กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Review
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
28-05-2020 10:00 view : 5225
[รีวิว] Huawei MatePad T 8 แท็บเล็ตเริ่มต้นสุดคุ้มหน้าจอ 8 นิ้ว ตอบโจทย์ครบทุกด้าน ทั้งเรียน ทำงานและความบันเทิงในเครื่องเดียว

 

ในปัจจุบันที่ตลาดแท็บเล็ตดูเหมือนจะซบเซาลงหันไปทางไหนที่ดูเหมือนจะไปรอดอยู่บ้างก็มักจะเป็นรุ่นที่มีราคามากกว่าหมื่นบาทขึ้นไปทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามก็ยังคงมีแบรนด์ที่ปล่อยแท็บเล็ตในราคาเริ่มต้นเหมาะกับการใช้งานอย่างทาง Huawei ที่ได้ทำการปล่อย Huawei MatePad T 8 แท็บเล็ตขนาด 8 นิ้วที่มาพร้อมกับความเบาเพียง 310 กรัม พกพาไปไหนก็สะดวกไม่กินพื้นที่ ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าเจ้าแท็บเล็ตรุ่นนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

Specification

- หน้าจอ IPS LCD ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด HD+ 1280 x 800 พิกเซล อัตราส่วน 16:10

- ชิปประมวลผล Mediatek MT8768 CPU Octa-core (4x2.0 GHz Cortex-A53 & 4x1.50 GHz Cortex A53) ชิปกราฟฟิก PowerVR GE8320

- RAM 2GB

- ความจุภายใน 16/32GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 512GB

- กล้องหลังความละเอียด 5MP ขนาดรูรับแสง f/2.2 Autofocus พร้อมโหมดการทำงานต่างๆ

- กล้องหน้าความละเอียด 8MP ขนาดรูรับแสง f/2.4

- รองรับ SIM ที่เป็นแบบนาโนซิม

- พอร์ตเชื่อมต่อ Micro-USB

- แบตเตอรี่ความจุ 5100mAh ถอดไม่ได้

- ระบบปฏิบัติการ Android 10.0 ครอบด้วย EMUI 10

- ช่องเสียบหูฟังผ่านพอร์ต 3.5 มิลลิเมตร

- น้ำหนัก 310 กรัม

- ราคา 3,690 บาท (รุ่น Wi-Fi พร้อมความจุ 16GB) / 4,690 บาท (รุ่น Cellular + Wi-Fi พร้อมความจุ 32GB)

 

[Design] - น้ำหนักเบาและคงเอาไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ของแท็บเล็ตจาก Huawei

Huawei MatePad T 8 ถูกจัดอยู่ในกลุ่มตลาดของแท็บเล็ตเริ่มต้นที่มีราคาไม่สูงนัก แต่ในส่วนของการออกแบบตัวเครื่องก็ถือว่าทาง Huawei ไม่ได้มีการลดสเปคในการออกแบบเลย ยังคงมีการนำภาพลักษณ์ของแท็บเล็ต Huawei ที่เคยมีมานำมาใช้งานกับรุ่นนี้เช่นเดิม

 

 

วัสดุที่ใช้งานบริเวณรอบตัวเครื่องและด้านหลังจะเป็นส่วนของ Metal ทำให้มีความทนทานต่อรอยขีดข่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะขอบรอบตัวเครื่องที่จะมีการใช้งานวัสดุแบบด้านทำให้เรื่องการไปกระทบกับสิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

 

 

สีของ Huawei MatePad T 8 จะมีให้เลือกใช้งานเพียงแค่สีเดียวเท่านั้นคือ Deepsea Blue ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไรนัก เพราะช่วงหลัง ๆ เราจะพบว่าทาง Huawei มักจะเลือกใช้งานโทนสีเข้มกับแท็บเล็ตตัวเองเสียเป็นส่วนใหญ่

 

 

การวางตำแหน่งของปุ่มทั้งหมดจะอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ขณะที่พอร์ต Micro-USB จะอยู่ที่ด้านล่าง ส่วนรูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรจะอยู่ที่ด้านบน เช่นเดียวกับตำแหน่งของลำโพงที่มาอยู่ที่ด้านบนของตัวเครื่องเช่นกัน การถือใช้งานในแนวตั้งจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องเสียงนัก แต่หากต้องถือในแนวนอนแล้วเล่นเกมจะมีปัญหามือไปปิดลำโพงแบบไม่ได้ตั้งใจให้เห็นอยู่บ้าง

