กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
24-07-2020 15:43 view : 1176
[รีวิว] V4 เกม MMORPG ฟอร์มยักษ์ที่รอให้คุณเข้ามาสัมผัส เล่นได้เล่นดีทั้งบนมือถือและ PC, จัดเต็ม 6 อาชีพ แผนที่เยอะ แมพกว้าง

 

ในที่สุดก็เปิดให้บริการในเซิร์ฟเวอร์ Global เป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับเกมมือถือฟอร์มยักษ์ที่ชื่อว่า V4 ภายใต้สังกัดของค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง NEXON ก็ค่อนข้างที่จะการันตีคุณภาพได้มากพอสมควร และทำให้ใครหลาย ๆ คนต่างตั้งหน้าตั้งตารอเล่นเกมนี้อย่างใจจดใจจ่อรวมถึงตัวผมด้วย และไหน ๆ ก็เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วผมก็เลยจะมาเขียนรีวิวให้กับเพื่อน ๆ ที่อาจจะยังไม่รู้จักเกม V4 หรือใครที่รู้จักแต่กำลังตัดสินใจว่าจะเล่นเกมนี้ดีไหมนะ ไปชมกันดีกว่าครับว่าเกมนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

ภาพรวมเกม

 


V4 คือเกมแนว MMORPG ที่สามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มกันได้ระหว่างมือถือและ PC โดยใช้เซิร์ฟเวอร์เดียวกันและการเล่นที่เหมือนกัน เป็นเกมฟอร์มยักษ์ที่อัดแน่นไปด้วยคอนเท้นต์และกราฟฟิกที่สวยงาม ทำให้ V4 กลายเป็นเกมมือถือที่มีภาพกราฟิกสมจริงที่สุดเกมหนึ่งในยุคนี้ มีอาชีพให้เลือกเล่นหลากหลายถึง 6 อาชีพ, แผนที่เยอะ, แมพกว้าง, ดันเจี้ยนหลากหลาย และมีคอนเทนต์อื่น ๆ อีกมากมายที่รอให้คุณได้สัมผัส รวมไปถึงระบบต่อสู้สุดมันส์ทั้ง PVP และ PVE รวมถึงมีช่องทางการพัฒนาตัวละครที่หลากหลายและไม่ตันง่าย ๆ เหมือนกับเป็นเกม PC ฟอร์มยักษ์เกมหนึ่งที่ถูกจับมาลงในมือถือได้อย่างลงตัว

 

 

มีอาชีพให้เลือกเล่นถึง 6 อาชีพ


เมื่อเป็นเกม MMORPG ก็คงจะหนีการถึงเรื่องอาชีพไม่ได้ เพราะมันคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้เล่นตัดสินใจเลือกเล่นเกมนี้หรือไม่เลยทีเดียว ซึ่งในตัวเกม V4 เซิร์ฟ Global นี้จะมีอาชีพมาให้ในตอนแรก 6 อาชีพ ซึ่งไม่ได้หมดแต่เพียงเท่านี้ เพราะในอนาคตจะมีอาชีพอื่น ๆ อัพเดตตามมาอีกเรื่อย ๆ เพราะงั้นรอติดตามกันได้ แต่ตอนนี้เรามารู้จักกับ 6 อาชีพเริ่มต้นก่อนดีกว่า

 


1. เอนแชนเทรส เป็นตัวละครหญิง ใช้คทาและลูกแก้วเวทย์มนต์เป็นอาวุธ จุดเด่นคือการโจมตีด้วยเวทย์มนต์ระยะไกล ยิ่งโจมตีมากเท่าไหร่เวทย์ที่ใช้ก็จะยิ่งแรงขึ้นเท่านั้น เป็นอาชีพที่สร้างความวุ่นวายในสนามรบได้ดี

 


2. วอร์ลอร์ด เป็นตัวละครผู้ชายตัวใหญ่ ใช้ค้อนยักษ์และถุงมือเหล็กเป็นอาวุธ มีจุดเด่นด้านพลังทำลาย เคลียร์มอนสเตอร์เป็นกลุ่มได้ดี และสามารถสะสมความโกรธแล้วระเบิดพลังออกมาทำลายศัตรูได้

 


