กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 พรีวิว
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
18-09-2019 17:40 view : 4264
สัมผัสแรกก่อนใคร Oceanhorn 2: Knights of the Lost Realm บน Apple Arcade ภาคต่อของเกมผจญภัยที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก The Legend of Zelda

 

หมายเหตุ: ทีมงานใช้ iPhone XR และ iPad Pro (2018) ระบบปฏิบัติการ iOS 13 ในการทดสอบ

 

เริ่มต้นทดสอบเปิดให้บริการกันไปเรียบร้อยแล้วครับสำหรับ Apple Arcade หรือเช่าบุฟเฟ่ต์เกมบนอุปกรณ์ iOS ซึ่งในเบื้องต้นก็มีเกมที่รอเสิร์ฟให้ผู้ใช้งานได้เข้าไปดาวน์โหลดมากมาย แต่ดาวเด่นก็คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก Oceanhorn 2: Knights of the Lost Realm ภาคต่อเกมผจญภัยสามมิติงานดีที่เคยสร้างชื่อเสียงบนสมาร์ทโฟน คอนโซล และคอมพิวเตอร์

 

การกลับมาครั้งนี้ก็ยังคงเป็นเกมบนอุปกรณ์ของ Apple แต่จะไม่ได้วางจำหน่ายทั่วไปเพราะว่าเกมนี้จะถือเป็นส่วนหนึ่งของบริการ Apple Arcade ให้เช่ารายเดือนแทนครับ ถึงกระนั้น ThisIsGame Thailand ก็ไม่พลาดที่จะนำความประทับใจแรกมาฝากเพื่อนๆ ผู้อ่านกัน ถ้าพร้อมแล้วก็อย่ารอช้า มาเริ่มต้นกันที่ข้อแรกเลย

 

หัวเรือใหญ่ที่มีศักยภาพพอที่จะคำสบประมาทของการเป็น 'เกมมือถือ' 

 

 

อย่างที่ทราบกันดีว่า Oceanhorn ภาคแรกมีต้นกำเนิดบนสมาร์ทโฟนระบบ iOS ใน 2013 และได้รับคำชมอย่างล้นหลามในด้านกราฟิกที่ทำออกมาได้งดงามแทบไม่มีที่ติ อีกทั้งยังได้ Nobuo Uematsu มาร่วมประพันธ์ดนตรีบางส่วนด้วย และใน Oceanhorn 2: Knights of the Lost Realm ก็ยังคงความสวยงามของกราฟิกไว้เช่นเดิมหากแต่เปลี่ยนจากมุมกล้องแนว Top-down มาเป็นแบบ Third-person คล้ายๆ กับ The Legend of Zelda ในรูปแบบสามมิติ

 

การควบคุม

 

 

แน่นอนว่าเนื้อแท้ของ Oceanhorn 2: Knights of the Lost Realm ยังคงเป็นเกมมือถือ ดังนั้นตัวเกมจึงได้รับการพัฒนามาเพื่อเล่นบนอุปกรณ์จอสัมผัสอยู่แล้ว แต่ตัวเกมก็รองรับการใช้งานผ่านคอนโทรลเลอร์อื่นอย่างเช่น Xbox One Controller และ DualShock 4 ของ PS4 เช่นกัน ซึ่งการทดสอบครั้งนี้ก็เลือกใช้ DualShock 4 ในการเล่นครับ 

 

 

เมนูด้านขวาระหว่างการใช้จอยเกม (ซ้าย) และจอสัมผัส (ขวา)

 

จากภาพจะเห็นได้ว่าตัวเกมมีการปรับแต่งปุ่มให้ตรงตามกับจอยเกมที่ใช้เล่นเลยทั้ง X และ O ก็มากันครบ ไม่ขึ้นเป็นตัวอักษร A, B, X และ Y ให้ขัดใจเหมือนเกมอื่น เรียกได้ว่ามีการพัฒนามารองรับได้ดีทีเดียว แถมยังไม่แลคอีกต่างหาก ทั้งนี้การเชื่อมต่อ DualShock 4 เข้าอุปกรณ์ iOS ผ่านระบบ Bluetooth จะพร้อมใช้งานอย่างเป็นทางการพร้อมกันในวันที่ 19 กันยายนนี้ อดใจรอกันอีกไม่กี่อึดใจเท่านั้นครับ

 

โปรดักชั่นสมการรอคอย

 

 

