กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
16-05-2023 16:10 view : 1430
รวมเกมออนไลน์ที่แฟนๆ ชาวไทยอยากให้มาเปิดใหม่อีกครั้ง รวบรวมข้อมูลจากคอมเมนต์บนเพจ This is Game


 

เกมออนไลน์ก็เป็นสิ่งที่โผล่เข้ามาในสังคมไทยมาตั้งแต่ช่วงต้นของยุค 2000s เด็กไทย วัยรุ่นและผู้ใหญ่หลายคนก็เติบโตมากับการเล่นเกมออนไลน์กันทั้งนั้น มีหลายเกมที่เป็นเกมระดับตำนาน บางเกมเปิดมาจนถึงปัจจุบัน แต่บางเกมก็ต้องปิดให้บริการกันไปตามกาลเวลา ซึ่งเกมที่ถูกปิดตัวลงไปนั้นใช่ว่าจะไม่มีแฟนคลับของเกมนั้นเลย และมีหลายเกมที่ยังถูกโหยหาจากแฟนเกมเก่า ๆ ในยุคนั้นเสมอมา 

 

 

ซึ่งทางเพจ This is Game ได้ทำการโพสต์ถามเกี่ยวกับเกมออนไลน์สมัยก่อนว่า มีเกมออนไลน์ไหนบ้าง ที่ผู้เล่นอยากจะให้นำกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง เพื่อที่พวกเขาจะได้กลับไปหวนคืนความหลัง คิดถึงวันวานเก่า ๆ กลายเป็นว่ามีผู้ให้ความสนใจและเข้ามาคอมเมนต์จำนวนมาก เราเลยอยากจะเอาข้อมูลที่ได้รับจากคอมเมนต์นี้มาแชร์กัน ว่าเกมออนไลน์เกมไหนที่มีผู้เล่นให้ความสนใจ และอยากให้เปิดใหม่ครับ

 

12 หางออนไลน์

 


สิบสองหางออนไลน์เป็นเกมออนไลน์แนว MMORPG สัญชาติไทย ที่ถูกออกแบบตัวละครในแต่ละอาชีพให้กลายเป็นสัตว์ชนิดต่าง ๆ 12 ชนิดไม่ว่าจะเป็นแมว หมาป่า ลิง ค้างคาว แกะ กระต่าย แพนด้า เพนกวิน ตุ่น ไบสัน วาฬและกิ้งก่า จำลองเป็นอาชีพต่าง ๆ โดยอิงลักษณะนิสัยของตัวละครให้เข้ากับแต่ละอาชีพด้วย

 

Durango: Wild lands

 


เป็นเกมมือถือแนว Open World / Survival ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นมนุษย์ที่อยู่ในดินแดนที่เต็มไปด้วยไดโนเสาร์ คุณจะได้พบกับไดโนเสาร์หลากหลายชนิด ที่ทั้งเป็นศัตรูกับคุณและบางตัวยังสามารถผูกมิตรจับมาเลี้ยงและร่วมผจญภัยไปกับคุณได้ด้วยครับ คุณจะสามารถเก็บเลเวล ทำเควสต์ สำรวจโลกอันแสนกว้างใหญ่แห่งนี้ได้อย่างอิสระ

 

ECO: Emil Chronicle Online

 


เกมออนไลน์แนว MMORPG ที่มีจุดเด่นในเรื่องของภาพกราฟิกที่น่ารักสดใส มีชุดแฟชั่นที่โดดเด่นมากมาย เป็นเกมเก็บเลเวลที่เน้นคอมมูนิตี้อย่างดีเยี่ยม แม้ในไทยจะเปิดได้ไม่นาน แต่ก็มีคนไทยหลายคนย้ายไปเล่นเซิร์ฟญี่ปุ่นอยู่สักพักใหญ่ ด้วยสไตล์เกมแนวชิลเหมือนกับเราได้พักผ่อนหย่อนใจ ทำให้เกมนี้เป็นเกมที่ถูกใจคนไทยพอสมควรครับ

 

Everplanet

 


