กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Tech Review
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
18-06-2020 17:40 view : 5899
[รีวิว] Huawei Y6p สมาร์ตโฟนแบตอึดพร้อมรับทุกการใช้งาน เล่นเกมก็ได้ โซเชียลก็ดี อีกหนึ่งรุ่นแนะนำสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ตโฟนเริ่มต้น

 

หากจะมองหาสมาร์ตโฟนสักเครื่องในตอนนี้คงไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากจนเกินไป เนื่องจากในปัจจุบันบรรดาค่ายต่าง ๆ ได้มีการปล่อยสมาร์ตโฟนที่มีคุณภาพและคุ้มราคาออกมาในทุกระดับ เช่นเดียวกันกับในครั้งนี้ที่เราจะนำมาให้ทุกคนได้รู้จักกันอย่าง Huawei Y6p สมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้นจากทาง Huawei รุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับความคุ้มค่าในราคาสบายกระเป๋า

 

Specification

- หน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด HD+ 1600 x 720 พิกเซล อัตราส่วน 20:9

- ชิปประมวลผล Mediatek MT6762R Helio P22 CPU Octa-core (4x2.0 GHz Cortex-A53 & 4x1.5 GHz Cortex-A53) ชิปกราฟฟิก PowerVR GE8320

- RAM 4GB

- ความจุภายใน 64GB เพิ่ม NM SD Card ได้สูงสุด 512GB

- กล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียด 13MP f/1.8 (Wide) + 5MP f/2.2 (Ultra Wide Angle) + 2MP f/2.4 (Depth) มี Autofocus พร้อมไฟแฟลช LED และโหมดการทำงานต่างๆ

- กล้องหน้าความละเอียด 8MP f/2.0

- รองรับ Dual SIM แบบ Dual Standby ที่เป็นแบบนาโนซิม พร้อมช่องสำหรับ microSD แยก

- พอร์ตเชื่อมต่อ Micro-USB

- แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh ถอดไม่ได้ รองรับ Reverse Charging

- ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบด้วย EMUI 10.1 (Huawei Mobile Services)

- น้ำหนัก 185 กรัม

- ราคา 3,999 บาท

 

[Design] - จอใหญ่จุใจ พร้อมวัสดุสุดทนทาน

Huawei Y6p มาพร้อมกับการใช้งานวัสดุส่วนใหญ่เป็นตัวของพลาสติกที่มีความทนทานต่อสิ่งแปลกปลอมภายนอก โดยบริเวณขอบของตัวเครื่องทั้ง 4 ด้านจะใช้งานเป็นพลาสติก เช่นเดียวกับด้านหลังที่เป็นพลาสติกเช่นเดียวกันแต่จะไม่ได้เป็นแบบด้าน เป็นแบบใสที่สามารถสะท้อนได้แน่นอนว่าการใช้งานวัสดุแบบนี้ทำให้มีการเก็บรอยนิ้วมืออยู่บ้าง พร้อมมีพื้นที่สำหรับการสแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ส่วนกลางของเครื่อง

 

 

สำหรับหน้าจอจะเป็นพาเนลจอแบบ IPS LCD ที่มีการใช้งานกล้องหน้าแบบ Dewdrop หน้าจอมีขนาด 6.3 นิ้ว ส่วนความละเอียดอยู่ในระดับ HD+ ซึ่งสมน้ำสมเนื้อกับช่วงราคา ขณะเดียวกันขอบจอทั้ง 4 ด้านก็ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ เว้นเสียแต่ด้านล่างที่อาจจะดูเว้นไว้มากสักเล็กน้อย

 

 

ในส่วนของความบางของ Huawei Y6p ตัวเครื่องจะมีความบาง 9.04 มิลลิเมตร ซึ่งอาจจะไม่ได้บางมากหากเทียบกันกับรุ่นอื่น ๆ แต่สิ่งที่แลกมาและเป็นจุดเด่นของเจ้ารุ่นนี้คือแบตเตอรี่ที่มีขนาดมากถึง 5000mAh นั่นเอง 

 

 

ปุ่มการใช้งานทั้งหมดจะอยู่ที่บริเวณด้านขวาของตัวเครื่อง ด้านซ้ายมือจะเป็นช่องสำหรับการใส่ซิมและ microSD ขณะที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นที่สำหรับพอร์ตต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรและ Micro-USB พร้อมกับลำโพงที่อยู่ใกล้ ๆ กัน

 

[Camera] - ให้มาครบทุกมุมมองในการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพสำหรับ Huawei Y6p ถือว่ามีการให้เลนส์สำหรับการถ่ายมาให้ครบทุกระยะที่น่าสนใจที่สุดคือการที่มีเลนส์ Ultra Wide มาให้ด้วย มีโหมดสำหรับการถ่ายภาพแบบ Macro มาให้ใช้งาน พร้อมไฟลแฟลช LED ที่มีประโยชน์ใช้งานได้จริง 

 

 

สำหรับฟีเจอร์ในการถ่ายภาพที่ให้มาอาจจะไม่ได้มีมากเท่ากับสมาร์ตโฟน Huawei รุ่นที่มีราคาสูงกว่านี้ เพราะในส่วนของการถ่ายภาพจะมีเพียงแค่การถ่ายแบบตรง ๆ ไปเลย ไม่มี AI หรือการปรับแต่งโทนสีภาพที่ต้องการมาให้ อย่างไรก็ตามยังมี Auto Focus และโหมด Beauty มาให้ใช้งาน ซึ่งคุณภาพที่ได้ถือว่าน่าประทับใจ อาจจะไม่ได้คมกริบแต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานสำหรับถ่ายทอดเรื่องราวบนสื่อโซเชียลต่าง ๆ

 

 

กล้องหน้าที่มีมาให้ความละเอียด 8MP จะมีเพียงแค่โหมดการถ่ายแบบ Beauty มาให้ใช้งานแต่น่าเสียดายที่ไม่ได้มี Auto Focus มาให้ใช้งานเป็นแบบ Fixed Focus แทน ซึ่งภาพที่ได้ก็ถือว่าไม่แย่อะไรเลย

 

 

การถ่ายวิดีโอบน Huawei Y6p จะสามารถถ่ายได้สูงสุดที่ความละเอียด 1080p ที่ 30FPS ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง การถ่ายวิดีโอก็อยู่ในระดับเพียงพอต่อการใช้งาน

 

[Performance] - โซเชียลเพลินพร้อมเล่น RoV 60FPS ได้

สเปคที่นำมาใช้งานกับตัวของ Huawei Y6p ถือว่าอยู่ในระดับเริ่มต้นสำหรับการใช้งานด้วยการใช้งานชิปเซ็ต Mediatek MT6762R Helio P22 ที่หากว่ากันตามตรงแล้วอาจจะไม่เพียงพอสำหรับการเล่นเกมแต่ขอให้เก็บไว้ในใจก่อน เพราะจากที่ได้ลองแล้วมันน่าประทับใจกว่าที่คาดเอาไว้

 

 

การใช้งานในส่วนของการเล่นเกมที่ได้ทำการทดสอบต้องยอมรับว่าสร้างความประหลาดใจอย่างมาก เพราะการเล่นเกมอย่าง RoV ซึ่งขึ้นชื่อว่าสมาร์ตโฟนที่ราคาไม่สูงมากมักจะไม่สามารถเปิดใช้งานเฟรมเรทสูงภายในเกมได้ แต่สำหรับ Huawei Y6p สามารถที่จะเปิดโหมดนี้และเล่นได้อย่างไม่มีสะดุดที่ 60FPS ได้อย่างไม่มีปัญหา ถือว่าน่าประทับใจอย่างมาก

 

