กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกมคอนโซล
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
22-09-2022 23:37 view : 1208
นัก Mod เผย ผู้พัฒนาสามารถปรับ Bloodborne ให้วิ่ง 60FPS ได้ด้วยวิธีง่ายๆ เจ้าตัวชี้ แก้ไขโค้ดพัฒนาเพียงสองบรรทัดก็พร้อมใช้งานทันที

 

ในกลุ่มเกมเอ็กคลูซีฟของ PlayStation 4 ก็ต้องบอกเลยว่ามีจำนวนมากที่มาพร้อมกับแพตช์การปรับเฟรมเรตตั้งแต่รุ่น PS4 Pro เป็นต้นมาจนถึง PS5 เลย ทว่าจนแล้วจนรอด Bloodborne เกมแนว Souls-like โลกโกธิคกลับเป็นเกมที่ไม่ได้รับการปรับปรุงคุณภาพเฟรมเรตใดๆ ทั้งสิ้น และสามารถใช้งานได้ในระดับ 30FPS เท่านั้นไม่ว่าจะเล่นด้วยเครื่องเล่นรุ่นใหม่หรือเก่า

 

สาเหตุก็เป็นเพราะว่าการเขียนโค้ดของ Bloodborne ที่จำกัดการแสดงผลไว้เพียงแค่ในระดับดังกล่าว และถ้าจะว่ากันตามตรงโอกาสที่เกมจะกลับมามีการแก้ไขนั้นคงเป็นไปได้ยากเพราะนอกเหนือจาก From Software ที่เป็นค่ายข้างนอกแล้ว ยังมีผู้พัฒนาในเครือของ Sony อีกทีมอย่าง Japan Studio ที่ดูแลด้วย แต่ประเด็นก็คือ... Sony ได้ปิดค่ายเกมดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อย สมรรถนะของเกมจึงตกอยู่ใสภาพเดิมมาโดยตลอด และแฟนๆ เองก็เลิกหมดหวังไปเป็นแถบเพราะคิดว่าคงไม่น่าจะมีการปรับปรุงใดๆ อีก

 

ล่าสุด Lance McDonald นัก Mod สาย Souls-like ที่เคยทำ Mod ดัดแปลงเกม Bloodborne มาก่อนหน้านี้ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลน่าสนใจอีกครั้ง ซึ่งเจ้าตัวมองว่าความจริงแล้ว Sony สามารถทำทุกอย่างทุกขั้นตอนได้เองโดยไม่ต้องไปเรียกร้อง From Software กันเลย เนื่องจากว่าหากต้องการทำแพตช์เพิ่มเฟรมเรตจริงๆ แค่ไปแก้ไขโค้ดพัฒนาจำนวนสองบรรทัดก็เพียงพอแล้ว

 

 

 

ที่สำคัญ Lance ยังแง้มด้วยว่า Bloodborne ถูกสร้างด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows 7 และตนเคยเห็นเครื่องจากสตูดิโอนั้นแล้ว ทิ้งท้ายด้วยการแสดงความมั่นใจว่า เจ้าเครื่องคอมพิวเตอร์นี้เผลอๆ อาจจะยังอยู่ที่ใดสักที่หนึ่งในโกดังเก็บของ และอาจเป็นกุญแจสำคัญในการรวบรวมไฟล์ Asset ต่างๆ ที่จะสามารถพอร์ตเกมสู่ PC หรือ PS5 ได้

 

อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่อาจมั่นใจได้เลยเพราะ Lance McDonald นั้นก็เป็นเพียงแค่ชาวเน็ตทั่วไป ไม่ได้เป็นคนภายในองค์กรจริงๆ ดังนั้นการตัดสินใจทุกอย่างคงขึ้นอยู่กับ Sony เองว่าจะเลือกทิ้งให้ Bloodborne มีสภาพแบบนี้ต่อไป หรือว่าจะยอมกัดฟันนำเกมมาแก้ไขเฟรมเรตใหม่ ซึ่งปัจจุบันตัวเกมเองก็ยังอยู่ใน PS Plus Collection ดังนั้นที่เรามั่นใจได้แน่ๆ ก็คือ Sony ไม่เคยลืม Bloodborne แต่มันอาจจะยังไม่ถึงเวลาที่เกมนี้กลับมาก็ได้... มั้ง (จะว่าไปขนาด Lance เองยังแก้ไขเกมจนรันได้บน PS4 Pro ด้วยเฟรม 60FPS นิ่งๆ เลยนะ)

 

อีกด้านหนึ่ง Bloodborne วางจำหน่ายครั้งแรกบน PlayStation 4 ในปี 2015 โดยเป็นผลงานของ FromSoftware ผู้อยู่เบื้องหลังซีรี่ส์ Souls สุดหัวร้อนนั่นเอง ตัวเกมมาพร้อมกับสภาพแวดล้อมสไตล์โกธิคที่ฉีกแนวจากโลกดาร์กแฟนตาซีในผลงานเกมอื่นๆ แต่ยังคงไว้ด้วยความโหดหินที่ท้าทายความสามารถผู้เล่นอยู่เหมือนเดิมไม่ผิดเพี้ยน

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
SONY ประกาศวางจำหน่าย Access Controller สำหรับ PlayStation 5 แล้ว
พร้อมเปิดให้สั่งซื้อเกม The Last of Us Part II Remastered ล่วงหน้าในรูปแบบดิจิทัล
มีงี้ด้วย? Sony ยืนยันจะถอดหนังบางส่วนจากบัญชี PSN ที่เคยซื้อไป
ไม่เคยมีใครคิดมาก่อนว่า Digital Ownership จะเปราะบางได้ขนาดนี้
Steam เปิดตัวเมนูสำหรับเช็ครายชื่อเกมที่รองรับจอย PS4/PS5
ไม่ใช่ว่าผู้เล่นทุกคนจะใช้จอยเกมรูปแบบ XInput หรือจอย Xbox
คอนเฟิร์มแล้ว! Call of Duty จะไม่มีกิจกรรมร่วมกับ Sony แบบเอ็กคลูซีฟอีก
ไม่มีการทดสอบเบตาเฉพาะเครื่อง ไม่มีสกินแรร์อีก