รีวิว
Global
Posted by : TIG_MrChow 
03-06-2014 11:00 view : 3683
GunZ 2 The Second Duel กลับมาอีกครั้ง เล่นฟรี เกมมันส์ ซัดกันนัว


กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว (นานมากหลายปีแล้ว) ผมได้มีโอกาสเล่นเกมที่มีชื่อว่า GunZ เป็นเกมที่ใช้ทั้งดาบและปืนสู้กัน ความเท่ห์ของเกมนี้คือ เราวิ่งไต่กำแพงได้ ถือดาบฟันปัดกระสุนได้ ยิ่งเวลาวิ่งฝ่ากระสุนใช้ดาบปัดประชิดตัวฟันจนศัตรูตายได้ มันรู้สึกฟินอย่างบอกไม่ถูก ทำเอาติดงอมแงมอยู่พักนึง แต่แล้วก็ต้องเลิกไป เมื่อเจอคนใช้โปรเทพ แก้ผ้าเดินบนฟ้า ยิงฟันไม่เข้า เล่นเอาเซงจิตไปเลยช่วงนั้น จนกระทั่งบัดนี้ได้มี GunZ 2 The Second Duel ถือกำเนิดขึ้นมา แน่นอนที่จะต้องกดมาลองเล่นกันสักหน่อย

 

GunZ 2 สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือสายอาชีพที่แตกต่างกัน 5 อาชีพ มีอาวุธและสกิลที่แตกต่างกัน ทำให้มีความหลากหลายในการเล่นมากขึ้น แต่สุดท้ายคนส่วนใหญ่ก็แห่กันไปเล่นตัว Ivan กันเกือบหมดอยู่ดีครับ ทีนี้เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่า แต่ละอาชีพแต่ละตัวแตกต่างกันอย่างไร

 

Ivan –Silent Avenger


นักดาบสุดหล่อหน้าใส ที่มีความสมดุลของทั้งพลังและความเร็ว อาวุธคู่มือคือดาบ และมีปืนกลกับปืนสไนเปอร์ เป็นอาวุธโจมตีระยะไกล เป็นตัวละครที่เล่นได้ดีเกือบทุกด่านและทุกโหมด การปะทะระยะไกลสามารถใช้ปืนสไนเปอร์ซูมยิงได้ ความแรงสูงโดนทีถึงกับกระอักได้ ระยะกลางใช้ปืนกลยิงรัวปะทะ ระยะใกล้มีดาบที่มีความคล่องตัวและความแรง เรียกได้ว่าครบเครื่อง และเหมาะกับการเป็นตัวหลักๆ ในการเล่นครับ

 

สกิลเบื้องต้นคือ กด Q พุ่งฟันดาบเดียวปลิดชีพ (ต้องมีเกจไม้ตายเต็ม) กด E เป็นท่าเตะกวาด (ใช้เกจไม้ตาย 1 ช่อง) ส่วนสกิลอื่นๆ เมื่อเลเวลสูงขึ่นเช่น สามารถเกาะกำแพงได้เป็นต้น

 

การคอมโบท่าหลักๆ คือ การฟันงัด (ใช้ดาบแล้วคลิ๊กขวา) พอศัตรูล้มแล้วยิงซ้ำ อันนี้เป็นพื้นฐานของเกือบทุกอาชีพ คนที่เล่นอาชีพนี้เก่งๆ เราเล่นอาชีพอื่นแทบไม่สามารถฆ่าเขาได้เลยครับ อาชีพนี้ก็เลยเป็นอาชีพยอดฮิตในเกมนี้

 

สู้กันอยู่ มาแอบซูมยิงซะงั้น
 

ท่านี้ดาบเดียวตาย

 

Rena –Shadow Dancer

 

นินจาสาวมีดสั้น ตัวละครที่เร็วที่สุดในเกม ถึงจะมีเลือดน้อย โจมตีเบา แต่ด้วยความไวและการโจมตีแบบคอมโบต่อเนื่อง สาวคนนี้จึงเป็นอาชีพยอดฮิตรองจาก Ivan เลยล่ะครับ อาวุธคือมีดสั้น โจมตีระยะสั้น แต่การโจมตีแบบต่อเนื่องทำได้ดี ปืนรองคือปืนกลและปืนพกถือสองมือ เท่าที่เคยเล่นและเคยปะทะกับอาชีพนี้ เป็นอาชีพที่เหมาะกับการสู้ประชิดตัว เน้นที่จังหวะหลบแล้วโจมตี ด้วยสกิลและท่าฟันที่เอื้อแก่การหลบหลีกมาก เช่น การกดฟันเสย (คลิ๊กขวา) จะเป็นการกระโดดหมุนตัวขึ้นฟันในแนวตั้ง ซึ่งเราเอาไว้ใช้ในการหลบหลีกแทนได้ หรือสกิลสร้างร่างเงาปลอม ที่เมื่อใช้แล้วเราจะทิ้งเงาร่างปลอมไว้ ส่วนตัวจริงวิ่งอ้อมไปสอยข้างหลังศัตรูได้ แถมร่างเงาเราระเบิดใส่ได้ด้วย ตอนกำลังนัวเนียใครหลงมาฟันร่างเงาเรานี่เงิบไปตามๆ กัน 

 

คอมโบพื้นฐานการงัดแล้วยิงซ้ำ ก็ทำได้เหมือน Ivan ครับ และด้วยการโจมตีต่อเนื่องรวดเร็ว สกิลไม้ตายโจมตีชุดใหญ่ Rena จึงเป็นอาชีพนึงที่ทั้งน่ารักและน่าเล่นครับ 

 

ทำไมเธอยืนนิ่งไป

 


ตู้มมมมมม

 


ไวมากจริงๆ

 

Wayne –Strider


พี่เข้มคาวบอย ที่จริงตัวนี้เป็นอาชีพแรกที่ผมลองเล่นใน GunZ 2 เพราะจากการเล็งแล้ว น่าจะเป็นพระรองของ Ivan น่าจะมีอะไรให้น่าค้นหาหน่อย แล้วก็เป็นเช่นนั้น Wayne เล่นลุยเดี่ยวค่อนข้างยากครับ อาวุธคู่กายคือแส้ เป็นอาวุธถือที่มีระยะการโจมตีไกลกว่าดาบ แต่ใช่ว่าไกลกว่าจะได้เปรียบ ข้อเสียคือจุดที่สร้างความเสียหาย มันอยู่ที่ปลายแส้ครับ นั่นหมายความว่า ถ้าถูกประชิดตัวใกล้กว่าระยะปลายแส้ เราฟาดไม่โดนครับ แถมการเคลื่อนไหวเรายังช้ากว่า Iven และ Rena ถ้าปะทะกันตัวๆ มักจะถูกเข้าประชิดตัวโดนฟันตายได้ อาวุธปืนเราก็มีปืนลูกโม่และลูกซอง ความพิเศษของปืนลูกโม่คือ ถ้าเราเก็บปืน (คลิ๊กขวา) แล้วกดโจมตี (คลิ๊กซ้าย) จะเป็นการโจมตีที่มีโอกาสติดคริติคอลมากขึ้น

 

การคอมโบพื้นฐานจะต่างจากอาชีพอื่นเล็กน้อย เมื่อเราคลิ๊กขวาด้วยแส้ จะเป็นการตวัดแส้ดึงศัตรูเข้ามา (ศัตรูจะสตั้นเล็กน้อย) จากนั้นเราจะสอยด้วยปืน หรือกด E ใช้สกิลฟาดแส้รัวก็ได้ การตวัดแส้ดึงตัวนี้ใช้กับการต่อสู้เป็นทีมได้ดี เช่นในขณะที่เพื่อนเพลี่ยงพล้ำ โดนศัตรูฟันคอมโบอยู่ เราก็ตวัดดึงตัวศัตรูออกมาได้ทันที ถ้าเป็นอาชีพอื่นการจะฟันงัดขัดจังหวะต้องเข้าไปใกล้อาจไม่ทันกาลที่จะช่วยเพื่อนได้ และใน Shop เราสามารถซื้อแส้ที่มีคริติคอลสูงมาใช้ได้อีกด้วย ส่วนปืนลูกซองเรา ยิงไปไม่ได้โดนเป็นกลุ่มครับ แต่จะทำให้ศัตรูชะงักได้นิดนึง ข้อเสียคือยิงทีละนัด เติมกระสุนได้น้อยด้วครับ