Everplanet เป็นเกมออนไลน์แนว MMORPG ที่มีธีมเกี่ยวกับโลกและดวงดาว จุดเด่นของเกมอยู่ในภาพสไตล์ 2D สุดแสนจะน่ารัก และฉากแผนที่แบบโค้งกลม ประหนึ่งว่าโลกที่เรายืนอยู่กำลังหมุนไปตามการเดินของตัวละคร เน้นเก็บเลเวลและมีอาชีพให้เลือกเล่นหลากหลาย ทำเควสต์ผจญภัยและสำรวจดวงดาวต่าง ๆ ได้อย่างสนุกสนาน

 

Fairyland

 


เป็นเกมแนว MMO Turn-based ที่อยู่ในยุคบุกเบิกของเกมออนไลน์ไทย เปิดให้บริการในช่วงปี 2003 ซึ่งภาพกราฟิกก็ยังจัดว่าตามยุคในสมัยนั้น ยังไม่สวยเท่าไหร่เมื่อเทียบกับปัจจุบัน แต่กลับมีแฟน ๆ รีเควสต์และแสดงความคิดถึงอย่างมาก โดยตัวเกมจะมีอาชีพให้เลือกเล่นหลากหลายอาชีพ เน้นฟาร์มมอนสเตอร์ เก็บเลเวลและอัปสเตตัส โดยการต่อสู้สามารถใช้มอนสเตอร์ที่เหมือนสัตว์เลี้ยงมาช่วยต่อสู้ได้อีกด้วย

 

Ghost Online

 


Ghost Online เป็นเกมแนว MMORPG สาย Side Scroller ที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องของธีมเกม โดยเกมนี้จะใช้ธีมภูติผีปีศาจ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพของเราที่เป็นนักปราบผีสายต่าง ๆ มอนสเตอร์หรือบอสต่างก็ถูกออกแบบมาจากตำนานภูติผีจากทั่วโลก แถมภาพกราฟิกยังมีเอกลักษณ์ ด้วยภาพ 2D แนวน่ารักและมีสีสันที่สดใส ทำให้มีชาวไทยจดจำเกมนี้ได้เป็นอย่างดี

 

Gunbound

 


เกมขับรถถังยิงกันระดับตำนานที่เปิดในยุคบุกเบิกของเกมออนไลน์ไทย มีการพัฒนาไปหลายเวอร์ชั่นแต่ก็สนุกสุดมันส์เร้าใจ เกมเพลย์จะเป็นเกม Multiplayer ที่สร้างห้องยิงกันตามโหมดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบเดี่ยวหรือแบบทีม หรือยิงกันมั่วแบบตะลุมบอน มีรถให้เลือกเล่นหลายคัน ใช้ไอเทมโจมตี คำนวณทิศทางลมและแรงยิง เพื่อทำลายเป้าหมายให้สิ้นซาก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมในความทรงจำครับ 

 

King of Kings

 


เกมตำนานระดับรุ่นพ่อที่มาตั้งแต่ก่อนกาล เป็นเกมออนไลน์บุกเบิกตลาดไทยอย่างแท้จริง ซึ่งมาก่อนเกมดังอย่าง RO เสียอีก ใครรู้จักเกมนี้ต้องบอกว่าไม่เด็กแล้วนะครับ King of Kings เป็นเกมแนว MMO ที่ค่อนข้างโบราณ โดยตัวเกมจะแบ่งหน้าจอออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่แสดงตัวละครภายในแมพ และส่วนที่เป็น UI ข้อมูลการเล่น เช่น แผนที่ สกิล ตัวละคร ไอเทม เป็นต้น เป็นเหมือนเกมที่ให้เราบังคับตัวละครโดยควบคุมแผง UI ข้างล่างครับ

 

Lineage 2

 


