กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Review
Global
Posted by : TF_Artherlus 
24-11-2021 11:30 view : 5025
[รีวิว] HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ใช้เล่นเกมได้ในเฟรมเรทสูง มาพร้อมจอแสดงผลโค้งและกล้อง 50MP

 

ในปัจจุบันที่การแข่งขันในสมาร์ทโฟนราคาหมื่นต้นไปจนถึงหมี่นกลางค่อนข้างที่จะดุเดือด หลากหลายแบรนด์มีการส่งไม้เด็ดเพื่อที่จะช่วงชิงตลาดในส่วนนี้มาไว้ให้มากที่สุด ทางด้าน HUAWEI เองก็ไม่ได้หยุดนิ่ง ล่าสุดได้ทำการปล่อย HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากตระกูลที่ผู้ใช้งานยอมรับออกมาอีกครั้ง พร้อมจุดเด่นเรื่องการถ่ายภาพและหน้าจอสุดคมชัดรองรับการแสดงผล 120 Hz ว่าแต่ตัวเครื่องจะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้างเราไปหาคำตอบกันเลย

 

Design

ตัวเครื่องของ HUAWEI nova 9 มาพร้อมกับจุดเด่นที่ใครเห็นก็ต้องร้องทัก ถึงการใช้งานหน้าจอโค้งที่เพิ่มความหรูหราให้กับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

 

 

แต่สำหรับบางคนที่ได้มีโอกาสใช้งานตัวเครื่องที่มีการออกแบบหน้าจอมาในลักษณะนี้จะพบว่า การถือใช้งานเป็นเรื่องที่ลำบาก เนื่องจากวัสดุด้านหลังของตัวเครื่องที่มีการใช้งานหน้าจอในลักษณะนี้มักจะเป็นกระจกที่ผิวสัมผัสไม่เอื้อต่อการถือเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตามปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นกับเจ้าเครื่องรุ่นนี้อย่างแน่นอนเพราะ …

 

 

วัสดุที่ใช้งานด้านหลังเป็นแบบพลาสติกเคลือบกระจก ผิวสัมผัสค่อนข้างที่จะถือได้ถนัดมือไม่พบอาการเครื่องลื่นให้เห็น แต่สิ่งที่จะถูกทิ้งเอาไว้จากการใช้งานพื้นผิวในรูปแบบนี้คือรอยนิ้วมือต่าง ๆ ที่ไม่สามารถเลี่ยงได้

 

 

แต่สำหรับใครที่ไม่อยากมีปัญหาทาง HUAWEI เขาได้ให้เคสใสมาภายในกล่องด้วยเช่นกัน หมดปัญหาเรื่องรอยนิ้วมือที่จะติดที่ด้านหลังของตัวเครื่องไปได้

 

 

ในเมื่อพูดถึงด้านหลังตัวเครื่องกันแล้ว ก็ขอพาทุกคนไปดูเรื่องของกล้องที่ใส่มาให้ภายในเครื่อง ตำแหน่งการจัดวางอาจจะดูแปลกตาเสียหน่อย โดยจะมีเลนส์หลักที่ด้านบนสุดความละเอียด 50 MP และเลนส์อีก 3 ตัวด้านล่างพร้อมไฟแฟลช LED

 

 

มองจากด้านข้างจะพบว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่มีความบางไม่น้อยที่ 7.77 มิลลิเมตร นำมาซึ่งจุดเด่นอีกหนึ่งอย่างคือเรื่องของความเบา 175 กรัม ซึ่งก็ต้องเรียนตามตรงว่าหลังได้ลองนำออกมาจากกล่องและถือครั้งแรก แอบอุทานในใจเบา ๆ ว่า เบา !!!

