กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกมคอนโซล
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
18-03-2023 16:29 view : 266
ผู้พัฒนาเกมอินดี้ร้อง! Sony จงใจซ่อนเกมขนาดเล็กบนสโตร์ของตัวเอง ขณะที่ Xbox ยังคงให้การสนับสนุนและต้อนรับเกมอินดี้

 

นอกเหนือจากเกมกระแสหลักแล้ว อีกหนึ่งทางเลือกของเกมเมอร์ที่สามารถหาเล่นได้ก็คือผลงานอินดี้จากผู้พัฒนาอิสระซึ่งจะมีจุดเด่นที่แนวคิดของเกมที่อาจจะแตกต่างไปจากเกมของบริษัทใหญ่ นำเสนอไอเดียเกมเพลย์ที่โดดเด่นพร้อมราคาเป็นมิตร โดยปัจจุบันก็มีการวางจำหน่ายทั้งบนตลาดคอนโซลและพีซีครบทั้งหมด ทว่าล่าสุดดูเหมือนผู้พัฒนาบางกลุ่มก็จะพบกับปัญหาที่ไม่ค่อยโอเคสักเท่าไรแล้ว

 

มีการรายงานจาก PlayStation Lifestyle ถึงเอกสารประกอบการพิจารณาการเข้าซื้อธุรกิจของ Activision Blizzard ว่า ผู้พัฒนาเกมอินดี้บางส่วนแสดงความไม่พอใจกับ Sony เนื่องด้วยหลังจากมีการนำเกมขึ้นสู่แพลตฟอร์ม PlayStation Store และ Microsoft Store แล้ว กลับพอว่ามีเพียงฝั่ง Xbox ที่ยอดตัวเลขขยับ ขณะที่ PlayStation 4 - 5 กลับนิ่งเฉยแบบน่าแปลกประหลาดทีเดียว

 

ผู้พัฒนาไม่ระบุนามได้โจมตีต่อว่าจากการสังเกตของเขาพบว่าเกมระดับเล็กหรือเกมอินดี้ จะมีโอกาสที่ระบบสโตร์ของ PlayStation นำไปซ่อนไว้ท้ายรายชื่อ ซึ่งทำให้ไม่มีการแสดงผลเกมในหน้าแนะนำมากเท่าที่ควรจะเป็น ขณะเดียวกันเกมที่เป็นเกม AAA ขนาดใหญ่ หรือเกมจากผู้จัดที่มีชื่อเสียง ดูเหมือนจะได้รับการโปรโมตมากกว่า จุดนี้เขามองว่าเป็นเพราะการจ่ายเงินค่าโฆษณามากขึ้นด้วย

 

 

ฟังดูแล้วก็น่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยชวนให้แปลกใจเท่าไรเนื่องจากว่าการจ่ายเงินค่าโฆษณาก็ต้องเพิ่มโอกาสการนำเกมต่างๆ มาโปรโมตเป็นธรรมดา แต่เมื่อมองอีกมุมในกรณีที่ค่ายเกมขนาดเล็กที่ไม่มีเงินทุนสำรองสำหรับการโปรโมตบนสโตร์ออนไลน์ ก็ต้องอาศัยความพยายามมากกว่านั่นคือโซเชียลมีเดีย ขณะเดียวกัน Microsoft กลับมีการจัดหมวดหมู่สำหรับเกมอินดี้หน้าใหม่ให้เลือกหาได้อย่างชัดเจน และมีค่ายเกมจำนวนมากที่ได้รับการเสนอเข้าสู่แพลตฟอร์ม Game Pass ด้วยซ้ำไป

 

เห็นแบบนี้แล้วก็อดเห็นใจทางผู้พัฒนารายย่อยไม่ได้เลยครับเพราะเราก็ต้องยอมรับว่า PlayStation นั้นมีจุดเด่นที่เกมระดับ AAA ในแถวหน้าค่อนข้างเยอะ กอปรกับการปล่อยผลงานของค่ายเกม 3rd-party ขนาดใหญ่ ซึ่งยิ่งทำให้พื้นที่ของเกมอินดี้น้อยลงไปอีก แต่ท้ายที่สุด Sony จะมีการเปลี่ยนแปลงลักษณะการทำงานหรือไม่อย่างไรก็คงต้องรอลุ้นเอา ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาอัปเดตอีก ขอเชิญติดตามที่นี่เช่นเคยครับผม

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: PlayStation Lifestyle

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Sony รับ ตนเองไม่มีศักยภาพพอ 'ที่จะไปแข่งกับ Call of Duty'
ชี้ชัด หากดีลการเข้าซื้อผ่านจะเกิดผลเสียหายมากมาย
รายงานเพิ่มเติมชี้ PlayStation 6 อาจจะวางจำหน่ายจริงในปี 2028
เช่นเดียวกับรุ่น Pro ที่จะตามมาในช่วงปีหน้าเพื่อคั่นกลาง
[รีวิว] DualSense Edge
จอยเล่นเกมระดับสูงสำหรับ PS5 ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้จริงจาก Sony
Sony โจมตี Microsoft ว่าดีลซื้อค่ายอาจแกล้งให้ Call of Duty มีบั๊คเยอะบน PS5
ยังคงกล่าวหากันแบบไม่หยุดหย่อนเลยสำหรับค่ายฟ้า - ค่ายเขียว