กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ธุรกิจเกม
Korea
Posted by : mariiB 
11-02-2021 16:10 view : 454
Lineage 2M, Aion พา NCSoft รวยเละ! ปี 2020 ทำรายได้ทะลุ 5 หมื่นล้านบาทเป็นครั้งแรก พร้อมเตรียมนำเกม MMO ตีตลาดคอนโซล

 

NCSoft เผยผลประกอบการช่วงไตรมาส 4/2020 และผลประกอบการตลอดปี 2020 โดยผลประกอบการในช่วงไตรมาส 4 ทำรายได้ได้ 561,300 ล้านวอน (ประมาณ 15,082 ล้านบาท) กำไรในการดำเนินงาน 156,700 ล้านวอน (ประมาณ 4,211 ล้านบาท) และกำไรสุทธิ 80,300 ล้านวอน (ประมาณ 2,158 ล้านบาท) ส่วนรายได้ตลอดปีทำได้ถึง 2,416,200 ล้านวอน (ประมาณ 64,946 ล้านบาท) กำไรในการดำเนินงาน 824,800 ล้านวอน (ประมาณ 22,170 ล้านบาท) และกำไรสุทธิ 586,600 ล้านวอน (ประมาณ 15,767 ล้านบาท) ถือเป็นครั้งแรกในประวัติการณ์ที่ทำรายได้ได้เกิน 2,000,000 ล้านวอน (ประมาณ 53,751 ล้านบาท)

 

เมื่อนำผลประกอบการช่วงไตรมาส 4 มาเทียบกับของปีก่อน พบว่ารายได้ กำไรในการดำเนินงาน และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 5%, 11% และ 49% ตามลำดับ ส่วนผลประกอบการตลอดปีมีรายได้เพิ่มขึ้น 42% กำไรในการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 72% และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 63% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยทาง NCSoft ได้วิเคราะห์เกี่ยวกับผลงานของบริษัทว่า “ในปี 2020 สร้างผลงานออกมาได้อย่างน่าทึ่งด้วย ‘Lineage M’ กับ ‘Lineage 2’ และ PC Legacy IP เองก็มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ”

 

ทาง NCSoft ยังเผยอีกว่าได้มีจุดเริ่มต้นใหม่ และจะพยายามสุดความสามารถเพื่อการพัฒนาในปี 2021 และหลังจากนี้ ซึ่งในปี 2021 นี้ NCSoft เตรียมที่จะนำ ‘Lineage 2M’ มุ่งสู่ต่างประเทศโดยเริ่มจากไต้หวันและญี่ปุ่น

 

ซึ่งในปีนี้ ทาง NCSoft มีกำหนดให้บริการ ‘Trickters M’ ในไตรมาส 1 โดยได้กล่าวว่า “เราคาดว่าจะไม่ต้องกังวลเรื่องกลุ่มผู้เล่น Casual MMO จากการลงทะเบียนล่วงหน้าที่เกินกว่าที่คาดไว้ ส่วน ‘Blade & Soul 2’ ก็เข้าสู่การเตรียมเปิดให้บริการอย่างจริงจังแล้วด้วยการเริ่มเปิดลงทะเบียนล่วงหน้าในวันที่ 9 ก.พ. และถ้าเป็นไปได้ก็มีเป้าหมายที่จะเปิดให้บริการในต่างประเทศด้วย”

 

ทางบริษัทยังเผยอีกว่า “กำลังเตรียมเกมคอนโซลระดับ AAA สำหรับแพลตฟอร์มในยุคต่อไปในระยะยาว และกำลังลองกระจาย IP ออกไปในหลายๆ แพลตฟอร์ม และพอร์ตโฟลิโอของบริษัทก็จะค่อยๆ หลากหลายยิ่งขึ้น”

 

 

รายได้หลักของ NCSoft บนมือถือคือ ‘Lineage 2M’ บน PC คือ Aion

เมื่อดูองค์ประกอบรายได้แต่ละเกมในแต่ละไตรมาส จะเห็นได้ว่าเกมมือถือประสบความสำเร็จในการผันขึ้นของรายได้ช่วงไตรมาส 1 หลัง ‘Lineage 2M’ เปิดให้บริการและทำรายได้ไป 3,778,400 ล้านวอน (ประมาณ 101,552 ล้านบาท) ส่วนบน PC มี ‘Aion’ เป็นตัวช่วยหลัก และด้วยความนิยมของ Classic Server ทำให้มีรายได้ของเกม PC Online อยู่ที่ 121,300 ล้านวอน (ประมาณ 3,269 ล้านบาท) เติบโตขึ้นจากปีก่อน 4%

 

หากดูในส่วนของเกมมือถือ ‘Lineage M’ ทำได้ 211,700 ล้านวอน (ประมาณ 5,728 ล้านบาท) ยังคงรักษาความมั่นคงเอาไว้ได้ ซึ่ง NCsoft เผยว่าจะยังคงขับเคลื่อนการเติบโตต่อไปด้วยการสนองความต้องการของลูกค้า ส่วน ‘Lineage 2M’ มีรายได้ 166,700 ล้านวอน (ประมาณ 4,492 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 16% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และคาดว่ารายได้จะผันขึ้นและมีรายได้ที่มั่นคงโดยแก้ไขปัญหาความแออัดผู้เล่นและพัฒนาการจดจำ

 

ในฝั่งของ PC มี ‘Lineage’ ทำรายได้ได้ 46,800 ล้านวอน (ประมาณ 1,261 ล้าบาท) เพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่ลดลง 6% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ส่วน ‘Lineage 2’ มีรายได้ 26,000 ล้านวอน (ประมาณ 700 ล้านบาท) ลดลง 7% เมื่อเทียบกับปีก่อน และลดลง 1% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน คาดว่ารายได้ของทั้งสองเกมมั่นคงได้ด้วยลูกค้าผู้ภักดี ส่วนเกม ‘Aion’ มีรายได้ 18,800 ล้านวอน (ประมาณ 506 ล้านบาท) เติบโตขึ้น 133% จากปีก่อน และเติบโตขึ้น 123% จากไตรมาสก่อน และเพิ่มขึ้นจากการให้บริการ Classic Server ในไตรมาส 4

 

ส่วน ‘Guild War’ มีรายได้ลดลงเมื่อเปรียบเทียบจากความคาดหวังในแพคเสริม แต่ YoY เติบโตขึ้นต่อเนื่อง 2 ไตรมาส และ NCsoft ยังเผยว่ากำลังวางแผนที่จะเปลี่ยนแปลงรายได้ของ ‘Blade & Soul’ ด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เนื่องจากรายได้ลดลง

 

 

ในส่วนของผลงานตลอดทั้งปี มีผลงานพุ่งขึ้นจากการเปิดให้บริการ ‘Lineage 2M’ บนมือถือ โดยที่เพิ่มจากปีก่อน 72% และทำรายได้ไป 1,678,400 ล้านวอน (ประมาณ 45,233 ล้านบาท) คิดเป็น 69% ของรายได้ทั้งหมด ซึ่งทาง NCsoft วิเคราะห์ว่าสิ่งนี้หมายถึงว่าไม่ต้องกังวลกับเรื่องผลของการบุกรุกกับ ‘Lineage M’ อีกทั้งยังเผยอีกว่าเป็นส่วนขับเคลื่อนการขยายกลุ่มลูกค้ากับตลาดเกมมือถือ

 

และเกม PC อีก 5 เกมยังมีผลงานที่ใกล้เคียงกับปีก่อน คือ ‘Lineage’ ทำรายได้ได้ 176,000 ล้านวอน (ประมาณ 4,743 ล้านบาท), ‘Lineage 2’ 105,000 ล้านวอน (ประมาณ 2,829 ล้านบาท), ‘Aion’ 46,000 ล้านวอน (ประมาณ 1,239 ล้านบาท), ‘Blade & Soul’ 72,000 ล้านวอน (ประมาณ 1,940 ล้านบาท) และ ‘Guild War’ 61,000 ล้านวอน และ NCsoft ยังเผยว่าได้ตรวจสอบ PC Legacy IP ในระยะยาวอีกครั้ง

 

ในส่วนของรายได้ในแต่ละพื้นที่ มีเกาหลีทำรายได้ในไตรมาสและตลอดปีได้สูงสุด ตามมาด้วย อเมริกาเหนือ/ยุโรป ญี่ปุ่น และไต้หวันตามลำดับ

 

 

Q&A

Q : มีการเปิดให้บริการที่นำเอาเทคโนโลยีกับคอนเทนท์ศิลปินมาผสมผสานกันผ่านทาง ‘Universe’ คิดว่ากำลังในการพัฒนาและศักยภาพการแข่งขันหลักของ Universe คืออะไร

A: เป็นบริการ K-pop Entertainment ที่ช่วยให้เพลิดเพลินไปกับกลุ่มแฟนคลับบนมือถือ ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องศักยภาพในการแข่งขัน ก็คือสามารถนำคอนเทนท์ที่มีอยู่แล้วอย่างพวกนิตยสารหรือ MV บนแพล็ตฟอร์ม Entertainment มารวมไว้ในนี้ได้ ซึ่งรวมไปถึงคอนเทนท์ที่แฟนๆ ผลิตออกมาด้วย

 

บริษัท NCsoft ไม่ใช่บริษัท K-pop แต่เราคิดว่าจุดแข็งของเราคือเทคโนโลยีที่นำมาใช้กับ Universe เป็นเทคโนโลยีที่บริษัทอื่นไม่มี แน่นอนว่าสิ่งสำคัญคือศิลปิน แต่เมื่อให้บริการไปเรื่อยๆ ก็มีการนำเทคโนโลยีจำนวนมากมาใช้ และในจุดนี้เองที่เทคโนโลยีถูกนำมาผสมผสานลงไปแล้วเกิดเป็นบริการที่ใหญ่ขึ้นอีกระดับนึง

 

ในตอนนี้อาจจะยังไม่คุ้นเคยเพราะเพิ่งเป็นครั้งแรก อาจจะต้องใช้เวลาให้เข้าที่เข้าทาง แต่เราจะพัฒนาต่อไปจนแพล็ตฟอร์มของเรามีศักยภาพในการแข่งขัน และจะวิเคราะห์แล้วทำการปรับปรุงและอัปเดทอยู่เสมอเหมือนกับที่ให้บริการเกม

 

 

Q : ทางบริษัทบอกว่าจะเปิดให้บริการ ‘Trickster M’ ในช่วงไตรมาส 1 คิดว่าสถานการณ์หลังเปิดให้บริการแล้วจะเป็นอย่างไร และช่วยพูดถึงกำหนดการหรือประเภทในการเปิดให้บริการเกมคอนโซลระดับ AAA

A : แม้ว่าตัวเลขจากการลงทะเบียนล่วงหน้าจะไม่ใช่ตัวรับประกันความสำเร็จ แต่ก็ถือเป็นโปรไฟล์ที่สูงและมีคุณค่า ไม่ใช่แค่สูงอย่างเดียว แต่ความหลากหลายเรื่องสัดส่วนอายุหรือองค์ประกอบก็เช่นกัน เรามองว่าเป็นการสนับสนุนให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น

 

น่าเสียดายที่เกมคอนโซลในยุคต่อไปไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้จนกว่าจะเปิดตัวผ่านทางโชว์เคสหรือช่องทางที่กำหนดไว้ แต่ที่แน่ๆ คือมีโปรเจกต์จำนวนมากที่ถูกดำเนินการอยู่ ไม่ใช่แค่อย่างเดียวที่ได้เปิดเผยไป แต่ยังดำเนินการอยู่อีกหลายชิ้น อาจจะเกินปีนี้ ช่วงประมาณปี 2022 น่าจะได้เห็นผลงานประมาณ 8 ตัวด้วยกัน

 

ทางเราคาดว่าเมื่อเปิดให้บริการเกมคอนโซลในยุคต่อไป แล้วหลังจากนี้ 8-9 ปี อุปสงค์ของเกมมัลติเพลย์บนแพลตฟอร์มคอนโซลอาจจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากเป็นเช่นนั้นจริง ก็ต้องมีเกมที่ตอบโจทย์อุปสงค์ในตลาด ทาง NCsoft เองก็พยายามที่จะเพิ่มประเภท MMO ลงบนคอนโซลเช่นกัน ซึ่งในโปรเจกต์จำนวนมากที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้เองก็มีทั้ง MMO และประเภทอื่นๆ ด้วย และน่าจะสามารถอธิบายรายละเอียดให้ฟังได้ในภายหลัง

 

 

Q : คิดว่า ‘Blade & Soul 2’ และ ‘Aion 2’ จะเหมือนกับเทรนด์รายได้ของเกม PC ที่มีอยู่แล้วไหม

A : แน่นอนว่ารายได้น่าจะสูงในช่วงแรก หลังจากนั้นก็จะลดลงทีละนิดเรื่อยๆ ในแต่ละไตรมาสจนถึงจุดคงที่ ซึ่งเทรนด์รายได้ของ ‘Lineage M’ ก็ถูกคาดไว้แบบนั้น แต่รายได้ของ ‘Lineage 2M’ ทำได้ดีกว่า ‘Lineage M’ และผันขึ้น

 

โดยคาดว่าเส้นกราฟรายได้ของ ‘Blade & Soul 2’ ก็จะออกมาคล้ายๆ กัน เพราะเกมอื่นๆ ที่ปล่อยมาก่อนหน้านี้ก็มีเส้นกราฟคล้ายๆ กัน สิ่งสำคัญคือขอบเขตรายได้ ถึงจะพูดให้เข้าใจได้ยาก แต่รายได้ที่เกิดขึ้นตอนเปิดให้บริการช่วงแรกจะไม่น้อยมากเมื่อเทียบกับ ‘Lineage 2M’ และเกมออกแบบมาโดยมีเป้าหมายเป็นกลุ่มลูกค้าอื่นจึงคิดว่าจะสามารถเรียกลูกค้าได้เยอะ

 

 

เราคิดว่าจะมีกลุ่มผู้เล่นช่วงอายุประมาณ 20-30 ปีเยอะที่สุด ถ้าเป็นเช่นนั้นก็จะต้องมีการทำงานให้ออกสู่ตลาดได้ เมื่อลองนึกย้อนกลับไปดู ตอนที่มีการพูดถึงการอิ่มตัวของตลาดเกมมือถือในปี 2016 ก็มีการเปิดให้บริการ ‘Lineage M’ ในปี 2017 โดยตลาดในปีนั้นเติบโตขึ้นกว่า 40% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งในปีที่แล้วก็เปิดให้บริการ ‘Lineage 2M’ และเติบโตขึ้นราวๆ 20% อีกครั้งเมื่อเทียบกับปีก่อน

 

ทางบริษัทเราได้สร้างกลุ่มลูกค้าขึ้นมาพร้อมกับทำให้เติบโตขึ้นทั้ง 2 เคส และคิดว่าตอนนี้ก็อยู่ในขั้นตอนนั้น คาดว่าจะมีรายได้ที่มีคุณค่า

 

 

Q : ทางบริษัทใช้ PC Legacy IP ขยายไปยังแพลตฟอร์มมือถือและมีสถานการณ์ที่ดี แล้วหลังจาก ‘Blade & Soul 2’ กับ ‘Aion 2’ ทางบริษัทจะมีกลยุทธ์อย่างไร เห็นว่าพูดถึงแพล็ตฟอร์มคอนโซล คิดว่านี่จะเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนให้บริษัทเติบโตขึ้นหรือไม่

A : เมื่อมองในมุม IP ตัว PC Legacy IP จะมีศักยภาพในการขยายออกไปสูง เรามีสิ่งที่ต้องทำอีกเยอะเพื่อเข้าสู่ตลาดคอนโซล เกม ‘Blade & Soul 2’ กับ ‘Aion 2’ เองก็ต้องสร้างสิ่งต่างๆ บนขอบเขตมือถือ และรวมไปถึงในต่างประเทศด้วย

 

เมื่อเกมประเภทมัลติเพลย์โตขึ้นในตลาดคอนโซล ก็จะมีสิ่งที่ต้องเพิ่มเสริมเข้าไปด้วย ในธุรกิจอื่นๆ ก็เช่นกัน แต่ทาง NCSoft ได้สั่งสมความสามารถในการพัฒนาเพื่อสิ่งนี้มาหลายปี คิกว่าจะสามารถโชว์ผลงานที่สะท้อนถึงสิ่งให้เห็นในงานโชว์เคสได้

 

Q : ผู้ลงทุนจำนวนมากคิดว่าเกาหลีประสบความสำเร็จด้วยเกมมือถือ MMO ได้ยากในตลาดอเมริกาเหนือและญี่ปุ่นที่มีเกมคอนโซลเป็นหลัก ทางบริษัทบอกว่า ‘Blade & Soul 2’ มีเป้าหมายเป็น Casual User คิดว่าจะสามารถดึงดูดผู้เล่นในอเมริกาเหนือและญี่ปุ่นได้ไหม

เมื่อนำเกมมือถือ MMO เข้าสู่ตลาดผู้เล่นที่มีประสบการณ์กับเกมคอนโซลเยอะ จะคิดจำกัดแค่ว่าเป้าหมายเป็นผู้เล่นเกมคอนโซลไม่ได้ เราได้ทำเกมมือถือมาหลายปีแล้วก็มีผู้เล่นเยอะขึ้น แน่นอนว่าต้องจับผู้เล่นเกมคอนโซลให้ได้ จึงจะสามารถเติบโตได้ก้าวใหญ่

 

แต่ไม่มีผลงานที่จับกระต่ายได้ 2-3 ตัวใน 1 ปี ไม่ใช่ว่าให้ ‘Blade & Soul 2’ ใช้กลยุทธ์เพื่อดึงดูดผู้เล่นเกมคอนโซลทันที แม้ว่าจะรู้ได้เมื่อดูจากโชว์เคสหลังจากนี้ แต่คิดว่าจะมีกลุ่มผู้เล่นนอกเหนือจากในเกาหลีที่ถูกเกมอาร์เคดดึงดูดจำนวนมาก และคิดว่าต้องมีสักวันหนึ่งที่ผู้เล่นในอเมริกาเหนือและญี่ปุ่นจะหันมาชื่นชอบ RPG

 

ถ้าจะรวมกลุ่มผู้เล่นเกมคอนโซล ก็ต้องมีการออกแบบเกมที่เหมาะกับพวกเขา แม้ว่า ‘Blade & Soul 2’ จะยังไม่สมบูรณ์ดี แต่ตอนนี้เรากำลังพัฒนาเกมอีกจำนวนมาก และจะนำมาพูดคุยอีกเมื่อได้โอกาสแนะนำหลังจากนี้

 

Q : หลังจาก ‘Blade & Soul 2’ แล้ว จะเปิดให้บริการ ‘Aion 2’ กับ ‘Project TL’ ช่วงไหน มีการเปลี่ยนแปลงไปจากที่บอกไปก่อนหน้านี้ไหม

A : ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายจากที่เคยบอกไป หลังจากเปิดให้บริการ ‘Blade & Soul 2’ แล้ว ไม่แน่ว่าอาจจะมีเงื่อนไขที่ต้องพิจารณาถึงกำหนดการเชิงกลยุทธ์หรือผลงานเชิงธุรกิจ แต่ก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการที่ตั้งไว้ หากไม่มีเงื่อนไขที่ทำให้กำหนดการล่าช้าขึ้น ก็คงไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไร

 

 

Q : ค่าจ้างกับจำนวนพนักงานในปีนี้เพิ่มขึ้นประมาณไหน จำนวนคน R&D ทั้งหมดถูกแบ่งออกไปในส่วนเกมที่มีอยู่กับเกมใหม่เป็นอัตราส่วนเท่าไหร่

A : ในปีที่ผ่านมาเติบโตขึ้นอย่างมากและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่างกันเล็กน้อย 10% และคาดว่าปีนี้จะเป็นเหมือนปกติ และน่าจะมีจำนวนพนักงานเพิ่มขึ้นประมาณนั้นเหมือนกัน

 

จำนวนพนักงานที่เพิ่มขึ้นอาจจะพูดให้แน่ชัดได้ยาก แต่เราใช้พนักงานจำนวนมากกว่าเพื่อผลงานใหม่มากกว่าเกมที่มีอยู่อยู่แล้ว เมื่อดูจากเกมคอนโซลและมือถือจำนวนมาก ก็จะใช้พนักงานไปกับ R&D ตัวใหม่มากกว่า

 

Q : กำหนดการของโชว์เคสเกมมือถือหรือคอนโซลใหม่คือเมื่อไหร่

A : อาจจะตอบให้แน่ชัดได้ยาก แต่ถ้าเป็นโชว์เคสสำหรับเฉพาะเกมคอนโซลก็อาจจะจัดขึ้นในปีนี้ เพราะเกมหลายตัวที่กำลังพัฒนาอยู่มีทั้งเกมมือถือและคอนโซล

 

เมื่อถึงช่วงที่เกมคอนโซลเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา จะต้องน่าภูมิใจอย่างแน่นอน เพราะเกมของเราต้องรวบรวมผู้เล่นจำนวนมากจึงจะได้ผลลัพธ์ออกมา

 

Q : ในเมื่อ ‘Blade & Soul 2เปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าไปวันที่ 9 ก.พ. แล้วจะเปิดให้บริการในช่วงไหน

A : เราต้องขออภัยด้วยที่ไม่สามารถเปิดเผยเนื้อหาได้เยอะนักเพราะเพิ่งผ่านงานโชว์เคสมาได้ไม่กี่วัน แต่โดยปกติแล้วช่วงลงทะเบียนล่วงหน้าไม่ได้แตกต่างกันมากเมื่อเทียบกับ ‘Lineage M’, ‘Lineage 2M’ น่าจะประมาณ 7-80 วัน และจะเปิดเผยช่วงวันที่แน่นอนในสัปดาห์หน้า

 

 

Q : ปีนี้จะเปิดให้บริการ ‘Lineage 2M’ ในไต้หวันและญี่ปุ่น แล้วจะเปิดให้บริการ ‘Blade & Soul 2’ ในต่างประเทศเมื่อไหร่

A : ทางบริษัทกำลังพิจารณาอย่างรอบคอบที่จะเปิดให้บริการเร็วกว่าที่คิดเอาไว้ เพราะ IP ‘Blade & Soul’ ได้รับการยอมรับจากฝั่งเอเชียอย่างเช่นญี่ปุ่นกับไต้หวันมากกว่า ‘Lineage’

 

Q : สถานการณ์ของการลงทะเบียนล่วงหน้าเกม ‘Lineage 2M’ ในไต้หวันและญี่ปุ่นเป็นอย่างไรบ้าง

A : เราเปิดให้ลงทะเบียนไปตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. อีกไม่นานก็จะครบเดือนแล้ว ที่ไต้หวันมีผู้ลงทะเบียนเกิน 1,200,00 คนภายในหนึ่งสัปดาห์ และตอนนี้ก็น่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

 

Q : จุดหลักของ ‘Blade & Soul 2’ ที่บริษัทตั้งไว้คืออะไร

A : โปรเจกต์เกมมือถือ ‘Blade & Soul’ เป็นเกมมือถือตัวแรกของเราที่จะเปิดเผยในอดีต แต่เพราะลักษณะพิเศษของตลาดเกมมือถือ MMO ตอนนั้นยังมี Light User เยอะ จึงต้องปล่อยเกมที่เหมาะกับสถานการณ์นั้น และในอดีตยังเคยวางแผนว่าจะเปิดให้บริการ ‘Blade & Soul’ บนมือถือก่อนด้วย

 

จะพัฒนาตั้งแต่จุดเริ่มต้นให้สมบูรณ์แบบจึงต้องเลื่อนออกไป และไม่ว่าจะมองในมุมไหนก็ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ขณะที่เปิดให้บริการ’Lineage M’ ก่อน ก็ทำให้ได้รู้ความจริงที่ว่าต้องมี ‘สนามรบ’ ที่เป็นพื้นฐานของ MMO เพื่อที่จะประสบความสำเร็จกับเกมมือถือ

 

ถ้าจะให้พูดแบบชัดก็คือ ‘Blade & Soul’ เวอร์ชั่น PC ไม่ใช่ MMO แบบดั้งเดิม มีข้อแตกต่างหลักๆ อยู่ที่ ‘Blade & Soul 2’ สร้าง ‘Blade & Soul’ ให้เป็น MMO ที่สมบูรณ์แบบ เพราะแบบนั้นศักยภาพของเกมจึงถูกประเมินไว้สูง และคิดว่าผลกระทบร่วมของอาร์เขดกับประเภทมีพลังในการทำลายล้างมากกว่า ‘Blade & Soul’ หลายเท่า

 

เราบอกไปว่าตั้งเป้าหมายเป็น Trendy User วัย 20-30 ปี เพราะเรามองว่าเป็นเกมที่กลุ่มผู้เล่นนี้ต้องการ เพียงเท่านี้ก็จะเป็นเกมที่ยอดเยี่ยมในตลาด

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
NCsoft เผยผลประกอบการไตรมาส 3/2020
เตรียมเปิดให้บริการ Blade & Soul 2, AION 2, Project TL ปีหน้า
คุณคิม แทก จิน หัวเรือใหญ่แห่ง NCSoft ขึ้นแท่นซีอีโอรายได้สูงสุดในเกาหลี
แซงหน้าบริษัทชั้นนำนอกวงการเกม ผลสำเร็จมาจากเกมมือถือซีรีส์ Lineage
Lost Lineage เปิดให้บริการทั้ง iOS/Android แล้ว
เกมมือถือ MMORPG ปกป้องโลกจากปีศาจสไตล์แฟนตาซีตะวันตก
Lineage 2M เพิ่มภาษาอังกฤษเข้าไปในเกมแล้ว
หรือว่าจะเป็นสัญญาณเตรียมเปิด Global เร็วๆ นี้