อีกหนึ่งเกมระดับตำนานที่ขึ้นชื่อเรื่องความสนุก ยิ่งใหญ่อลังการ กราฟิกที่ดีเลิศกว่าเกมอื่นในยุคนั้น และเป็นตัวท็อปของวงการเกมออนไลน์ในช่วงกลางยุค 2000s เป็นเกม MMORPG ที่มีคอนเทนต์หลากหลาย มีหลายอาชีพ เล่นสนุกได้ทั้งวัน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ตามมาไม่แพ้กันเลยก็คือเรื่องของการกินสเปคและความจุที่ล้นหลาม ทำให้ในช่วงเกมเปิดใหม่ ๆ นั้นคนที่สเปคแรงพอจะเล่นได้นั้นมีไม่เยอะมากนัก และเจ้าของร้านเกมก็ต้องหัวเสียไปตาม ๆ กันเพราะกินพื้นที่ฮาร์ดดิสก์เยอะ เพราะการจะลง Lineage 2 สักเกมนั้นมีค่าเท่ากับลงเกมออนไลน์ได้ 4-5 เกมเลยทีเดียว

 

Maple Story

 


เกมออนไลน์ในยุคแรกเริ่มของไทย และเป็นเกมแรก ๆ ที่เป็นแนว Side Scroller ให้เราเล่น ในขณะที่เกมอื่น ๆ เป็น MMO ที่เป็นมุมมองแบบรอบทิศ ด้วยจุดขายเรื่องความเป็น Side Scroller ภาพกราฟิกแนว 2D น่ารักสดใส แถมมีอาชีพให้เลือกเล่นมากมาย ผสมกับธีมเกมแนวผจญภัยไปยังดินแดนต่าง ๆ จึงทำให้เกมนี้มีผู้เล่นสนใจจำนวนมาก

 

N-age

 


อีกหนึ่งเกม MMO รุ่นเดอะที่มาในยุคบุกเบิกใกล้เคียงกับ RO โดยจุดเด่นของ N-age คือการคงธีมของโลกอนาคตและความเป็นวัยรุ่นให้กับผู้เล่น  มีความเป็นนักเรียน เป็นกลุ่มแก๊งค์ และมีคอนเทนต์ภายในค่อนข้างมาก ที่สำคัญเรื่องของแฟชั่นนั้นก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง มีตั้งแต่หล่อเท่ สวย น่ารัก ไปจนถึงแนวปั่นฮา ๆ เลยก็มี เป็นเกมเข้าสังคมที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

 

PVP Online

 


เป็นเกมหนึ่งที่มีการผสมผสานระหว่างเกมยิงมุมมองบุคคลที่สาม (Third-person shooter) มาเข้ากับเกมแนว RTF (Real-time strategy) ได้เป็นอย่างดี มันเป็นเกมที่ผู้เล่นจะแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย คือมนุษย์กับเอเลี่ยน ถ้าผู้เล่นเป็นมนุษย์จะเป็นโหมดเกมยิง ทำหน้าที่สังหารเอเลี่ยนทุกตัวที่โถมเข้ามาไม่ขาดสายให้หมด ส่วนถ้าเป็นฝ่ายเอเลี่ยนจะเปลี่ยนแนวเป็น RTF สร้าง Unit เอเลี่ยนและควบคุมพวกมันให้สังหารมนุษย์ให้หมด ถือว่าเป็นการออกแบบเกมที่ดีมากครับ

 

R.Y.L.

 


เกมนี้เป็นเกมแนว Action MMORPG ที่สามารถควบคุมตัวละครได้อย่างอิสระ ไม่เหมือนเกมออนไลน์ยุคแรกที่เน้นการคลิกเดินเพียงอย่างเดียว และเน้นไปที่ความ Action สุดมันส์ มีการแบ่งเผ่าออกเป็น 2 ฝ่าย และถ้าเจอกันในแผนที่ก็สามารถฆ่ากันได้เลยเพียงแค่ว่าคุณอยู่คนละฝ่าย ทำให้เกิดสงครามได้ทั้งในคอนเทนต์ใหญ่ ๆ และในการเก็บเลเวลทั่วไป ทำให้ชีวิตการเล่นเกมนี้ไม่ชิลเท่าไหร่ครับ แต่ก็มันส์ไปอีกแบบ

 

Ray City

 


