กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Review
Global
Posted by : TF_Artherlus 
07-06-2022 13:00 view : 3298
[รีวิว] แท็บเล็ต HUAWEI MatePad 10.4 2022 จอคมชัดระดับ 2K พร้อมพลังเสียงเพื่อความบันเทิงโดยเฉพาะ


ปัจจุบันที่การใช้ชีวิตของเราได้ถูกปรับเปลี่ยนไปจากสถานการณ์ที่ไม่ปกติ แม้ว่าในตอนนี้การใช้ชีวิตจะเริ่มกลับเข้าสู่ปกติเหมือนที่เคยเป็นมา แต่ในหลาย ๆ ส่วนได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไปจากเดิมให้เราสามารถที่จะทำงานหรือเรียนจากที่ไหนก็ได้ ของคู่ใจที่ขาดไม่ได้คงเป็นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับสัญญาณอินเทอร์เน็ตดี ๆ สักเครื่องพร้อมฟีเจอร์การทำงานครบครัน ฉะนั้นเราขอพาทุกคนไปพบกับ HUAWEI MatePad 10.4 2022 แท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI ที่มาพร้อมกับความสามารถเป็นโน้ตบุ๊คขนาดกะทัดรัดในคราบแท็บเล็ต จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างเราไปดูกันเลย

 

Desgin

การออกแบบของ HUAWEI MatePad 10.4 2022 ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนไปจากเดิมมากนัก รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพร้อมขอบที่ถูกตัดให้เป็นทรงทั้ง 4 มุม

 

 

หน้าจอความละเอียด 2000 x 1200 พิกเซล หรือหากตีเป็นค่าที่เข้าใจง่ายคือ 2K พร้อมพื้นที่ในการแสดงผลภาพที่ค่อนข้างที่จะกว้างกว่า 84 เปอร์เซ็นต์ ทำให้การใช้งานกับสื่อต่าง ๆ เต็มตาไม่มีขอบหรือจุดบนจอมาทำให้รำคาญ

 

 

เมื่อพูดถึงขอบคงอดไม่ได้ที่จะต้องนำไปเทียบกับ iPad รุ่นปกติที่เมื่อนำมาวางให้เห็นกันก็จะพบว่าขอบทั้ง 4 ด้านบนหน้าจอแตกต่างกันอย่างชัดเจน ในขณะที่ตัวเครื่องของ iPad ใหญ่กว่า แต่พื้นที่ในการแสดงผลของ HUAWE MatePad 10.4 2022 มีมากกว่า สาเหตุหลักมีที่มาจากการออกแบบขอบบนหน้าจอของตัวเครื่อง

 

 

นอกจากหน้าจอที่ให้ความละเอียดมาในระดับ 2K แล้ว ตัวจอยังรองรับมาตรฐาน TÜV Rheinland ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการถนอมสายตาของเราเวลาที่ต้องใช้งานเป็นเวลานาน เนื่องจากมีการลดแสงสีฟ้ารวมไปถึงการกระพริบของหน้าจอ ทำให้ไม่มีปัญหาตาล้าจากการใช้งานนัก

 

 

บริเวณขอบจอมาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 8MP โดยจะใช้งานได้ดีที่สุดเมื่อใช้ตัวเครื่องแบบแนวนอน ระยะและองศาเมื่อใช้คู่กับ HUAWEI Smart Keyboard จะพอดีกับระดับสายตาของเราพอดี ช่วยให้การสนทนากับผู้อื่นในรูปแบบของวิดีโอคอลทำได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

ความบันเทิงเรื่องของจอหมดไป ตามมาด้วยเรื่องของเสียงที่เมื่อนึกถึงชื่อ HUAWEI แน่นอนว่าต้องนึกถึง Harman/Kardon ที่เขามาช่วยปรับแต่งในเรื่องของเสียง ในรุ่นนี้เราจะได้ลำโพงถึง 4 ตัว ซึ่งอยู่บริเวณขอบทั้งสองด้าน หมดปัญหาถือใช้งานแล้วมือไปบังทำให้เสียงหายไปได้

 

 

ด้านหลังมาพร้อมกับกล้องความละเอียด 13MP เอาไว้สำหรับใช้งานเมื่อยามจำเป็นได้พร้อมกับไฟแฟลช LED ผิวสัมผัสถือว่าทำออกมาให้ถือใช้งานได้ถนัด น้ำหนักของตัวเครื่องอยู่ที่ 450 กรัม พร้อมความบาง 7.35 มิลลิเมตร

 

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมาพร้อมกับปุ่ม power ด้านบนเป็นปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ขณะที่ด้านขวาเป็นพอร์ต USB-C สุดท้ายที่ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นช่องสำหรับใส่ซิมแบบนาโนและที่ใส่ microSD รองรับสูงสุด 512GB

 

 

รอบ ๆ ยังมีไมโครโฟนที่ถูกใส่เข้ามาเพื่อช่วยในการตัดเสียงรบกวนภายนอกให้ดียิ่งขึ้นไปอีกขั้น

 

Performance

HUAWEI MatePad 10.4 2022 มาพร้อมกับการใช้งานชิปเซ็ต Kirin 710A เป็นชิปเซ็ตระดับกลางที่ทางแบรนด์เคยนำมาใช้งานกับแท็บเล็ตรุ่นก่อนเช่นกัน แรมให้มาที่ 4GB ซึ่งผลการทดสอบเป็นไปดังนี้

 

• AnTuTu - CPU: 64214 GPU: 32346 MEM: 55673 UX: 56913 Overall: 209146

• Geekbench 5 - SC: 301 MC: 1226 OpenCL: 1052 Vulkan: 1068

• Geekbenk ML - CPU: 140 GPU: 273 NNAPI: 109

• 3DMark - Wild Life: 563 (3.40 FPS) Wild Life Extreme: 154 (0.90 FPS)

 

จากคะแนนการทดสอบที่ได้พอจะบอกเราได้ว่าตัวเครื่องอาจจะไม่ได้เหมาะกับการใช้งาน สำหรับเล่นเกมหนัก ๆ มากนัก ซึ่งเราได้ทดสอบต่อในส่วนของเกม อย่าง RoV และ Apex Legends Mobile พบว่าหากเป็น RoV สามารถที่จะปรับภาพสุดและเล่นได้อย่างไม่มีปัญหาใด ๆ แต่เมื่อย้ายไปเป็น Apex Legends พบได้ทันทีว่ากระตุกค่อนข้างที่จะมาก และแม้จะปรับภาพให้ต่ำสุดก็ยังอยู่ในสถานะที่เล่นได้ยากพอตัว เฟรมเรทไม่ถึง 30FPS แน่นอน

 

 

อย่างไรก็ตามหากเป็นเกมอื่นที่อยู่มาก่อนแล้วอย่าง PUBG ในส่วนนี้ไม่มีประเด็นให้น่าเป็นห่วงนัก สามารถเล่นได้ด้วยภาพระดับต่ำไปจนถึงกลาง ส่วนหากขยับขึ้นไปที่สูงจะพบกับอาการกระตุกและหน่วงค่อนข้างที่จะถี่ จึงพอจะสรุปได้ว่าการเล่นเกมหากเป็นเกมทั่ว ๆ ไปสามารถใช้เล่นได้ แต่หากเป็นเกมระดับ AAA ที่ออกมาในตอนนี้หรือในอนาคตอาจจะต้องปรับรายละเอียดในเกมกันพอตัว

 

 

หากการเล่นเกมเป็นจุดที่ต้องพิจารณา แต่การเลือกตัวเครื่องมาเพื่อใช้ทำงานหรือท่องโลกออนไลน์เป็นอะไรที่ค่อนข้างตอบโจทย์ การใช้งานแอปพลิเคชันโซเชียลมาตรฐานทำได้เป็นอย่างดี ไม่มีปัญหาเรื่องของแอปค้างหรือใช้งานไม่ได้ให้เห็น

 

 

ฟีเจอร์ที่ยังคงมีมาให้ใช้งานในตัวเครื่องอย่างเรื่องของ App Multiplier ยังคงมีมาให้ใช้งาน และด้วยหน้าจอขนาด 10.4 นิ้วการใช้งานฟีเจอร์นี้จึงทำได้สะดวดและสามารถเห็นรายละเอียดหรือเทียบเคียงสิ่งที่สนใจได้พร้อมกันในเวลาเดียว ขณะเดียวกันเราสามารถที่จะเปิดแอปพลิเคชันเพื่อใช้งานได้ถึง 4 แอปพลิเคชันในเวลาเดียวกัน รวมไปถึงการซ่อนแอปพลิเคชันที่เปิดไว้ได้ถึง 10 แอปพลิเคชัน