 

 

ด้านขวาของตัวเครื่องมาพร้อมกับปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม / ลดเสียง

 

 

ด้านล่างมาพร้อมกับช่องใส่ซิมที่แอบเสียดายไม่น้อยที่ตัวเครื่องรองรับเพียงแค่ 4G เท่านั้น ตามมาด้วยพอร์ต USB-C และลำโพง ซึ่งสิ่งที่หายไปแต่คงไม่ใช่ประเด็นอะไรคือรูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

 

 

หน้าจอใช้งานลักษณะกล้องหน้าแบบ Punch Hole ทำให้ได้พื้นที่ในการแสดงผลเต็มตา

 

ในภาพรวมของการออกแบบและการเลือกใช้งานวัสดุ เป็นสิ่งที่ต้องชื่นชมเนื่องจากทาง HUAWEI สามารถที่จะนำเสนอภาพลักษณ์หรูหราของตัวเครื่องได้ ด้วยการใช้งานวัสดุที่เป็นพลาสติกมาเคลือบด้วยกระจก ซึ่งส่วนตัวค่อนข้างที่จะชอบในแง่ของการถือใช้งานได้โดยที่ไม่ต้องรู้สึกกังวลมากนัก

 

 

อุปกรณ์ที่มีมาให้ภายในเครื่องให้มาครบจบในกล่องเดียวไม่ว่าจะเป็นเคสใส สายชาร์จ USB-C รวมไปถึงอะแดปเตอร์ที่รองรับการชาร์จไว HUAWEI SuperCharge 66W เรียกว่าจ่ายเงินแล้วพร้อมใช้งานไปได้อีกยาว ๆ

 

Display

เป็นจุดเด่นของตัวเครื่องเลยก็ว่าได้สำหรับหน้าจอที่ใช้งานภายใน HUAWEI nova 9 ด้วยหน้าจอที่ใช้งานขนาด 6.57 นิ้ว ซึ่งอาจจะสรุปได้ว่าเป็นขนาดหน้าจอที่กำลังถือใช้งานได้ด้วยมือข้างเดียว

 

 

นอกจากนี้ สิ่งที่หากใครได้ไปลองทดสอบตัวเครื่องจะต้องแปลกใจคือ ผิวสัมผัสของหน้าจอที่จะติดมือ เนื่องจากตัวจอมีการใช้งานพาเนล OLED พร้อมความละเอียด 2340 x 1080 พิกเซล (FHD+)

 

 

ขณะเดียวกันจอยังรองรับการแสดงผล 120 Hz อีกด้วย ทำให้เรื่องของการแสดงผลเจ้าเครื่องรุ่นนี้สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

 

 

ทั้งสองส่วนไม่ว่าจะเป็นความละเอียดหน้าจอและ Refresh Rate สามารถที่จะตั้งค่าได้ว่าต้องการให้อยู่ในระดับใด หากใครที่อยากจะเห็นการแสดงผลที่ลื่นไหลตลอดเวลาก็สามารถตั้งค่าที่ 120 Hz ได้ ส่วนค่าตั้งต้นทั้งสองค่าจะถูกตั้งไว้อัตโนมัติ คือเปลี่ยนไปตามแอปพลิเคชันที่เราใช้งานอยู่ในตอนนั้น

 

Performance

ในส่วนของสเปคตัวเครื่องของ HUAWEI nova 9 มาพร้อมกับการใช้งานชิปเซ็ต Snapdragon 778G 4G แรมที่ให้มาอยู่ที่ 8GB ที่เก็บข้อมูลจุใจ 256GB ภาพรวมของสเปคถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน

 

 

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของตัวเครื่องมีผลลัพธ์ออกมาดังนี้

- AnTuTu: 510710 คะแนน (CPU 154107, GPU 155935, MEM 79796, UX 120872)

- Geekbench 5: Single-Core 793 คะแนน Multi-Core 2888 คะแนน OpenCL 2289 คะแนน Vulkan 2523 คะแนน

- Geekbench ML: CPU 325 คะแนน GPU 1045 คะแนน NNAPI 730 คะแนน

- 3DMark: Wild Life 2494 คะแนน (14.90 FPS) Wild Life Extreme 692 คะแนน (4.10 FPS)

 