 

[Display] - จอ 8 นิ้วที่เหมาะกับการใช้งานเพื่อความบันเทิง

ถ้าจะถามว่าหน้าจอสำหรับการใช้งานของแท็บเล็ตขนาดใดที่เหมาะสมที่สุด คงต้องยกให้หน้าจอขนาด 8 นิ้ว เพราะมันสามารถที่จะใช้งานได้ทั้งแบบอยู่กับที่หรือเดินไปไหนมาไหนก็สามารถทำได้อย่างสะดวก และตัวของ Huawei MatePad T 8 ก็ตอบโจทย์อย่างยิ่งเพราะมาพร้อมกับจอขนาด 8 นิ้วนั่นเอง

 

 

สำหรับหน้าจอที่ให้มาจะเป็นหน้าจอแบบ IPS LCD ที่มีความละเอียดในระดับ HD+ 1280 x 800 มีพื้นที่สำหรับการแสดงผลมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ในเรื่องของขอบจอก็ต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีขอบทั้งสองไม่ใหญ่จนเกินไป ขณะที่ขอบบนและล่างอาจจะดูทำออกมากินพื้นที่การแสดงผลที่ควรจะได้รับมากกว่านี้ไปเล็กน้อย

 

 

Huawei MatePad T 8 มาพร้อมกับความสว่างของหน้าจอที่ต้องบอกว่าน่าจะเหมาะกับการใช้งานในที่ร่มเสียมากกว่า ด้วยความที่ระบบของหน้าจอไม่ได้มีสิ่งที่เรียกว่า Auto Brightness มาให้ ทำให้เวลาจะใช้งานในที่กลางแจ้งจำเป็นที่จะต้องมาปรับความสว่างเอาเอง ซึ่งถ้าเกิดว่าลืมปรับก่อนนำไปใช้งานก็อาจจะลำบากได้

 

 

หน้าจอขนาด 8 นิ้วที่มีมาสามารถที่จะใช้งานเพื่อความบังเทิงได้ครบทุกรสไม่ว่าจะเป็นการรับชมคลิปต่าง ๆ การเล่นเกม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการอ่านไม่ว่าจะเป็นนิยายหรือการ์ตูนก็สามารถทำได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีโหมดถนอมสายตาสำหรับนักอ่านให้อ่านได้ต่อเนื่องโดยไม่เกิดอาการล้าที่ดวงตาอีกด้วย

 

[Performance] - แม้ไม่ได้แรงสุดใจแต่ก็ตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกด้าน

ด้วยความที่ Huawei MatePad T 8 เป็นแท็บเล็ตที่อยู่ในกลุ่มเริ่มต้นสำหรับการใช้งานทำให้สเปคที่ให้มาภายในอาจจะไม่ได้แรงเหมือนกับรุ่นอื่น ๆ นัก ตัวเครื่องมาพร้อมกับการใช้งานชิปเซ็ต Mediatek MT8768 ที่อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักกันมากเท่าไหร่นัก แต่ก็พึ่งจะทำการเปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา 

 

 

การใช้งานคงต้องบอกว่าสามารถที่จะใช้งานในทุก ๆ ด้านได้แต่อาจจะเน้นไปที่การใช้งานโซเขียลและรับชมสิ่งต่าง ๆ เสียมากกว่า ในส่วนของการเล่นเกมอาจจะพอเล่นได้ แต่ก็จะพบอาการหน่วงอยู่เล็กน้อยในเกมใหญ่ ๆ เช่น PUBG Mobile ส่วนการเล่นเกมอย่าง RoV สามารถที่จะเล่นโดยเปิดโหมดเฟรมเรทสูงได้ด้วยน่าประทับใจมาก หรือใครที่เป็นน้อง ๆ หนู ๆ สามารถที่จะเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับตัวเครื่องได้ที่ Kids Corner เช่นกัน

 

 