สำหรับสายแข่งรถยังไงก็ต้องนึกถึงเกมนี้ เพราะ Ray City เป็นเกมแข่งรถยุคแรก ๆ ที่เปิดให้บริการในไทย และไม่ใช่แค่แข่งรถอย่างเดียว แต่ยังเป็น MMO Open World อีกด้วย ซึ่งถ้าเทียบกับเกมอื่นที่เกมแข่งรถจะต้องสร้างห้องแล้วแข่งจบเป็นตา ๆ ไป แต่เกมนี้สามารถเคลื่อนไหวได้อิสระภายในเมืองในกว้างใหญ่ แถมภาพกราฟิกในยุคนั้นก็ทำออกมาจัดได้ว่าสวยประมาณนึงเลยครับ

 

SD Gundam Capsule Fighter

 


หนึ่งในเกมออนไลน์สายกันดั้มที่หนุ่ม ๆ หลายคนจะต้องชอบอย่างแน่นอน เอาจริง ๆ เกมกันดั้มนั้นค่อนข้างได้รับความนิยมในเกม Console หรือ Handheld อยู่แล้ว พอมาเป็นเกมออนไลน์ให้เล่นใน PC คือเด็กไทยอินกันทั่วประเทศ เป็นเกมที่เราจะได้เล่นเป็นหุ่นกันดั้มที่เราชอบ ต่อสู้กับหุ่นตัวอื่น เป็นเกม PVP ที่มีสายการเล่นแตกต่างออกไปตามเอกลักษณ์ของหุ่น ซึ่งแฟนกันดั้มอยากให้กลับมาเปิดอีกครั้งจริง ๆ

 

Yogurting

 


อีกหนึ่งเกมแนว MMO น่ารักสดใสสไตล์มัธยม โดยตัวเกมเราจะได้รับบทเป็นนักเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่มีความลึกลับสุดแฟนตาซีอยู่มากมาย เกมนี้ได้รับความนิยมขนาดว่าเซิร์ฟแม่จากเกาหลีนั้นปิดตัวลงก่อนที่เซิร์ฟไทยเราจะปิดเสียอีก ทำให้ภายหลังมีชาวต่างชาติโผล่เข้ามาเล่นเซิร์ฟไทยอยู่บ่อย ๆ และโทนภาพของเกมนี้ก็รู้สึกนุ่มฟูและอบอุ่นหัวใจครับ

 

ก็สรุปได้คร่าว ๆ ประมาณนี้นะครับ สำหรับการรวมเกมออนไลน์ที่แฟนๆ ชาวไทยอยากให้มาเปิดใหม่อีกครั้ง จากข้อมูลที่เพจ This is Game หามาได้ จริง ๆ ก็มีการพูดถึงเกมอื่น ๆ อีกหลายเกมแบบประปรายนะครับ ไม่ว่าจะเป็น Dragonica, Band Master, ACE, Fanta Tennis, Freestyle และอื่น ๆ อีกมากมายที่ถ้าเขียนคงยาวเฟื้อยแน่ แต่เราได้รวบรวมเอาเกมที่มีคนพูดถึงเยอะ ๆ มาบอกเล่าสู่กันฟังครับ แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับคิดว่าอยากให้เกมไหนมาเปิดในไทยอีกบ้าง ลองคอมเมนต์บอกกันได้นะครับ

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
gamemonday.comappsorgames.comyoutube.com1
staticflickr.comptcdn.infoimgur.comrawg.io
youtu.be2trbna.comsteamstatic.com
steamstatic.com2mgronline.comredd.it
images.sftcdn.netyoutu.be3dek-d.com

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
New Gunbound พร้อมเปิดทดสอบ CBT ทั้ง iOS/Android แล้ววันนี้
มาลงสนามทดสอบความแม่นยำกันได้เลย
New Gunbound CBT เปิดดาวน์โหลดล่วงหน้าแล้ว
พร้อมทดสอบ CBT 15-22 มกราคมนี้
New Gunbound เตรียมเปิดทดสอบ CBT 15 ม.ค.นี้
เกม Gunbound บนมือถือตัวใหม่จากค่าย Electronics Extreme
ELECTRONICS EXTREME แถลงข่าวเปิดตัว 'NEW GUNBOUND' อย่างเป็นทางการ
เกมมือถือตัวใหม่ที่ยกเอาบรรยากาศความสนุกของเกม GUNBOUND กลับมาอีกครั้ง