเนินเรื่องภายในเกมเท่านั้น

 

สงครามส่วนใหญ่ของชาวมองโกลนั้นเกิดขึ้นมาจากการเจรจาต่อรองที่ไม่เป็นผล อันเนื่องมาจากการที่ชาวมองโกลหมายจะเป็นผู้ปกครอง และให้ประเทศอื่นต้องยอมเป็นข้าราชบริพาร ซึ่งในประวัติศาสตร์นั้นไม่สามารถอธิบายเหตุการณ์การต่อสู้ที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด นอกจากบอกว่าซามูไรญี่ปุ่นได้ต่อสู้กับผู้รุกรานจากต่างประเทศ และได้เกิดสงครามการต่อสู้กับผู้ที่ไม่ใช่ซามูไรอยู่สองถึงสามครั้ง ซึ่งทางฝ่ายกองทัพข่านก็ได้ล่าถอยไปเพราะพายุและสภาพอากาศทุกครั้ง

 

 

(ภาพวาด Mouko Shurai Ekotoba จาก พิพิธภัณฑ์ของสะสมในพระองค์)

 

ผลกระทบจากการโจมตีของชาวมองโกล

การโจมตีของชาวมองโกลนั้นส่งผลกระทบต่อประวัติศาสตร์ของซามูไรเป็นอย่างมาก เนื่องจากวิถีการต่อสู้ที่แตกต่างกัน โดยชาวมองโกลนั้นมีอยู่เป็นจำนวนมาก พวกเขาต่อสู้ด้วยการขว้างระเบิดและป้องกันด้วยโล่ไม้ ในขณะที่ซามูไรญี่ปุ่นนั้นถูกฝึกฝนมาให้เคารพวิถีการต่อสู้เยี่ยงนักรบชั้นสูง และเคร่งครัดต่อขนบธรรมเนียมของชีวิตซามูไรเป็นอย่างมาก พวกเขาจะประกาศชื่อเสียงเรียงนาม และต่อสู้แบบตัวต่อตัวด้วยดาบและธนู ผลกระทบสำคัญจากการต่อสู้นั้นเอง จึงทำให้เหล่าซามูไรต้องต่อสู้กับศัตรูที่ไม่เคารพประเพณีใดๆ และต่อสู้กับกองกำลังจำนวนมากโดยที่ไม่คุ้นเคย เหล่าซามูไรญี่ปุ่นต้องปรับเปลี่ยนวิธีการต่อสู้ใหม่ เช่นเดียวกับในเกมที่ จิน ซาไค ที่ต้องเปลี่ยนจากวิถีของซามูไรให้กลายเป็น “นักรบปีศาจ”

 

 

การเปลี่ยนแปลงของวิถีซามูไร

การเปลี่ยนแปลงหลักคำสอนของวิถีซามูไรญี่ปุ่นในประวัติศาสตร์นั้น ครอบคลุมมากกว่าวิธีการต่อสู้ในเกม Ghost of Tsushima ซึ่งหากมองตามประวัติศาสตร์แล้ว การที่ จิน ซาไค ใช้ดาบ Katana ในการต่อสู้นั้นออกจะดูผิดยุคสมัย เพราะความจริงแล้วในศตวรรษที่ 13 มีแนวโน้มที่ซามูไรจะใช้ดาบ Tachi ที่เป็นดาบทหารม้ารูปทรงโค้ง ซึ่งบทบาทการต่อสู้ของซามูไรในสมัยนั้นจะใช้การขี่ม้าในการต่อสู้ ทำให้ดาบ Tachi ที่มีทรงโค้งนั้นจะใช้ฟาดฟันได้ง่ายขึ้นในเวลาที่อยู่บนอานม้ามากกว่า แต่การต่อสู้กับชาวมองโกลด้วยดาบ Tachi นั้น ดูเหมือนจะไม่สามารถตัดผ่านเกราะหนังที่แข็งแกร่ง รวมถึงไม่สามารถใช้ต่อสู้บนพื้นดินได้ดีพอ นั่นจึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากการใช้ดาบ Tachi ไปสู่การผลักดันให้เกิดการตีดาบ Katana ขึ้นมา

 

 

ดาบ Katana มีลักษณะใบดาบที่โค้งน้อยกว่าและสั้นกว่าเล็กน้อย นั่นจึงทำให้มันเหมาะกับการเป็นดาบที่ใช้โจมตีด้วยวิธีการแทงหรือฟาดฟันได้อย่างรุนแรง และมันจะถูกพกพาด้วยสายสะพายที่ชุดพร้อมกับชี้ด้ามจับขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้ที่มีฝีมือสามารถวาดเพลงดาบตัดศัตรูได้อย่างรวดเร็วในการชักดาบออกมาครั้งเดียว ซึ่งทาง Sucker Punch ก็ได้ยอมรับว่ามีความไม่สอดคล้องบางอย่างภายในเกมกับประวัติศาสตร์จริง และสิ่งของบางอย่างจะดูล้าสมัยเกินไปเพื่อให้ดูมีภาพลักษณ์ของซามูไรที่ใช้ชีวิตด้วยการเป็นนักดาบ ซึ่งความคลุมเครือของประวัติศาสตร์ที่ไม่ชัดเจนนั้น สามารถเป็นช่องทางให้ทาง Sucker Punch ปรับเปลี่ยนบางสิ่งบางอย่างได้อย่างอิสระ

 

 

