กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Review
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
29-06-2020 17:12 view : 5250
[รีวิว] Huawei Y5p มีงบแค่ 2,990 บาทก็เล่น RoV 60FPS ได้ สมาร์ทโฟนเริ่มต้นที่เหมาะกับคนชอบเครื่องขนาดกระทัดรัดใช้งานสะดวก

 

ในยุคที่สมาร์ทโฟนออกใหม่ราวกับเป็นเรื่องปกติกันในปัจจุบัน ทำให้สมาร์ทโฟนในแต่ละช่วงราคามีการแข่งขันกันเป็นอย่างมาก และในตอนนี้มีงบเพียงแค่ 3,000 บาท ก็สามารถที่จะเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนที่พร้อมสำหรับการใช้งานได้แล้ว ซึ่งที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ได้แก่ Huawei Y5p สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กแต่ไม่แพ้รุ่นพี่ ที่ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้ครบไม่แพ้ใคร

 

Specification

- หน้าจอ TFT LCD ขนาด 5.45 นิ้ว ความละเอียด HD+ 1440 x 720 พิกเซล อัตราส่วน 18:9

- ชิปประมวลผล Mediatek MT6762R Helio P22 CPU Octa-core (4x2.0 GHz Cortex-A53 & 4x1.5 GHz Cortex-A53) ชิปกราฟิก PowerVR GE8320

- RAM 2GB

- ความจุภายใน 32GB เพิ่ม NM SD Card ได้สูงสุด 512GB

- กล้องหลังความละเอียด 8MP f/2.0 (Wide) มี Autofocus พร้อมไฟแฟลช LED และโหมดการทำงานต่างๆ

- กล้องหน้าความละเอียด 5MP f/2.2

- รองรับ Dual SIM แบบ Dual Standby ที่เป็นแบบนาโนซิม พร้อมช่องสำหรับ microSD แยก

- พอร์ตเชื่อมต่อ Micro-USB

- แบตเตอรี่ความจุ 3020mAh ถอดไม่ได้

- ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบด้วย EMUI 10.1 (Huawei Mobile Services)

- น้ำหนัก 144 กรัม

- ราคา 2,990 บาท

 

[Design] - ขนาดกระทัดรัดเหมาะกับการพกพา

 

 

สำหรับ Huawei Y5p มาพร้อมกับขนาดของตัวเครื่องที่มีขนาดกระทัดรัด แต่ถึงจะพูดแบบนั้นก็มีขนาดถึง 5.45 นิ้ว ขณะที่วัสดุที่ใช้งานส่วนใหญ่ของตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งข้อดีคือทนทานต่อรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี

 

 

ด้านหน้าของตัวเครื่องใช้งานการออกแบบเหมือนกับสมาร์ทโฟนในรุ่นก่อน ๆ คือจะไม่มีการแบ่งพื้นที่กล้องเอาไปอยู่ในส่วนของรอยแหว่งต่าง ๆ แต่จะเป็นการวางไว้ในพื้นที่ขอบบนของตัวเครื่องไปเลย โดยที่ขอบบนและขอบล่างมีขนาดที่ใกล้เคียงกันเลยก็ว่าได้

 

 

ในส่วนของพอร์ตการใช้งานต่าง ๆ ของ Huawei Y5p จะมาพร้อมกับการใช้งานพอร์ต Micro-USB ที่อยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง ขณะที่รูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรจะอยู่ที่ด้านบน ส่วนปุ่มการใช้งานจะอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่องทั้งปุ่มเพิ่ม / ลดเสียง และปุ่ม Power ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่องจะเป็นส่วนของถาดซิม

 

[Camera] - น้องเล็กแต่ฟีเจอร์มีไม่ต่างกัน

 

 

ด้วยความที่เป็นสมาร์ทโฟนในระดับเริ่มต้นทำให้จำนวนกล้องที่ให้มาจึงมีเพียงแค่ตัวเดียว แต่กล้องขนาด 8MP ที่ให้มาก็ถือว่าทำหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับโหมดการใช้งานต่าง ๆ ที่สำคัญเช่น HDR และ Panorama 

 

 

สำหรับกล้องหน้าของ Huawei Y5p มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 5MP ซึ่งถือว่าเป็นความละเอียดแบบมาตรฐานที่ใช้งานในการถ่ายภาพของเราได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในที่ ๆ มีแสงเพียงพอ หรือจะใช้เพื่อวิดีโอคอลก็ใช่ย่อย ส่วนการถ่ายวิดีโอจะสามารถถ่ายได้สูงสุด 1080p ที่ 30FPS 

 

 

[Software] - ปรับแต่งมาเป็นอย่างดีใช้งานได้ไม่มีสะดุด

เป็นที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าตอนนี้ทาง Huawei ได้มีการปรับเปลี่ยนระบบเบื้องหลังที่ใช้งานจาก GMS มาเป็น HMS ที่พวกเขาได้พัฒนาขึ้นมาเอง อย่างไรก็ตามแม้จะพูดแบบนั้นแต่ตัวระบบหลักที่ใช้งานอยู่ ก็ยังคงเป็นระบบที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นก็คือ Android 

 

 

การใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ภายในตัวเครื่องก็มีให้ครบตามแบบฉบับของ Android 10 ที่ครอบด้วย EMUI 10.1 ที่มีฟีเจอร์อย่าง Dark Mode ที่เหมาะกับการใช้งานช่วงค่ำ หรือจะเป็น eBook Mode ที่จะช่วยปรับแสงให้เหมาะกับการอ่านที่ช่วยทำให้ถนอมสายตา และยังมีเรื่องของความปลอดภัยอย่างการปลดล็อคด้วยใบหน้ามาให้อีกด้วย

 

 

การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ใช้งานภายใน Huawei Y5p จะเป็นการใช้งานผ่าน AppGallery ซึ่งเป็นร้านค้าที่สร้างขึ้นมาโดยทาง Huawei ข้อดีที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือระยะเวลาในการติดตั้งและอัปเดตแอปพลิเคชันที่รวดเร็วอย่างมาก ส่วนจำนวนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ ก็มีให้เลือกใช้งานค่อนข้างที่จะมากแล้วในตอนนี้

 

[Performance] - แม้จะรุ่นเล็กแต่เล่น RoV 60FPS ได้ !!!

สเปคที่นำมาใช้งานกับตัวของ Huawei Y5p จะเป็นตัวเดียวกันกับที่ใช้งานอยู่ในสมาร์ทโฟนรุ่นพี่อย่าง Huawei Y6p โดยจะใช้งานชิปเซ็ต Mediatek MT6762R Helio P22 และมันเป็นชิปเซ็ตที่น่าสนใจอย่างมาโดยเฉพาะสำหรับการเล่นเกมยอดฮิตในปัจจุบัน

 

 

ในส่วนของการเล่นเกมอย่าง RoV ต้องบอกว่ามันสามารถที่จะเปิดโหมด High Framerate ได้ โดยที่เมื่อเปิดใช้งานแล้วเฟรมเรทโดยรวมจะอยู่ที่ประมาณ 50 - 60 เสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้สามารถเล่นได้อย่างไม่มีสะดุด ถือว่าคุ้มค่าอย่างมากหากมองกับค่าตัวที่ถูกมาก

 

 

นอกจากนี้การใช้งานทั่ว ๆ ไปก็ยังสามารถที่จะเล่นโซเชียลต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถที่จะเปิดใช้งาน 2 แอปพลิเคขันพร้อมกันได้ แม้จะไม่ได้ลื่นมากแต่ก็สามารถใช้งานได้อย่างไม่รู้สึกว่าหงุดหงิดแต่อย่างใด อีกทั้งยังมีที่เก็บข้อมูลมาให้ถึง 32GB ทำให้สามารถลงแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่

 

 

สำหรับเซ็นเซอร์ที่มีมาให้ใช้งานด้วยความที่เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นทำให้ไม่มี Gyroscope อย่างแน่นอน แต่ก็ยังมีสิ่งอื่นมาให้ไม่ว่าจะเป็น Accelerometer และ Proximity มาให้ได้ใช้งานกัน

 

[Battery] - แม้จะดูน้อยแต่ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

สำหรับแบตเตอรี่ที่มีมาให้ใน Huawei Y5p มาพร้อมกับความจุ 3020mAh ซึ่งถือว่าอาจจะไม่ได้มากแต่ก็ไม่ถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับสเปคที่ใช้งานภายในเครื่องที่ไม่ได้มีการ ใช้งานทรัพยากรอะไรมากนัก อย่างไรก็ตามการใช้งานจริงถือว่ามีความทนทานในการใช้งานเป็นอย่างมาก

 

 

จากการทดสอบใช้งานเล็ก ๆ น้อย ๆ ในแต่ละวันเปิดโซเชียลนิด ๆ เล่นเกมหน่อย ๆ และเปิดเครื่องทิ้งไว้ ผ่านไป 2 วันแบตเตอรี่ก็ยังไม่ได้ลดลงไปมาก อยู่ที่ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เห็นว่าแม้แบตเตอรี่อาจจะดูในแง่ของตัวเลขน้อยแต่การใช้งานจริง สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องไม่ต้องมาคอยชาร์จตลอดเวลา

 

[Conclusion] - Huawei Y5p สมาร์ทโฟนสุดคุ้มในสำหรับเกมเมอร์งบจำกัด

 

 

ความประทับใจสำหรับ Huawei Y5p ต้องเรียกว่าด้วยความที่เป็นสมาร์ทโฟนที่ทำราคาออกมาได้ถูกมาก และยังสามารถเล่นเกมสุดฮิตอย่าง RoV ได้เฟรมเรทสูงด้วย จึงเรียกได้ว่าหากใครที่มองหาสมาร์ทโฟนราคาไม่แรงแต่อยากเล่นเกมนี้โดยเฉพาะก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย โดยราคาของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 2,990 บาท ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก

 

ข้อดี

- ขนาดกระทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพา

- หน้าจอ 5.45 นิ้วที่ใช้งานได้ถนัดในทุก ๆ สถานการณ์

- มีฟีเจอร์ภายในระบบที่ไม่แตกต่างจากรุ่นพี่

- สเปคแม้ไม่มากแต่ก็คุ้มค่าสำหรับการใช้งาน

- แบตเตอรี่ 3020mAh ที่ดูเหมือนน้อยแต่ใช้ได้นาน

 

ข้อสังเกต

- แรม 2GB ที่อาจจะดูน้อยไปเสียหน่อยในบางสถานการณ์

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Huawei แห่งประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง Huawei Y5p มาให้เราได้ใช้ในการทดสอบครั้งนี้ หากใครอยากจะได้สมาร์ทโฟนแบตอึดพร้อมสำหรับการใช้งานสามารถหาซื้อได้แล้วตามร้านค้าชั้นนำไอทีทั่วประเทศ หรือสามารถหาซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน

 

สั่งซื้อและรายละเอียดเพิ่มเติม : คลิก

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] POCO X3 NFC สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง จอ 120Hz ในราคาเพียง 6,999 บาท
ลงตัวทุกองค์ประกอบ เหมาะกับการเล่นเกม
[รีวิว] POCO F2 Pro เรือธงรุ่นสานต่อ คงความคุ้มค่าในเครื่องเดียว
มาพร้อม Snapdragon 865, แบตอึด ถึก ทน ไร้ปัญหาเรื่องการเล่นเกม
[รีวิว] Huawei Y6p สมาร์ตโฟนแบตอึดพร้อมรับทุกการใช้งาน
เล่นเกมก็ได้ โซเชียลก็ดี อีกหนึ่งรุ่นแนะนำสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ตโฟนเริ่มต้น
[รีวิว] Huawei Mate 30 Pro เรือธงแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่
มาพร้อมสเปคอันเป็นที่สุด เล่นได้ไม่มีสะดุดในทุกๆ เกม