นับตั้งแต่การเปิดตัวในปี 2016 ตัวเกมก็มีการเผยรายละเอียดอยู่เรื่อยๆ และ 'แว๊บแรก' ที่เราเห็นก็ต้องบอกว่านี่มันเกมระดับคอนโซลชัดๆ ถึงแม้จะไม่ได้มีโปรดักชั่นระดับ AAA ก็ตาม โดยความแตกต่างระหว่างตอนเปิดตัวครั้งแรกและการเปิดให้บริการจริงก็ไม่ค่อยแตกต่างกันมากนักนอกจากเอฟเฟคที่ดูฟุ้งๆ ขึ้นเหมือนดินแดนในฝัน (ฮา)

 

ในส่วนของคัทซีนก็ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจมาก เพราะว่าทาง Cornfox and Bros. ผู้พัฒนาได้ใส่เสียงพากย์อย่างเต็มรูปแบบไปด้วยราวกับการเล่นเกมแนวเน้นเนื้อหาหนักดีๆ เกมหนึ่ง (ทีมงานเคยให้สัมภาษณ์ว่าเนื้อหาในเกมมีให้เล่นวนกันประมาณ 15-20 ชั่วโมง) และในอนาคตถ้าหากใครมี Apple TV ก็สามารถใช้บริการ Apple Arcade ในการเข้าเล่นเกมนี้บนจอโทรทัศน์แบบชัดแจ่มแจ้ง ซึ่งน่าจะตอกย้ำความเจ๋งขึ้นไปอีกระดับ

 

ในพัฒนาการที่ก้าวกระโดดก็ยังคงมีจุดติ 'เล็กน้อย'

 

 

หากจะบอกว่า Oceanhorn 2: Knights of the Lost Realm ปลดแอกจากการเป็นมือถือเข้าสู่การเป็นเกมคอนโซลเต็มตัวด้วยการต่อเข้า Apple TV ก็ไม่อาจพูดได้เต็มปาก เพราะเรายังสังเกตเห็นจุดที่มันให้ความรู้สึกเหมือนเกมมือถือด้วยงานภาพที่ควรทำได้สวยกว่านี้ และสเกลของเกมที่อาจจะไม่สุด (เรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของผู้เล่นแต่ละคน)

 

นอกจากนี้ก็ขอติเรื่องของอนิเมชั่นและการควบคุมที่ติดขัดในบางครั้งที่อาจขัดใจเราเช่นบางจุดมันควรจะปีนได้แต่กลับปีนไม่ได้ และเมนูการตั้งค่ากราฟิกที่ไม่ค่อยอิสระ มีให้เลือกแค่ว่าการปรับระบบลดพลังงานเท่านั้น (ซะงั้น)

 

บทสรุปและความคุ้มค่า

การกลับมาคราวนี้ของ Oceanhorn อาจจะไม่ได้เป็นที่พูดถึงมากนักด้วยการจำกัดให้เล่นแค่บนแพลตฟอร์ม Apple Arcade บน iOS, iPadOS และ macOS เท่านั้น แต่อย่าลืมว่าราคาการใช้บริการ Apple Arcade ก็ไม่ได้สูงมาก (แค่ 99 บาทต่อเดือน) แถมยังมีเกมคุณภาพคอนโซล หรือเกมคอนโซลจริงๆ ที่เข้าคิวรอให้บริการอีกมากมายหลังจากการเปิดบริการจริงในวันที่ 19 กันยายนนี้ และมีเกมคอนโซลเลือดแท้อย่าง Cat Quest 2 กับ Stranded Sails แล้วในวันนี้ ถ้าจะให้พูดก็ขอบอกว่าไม่ควรมองข้ามแต่อย่างใด

 

 

เมื่อเข้ามาใน App Store ต้องเลือกมาที่แท็บ Arcade เท่านั้น ไม่งั้นหาไม่เจอนะจ๊ะ
(ทดลองใช้ฟรี 1 เดือนด้วย)

 

Oceanhorn 2: Knights of the Lost Realm เปิดให้บริการในส่วนหนึ่งของ Apple Arcade สำหรับอุปกรณ์เครือ Apple (iPhone, iPad, iPod Touch และ Mac) โดยจะเป็นเกมมือถือเอ็กคลูซีฟที่ให้เล่นแค่บน Apple Arcade เท่านั้น ในส่วนของ PC และเครื่องเล่นเกมคอนโซลอื่นยังไม่มีการประกาศออกมาให้ทราบแต่อย่างใด สุดท้ายนี้ถ้าหาก ThisIsGame Thailand มีอะไรน่าสนใจมาฝากเพื่อนๆ อีกก็จะไม่ลืมมาอัปเดตให้ฟังกันอีกครั้งแน่นอนครับ ว่าแล้วก็ขอกลับไปเล่นต่อเลยดีกว่า

 

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง