กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ธุรกิจเกม
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
22-11-2022 19:47 view : 288
Microsoft เผย ช่วยต่อสัญญาให้ Sony เก็บเกม Call of Duty ยาวถึง 10 ปี หากเป็นค่ายเกมอื่นที่มาโดนเล่นแง่ใส่รัวๆ แบบนี้คงต้องหมดความอดทนไปแล้ว

 

ลากยาวมาจนถึงตอนนี้เลยสำหรับการประกาศเข้าซื้อ Activision - Blizzard โดย Microsoft บริษัทไอทีชั้นนำที่แน่นอนว่าต้องใช้เวลาตรวจสอบดีลนานเป็นพิเศษด้วยปริมาณเงินทุนที่ต้องใช้ในการเข้าซื้อจำนวนมหาศาล แต่สิ่งที่หลายคนเห็นตรงกันก็คือ Sony นั้นดูเหมือนจะเดือดเนื้อร้อนใจเป็นพิเศษ สังเกตได้กับ Jim Ryan ผู้นำค่ายศรัทธาที่ออกมาโจมตีดีลนี้กันแบบไม่ให้เว้นพักหายใจกันเลย

 

ล่าสุด ได้มีการเปิดเผยจาก Microsoft อีกครั้งแล้วว่าทางค่ายได้ยืนยันมีความตั้งใจอยากจะต่อสัญญาให้กับเกม Call of Duty บนแพลตฟอร์ม PlayStation ต่อกันอีกถึง 10 ปี จากเดิมที่มีแค่เพียง 3 ปี และรวมทั้งเกมภาคใหม่กับ Warzone 2.0 ไปแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นการยืดสัญญาชนิดที่ว่าสูงกว่าเดิม 3 เท่าตัว แต่ก็ไม่ได้มีคำตอบใดๆ กลับมา และ Sony เองก็ปฏิเสธไม่ให้ข้อมูลใดๆ เพิ่มเติมว่าตนต้องการรับข้อเสนอนี้หรือไม่

 

ระยะเวลาการต่อสัญญาถึง 10 ปีนี้ ต้องเรียกได้ว่าเป็นอะไรที่แทบจะไม่เห็นในวงการเกมเลยที่ค่ายเกมใดจะอนุญาตให้เกมในค่ายการดูแลได้วางจำหน่ายนอกแพลตฟอร์ม นอกเหนือไปจาก Microsoft ที่ปัจจุบันยังให้บริการ Minecraft และเกมบางเกมบนคอนโซลรุ่นอื่นอยู่ กลับกันในขณะที่ Sony สามารถซื้อค่ายเกมอื่นๆ ได้ แต่สุดท้ายค่ายเหล่านั้นก็จะกลายเป็นผู้พัฒนาคอนเทนต์สำหรับตัวเองเพียงเจ้าเดียวกันในทันที อาทิ Insomniac Games รวมไปถึงการทำสัญญาคอนเทนต์พิเศษเพื่อแพลตฟอร์มของตัวเองโดยเฉพาะ

 

 

นอกจากนั้นแล้ว Phil Spencer บอสใหญ่ของแผนก Xbox ก็มีการประกาศอย่างเป็นสาธารณะเสมอว่าเขาต้องการให้ Call of Duty วางจำหน่ายบน PlayStation ได้เรื่อยๆ ตราบใดที่ยังมีคนต้องการอยู่ และยังพูดทีเล่นทีจริงว่าสามารถเขียนสัญญาให้วางขายกันแบบตลอดชีพก็ยังได้ แต่นั่นก็อาจจะเป็นเรื่องตลกไปสักนิด เลยขอจดสัญญาระยะยาวที่มีการกำหนดเวลาชัดเจนตามความสบายใจของทั้ง Sony และคณะกรรมการตรวจสอบดีลไปก่อนดีกว่า

 

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการตรวจสอบดีลอีกเจ้าหนึ่งที่ดูเหมือนจะมีส่วนสำคัญในการอนุมัติครั้งนี้ก็คือผู้ตรวจการค้าขายและการแข่งขันทางการค้าของสหราชอาณาจักรและทางฝั่ง UN ที่มีรายงานว่า Jim Ryan บินตรงไปพบเพื่อร้องเรียนเรื่องนี้กันโดยเฉพาะ โดยเราจะเห็นได้ว่าทั้งกลุ่มผู้ตรวจชุดนี้เองก็มีความเข้มงวดเป็นพิเศษในดีลนี้ และยืนยันว่าจะต้องไม่เป็นการผูกขาดตลาดเกมใดๆ

 

อีกด้านหนึ่งดีลการเข้าซื้อธุรกิจของ Microsoft ได้เริ่มมีการประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งทาง Xbox มีความต้องการที่จะรวบรวม Activision Blizzard และ King เข้าไว้ด้วยกันเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ตลาดเกมอันยิ่งใหญ่และบริการ Game Pass ในอนาคต โดยมีมูลค่าถึง 2.3 ล้านล้านบาทกันเลยทีเดียวและคาดการณ์ว่าทุกอย่างจะเสร็จสิ้นภายในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2023 หากไม่มีอะไรคลาดเคลื่อน ยังไงก็อย่าลืมมาลุ้นกัน

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: The New York Times และ VGC

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวลือเผย Google กับ NVIDIA ตั้งใจคัดค้านดีล Xbox ซื้อ Activision
คนวงในกล่าวว่ายังคงคิดว่าเป็นการผูกขาดอีกเหมือนเดิม
Microsoft เผย Sony ทำสัญญาห้ามเกมดังมาลง Xbox โดยสิ้นเชิง
มีแต่เกมเด็ดๆ ทั้ง Final Fantasy VII: Remake, Final Fantay XVI จนถึง Silent Hill 2 ภาครีเมค
Hideo Kojima เผย 'มีเพียง Microsoft ที่เข้าใจเกมของผม'
แสงสว่างเพียงหนึ่งเดียวขณะที่บริษัทอื่นมองว่าเจ้าตัวเป็นบ้า
มีงี้ด้วย? เกมเมอร์ 10 คนฟ้อง Microsoft ไม่ให้ดีลเข้าซื้อ Activision
มองว่าเป็นการลดทางเลือกผู้บริโภค และอาจทำให้เกมแพงขึ้น