ส่วนการเล่นเกม ตัวเครื่องสามารถนำไปใช้งานเล่นเกมได้อย่างไม่มีปัญหา จากการทดสอบพร้อมสำหรับการเปิดใช้งานเล่นในเฟรมเรทสูงเกือบจะทุกเกมดังในตอนนี้ เว้นเพียงแค่ RoV ที่พบว่าไม่สามารถเปิดใช้งานโหมดเฟรมเรทสูงได้ คาดว่าจะต้องรอการอัปเดตต่อไป เนื่องจากในเกมอื่น ๆ อย่างเช่น Wild Rift หรือ Genshin Impact สามารถเปิดใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

 

 

แต่สิ่งที่ต้องแลกมากับตัวเครื่องเมื่อมีการเปิดใช้งานเล่นเกมไปสักระยะ หากมีการตั้งค่าภาพที่ค่อนข้างสูงตัวเครื่องจะมีความร้อนออกมาในระดับที่รู้สึกได้ ซึ่งในจุดนี้อาจจะเป็นเพราะระบบระบายความร้อนในตัวเครื่องที่ไม่ได้มีการปรับแต่งอะไรพิเศษที่ช่วยในการระบายความร้อน แต่ความร้อนดังกล่าวไม่ได้อยู่ในระดับที่ไม่สามารถใช้งานได้ เพียงแต่ว่ามันจะส่งผลต่อการลดลงของแบตเตอรี่อย่างเลี่ยงไม่ได้

 

 

ฟีเจอร์ Game Space ที่มีมาให้ใช้งานภายใน HUAWEI nova 9 ซึ่งฟีเจอร์หลัก ๆ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นของทาง HUAWEI คือการเพิ่มประสิทธิภาพการเล่น ด้วยการปิดแอปพลิเคชันพื้นหลังที่ไม่จำเป็น ปิดการแจ้งเตือนและอื่น ๆ

 

 

นอกจากการเล่นเกม การใช้งานอื่น ๆ ทำได้เป็นอย่างดี ด้วยความที่มีแรมมากถึง 8GB ส่งผลให้เปิดแอปค้างเอาไว้ สลับไปมา หรือจะเปิดแบบหน้าต่างใช้งานไปพร้อม ๆ กันก็ได้อย่างไม่มีสะดุด ประกอบกับที่เก็บข้อมูลขนาด 256GB หมดปัญหาเรื่องพื้นที่เต็มไปได้ แต่ต้องบอกเผื่อไว้ว่า ตัวเครื่องไม่สามารถเพิ่มที่เก็บข้อมูลภายนอกได้

 

Software

ต้องบอกกันก่อนว่าตัวเครื่องที่เราได้ทำการทดสอบในครั้งนี้ เป็นเครื่องทดสอบโดยเฉพาะฉะนั้นอาจจะมีบัคหรือข้อผิดพลาดให้ได้พบเห็น เอาล่ะมาเริ่มกันเลย

 

 

ระบบที่ใช้งานภายใน HUAWEI nova 9 มาพร้อมกับ Android 11 ที่ครอบด้วย EMUI 12 ซึ่งลูกเล่นการใช้งานต่าง ๆ ไม่น่าจะมีปัญหาแล้วกับผู้ใช้งานในตอนนี้ เนื่องจากมีการใช้งานมากับสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่นก่อนหน้านี้มาพอสมควร

 

 

ฟีเจอร์การทำงานต่าง ๆ มีมาให้ครบอย่างเช่น App Twin หรือการโคลนแอปพลิเคชันใช้งานได้สองแอป ระบบความปลอดภัยที่รองรับทั้งการสแกนลายนิ้วมือและใบหน้า ตัวเครื่องรองรับการใช้งาน NFC และ Huawei Share ทำให้ใครที่มีอุปกรณ์อื่น ๆ ของ HUAWEI ไว้ใช้งานน่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

 

 

การทำงานในภาพรวมส่วนมากแล้วไม่พบปัญหาอะไรที่ร้ายแรงนัก อย่างไรก็ตามในส่วนนี้อาจะขอยกประสบการณ์ที่พบมาเล่นสู่กันฟังเล็กน้อย เรื่องแรกคือการแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันที่ดูจะมีปัญหา แอปพลิเคชันที่เจอคือ LINE (รวมถึง LINE Lite) พบว่าแม้จะเปิดให้ทำงานเบื้องหลัง และเรื่องการใช้แบตเตอรี่แล้ว มีบางช่วงที่แจ้งเตือนได้ดี และบางช่วงที่เงียบไปเลย

 

 

ขณะที่อีกเรื่องเป็นเรื่องที่พบใน App Twin เมื่อใช้งานกับ Facebook พบว่าเวลาที่ต้องการจะกด Copy Link ในโพสต่าง ๆ เมื่อกดไปแล้ว ตัวเครื่องจะทำการเข้าสู่โหมดล็อคหน้าจอทันที ต้องกดปุ่ม Power เพื่อปลดล็อคเพื่อกลับมาใช้งานตามปกติ ซึ่งลองทดสอบกับ Facebook หลักที่ไม่ใช่ตัวที่โคลนจาก App Twin พบว่าไม่มีปัญหาในส่วนนี้

 

เช่นเดียวกันกับแอปพลิเคชัน Messenger ที่หากเปิดใช้งานฟีเจอร์ Bubble พบว่าหากเปิดแชทในรูปแบบดังกล่าวจะไม่สามารถกดปิดหน้าต่างได้ ต้องกดปุ่ม Home เพื่อให้ปิดจึงจะสามารถใช้งานต่อได้ ซึ่งจริง ๆ ควรจะสามารถกดพื้นที่อื่น ๆ หรือปุ่ม Back เพื่อปิดได้ แต่ดันไม่สามารถทำได้

 

 

ซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นเพราะซอฟต์แวร์ที่ใช้งานในเครื่องทดสอบอาจจะยังไม่สมบูรณ์ ที่กล่าวมาคือปัญหาที่พบในการทดสอบที่อยากจะมาบอกให้ได้รับทราบกัน ตัวเครื่องที่วางจำหน่ายจริงน่าจะมีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวออกไปอย่างแน่นอน ที่มั่นใจเพราะว่าเครื่องรุ่นก่อน ๆ ที่ได้ทดสอบมาจากทาง HUAWEI ไม่เคยพบเจอปัญหาดังกล่าวเลยนั่นเอง

 

ส่วนเรื่องอื่น ๆ ไม่มีปัญหาอะไรให้ต้องกังวล ในปัจจุบันเราคงไม่ต้องพูดถึงเรื่องการขาดหายไปของ GMS ให้มาเป็นประเด็นอีกแล้ว เพราะว่ามันเป็นระยะเวลาที่นานพอสมควร AppGallery ที่ใช้งานแทน PlayStore ในตอนนี้มีการปรับปรุงที่ดียิ่งขึ้น ในระดับที่หากไม่ได้อยากใช้งานอะไรเป็นพิเศษก็ไม่ต้องติดตั้ง APKPure เพิ่ม

 

 

แอปพลิเคชันทดแทนต่าง ๆ ค่อนข้างที่จะพร้อมใช้งานในชีวิตประจำวันได้แล้วอย่างเช่น Google Maps ที่แทนด้วย Petal Maps ส่วน YouTube ที่เป็นประเด็นมานานกับผู้ใช้งานบางส่วน ก็ต้องบอกว่ามีตัวทดแทนแต่อาจจะยังไม่สมบูรณ์เท่า อย่างเช่น Pure tube ที่อย่างน้อยดีกว่าการเปิดผ่านเบราว์เซอร์

 

Camera

เรื่องของกล้องเป็นจุดขายที่ทาง HUAWEI ได้นำเสนอภายใน HUAWEI nova 9 คือเลนส์กล้องขนาดใหญ่ Ultra Vision ความละเอียด 50 MP พร้อมเซนเซอร์แบบ RYYB ซึ่งช่วยในการรับแสงดีขึ้นกว่าเดิม 40 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเลนส์อื่น ๆ ประกอบไปด้วย Ultrawide 8 MP + Depth 2 MP + Macro 2 MP ฟีเจอร์เด่น ๆ มีมาให้ใช้ค่อนข้างมาก AI ที่ฉลาดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ช่วยเลือกและปรับแต่งภาพให้เหมาะ Night Mode ที่ใช้งานได้จริง

 

 