อย่างไรก็ตามด้วยความที่มีแรมติดมาเพียง 2GB และขนาดของที่เก็บข้อมูล 32GB ทำให้มีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่บ้าง อย่างเช่นการเปิดแอปพลิเคชันและเกมพร้อมกัน อาจจะทำให้เกิดอาการหน่วง ๆ เล็กน้อย การสลับระหว่างเกมและแอปพลิเคชันหากเปิดไว้มากก็อาจจะต้องมีอาการโหลดใหม่ แต่ก็ถือว่าเหมาสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาหากเป็นการใช้งานที่ไม่ได้เกินตัวจนเกินไป

 

 

ที่น่าประทับใจจริง ๆ คงเป็นเรื่องของการเชื่อมต่อไร้สายที่ตัวของ Huawei MatePad T 8 มาพร้อมกับการรองรับการใช้งาน Wi-Fi ทั้งสองคลื่นไม่ว่าจะเป็น 2.4GHz หรือ 5GHz เช่นเดียวกับ Bluetooth ที่เป็นแบบ Bluetooth 5 แม้จะน่าเสียดายไปบ้างที่พอร์ตการเชื่อมต่อเป็นแบบ Micro-USB แต่หากให้เลือกก็ขอเป็น Wi-Fi ที่รองรับ 5GHz ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว

 

[Software] - ตอบสนองไวแม้ไร้ซึ่งบริการของ Google

อย่างที่เราทราบกันเป็นอย่างดีว่าอุปกรณ์รุ่นใหม่ทั้งหมดของทาง Huawei ที่ออกมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้วเป็นต้นมาจนปัจจุบันล้วนแล้วแต่ไม่มีบริการของ Google ให้ใช้งาน อย่างไรก็ตามแม้จะไร้ซึ่ง GMS แต่ตัวของ Huawei MatePad T 8 ก็ยังคงเป็นแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับระบบที่มีการปรับแต่งมาเป็นอย่างดีจากทาง Huawei 

 

 

หน้าตาการใช้งานก็ยังคงเป็น EMUI เช่นเคยทำให้ไม่มีความซับซ้อนในการใช้งานแต่อย่างใด การใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่เป็นของทาง Google จะเน้นไปที่การใช้งานผ่านเบราว์เซอร์เสียเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามก็มีแอปพลิเคชันบางตัวของทาง Google ที่สามารถใช้งานได้เช่น Google Maps ที่ทำงานได้เกือบสมบูรณ์

 

 

การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่าง ๆ หลัก ๆ แล้วจะผ่าน AppGallery ซึ่งเป็นร้านค้าของทาง Huawei ซึ่งตอนนี้มีหลาย ๆ อย่างให้ใช้งานค่อนข้างที่จะเพียงพอในปัจจุบันแล้ว แต่ถ้าเกิดว่ายังไม่พอใจสามารถที่จะดาวน์โหลดผ่านช่องทางอื่น ๆ ได้เช่นเดียวกันอย่าง APKPure หรืออื่น ๆ

 

 

ในภาพรวมเรื่องของระบบการใช้งานที่ให้มาบนเครื่อง ถือว่าตอบโจทย์และมีการปรับแต่งออกมาให้ใช้งานได้เป็นอย่างดี และน่าจะเป็นสิ่งที่อาจจะไม่สามารถหาได้กับแท็บเล็ตราคาเริ่มต้นที่มาพร้อมกับบริการของ Google ที่ขึ้นชื่อเรื่องการใช้งานทรัพยากรเครื่องอยู่เบื้องหลังก็เป็นได้

 

[Camera] - วิดีโอคอลได้เพลินในงบที่ไม่สูงเกินไป

แน่นอนว่าด้วยความที่เป็นแท็บเล็ตในกลุ่มเริ่มต้นเรื่องของการถ่ายภาพและกล้องที่ให้มาอาจจะมีเพื่อให้สามารถใช้งานถ่ายได้ แต่คุณภาพไม่ได้มากมายเหมือนรุ่นสูง ๆ อย่างไรก็ดีระบบกล้องของ Huawei MatePad T 8 ก็มาพร้อมกับระบบ Autofocus ที่กล้องหลังให้ใช้งานได้เช่นกัน ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ก็จะมีการถ่ายแบบ HDR และ Panorama