 

 

ด้วยความที่หน้าจอและระบบเสียงที่ให้มาได้น่าสนใจ ส่งผลให้ภาพและเสียงที่ได้ออกมาอยู่ในระดับที่จะบอกว่าเหนือกว่าแท็บเล็ตรุ่นอื่น ๆ ในช่วงราคาเดียวกันก็ว่าได้

 

หน่วยความจำของตัวเครื่องอยู่ที่ 128GB ค่อนข้างที่จะเพียงพอกับการใช้งาน หรือหากไม่พอก็สามารถที่จะเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 512GB

 

ตัวเครื่องมาพร้อมกับการใช้งานระบบ HarmonyOS 2.0 หน้าตาการใช้งานไม่ได้แตกต่างจากสิ่งที่เราได้เห็นในอุปกรณ์ของทาง HUAWEI นัก สิ่งที่ดูจะแตกต่างจากระบบที่อยู่ภายในสมาร์ทโฟนคงเป็นเรื่องของแถบด้านขวาล่างที่จะเป็นการแสดงแอปพลิเคชันที่เปิดใช้งานล่าสุด รวมไปถึงการเพิ่มลูกเล่นอย่าง widget ได้อิสระดูกลมกลืนไปกับไอคอนที่แสดงผลอยู่

 

มาพูดถึงอุปกรณ์เสริมของ HUAWEI MatePad 10.4 2022 กันบ้าง สำหรับ HUAWEI Smart Keyboard และ HUAWEI M-Pencil 2 ที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยทำให้การใช้งานแท็บเล็ตรุ่นนี้สะดวกและเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จากแท็บเล็ตกลายร่างเป็นโน้ตบุ๊คได้ทันที

 

 

ในส่วนของตัวคีย์บอร์ดไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างไปจากเดิม เราสามารถที่จะนำตัวเครื่องไปติดตั้งเข้ากับเคสและวางในตำแหน่งที่เหมาะสม ตัวแม่เหล็กภายในจะทำการดึงดูดเข้าหากันเอง และยากที่จะหลุดได้ง่าย ๆ เมื่อเราติดตั้งแล้วหากเป็นการเชื่อมต่อครั้งแรกจะมีหน้าต่างขึ้นมาเพื่อเชื่อมสัญญาณเข้าหากัน เราสามารถที่จะกดเชื่อมต่อได้เลย

 

 

คำสั่งการใช้งานเป็นแบบเดียวกับที่เราคุ้นเคยกับคีย์บอร์ดปกติ สามารถที่จะ Alt+Tab เพื่อสลับไปมาระหว่างแอปพลิเคชันได้ แต่ตัวปุ่มกดจะเป็นแบบตัวอักษรภาษาอังกฤษเท่านั้น หากใครที่ไม่คุ้นชินกับการพิมพ์สัมผัสอาจจะต้องปรับตัวเสียหน่อย

 

 

ขณะที่ตัวปากกาในการเชื่อมต่อจะมีแตกต่างไปจากเดิม เนื่องจากเราจำเป็นที่จะต้องนำตัวกลางที่ให้มาภายในกล่องซึ่งจะทำหน้าที่เป็นที่ชาร์จและตัวเชื่อมต่อปากกากับแท็บเล็ตเข้าด้วยกัน ต่างจาก MatePad Pro ที่สามารถนำไปวางบริเวณขอบของตัวเครื่องเพื่อเชื่อมต่อได้ทันที โดยการเชื่อมต่อเราจำเป็นที่จะต้องนำสายไปเสียบเข้ากับตัวเครื่อง จากนั้นนำปากกาไปติดเข้ากับแท่งบริเวณตรงกลาง เมื่อไฟสถานะขึ้นเป็นสีเขียวแสดงว่าเชื่อมต่อและกำลังชาร์จไฟเรียบร้อย

 

 

ฟีเจอร์การทำงานของ HUAWEI M-Pencil 2 มีให้เลือกใช้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบนหน้าจอทันที จากนั้นบันทึกภาพเพื่อนำไปใช้งานต่อ หรือจะเป็นการเลือกจับสิ่งของบนหน้าจอในแต่ละจุดเพื่อบันทึกหรือเขียนอธิบายต่อได้ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะเขียนลงไปที่ช่องค้นหาและแปลงเป็นตัวพิมพ์เพื่อเพิ่มความต่อเนื่องในการใช้งาน ไม่ต้องมาพิมพ์ผ่านหน้าจอหรือคีย์บอร์ดได้

 

 

Battery

ตัวเครื่องมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 7250mAh จากการทดสอบใช้งานอยู่หลายวัน หากเป็นการใช้งานที่มีการทำงานอยู่ตลอดเวลา ทั้งเล่นงานโซเชียล หรือดูยูทูปและอื่น ๆ โดยไม่มีการเล่นเกมใด ๆ ตั้งแต่ช่วงหกโมงเช้าจนถึง 4 ทุ่ม แบตเตอรี่จะลงมาอยู่ที่ราว 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนตัวแล้วมองว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ แน่นอนว่าหากมีการเปิดเกมเล่นไปด้วยตลอดทั้งวันอาจจะอยู่ได้ทั้งวันแต่แบตที่เหลืออาจจะน้อยกว่านี้

 

 

ในส่วนของระยะเวลาการชาร์จไว 22.5W ไม่ได้เป็นอะไรที่สูงนักส่งผลให้การชาร์จจนเต็มจากเกือบหมด ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงกว่าที่จะเต็ม

 

Conclusion

 

 

บทสรุปของ HUAWEI MatePad 10.4 2022 ถือว่าเป็นแท็บเล็ตอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับนำมาเป็นตัวช่วยในการเรียนและทำงานได้เป็นอย่างดี แอปพลิเคชันที่ให้มาสามารถที่จะทำงานร่วมกันได้จริง หน้าจอขนาดใหญ่ 10.4 นิ้ว พร้อมความละเอียดระดับ 2K ลำโพง 4 ตัว ตอบโจทย์ด้านความบันเทิง ด้วยราคา 12,990 บาท หากไม่มีโปรอาจจะดูสูงไปเล็กน้อย แต่หากได้ของเสริมเป็น HUAWEI Smart Keyboard และ HUAWEI M-Pencil 2 มาด้วยพร้อมกันหรืออย่างใดอย่างหนึ่งจะนับว่าเป็นแท็บเล็ตที่คุ้มอย่างมาก

 

ข้อดี

• หน้าจอใหญ่ 10.4 นิ้วพร้อมความละเอียดคมชัดระดับ 2K

• พื้นที่การแสดงผลกว้าง ขอบจอค่อนข้างบาง

• ลำโพง 4 ตัวที่ผ่านการปรับแต่งมาเป็นอย่างดี

• รองรับการใช้งานรอบด้านได้อย่างลงตัว

• ระบบถูกปรับแต่งมาให้เหมาะสมกับการใช้งานในรูปแบบของแท็บเล็ต

• หากใช้งานอุปกรณ์ของ HUAWEI อยู่แล้วเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ห้ามพลาด

 

ข้อสังเกต

• อาจไม่เหมาะกับการนำไปเล่นเกมระดับ AAA ที่กราฟิกสูงจนเกินไป

• อาการหน่วงจากแอปพลิเคชันบางตัวที่อาจต้องรอการปรับปรุงในอนาคต

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง HUAWEI ประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง HUAWEI MatePad 10.4 2022 มาให้เราทำการทดสอบกันใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : [คลิก]

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
HUAWEI MateBook X Pro แล็ปท็อปพลังแรงเกินต้าน
พร้อมอวดความเป็นแฟชั่นนิสต้าตัวแม่ด้วยแอคเซสซอรี่เสริมลุคสุดพรีเมียม
แกะละเอียดยิบ! นวัตกรรมที่ทำให้ HUAWEI FreeBuds Pro 2 ฟังชัดทุกโน้ต
ครอบคลุมย่านความถี่เสียงตั้งแต่ 14 Hz ถึง 48 kHz
ครั้งแรกของหัวเว่ยกับ HUAWEI MateBook Series แล็ปท็อปหน้าจอใหญ่ขนาด 16 นิ้ว
ทรงประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานทุกรูปแบบ
Jaymart ร่วมกับ JNFT จับมือ HUAWEI รุกตลาด NFT
เปิดตัว HUAWEI x Jaybird NFT Exclusive Collection 2022