 

พุ่งตัวยิง ท่าสวยไว้ก่อน

 


ฟาดด้วยแส้ 

 

Elena –Gunslinger


สาวดินระเบิด อาวุธคือกระบอง การใช้อาชีพนี้ต่อสู้ดูจะค่อนข้างจืดจาง ไม่ค่อยมีคนเล่นเท่าไหร่นัก เพราะปืนที่มีคือปืนกล กับปืนยิงระเบิด เวลายิงระเบิดย้อยเข้าไปเด้งกระด๊อกกระแด๊ก แล้วค่อยระเบิดตูม!!! ทำให้ใช้งานจริงยาก เหมาะกับฉากบุกฐานทำลายประตู ที่มีพวกป้องกันอยู่รวมๆ กัน ตอนเล่นเทสเป็นฝ่ายป้องกัน เจออาชีพนี้ยิงระเบิดอัดเข้ามาในห้อง ก็ป่วนได้ดีครับ เพราะต้องคอยหลบไปด้วยสู้กับตัวอื่นไปด้วย (แต่คิดว่าคนเล่น Elena เองคงไม่สนุกเท่าไหร่)

 

แถมสกิลที่มีเป็นสกิลสแกนหาศัตรู เมื่อใช้เราจะเห็นว่าศัตรูหลบอยู่ที่ไหนบ้าง (เพื่ออะไร??) เมื่อเป็นสายที่บู้ไม่ได้ เล่นลำบาก ก็เลยเป็นอาชีพที่คนไม่ค่อยเล่นกันครับ

 

Max –Shield Trooper

 

พี่ถึก ผู้มีโล่ยักษ์ไว้บังกาย อาชีพอื่นจะมีดาบไว้ตั้งการ์ดกัน แต่พี่ถึงเรามีโล่อันแข็งแกร่งยกกันเดินลุยเข้าไปได้เลย แต่การป้องกันอันสูงส่งขนาดนี้ แลกด้วยความเร็วที่ช้าเป็นเต่าคลาน และโล่นั้นป้องกันได้แต่ข้างหน้าเท่านั้นด้วย การจะเอาอาชีพนี้ไป 1-1 กับใคร ถือว่ายากครับ ปืนที่มีคือปืนไฟ (ระยะสั้น) ใครที่โดนก็จะติดไฟด้วย กับปืน minigun ยิงรัวกระสุนกระจายแต่กว่าจะยิงออกค่อนข้างช้า สรุปคือเป็นอาชีพที่ ใกล้ สั้น ช้า

 

แต่อาชีพนี้เรียกตามภาษาทั่วไปว่าตัวแท้งค์ วิ่งถึกเข้าไปตั้งโล่ล่อเป้าก่อน ถ้าไม่สนเราก็เข้าไปงัดไปยิงได้ จากที่ลองเล่นดูพบว่า ตั้งโล่จะกันสกิลกับการโจมตีด้านหลังไม่ได้ และเมื่อเรานำเข้าไปก่อน ศัตรูก็มักจะโจมตีมาที่เรา เปิดโอกาสให้เพื่อนสอยศัตรูได้ สกิลไม้ตายคือการพุ่งด้วยชน (เกจไม้ตายเต็ม) และท่ากระโดดกระทืบ เอาไว้โดดลงกลางวงต่อสู้ได้ ความนิยมเล่นอาชีพนี้ก็น้อยเช่นกัน (เพราะคนส่วนใหญ่ชอบเก่งเดี่ยว ข้ามาคนเดียว สอยกัน 1-1 อยู่แล้ว)

 

และต้องบอกว่า อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ลุย Campaign ได้ง่ายมากๆ ใช้ minigun ยิงลุยได้สบายๆ ครับ

 

เชิญพี่ลุยก่อนเลยครับ
 

ลุย Campaign รุ่งมาก

 