รวมถึงชุดเกราะต่างๆ ของ จิน ซาไค ที่มีในเกมนั้น ก็จะเห็นว่ามีเกราะที่มีแผ่นไหล่ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นการออกแบบของชุดเกราะในสมัย Heian และ Kamakura ที่ไว้สำหรับป้องกันการโจมตีจากนักธนูที่มีความแม่นยำ กระทั่งหลังยุค Sengoku เป็นต้นมา ชุดเกราะที่ไหล่ก็จะมีขนาดเล็กลงเพื่อความคล่องตัว และเน้นเกราะที่ส่วนลำตัวให้หนาขึ้น เพื่อป้องกันการโจมตีด้วยอาวุธปืนที่เข้ามามีบทบาทในศตวรรษที่ 16 ซึ่งในเกมอาจจะมีส่วนที่ผิดแปลกไปจากประวัติศาสตร์จริง แต่ทาง Sucker Punch ก็ได้ค้นคว้าชุดเกราะและอาวุธต่างๆ พร้อมเลือกที่จะนำมาให้ใช้กันในเกมได้อย่างอิสระเพื่อความหลากหลาย

 

 

ประวัติศาสตร์เพิ่มเติม

ประวัติศาสตร์การต่อสู้ของซามูไรญี่ปุ่นและชาวมองโกลนั้นได้ถูกนำมาเล่าในสื่ออีกหลายอย่าง ซึ่งหากใครที่อยากจะศึกษาประวัติศาสตร์เพิ่มเติม และเพิ่มอรรถรสในการเล่นเป็นซามูไรมากขึ้น ก็สามารถติดตามสื่ออื่นๆ เพิ่มเติมได้จากตัวอย่างต่อไปนี้

 

 

(ภาพวาด การรุกรานญี่ปุ่นของชาวมองโกลในปี 1274 และ 1281)

 

The Mongol Invasions of Japan 1274 and 1281

หนึ่งในหนังสือประวัติศาสตร์ที่เขียนโดย Stephen Turnbull ซึ่งดูเหมือนจะเป็นหนังสือที่เข้าถึงเรื่องราวต่างๆ ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลของการรุกราน หรือปัญหาความขัดแย้งของทั้งสองฝ่ายที่มีการอ้างอิงจากแหล่งต่างๆ อย่างมีที่มา

 

 

Total War: Shogun 2 - Rise of the Samurai

หนึ่งในเกมที่เล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ซามูไรได้เป็นอย่างดี ซึ่งอยู่ในเรื่องราวของช่วงสงคราม Gempei ที่เป็นความขัดแย้งของตระกูล Taira, Minamoto และ Fujiwara และเป็นช่วงยุครุ่งเรืองของการเริ่มต้นยุคซามูไร

 

 

Angolmois: Record of Mongol Invasion

อนิเมะที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายสำหรับทุกคน ซึ่งสร้างมาจากมังงะของอาจารย์ Nakahiro Takagi ที่มีเรื่องราวช่วงที่ชาวมองโกลโจมตีเกาะสึชิมะในปี 1274 โดยอ้างอิงเรื่องราวจากตำนานพื้นบ้านเกี่ยวกับผู้ถูกเนรเทศที่ได้ช่วยเหลือนักรบของตระกูลโซ ซึ่งน่าจะเสริมกับเรื่องราวภายในเกมได้ในอีกมุมหนึ่ง

 

 

13 Assassins and Zatoichi

ในขณะที่ทาง Sucker Punch พยายามทำให้เกมได้บรรยากาศของซามูไรญี่ปุ่นสมัยก่อนด้วยภาพขาวดำในโหมด “Samurai Cinema” ราวกับเรื่อง 13 นักฆ่า ของผู้กำกับ Kudo Eiichi แต่ในภาพยนตร์เวอร์ชั่นสีของผู้กำกับ Takeshi Miike นั้นเป็นภาพยนตร์ซามูไรยุคโบราณที่น่าจับตามอง จากการต่อสู้และการถ่ายทำที่ดูสนุกตื่นเต้นไม่ต่างกับภาพยนตร์ในสมัยนี้เลย

 

และนี่ก็เป็นเรื่องราวส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ และเรื่องราวที่หวังว่าจะทำให้ผู้ที่รอเล่นเกมทุกคน ได้สนุกกับเรื่องราวการต่อสู้ของซามูไรผู้ต้องละทิ้งขนบธรรมเนียม ด้วยการเป็นนักรบปีศาจที่ต้องต่อสู้เพื่อปกป้องบ้านเมืองจากไฟสงครามใน Ghost of Tsushima ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้

 

 

 

>> คลิกที่รูปเพื่ออ่านรีวิว <<

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 
ที่มา: siliconera
 
©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผู้เล่นพบด่านลับที่เต็มไปด้วยซากศพของเหล่ามนุษย์ Fall Guys
ผู้พัฒนาเผยว่ามีโอกาสน้อยมาก ๆ ที่จะได้เจอด่านนี้
ผู้เล่น Fall Guys แชร์ประสบการณ์คว้าชัยด้วย Big Yeetus
บางคนคว้ามงได้ป็นครั้งแรกในชีวิตเพราะค้อนยักษ์สีหวานแหววนี้
Fall Guys เปิดอัปเดตแพทช์ Mid-Season แล้ว
เพิ่มระบบป้องกันใหม่, ปรับสมดุล และ Big Yeetus!
ผู้พัฒนา Ghost of Tsushima เผยรู้สึกกังวลระหว่างพัฒนาเกมนี้
เพราะเป็นเกมที่คนตะวันตกต้องมามาพัฒนาและถ่ายทอดเรื่องราวของญี่ปุ่น