รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
19-02-2020 11:12 view : 7027
[รีวิว] Patapon 2 Remastered คืนชีพเกม Action Rhythm ในแบบคมชัดบาดตา ถึงเวลาปรับแต่งยูนิต จัดกองทัพ และออกผจญภัยด้วยเสียงกลองให้สนั่นปฐพี

 

Patapon 2 เป็นเกมที่เคยวางจำหน่ายให้เล่นบน PSP ในปี 2008 ที่ญี่ปุ่น (เวอร์ชั่นภาษาอังกกฤษในปี 2009) เกมนี้เป็นเกมที่มีจุดเด่นในเรื่องของเกมเพลย์ที่แตกต่างไปจากเกมอื่น ๆ ที่มีในตลาดเป็นอย่างมาก และด้วยจุดนี้เองทำให้เกมนี้เข้าไปอยู่ในใจของแฟนเกมหลาย ๆ คน และในครั้งนี้ทาง Sony Interactive Entertainment ประกาศวางจำหน่ายเกมนี้อีกครั้งในรูปแบบ HD โดยมาในชื่อ Patapon 2 Remastered นั่นเอง

 

เรื่องราวในเกม Patapon 2 Remastered พูดถึงความขัดแย้งของชนเผ่า Patapons ในดินแดนสุดพิศวงที่จะอยู่ในมือคุณ ให้คุณสวมบทบาทเป็น Mighty One ผู้นำกองทัพ Patapons ในการนำพาพวกพ้องให้รอดพ้นจากการผจญภัยครั้งใหม่ ที่เต็มไปด้วยภยันตราย ผ่านการตีกลองสงครามสุดพิศวงเพื่อนำทางพวกพ้องอันกล้าหาญของคุณ ต่อกรกับชนเผ่าคู่อริใหม่ เผชิญหน้ากับศัตรูสุดแข็งแกร่งอย่าง Patapon Hero และค้นหาซากปรักหักพัง ของ Potapolis โบราณสถานของชนเผ่า Patapons ที่มีเรื่องราวกล่าวขานมานาน

 

เกมจะสนุกขนาดไหน มีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาอ่านรีวิวกันครับ

 

ในการรีวิวเกมผู้เขียนขออนุญาตเขียนในมุมมองของคนที่ไม่เคยเล่นเกม Patapon 2 มาก่อน เผื่อผู้อ่านบางคนไม่เคยเล่นมาก่อนจะได้เข้าใจภาพรวมของเกมมากยิ่งขึ้น

 

ภาพรีมาสเตอร์ที่สวยงาม

 

 

สิ่งแรกที่ต้องพูดถึงคือ เกมนี้เป็นเกม Remaster ฉะนั้น ผู้เขียนจะสังเกตเรื่องคุณภาพของภาพกราฟิกภายในเกมว่าถูก Remaster ออกมาได้ดีขนาดไหน ในตอนแรกผู้เขียนก็ผิดหวังเล็กน้อยจากการที่ภาพคัทซีนภายในเกมไม่ได้ถูก Remaster ออกมาเป็นภาพคุณภาพสมัยใหม่ ยังคงเป็นภาพมัว ๆ ไม่คมชัด เหมือนกับภาพสมัย PSP ประมาณนั้นเลยทีเดียว

 

 

แต่ความผิดหวังก็หมดไปเมื่อเข้าสู่ตัวเกมจริง ๆ ภาพทุกอย่างถูกทำออกมาดีมาก ๆ ภาพภายในเกมคมชัด สีสดใส รวมถึงความลื่นไหลของแอนิเมชั่นภายในเกมเรียกได้ว่าไม่ขัดตาเลยแม้แต่น้อย สมกับเป็นเกมที่มีคำว่า Remaster ต่อท้าย

 

เกมเพลย์ที่แตกต่าง

 

 

Patapon 2 Remastered เป็นเกม Action Rhythm ผู้เล่นหลาย ๆ คนอาจไม่เคยพบเกมแนวนี้มาก่อนทำให้เกมน่าสนใจไม่น้อย ในเกมผู้เล่นจะได้เข้าต่อสู้กับศัตรูด้วยการตีกลองเป็นแพทเทิร์นต่าง ๆ ให้ตรงกับจังหวะเพลงภายในเกม จุดนี้เองเป็นสิ่งที่ผู้เขียนประทับใจพอสมควร เพราะเกมเพลย์นี้จะแตกต่างไปจากเกมที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบันอย่างมาก

 

 

ในเกมผู้เล่นจะได้ตีกลองให้เข้ากับจังหวะเพื่อออกคำสั่ง แพทเทิร์นกลองนั้นจะมีทั้งหมด 4 จังหวะ เช่นหากผู้เล่นจะสั่งกองทัพเดินหน้าจะต้องกดจังหวะ Pata (สี่เหลี่ยม) Pata (สี่เหลี่ยม) Pata (สี่เหลี่ยม) Pon (วงกลม) หรือถ้าผู้เล่นจะโจมตีก็ต้องกดเป็นจังหวะ Pon (วงกลม) Pon (วงกลม) Pata (สี่เหลี่ยม) Pon (วงกลม) นั่นเองครับ บอกได้เลยว่าเกมเพลย์แบบนี้หาไม่ได้จากเกมอื่นจริง ๆ