แต่ถ้ามาลองเกมอย่าง PUBG Mobile พบว่าแม้จะเล่นได้แต่เฟรมเรทจะไม่ได้สูงในระดับ 60FPS ขนาดนั้น ด้วยความที่เป็นเกมที่มีการโหลดข้อมูลในฉากตลอดเวลาทำให้เฟรมเรทที่ได้ไม่สูงนัก และมีอาการเหวี่ยงของเฟรมเรทอยู่ให้เห็นบางช่วง แต่ถ้าถามว่าเล่นได้หรือไม่ก็ต้องบอกว่าเล่นได้

 

 

การใช้งานโซเชียลถือว่าเป็นจุดเด่นของ Huawei Y6p ก็ว่าได้เพราะสามารถที่จะเล่นได้อย่างไม่มีอาการสะดุดให้เราได้เห็น ใช้งานกันเพลิน ๆ เช้าจรดค่ำได้ไม่มีปัญหา การรับชมคลิปต่าง ๆ ก็ถือว่าไม่มีอาการสะดุดหรือหน่วงภาพไม่ตรงกับเสียงให้ได้เห็นกัน ถือว่าเป็นสมาร์ตโฟนเริ่มต้นสำหรับการเล่นโซเชียลเลยก็ว่าได้

 

[Software] - มาพร้อมกับบริการ HMS ที่สามารถปรับแต่งได้

แน่นอนว่า Huawei Y6p มาพร้อมกับระบบ Android 10 ที่ไม่ได้แตกต่างจากรุ่นก่อน UI ที่ใช้งานก็เป็นตัวของ EMUI 10.1 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่าง  ให้ใช้งานกันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น Dark Mode ที่เหมาะกับการใช้งานช่วงค่ำ หรือจะเป็น eBook Mode ที่จะช่วยปรับแสงให้เหมาะกับการอ่านที่ช่วยทำให้ถนอมสายตา

 

 

ด้วยความที่เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ของทาง Huawei ทำให้สิ่งที่ขาดหายไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือบริการต่าง ๆ ของทาง Google ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะถูกแทนที่ด้วยบริการของทาง Huawei แทน การใช้งานดาวน์โหลดสิ่งต่าง ๆ หลัก ๆ แล้วจะเป็นการใช้งานผ่าน AppGallery ที่มีแอปพลิเคชันสำหรับการใช้งานประมาณหนึ่งแล้ว แต่ถ้าเกิดมีแอปพลิเคชันหรือเกมที่ต้องการแต่หาไม่ได้ ก็สามารถที่จะใช้งานร้านค้าอื่นได้อย่างเช่น APKPure

 

 

สำหรับแอปพลิเคชันของ Google ที่สามารถใช้งานได้ก็จะเป็นพวก Maps และ Translate ที่สามารถใช้งานได้เพียงแต่จะไม่สามารถลงชื่อเข้าใชได้นั่นเอง ส่วนใครที่ชื่นชอบการรับชมบริการสตรีมมิ่งอย่าง Netflix ก็สามารถที่จะใช้งานได้แต่ต้องเลือกเวอร์ชันที่รองรับ โดยรุ่นที่เรารองจะเป็นตัวของ 3.16.6 ที่สามารถใช้งานได้

 

[Battery] - อึดจุใจอยู่ได้ตลอดวัน

จุดเด่นของ Huawei Y6p ที่ค่อนข้างจะตอบโจทย์กลุ่มสมาร์ตโฟนในระดับนี้คงต้องยกให้เรื่องของแบตเตอรี่ที่ให้มามากถึง 5000mAh แน่นอนว่าด้วยช่วงราคาประมาณนี้เราคงต้องการสมาร์ตโฟนที่สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน หรือสามารถใช้งานข้ามวันโดยที่ไม่ต้องชาร์จได้ 

 

 

การใช้งานตั้งแต่เช้าถึงเย็นโดยที่ไม่ได้ใช้งานอะไรหนัก ๆ แบบต่อเนื่องแบตเตอรี่จาก 100 เปอร์เซ็นต์พอถึงช่วงเย็นก็ยังเหลือให้ใช้งานอีกมากพอสมควร เรื่องของอุณหภูมิความร้อนสะสมเท่าที่ทดสอบไม่ได้มีความร้อนสะสมที่ตำแหน่งใดแบบเฉพาะ มีการกระจายออกไปทำให้พอที่จะถือใช้งานได้

 

[Conclusion] - Huawei Y6p สมาร์ตโฟนเริ่มต้นสำหรับใครที่อยากลองใช้งาน HMS

 

 

ถ้าตัดเรื่องของการขาดหายไปของบริการของ Google ก็ต้องบอกว่า Huawei Y6p ถือว่าเป็นสมาร์ตโฟนที่เหมาะสำหรับใครก็ตามที่อยากได้สมาร์ตโฟนสำหรับการเริ่มต้นใช้งานที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพคุ้มราคา ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอที่ใหญ่กำลังดีสามารถใช้งานมือเดียวได้ สเปคภายในที่เล่นโซเขียลได้อย่างไม่มีสะดุด และการเล่นเกมสุดฮิตได้ดี จุดสำคัญคือแบตเตอรี่ที่มีให้มามากถึง 5000mAh ที่ใช้งานได้สบาย ๆ ไม่ต้องกลัวแบตหมด กับราคาเพียง 3,999 บาท ถือว่าน่าสนใจอย่างมาก

 

ข้อดี

- จอ 6.3 นิ้ว ใหญ่แต่ยังสามารถใช้ด้วยมือข้างเดียวได้ดี

- มาพร้อมระบบที่มีฟีเจอร์ให้ใช้งานครบครัน

- กล้องที่มีให้ใช้งานครบทุกแบบ

- สเปคเพียงพอสำหรับการใช้งานพื้นฐานต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

- แบตเตอรี่ 5000mAh ใหญ่จุใจสำหรับการใช้งานข้ามวัน

 

ข้อสังเกต

- การขาดหายไปของ Google ทำให้บริการบางอย่างไม่สามารถใช้งานได้หรือใช้งานได้ไม่สมบูรณ์

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Huawei แห่งประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง Huawei Y6p มาให้เราได้ใช้ในการทดสอบครั้งนี้ หากใครอยากจะได้สมาร์ตโฟนแบตอึดพร้อมสำหรับการใช้งานสามารถหาซื้อได้แล้วตามร้านค้าชั้นนำไอทีทั่วประเทศ หรือสามารถหาซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน

 

สั่งซื้อและรายละเอียดเพิ่มเติม : คลิก

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หัวเว่ยเปิดตัวสุดยอดแท็บเล็ตพรีเมียม HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch
จอใหญ่ แบตอึต สเปกแรง ตอบสนองเร็วและลื่นไหลยิ่งกว่า พร้อมอัดแน่นฟีเจอร์ระดับโปรเพื่อการรังสรรค์งานสายครีเอทีฟแบบไร้ขีดจำกัด
[รีวิว] Huawei WiFi AX3 เราเตอร์รุ่นใหม่ รองรับ Wi-Fi 6 Plus
มาพร้อมการตั้งค่าสุดง่าย รองรับการเชื่อมต่อในอนาคต
[รีวิว] Huawei MateBook D15 2021
อัปเดตใหม่เปลี่ยนมาใช้ Intel Gen 11 น้ำหนักเบากว่าเดิม เพิ่มเติมด้วยประสิทธิภาพที่อัดแน่น
[รีวิว] Huawei MatePad แท็บเล็ตโฉมใหม่แต่คงไว้ซึ่งความคุ้มค่า
หน้าจอใหญ่เต็มอิ่มทุกความบันเทิง รองรับการเล่นเกมในเฟรมเรทสูงถึง 60FPS