กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ธุรกิจเกม
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
23-06-2020 12:14 view : 512
รายงานใหม่เผย Nintendo ส่อแวววางมือจากธุรกิจเกมมือถือ คาดว่ากระแสของ Animal Crossing: New Horizons มีส่วนทำให้ค่ายอยากโฟกัสในตลาดคอนโซลเต็มๆ เหมือนเดิม

 

นับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นไปมาจะพบว่า Nintendo ได้มาลองเชิงกับตลาดเกมมือถือด้วยกองทัพเกมดังมากมายทั้งโมเดลธุรกิจแบบ Free-to-start และ Free-to-play ซึ่ง Animal Crossing: Pocket Camp และ Fire Emblem: Heroes ต่างทำรายได้ให้พอเป็นรายได้เสริมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ Animal Crossing ที่กลับมาบูมอีกครั้งหลังการวางจำหน่ายภาค New Horizons แต่ดูเหมือนว่าการมาถึงของเกมจำลองชีวิตชื่อดังบน Nintendo Switch อาจจะทำให้ค่ายเกมดังต้องกลับไปครุ่นคิดแผนการเดินตลาดอีกครั้ง

 

สำนักข่าว Bloomberg เปิดเผยว่า Nintendo กำลังวางแผนที่จะยกเลิกทำธุรกิจในตลาดเกมมือถือแล้วหลังจากที่ความพยายามที่ผ่านมาไม่ได้อยู่ในขั้นที่น่าประทับใจมากนัก แม้ว่าในปี 2018 จะมีการประกาศเตรียมพัฒนาเกมให้กับสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง แต่ในเดือนพฤษภาคมนาย Shuntaro Furukawa ประธานคนปัจจุบันก็ยืนยันเรียบร้อยแล้วว่ายังไม่ได้มองหาโอกาสการเติบโตหรือเปิดให้บริการเกมมือถือเพิ่้มเติม ณ ขณะนี้

 

 

ขอขอบคุณภาพและสถิติจาก Bloomberg และ Sensor Tower

 

จากแผนภาพข้างต้นจะพบว่าการรายได้ในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ - พฤษภาคมในปี 2019 กับ 2020 เมื่อเทียบกันแล้วมีการเติบโตเพียงเล็กน้อย ในขณะที่ Dragalia Lost และ Fire Emblem Heroes ที่เคยเป็นทัพหน้าในกลับตกลงมาถึง 41% และ 19% ตามลำดับ

 

อีกทั้งเมื่อเทียบรายได้สุทธิรวมกับเกมใหญ่ๆ แล้ว เกมที่ทำรายได้สูงสุดอย่าง Fire Emblem Heroes ก็ยังห่างชั้นกับ Fortnite, Garden Scapes หรือ Honor of Kings ของ Tencent อยู่หลายช่วงตัว (ในกรณีหลังสุดห่างกันถึง 10 เท่า) ส่วนรายได้ปีต่อปีก็กระเตื้องขึ้นมาที่ 11% เท่านั้น

 

นอกจากนั้นแล้ว ในปีงบประมาณปัจจุบัน Nintendo ได้กล่าวว่าจะโฟกัสไปที่เกมมือถือที่เปิดให้บริการอยู่แล้ว ส่วน DeNA ผู้พัฒนาเกมที่เป็นพาร์ตเนอร์ฝั่งมือถือก็เตือนไม่ให้แฟนคลับคาดหวังผลงานเกมมือถือจาก Nintendo เกมใหม่ไปจนถึงช่วงไตรมาสแรกของปีหน้าเป็นอย่างต่ำ 

 

 

Mario Kart Tour ผลงานเกมล่าสุดที่เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง DeNA และ Nintendo

 

ด้วยเหตุผลนี้ กอปรกับความสำเร็จของ Animal Crossing: New Horizons ทำให้นักวิเคราะห์คาดเดาว่า Nintendo จะมุ่งหน้าสร้างสรรค์เกมบนแพลตฟอร์มคอนโซลอย่างเต็มตัวอีกครั้ง ซึ่งการวางจำหน่ายของ Animal Crossing: New Horizons เองก็ทำให้ Nintendo มีมูลค่าของหุ้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างเป็นประวัติการณ์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

 

สุดท้ายนี้ ทุกอย่างยังคงเป็นการคาดการณ์เบื้องต้นเท่านั้น นั่นหมายความว่าพวกเราก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า Nintendo จะตัดสินใจวางมือจากตลาดเกมมือถือหรือไม่ แต่ถึงอย่างไร ThisIsGame Thailand ก็มั่นใจว่าทางค่ายเกมจะต้องตัดสินใจในสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับแฟนคลับทุกคนอยู่แล้ว และถ้าหากมีความคืบหน้าใหม่ๆ อย่างไรพวกเราก็จะไม่พลาดมาแบ่งปันให้ฟังกันที่นี่ที่เดียว

 

อีกด้านหนึ่ง Animal Crossing: New Horizons วางจำหน่ายให้กับ Nintendo Switch แล้ววันนี้โดยเป็นเกมจำลองชีวิตร่วมกับเพื่อนบ้านที่เป็นสัตว์ตัวจิ๋ว เกมภาคนี้จะมีฟีเจอร์ใหม่อย่างระบบ Craft สิ่งของโดยการเก็บสะสมวัสดุหรือวัตถุดิบต่างๆ เช่นต้นไม้ ต้นหญ้า หรือเศษเปลือกหอยตามชายหาด จากเดิมที่เราจะต้องซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ในร้านค้าเช่นขวาน หรือไม้จับแมลง ก็สามารถสร้างเองได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเสียเงิน อีกทั้งยังมาพร้อมระบบออนไลน์ด้วย

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: IGN และ Bloomberg

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Nintendo ทำกำไรได้กว่า 400% หลังวางจำหน่าย Animal Crossing: New Horizons
พร้อมเผยตัวเลขยอดขายล่าสุดที่ 22 ล้านชุดทั่วโลก
Super Nintendo World จะประกาศวันที่ให้บริการในฤดูใบไม้ร่วง
หลังจากที่ต้องเลื่อนเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19
Mod ใหม่ลบปลา Sea Bass สุดเกลือทิ้งออกไปจาก Animal Crossing
ผลงานการดัดแปลงเกมที่จะทำให้ผู้เล่นไม่ต้องอารมณ์เสียกับปลาทะเลที่แสนจะน่าเบื่อตัวนี้อีกต่อไป
LEGO เปิดตัว Nintendo Entertainment System อย่างเป็นทางการ
ชุดของเล่นที่สามารถนำมาเล่นร่วมกับ LEGO Super Mario ได้