3. สเลเยอร์ เป็นตัวละครผู้ชาย ใช้ดาบยาวสองมือและดาบสั้นมือเดียวเป็นอาวุธ มีจุดเด่นด้านพลังโจมตีและความเร็ว มีท่าคอมโบที่ใช้ต่อเนื่องมากมาย รวมไปถึงท่าดีบัฟศัตรู สามารถสังหารศัตรูเป้าเดี่ยวได้อย่างรวดเร็ว

 


4. ไนท์ เป็นตัวละครผู้หญิงใส่ชุดเกราะ ใช้ดาบและโล่เป็นอาวุธ มีจุดเด่นในเรื่องของความถึกแต่ดาเมจก็ไม่ได้แย่ จุดเด่นของอาชีพนี้คือความอึดที่ทำให้สู้ได้นาน และยิ่งสู้นานเท่าไหร่อาชีพไนท์ก็จะยิ่งเก่งขึ้นมากเท่านั้น

 


5. กันสลิงเกอร์ เป็นตัวละครผู้หญิง ใช้ปืนคู่และปืนไรเฟิลเป็นอาวุธ มีจุดเด่นที่การโจมตีระยะไกลที่แม่นยำและรุนแรง รวมไปถึงความพลิ้วไหวในการเคลื่อนที่หลบหลีกศัตรู จัดการเป้าหมายได้เร็วและเมื่อเก็บสแตคได้มากพอจะสามารถใช้ท่าไม้ตายได้

 


6. บูมเบลด เป็นตัวละครสาวน้อยโลลิสุดน่ารัก ใช้อาวุธที่เรียกว่าขวานปืนเป็นอาวุธคู่กาย จุดเด่นของอาชีพนี้คือความบาลานซ์ในการต่อสู้ทั้งระยะใกล้และไกล ทำให้รับมือกับศัตรูได้กว้าง

 

ด้านเกมเพลย์

 


V4 จะมีระบบเกมเพลย์ที่คล้ายกับเกมมือถือแนว MMORPG ทั่วไป ก็คือมีตัวละครอยู่ตรงกลางจอพร้อมหน้า UI มากมายล้อมรอบ มีปุ่มบังคับการเคลื่อนไหวที่ด้านซ้าย และมีปุ่มสกิลต่อสู้ที่ด้านขวา สามารถตั้ง Hot Key กับไอเทมกดใช้ต่าง ๆ ได้ รวมไปถึงการตั้งค่าสกิลได้ว่าจะเลือกใช้สกิลไหนวางไว้ที่ Shortcut ปุ่มอะไร การเล่นหลัก ๆ จะเป็นการเดินเควสต่าง ๆ ผู้เล่นสามารถเลือกต่อสู้เองด้วยการเล่นมือหรือจะกด Auto ก็ได้เหมือนกัน เมื่อต่อสู้เก็บสะสมความโกรธไปจนถึงระยะเวลาหนึ่งผู้เล่นจะสามารถเปิดใช้งานร่าง "นักล่าปีศาจ" ที่จะทำให้ตัวละครของเราเก่งขึ้นมาแบบผิดหูผิดตาในช่วงสั้น ๆ ได้ อารมณ์คล้าย ๆ กับ Berserk Mode อะไรอย่างนั้น นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถเลือกปรับมุมกล้องได้ตามใจนึก ว่าจะเลือกใช้มุมกล้องธรรมดา มุมกล้องฟรีสไตล์ หรือจะใช้มุมกล้อง Action เพื่อให้กล้องขยับเองเหมือนดูฉากต่อสู้อีกด้วย

 

 

การอัปเกรดตัวละคร

 


ในเกม V4 นี้จะมีค่าพลังเฉลี่ยที่เรียกว่าค่า CP เป็นตัวชี้วัดว่าความสามารถของเราอยู่ในระดับไหน ซึ่งเจ้าค่า CP นี้แหละที่เราจะต้องเพิ่มมันให้สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ เพื่อที่จะทำให้สู้กับมอนสเตอร์หรือทำคอนเท้นต์อื่น ๆ ในเกมได้ไกลขึ้น ดังนั้นการอัปเกรดตัวละครเพื่อเพิ่มค่า CP จึงเป็นสิ่งสำคัญในการเล่นเกม ๆ นี้ ซึ่งผู้เล่นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ใช้เมนู "ศักยภาพ" โดยการเอาของใส่ไม่ใช้แล้วมาทำให้สเตตัสสูงขึ้น, เสริมพลังอุปกรณ์ซึ่งจะเป็นการตีบวกและทำให้ของใส่ของเราดีขึ้น, ใช้การ "สลัก" ที่จะใช้ "หินสลัก" มาเพิ่มค่าสเตตัสพื้นฐานให้กับตัวละคร, "วิจัยมอนสเตอร์" ยิ่งเรากำจัดมอนสเตอร์มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้สเตตัสพื้นฐานถาวรเพิ่มเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มค่า CP แบบพื้นฐานทั่วไปอย่างเก็บเลเวลหรืออัพสกิล และการเลือกใช้สัตว์พาหนะหรือสัตว์เลี้ยงเองก็เป็นตัวช่วยเพิ่มค่าสเตตัสและ CP เช่นกัน ถือว่าเป็นเกมที่เพิ่มความเก่งให้กับตัวละครได้หลายช่องทางมาก ๆ ครับ

 

 

คอนเทนต์อื่น ๆ ภายในเกม

 


นอกจากที่กล่าวมาก็ยังมีคอนเท้นต์ที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็น MMORPG ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถร่วมสนุกได้แบบไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่มากนัก ซึ่งในเกมนี้ก็จะมีดันเจี้ยนต่าง ๆ ที่จะให้ผู้เล่นลงไปปราบมอนสเตอร์ สู้บอส เพื่อรับของรางวัลประจำด่าน หรือจะมีการล่า Raid Boss ประจำพื้นที่ซึ่งก็จะต้องร่วมมือกับคนในเซิร์ฟจำนวนมากเพื่อล่าของรางวัล นอกจากนี้ยังมีระบบ PVP สุดมันส์ที่ให้ผู้เล่นได้ต่อสู้กันเอง เนื่องจากเกมนี้เป็นเกมแอคชั่นอยู่แล้ว และผู้พัฒนาก็ชูโรงเรื่องของความสนุกในการ PVP อย่างมาก จึงมีการเพิ่มระบบที่ทำให้ผู้เล่นสามารถ PVP กันข้ามเซิร์ฟเวอร์ได้อีกด้วย ถือว่าเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นเร้าใจมากครับ

 

 

และนี่คือรีวิวภาพรวมคร่าว ๆ ของเกมมือถือฟอร์มยักษ์อย่าง V4 จากค่าย NEXON ตัวผมเองอาจจะพูดรายละเอียดไม่ครบก็ต้องขออภัยด้วย เพราะคอนเทนต์ในเกมมีเยอะจริง ๆ เยอะจนไม่สามารถเขียนรีวิวในบทความเดียวให้จบได้ ซึ่งเพื่อน ๆ ต้องลองเข้าไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ด้วยตัวเองครับ ผมค่อนข้างรับรองว่าเป็นเกมมือถือที่ภาพสวยสมจริงสุด ๆ และเป็นเกม MMORPG Action ที่มันส์มาก อยากให้เข้าไปลองกันครับ :D

 

ดาวน์โหลดเกม

 

สามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ V4 Official Website และ V4 Facebook Fan Page

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] HyperX Alloy Origins คีย์บอร์ดเกมมิ่ง Blue Switch พร้อมไฟ RGB สุดหลากหลาย
จัดเต็มฟีเจอร์สำหรับการเล่นเกมและเสียงอันเป็นเอกลักษณ์
[รีวิว] Samsung Odyssey G9 จอโค้ง 49 นิ้ว ตอบโจทย์เกมเมอร์
เปิดประสบการณ์ใหม่ของการเล่นเกมที่มาพร้อมฟีเจอร์ครบครัน
[รีวิว] Mini World เกมแซนด์บ็อกซ์สุดคาวาอี๊ที่ทุกคนต้องลอง
มาปลดปล่อยความคิดสุดบรรเจิดและสรรค์สร้างงานศิลปะไปด้วยกัน
[รีวิว] Sackboy: A Big Adventure การผจญภัยบนโลกใบใหม่ของเจ้า Sackboy
เผชิญหน้ากับมอนสเตอร์อันหลากหลาย พร้อมไขความลับภายในฉาก