 

 

เรื่องกล้องที่มีการใช้งานกันสำหรับแท็บเล็ตคงจะเป็นเรื่องของการใช้งานถ่ายวิดีโอต่าง ๆ และการใช้งานวิดีโอคอลเสียมากกว่า สำหรับกล้องหลังของตัวเครื่องสามารถที่จะใช้งานถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 1080p 30FPS ขณะที่กล้องหน้าจะมีความละเอียดในการถ่ายวิดีโอสูงสุดที่ 720p อาจจะไม่มากแต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานเพื่อวิดีโอคอลในสถานการณ์ตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นการประชุมจากที่บ้าน หรือการเรียนก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

 

[Battery] - ใช้งานต่อเนื่องยาวนานเช้าจรดเย็น

แบตเตอรี่ขนาด 5100mAh ที่ให้มาใน Huawei MatePad T 8 ถือว่าค่อนข้างน่าประทับใจ จากที่ลองใช้งานรับคลิปต่าง ๆ ผ่านเบราว์เซอร์ต่อเนื่องตั้งแต่เช้าถึงเย็นพบว่าแบตเตอรี่ยังเหลือเพียงพอให้ใช้งานในช่วงค่ำได้อย่างไม่มีปัญหา เรียกได้ว่าชาร์จครั้งเดียวก็อยู่ได้ยาว ๆ ก็ว่าได้สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้งานหนักมาก

 

 

จุดที่กวนใจคงจะเป็นเรื่องของระยะเวลาในการชาร์จที่ไม่มีระบบชาร์จใด ๆ เข้ามาเสริมเลยนอกจากการชาร์จผ่านพอร์ต Micro-USB ทำให้อาจจะต้องรอชาร์จกันเสียหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเกินมาตรฐานของแท็บเล็ตในกลุ่มเดียวกันอะไรเลย

 

[Conclusion] - Huawei MatePad T 8 แท็บเล็ตเริ่มต้นที่คุ้มที่สุดในตอนนี้

 

 

ภาพรวมของ Huawei MatePad T 8 จัดได้ว่าเป็นแท็บเล็ตที่ครบครันเหมาะสำหรับใครก็ตามที่รู้สึกว่าหน้าจอมือถือที่ใช้งานมันเล็กเกินไป แต่ก็ไม่อยากจ่ายหนักมากจนเกินไป แท็บเล็ตรุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก สามารถใช้งานเพื่อตอบสนองความบันเทิงได้รอบด้าน และด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 3,690 บาท ถือว่าไม่แพงจนเกินไป แต่ถ้าเกิดให้แนะนำเพิ่มเงินอีกสักหน่อยแล้วไปรุ่น ที่รองรับการใช้งาน Cellular ด้วยจะได้ที่เก็บข้อมูลเป็น 32GB กับราคา 4,690 บาท ก็ถือว่ายังคุ้มค่าเช่นกัน

 

ข้อดี

- วัสดุทนทานต่อการใช้งาน

- หน้าจอขนาด 8 นิ้วที่แสดงผลภาพได้คมชัด

- การปรับแต่งระบบภายในจากทาง Huawei ที่ออกมาลงตัว

- ตอบโจทย์ด้านความบันเทิ่งได้ดี

- รองรับการใช้งานโทรโดยตรง

- น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

- แบตเตอรี่อึดใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน

 

ข้อสังเกต

- การขาดหายไปของบริการ Google ทำให้ใช้งานแอปพลิเคชันบางส่วนได้ไม่สมบูรณ์

- อาจไม่เหมาะสำหรับการนำมาใช้งานเล่นเกมที่มีกราฟิกภายในเกมหนัก ๆ

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Huawei แห่งประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง Huawei MatePad T 8 มาให้เราได้ใช้ในการทดสอบครั้งนี้ หากใครอยากจะได้แท็บเล็ตสุดคุ้มรุ่นนี้สามารถหาซื้อได้แล้วตามร้านค้าชั้นนำไอทีทั่วประเทศ หรือสามารถหาซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน

 

สั่งซื้อและรายละเอียดเพิ่มเติม : 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง