กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 เกมคอนโซล
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
04-05-2021 10:50 view : 285
รายงานใหม่ชี้ Sony เรียกเก็บค่าธรรมเนียมระบบ Cross-play จากผู้จัดจำหน่าย หากต้องการให้เกมมีระบบ Cross-play บนเครื่องเล่น PS5/PS4 เหล่าคนทำเกมก็ต้องควักกระเป๋ากันสักหน่อย

 

ปัจจุบันนี้ระบบ Cross-play ถือเป็นเทรนด์ใหม่ของวงการเกมคอนโซลเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ เพราะถ้าสังเกตดีๆ เราก็จะพบว่ามีเกมจำนวนมากเลยทีเดียวโดยเฉพาะจากฝั่ง Microsoft และ Epic Games ที่ให้เราสามารถเล่นเกมข้ามแพลตฟอร์มกันได้ไม่ว่าจะเป็น Minecraft, Fortnite, Call of Duty ไปจนถึง Fall Guys ที่เตรียมเพิ่มระบบดังกล่าวเข้ามาในเกมเร็วๆ นี้ อย่างไรเสีย Sony กลับดูไม่ค่อยยินยอมที่จะใส่ระบบนี้มาให้แฟนๆ ได้เล่นกันเท่าไหร่นักจนกระทั่งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง

 

ล่าสุด มีรายงานออกมาว่า Sony ได้ทำการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากผู้จัดจำหน่ายเกมหลากหลายรายเพื่อเปิดใช้งานระบบ Cross-play โดยมีหลักการว่าผู้จัดจำเป็นต้องจ่ายเงินให้กับ PlayStation หากต้องการให้ฐานผู้เล่นบนแพลตฟอร์มนี้เข้าไปอยู่ร่วมกับฐานผู้เล่นหลัก ซึ่งข้อความดังกล่าวถูกเปิดเผยระหว่างการขึ้นศาลของ Epic Games และ Apple ในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ยังมีการอ้างอิงถึงจดหมายระหว่าง Joe Kreiner ฝ่ายธุรกิจของ Epic Games ที่เคยส่งให้ต่อ Sony เพื่อเชิญชวนให้เปิดระบบ Cross-play ด้วย

 

ข้อความในจดหมายกล่าวว่า Epic Games จะทำการส่งมอบข้อมูลการตลาดและข้อมูลจำเพาะบางอย่างให้ Sony และจะทำการโปรโมทแบรนด์ PlayStation ในงานอีเวนต์ต่างๆ เช่น E3, ให้ความร่วมมือในแพลตฟอร์ม VR, การแจกไอเทมเกมฟรีบน PlayStation Plus อีกทั้งยังต่ออายุการใช้งานเอนจิ้น Unreal Engine 4 ให้ด้วย โดย Joe ได้โน้มน้าวว่าหาก Sony ต้องการร่วมเปิดระบบ Cross-play จริงๆ จะถือเป็นสถานการณ์ที่ Win-win กันทั้งคู่ ทว่า ณ เวลานั้น Sony ไม่ได้ยินยอม และคิดโปรแกรมการเปิดระบบ Cross-play ขึ้นมาเอง

 

 

สำหรับโปรแกรมระบบ Cross-play ที่ Sony ต้องการก็คือ 'Cross-platform Revenue Share' ที่จะให้พาร์ทเนอร์ผู้พัฒนาเกมจ่ายเงินค่าเปิดใช้งานระบบเป็นรายเดือนหรือตามรายได้ที่ทำได้ในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่ง Tim Sweeney ได้ยืนยันระหว่างให้การกับศาลว่าจากค่ายเกมทั้งหมด มีเพียงแค่ Sony เท่านั้นที่เรียกเก็บเงินค่าเล่นเกม Cross-play และแน่นอนว่า Epic Games ได้จ่ายเงินเพื่อเปิดระบบบน Fortnite ไปเป็นที่เรียบร้อย

 

 

เรียกได้ว่าเป็นดีลที่ดูเจ็บแสบไม่ใช่น้อยเลยครับสำหรับฝั่ง PlayStation แต่ถึงอย่างไรแล้วเกมเมอร์อย่างเราๆ ก็น่าจะเป็นผู้ที่ได้ประโยชน์ในการปลดล็อคพรมแดนระหว่างแพลตฟอร์มมากที่สุด สำหรับโอกาสหน้าหาก ThisIsGame Thailand พบเจอข่าวสารที่น่าสนใจอย่างไรก็จะไม่ลืมนำมาแบ่งปันกันที่นี่อีกเช่นเคยครับผม

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: The Verge

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รอมานาน! Sony เปิดทางให้ผู้พัฒนาเกมใส่ระบบ Cross-play แบบเต็มตัวแล้ว
เข้าสู่ยุคสมัยแห่งการเล่นเกมอย่างไร้พรมแดนอย่างแท้จริง