ขณะที่กล้องหน้าความละเอียด 32 MP รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 4K พร้อมโหมดกันสั่นและโหมด Dual View ที่ช่วยให้เราใช้งานกล้องหน้าและกล้องหลังได้พร้อมกัน

 

 

Battery

ขนาดของแบตเตอรี่ที่ให้มาในตัวเครื่องมีความจุอยู่ที่ 4300mAh การใช้งานโดยที่ไม่ไปตั้งค่าเรื่องของความละเอียดหน้าจอและ Refresh Rate ถือว่าใช้งานได้สบาย ๆ อยู่ได้ทั้งวันไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตามหากเปิดใช้งานความละเอียดจอสูงสุดและ Refresh Rate 120 Hz ตลอดเวลา พบว่าแบตแอบไหลพอสมควร

 

 

ในเรื่องของการชาร์จด้วยความที่รองรับ HUAWEI SuperCharge 66W ทำให้ระยะเวลาในการชาร์จน้อยมาก ๆ ไม่ถึง 40 นาทีก็พบว่าแบตเตอรี่เต็มแล้ว น่าจะเหมาะกับคนที่มีชีวิตเร่งรีบและต้องการชาร์จด้วยเวลาไม่นานแต่ต้องใช้เครื่องไปอีกหลายชั่วโมง

 

Conclusion

 

 

บทสรุปของ HUAWEI nova 9 เป็นสมาร์ทโฟนที่ถ้าเกิดว่าคุณชอบการออกแบบของตัวเครื่อง พร้อมหน้าจอที่เป็นจุดเด่น เน้นการถ่ายภาพเป็นหลักจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน ส่วนราคาที่วางจำหน่ายในตอนนี้อยู่ที่ 16,990 บาท ถือว่าเป็นราคาที่ท้าทายพอสมควร

 

ข้อดี

• หน้าจอ OLED ความละเอียดสูงคมชัดทุกรายละเอียด

• รองรับการแสดงผล 120 Hz ลื่น ๆ ในทุกการใช้งาน

• การออกแบบตัวเครื่องที่ทำออกมาได้เรียบหรู โดดเด่นกว่าใครเพื่อน

• น้ำหนักของตัวเครื่องเบาเพียง 175 กรัม ถือใช้งานได้ด้วยมือเดียว

• แรม 8 GB พร้อมที่เก็บข้อมูล 256 GB จุใจสำหรับคนที่ชอบเปิดและติดตั้งอะไรเยอะ ๆ

• จุดเด่นเรื่องกล้องที่เอาอยู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

• ชาร์จแบตเตอรี่เต็มได้ในเวลาเพียงแค่ 40 นาที

 

ข้อสังเกต

• เทียบกับราคาแล้วน่าเสียดายที่ไม่รองรับการใช้งาน 5G

• ซอฟต์แวร์ที่อาจต้องรอการอัปเดตเพื่อแก้ไขปัญหาบางส่วนในอนาคต

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ HUAWEI แห่งประเทศไทยที่ได้ส่งอุปกรณ์ในครั้งนี้มาให้พวกเราได้ทดสอบกันหากใครที่สนใจ HUAWEI nova 9 สามารถหาซื้อได้แล้วในตอนนี้ทั้งช่องทางออนไลน์และตามร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

 
รายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ : [คลิก]
 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] HUAWEI MateView GT 27''
จอโค้งเล่นเกมความละเอียด 2K 165Hz ที่น่าสนใจไม่เบา
[รีวิว] Huawei MateBook 14s
โน้ตบุ๊คเรือธงเล่นเกมได้ ทำงานดี ทางเลือกใหม่สำหรับครีเอเตอร์
HUAWEI MateBook 14s แล็ปท็อประดับเรือธง พร้อมทลายทุกขีดจำกัด
ยกระดับการทำงานในโลกยุคใหม่ให้อัจฉริยะรอบด้าน
หัวเว่ยออกตัวแรง เตรียมเปิดตัว HUAWEI nova 9
ชวน ''เก้า สุภัสสรา'' จับมือแชร์ชัดทุกคอนเทนต์ 2 พฤศจิกายน 2564 นี้