ครั้งแรกที่เราเล่น จะสามารถเลือกตัวละครได้ฟรี 1 ตัว จากนั้นตัวที่เหลือต้องซื้อในราคา 15000G ครับ ส่วนอาวุธต่างๆ ก็สามารถซื้อมาใช้งานกันได้ ในราคา 15000G เช่นกัน และอาวุธที่ซื้อมานั้น เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ ค่าการใช้งานจาก 100 ก็จะค่อยๆ ลดลง ต้องซ่อมเอาครับ 

 

Tesla Shop


เป็นระบบการสุ่มอาวุธมาใช้ โดยระดับธรรมดาเราก็ใช้ไอเทม Purified ore สะสมให้ครบจำนวนแล้วเอามาสุ่ม ซึ่งอาวุธที่ได้มาใช้นั้น จะเป็นอาวุธแบบจำกัดจำนวนวันใช้ครับ แต่ถ้าเป็นการสุ่มระดับ Premium เราต้องใช้ไอเทมที่ชื่อว่า Purified Crystal ซึ่งไอเทมที่จะแลกนี้ เราซื้อกันได้ที่ Shop ครับ (เงินจริง) หรือจะลุย Campaign ก็ได้เช่นกัน

 

 Shop


ร้านก็จะมีขายอาวุธต่างๆ, ชุด, เครื่องประดับ, EXP Booster x2, Gold Booster x2 หรือจะแลกเงินจริงเป็นเงิน G เอาไว้ใช้ในเกมก็ได้ครับ ใครจะรีบเทพไวๆ ก็จ่ายไปได้เลยครับ

 

สำหรับโหมดการเล่น จะมี Team Deathmatch, Team Elimination, Time Assault, Gladiator ส่วนประเภทการเล่น แบบร่วมมือกับเพื่อนในการลุยด่านใน Campaign ก็ได้เช่นกัน ซึ่งการเล่น Campaign ก็จะได้ทั้งเงินและ EXP ด้วยครับและถ้าตายระหว่างเกม สามารถเล่นต่อได้ถ้าเรามีไอเทม Revival Coin ครับ ประเภท Normal Game ก็จะเล่นแบบไม่จำกัดเลเวล แต่ไม่ได้เงินและ EXP ส่วน Ranked Game จะเข้าเล่นได้เมื่อเลเวล 20 ขึ้นไปครับ

 

ซัดกับบอสใน Campaign 
 

โหมดต่างๆ

 

สรุป GunZ 2 เป็นเกมที่สนุกใช้ได้เลยครับ แม้ความสมดุลตัวละครจะแทบไม่มีเลยก็ตาม อาจเป็นเพราะระบบการสู้ เปิดให้เล่นแบบทีมหรือตัวใครตัวมันก็ได้ คนส่วนใหญ่ก็เลือกเล่นเดี่ยวอยู่แล้ว ทำให้คนที่เล่นอาชีพที่คอยสนับสนุน ไม่สามารถสู้ Ivan กับ Rena ได้ ในเกมเราก็จะเห็น Ivan กันเต็มไปหมดครับ เพราะอาชีพนี้ตัวๆ จะเทพมาก สุดท้ายเราก็เลยไม่พบการเล่นประสานเป็นทีมที่ดีได้ในเกมนี้ครับ อาชีพจะหลากหลายแต่ระบบไม่เอื้อแบบนี้ คนที่ชอบเล่นสายซับอย่างผมก็เซงเป็นเหมือนกันครับ ...อย่าเพิ่งงงนะ ผมบอกว่าเกมนี้เล่นสนุก เพียงแต่มันจะสนุกกว่านี้ถ้าสนับสนุนให้คนเล่นได้หลากหลายตัวละคร หรืออยากเล่นเป็นทีมครับ ขอออกตัวก่อนว่าตอนเทสเลเวลผมยังน้อยอยู่ ในระดับสูงๆ อาจไม่เป็นอย่างนี้ก็ได้ครับ

 

Ivan เต็มไปหมดเลย
 

unZ1 คนชอบวิ่งไต่กำแพงกันเยอะกว่า GunZ2 

 


ลุย Campaign กับเพื่อนอุ่นใจดี (เหรอ)

 


 

     

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง