กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกมคอนโซล
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
14-07-2021 14:51 view : 10238
น่าลอง! YouTuber พบวิธีแก้ปัญหาจอยเกมเดินเองแบบ 'ถาวร' สิ่งกวนใจที่อยู่คู่กับแฟน Nintendo Switch มาตลอดหลายปี

 

หนึ่งในเรื่องที่แฟนๆ ของเครื่องเล่น Nintendo Switch ต้องพบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของอาการ Drift หรือ 'แป้นอนาล็อกเดินเอง' ที่มักจะเกิดขึ้นเองจากการใช้งาน ทำให้หลายคนต้องเป็นอันส่งซ่อมหรือหาน้ำยาล้างแผงวงจรมาใช้งานกันจนสร้างความรำคาญและมีการฟ้องร้องจริงจังในต่างประเทศถึงคุณภาพของสินค้า โดยวันนี้มีเรื่องราวน่าสนใจเกิดขึ้นเมื่อช่อง VK's Channel เผยว่าตนพบวิธีแก้ปัญหาจอยเดินเองแบบตลอดชีพได้แล้ว

 

เขากล่าวว่าตนได้ใช้วิธีมาหลายต่อหลายอย่างทั้งการเปลี่ยนอะไหล่หรือฉีดน้ำยา แต่อาการเดิมก็วนเวียนอยู่ไม่หาย โดยสาเหตุของมันไม่ได้เป็นเพราะขี้ฝุ่นอย่างที่ทุกคนคิดมาตลอด หากแต่เกิดจากการอ่านค่าที่ผิดเพี้ยนเพราะช่องสกรูใต้อนาล็อกที่มีแผ่นเหล็กอยู่ด้านล่างคอยยึดแป้นเอาไว้เกิด หลวม ขึ้น วิธีพิสูจน์ของเขาก็คือเมื่อจอยเกิดอาการ Drift เขาได้ลองใช้นิ้วกดบนตัวจอยและพบว่าอนาล็อกได้กลับมาอยู่ที่เดิมจริงๆ ก่อนจะท้าว่าถ้าหากทำตามวิดีโอนี้แล้วอาการยังไม่หาย 100% หรือกลับมาเดินเองอีกครั้งก็สามารถกด Unsubscribe ช่องของเขาได้เลย

 

 

วิธีการแก้ไขจะเริ่มต้นตั้งแต่นาทีที่ 5:55

 

และแล้วก็ถึงขั้นตอนการแก้ปัญหา เขาเพียงแค่ใช้แผ่นกระดาษสอดเข้าไปใต้แผงอนาล็อกและประกอบกลับมาเพียงเท่านั้นเป็นอันจบ โดยมีการอธิบายว่าเมื่อมีกระดาษคอยรองอยู่จะช่วยให้ช่องว่างเดิมของตัวยึดมีวัตถุรองรับไม่ให้ตัวอ่านค่าจอยรับคำสั่งเพี้ยนไปนั่นเอง ซึ่ง VK's Channel กล่าวว่าหลังจากใช้วิธีนี้มาก็ไม่เจออาการ Drift มาเกิน 2 เดือนแล้ว ส่วนอนาคตจะมีการทดลองกับจอย DualSense ของ PS5 ที่เจอเหตุการณ์คล้ายๆ กันหรือไม่ก็ต้องรอดูกันต่อไปเพราะว่ายังไม่มีเครื่อง

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นการงัดแงะแกะเกาอุปกรณ์ของตัวเองโดยไม่มีความรู้ด้านงานช่างเบื้องต้นอาจมีความเสี่ยงที่เครื่องเล่นของเราจะเสียแบบถาวร (แทนการซ่อมถาวร) หรือหมดประกันได้เหมือนกัน ดังนั้น ThisIsGame Thailand จึงอยากให้เพื่อนๆ ที่สนใจวิธีดังกล่าวปรึกษากับทางช่างให้ดีเพื่อยืดอายุของจอยเกมคู่ใจได้ด้วยวิธีที่เหมาะสม สำหรับโอกาสหน้าจะมีเรื่องราวอะไรน่าสนใจมาแบ่งปันกันขอเชิญติดตามอีกครั้งในอนาคตครับ

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Nintendo Life

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอาใจขาพกพา! Nintendo Switch ขายแพ็คเกจและราคาแบบไม่มี Dock ในญี่ปุ่นแล้ว
ใครยังไม่มีและอยากประหยัดตังค์มาจัดชุดนี้กันดีกว่า