 

เพลงประกอบที่ไพเราะ

 

 

และแน่นอนว่าเกมเป็นเกม Action Rhythm องค์ประกอบสำคัญอีกจุดหนึ่งคือเพลงประกอบภายในเกม เรื่องราวภายในเกมจะเกี่ยวข้องกับชนเผ่าต่าง ๆ ทำให้เพลงประกอบภายในเกมเป็นดนตรีแนวชนเผ่าที่ฟังแล้วครึกครื้น สนุกสนานมากกว่าเป็นดนตรีสมัยใหม่

 

แม้ในตอนเริ่มเกมของแต่ละด่านดนตรีจะไม่มีอะไรน่าฟังเท่าไหร่ เพราะจะมีแต่เสียงเคาะจังหวะให้ผู้เล่นได้จับจังหวะเพื่อเริ่มการสั่งการ แต่เมื่อไหร่ที่ผู้เล่นสามารถสร้างคอมโบการตีกลองเข้าจังหวะไปได้อย่างต่อเนื่อง ดนตรีจะเริ่มละเอียดมากขึ้น และกลายเป็นเพลงประกอบที่สุดไพเราะให้ผู้เล่นได้ฟังตลอดการต่อสู้ (แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้เล่นกดจังหวะผิด ดนตรีจะเงียบเหมือนเดิม ผู้เล่นจะต้องสร้างคอมโบใหม่ขึ้นมาเพื่อให้ดนตรีกลับมาเหมือนเดิม) สำหรับผู้เขียนมองว่ายิ่งดนตรีละเอียดมาก ยิ่งทำให้ผู้เขียนจับจังหวะการตีได้ดีมากขึ้น

 

 

อย่างไรก็ตามข้อสังเกตเล็กน้อยคือหากผู้เล่นเล่นในด่านที่มีศัตรูจำนวนมาก ทำให้เกิดเสียงประกอบจำนวนมาก อาจทำให้การกดตามจังหวะเป็นไปได้ยากมากขึ้น จนสุดท้ายแล้วในหลายๆ ครั้งผู้เขียนจะต้องใช้สัญชาตญาณในการกดปุ่มมากกว่าการฟังจังหวะดนตรี หากใครที่ต้องอาศัยการฟังเป็นหลักอาจจะกดพลาดได้ง่าย ๆ (แม้จะมีแสงกระพริบจากหน้าจอช่วยก็ตาม)

 

การสร้างยูนิต

 

 

ในเกมผู้เล่นจะได้มีโอกาสสร้างกองทัพของตนเอง องค์ประกอบแรกคือการสร้างยูนิตที่ผู้เล่นสามารถสร้างได้หลากหลายประเภท ยูนิตแต่ละประเภทจะมีความสามารถที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่นยูนิต Yaripon (พลหอก) เป็นยูนิตปาหอกที่เน้นการโจมตีระยะไกล ในขณะที่ Tatepon (พลโล่) เป็นยูนิตสายแท๊งที่จะยืนอยู่แถวหน้าสุด และโจมตีระยะใกล้ เป็นต้น

 

ในการสร้างยูนิตผู้เล่นจะต้องใช้เงิน (Ga-Ching) รวมถึงวัตถุดิบจำนวนหนึ่งซึ่งผู้เล่นสามารถหาได้จากการออกผจญภัยในด่านต่าง ๆ ในการสร้างยูนิตแต่ละหน่วยจะมีปริมาณไม่เท่ากัน เช่น Yumipon (พลธนู) สร้างได้ 6 ตัวต่อ 1 หน่วย ในขณะที่ Kibapon (พลม้า) จะสร้างได้เพียง 3 ตัวต่อ 1 หน่วย

 

การพัฒนาตัวละคร

 

 

นอกจากการสร้างยูนิตแล้ว ผู้เล่นยังสามารถพัฒนาตัวละครให้แข็งแกร่งขึ้นได้อีกด้วย ผู้เล่นจะต้องใช้เงินและวัตถุดิบในการอัปเกรด ยูนิตจะพัฒนาได้ 2 สายใหญ่ ๆ คือยูนิตสายโจมตี (โจมตีเร็ว) และยูนิตสายป้องกัน (โจมตีช้า) ในรายละเอียดของการพัฒนายูนิตแต่ละตัวนั้นจะแตกต่างกันออกไป แต่จุดที่น่าสนใจที่สุดคือยูนิตแต่ละตัวจะเป็นปัจเจกซึ่งกันและกัน หมายถึงว่ายูนิตทั้งหมดในกองทัพไม่ถูกบังคับให้พัฒนาไปในทิศทางเดียวกัน

 

ตัวอย่างเช่นผู้เล่นสามารถอัปเกรด Tatepon (พลโล่) เป็นสายป้องกัน 3 ตัว และโจมตี 3 ตัวก็ได้ นอกจากนี้ ยูนิตสายป้องกัน 3 ตัวสามารถอัปเกรดให้แตกต่างกันในรายละเอียดได้ นั่นแปลว่ายูนิตในกองทัพของผู้เล่นทุกตัว อาจจะมีตำแหน่งการโจมตีที่เหมือนกัน แต่รายละเอียดของแต่ละตัวนั้นแตกต่างกันได้ทุกตัว จุดนี้ทำให้ผู้เขียนค่อนข้างประหลาดใจและประทับใจมาก เพราะในจุดนี้ถือเป็นรายละเอียดที่ทำออกมาได้ดีมาก เอาใจคนชอบความอิสระในการสร้างสรรค์อย่างมาก

 

ยูนิตฮีโร่

 

 

นอกจากยูนิตทั่วไปแล้ว ในกองทัพของผู้เล่นจะมียูนิตฮีโร่อีก 1 ตัว ยูนิตนี้ถือว่าเป็นยูนิตที่ทรงคุณค่ามาก เพราะยูนิตนี้จะมีสกิลการโจมตีที่รุนแรง อีกทั้งยังสามารถคืนชีพได้หลังจากที่ตายไปแล้วในการต่อสู้ (ต่างจากยูนิตกองทหารทั่วไปที่หากตายแล้วก็จะไม่สามารถคืนชีพได้ จะต้องรอให้จบด่านก่อนจึงจะกลับมาให้ใช้งานได้อีกครั้ง)

 

ยูนิตฮีโร่ตัวนี้ยังสามารถเปลี่ยนตำแหน่งการยืนได้ตามยูนิตที่เราปลดล็อค ในตอนแรกยูนิตฮีโร่ตัวนี้จะใช้อาวุธหอก แต่เมื่อปลดล็อค Kibapon (พลม้า) ได้ เราก็สามารถเลือกให้ยูนิตฮีโร่ตัวนี้ไปยืนตำแหน่งพลม้าได้เช่นกันครับ

 

การสวมใส่อุปกรณ์

 

 

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่น่าสนใจคือการสวมใส่อุปกรณ์ให้กับยูนิต การสวมใส่อุปกรณ์นี้จะสวมใส่ได้ทั้งยูนิตฮีโร่ และยูนิตทั่วไป และคล้ายกับระบบการพัฒนาตัวละคร นั่นคือยูนิตแต่ละตัวจะสามารถสวมใส่อุปกรณ์ที่แตกต่างกันได้ (ผลเอฟเฟกต์จะส่งผลแบบโดยรวมของหน่วยนั้น ๆ) อุปกรณ์ต่าง ๆ ของยูนิตจะหาได้จากการออกผจญภัยตามด่านต่าง ๆ นั่นแปลว่าผู้เล่นจะต้องออกผจญภัยอยู่เรื่อย ๆ เพื่อตามหาไอเทมที่ดี ๆ มาสวมใส่ให้กับยูนิตของตนเอง

 

ในองค์ประกอบนี้เป็นอีกจุดที่ผู้เขียนชอบใจพอสมควร เพราะยูนิตแต่ละหน่วยสามารถผสมผสานการสวมใส่อุปกรณ์ได้ ไม่โดนบังคับว่าหน่วยนี้จะต้องสวมใส่แค่หมวกแบบเดียวกันเท่านั้น ทำให้การผสมผสานการสวมใส่อุปกรณ์ของยูนิตทำได้หลากหลาย ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกสวมใส่ได้ตามรูปแบบการเล่นที่ต้องการครับ

 

การจัดกองทัพ

 

 

หลังจากที่ผู้เล่นสร้างยูนิต อัปเกรดยูนิต ไปจนถึงสวมใส่อุปกรณ์ให้ยูนิตเรียบร้อยแล้ว ก็จะมาถึงขั้นตอนการจัดกองทัพ ซึ่งยูนิตในเกมนี้จะมีหลากหลายประเภท แต่ละด่านใช้ยูนิตที่แตกต่างกัน ผู้เล่นสามารถจัดกองทัพที่ผสมไปด้วย ฮีโร่ 1 ตัว และหน่วยรบอีก 3 หน่วยได้ จุดนี้เองผู้เล่นต้องคำนึงถึงด่านที่ผู้เล่นจะต้องออกไปผจญภัย ไปจนถึงสไตล์การเล่นของผู้เล่นเอง ฉะนั้นไม่ต้องกังวลไปว่ายูนิตหน่วยไหนจะเป็นยูนิตไร้ประโยชน์จนไม่ได้ใช้งานครับ

 

Patagate

 

 

ระบบ Patagate หรือเรียกว่าระบบ Raid ในเกมยุคปัจจุบันที่ผู้เล่นจะสามารถเข้าไปท้าทายกับบอสที่เคยพบเจอได้เพื่อรับไอเทมหายากจำนวนมาก เวลาในการเข้าต่อสู้จะมีเวลาจำกัดต่างไปจากด่านผจญภัยด่านอื่น ๆ และเมื่อเราชนะได้บอสตัวนั้นเลเวลจะสูงขึ้นเมื่อเรากลับไปต่อสู้อีกครั้ง นั่นแปลว่าไอเทมที่เราจะได้ก็จะดีขึ้นไปด้วย

 

ความยากที่ท้าทาย

 

 

เกมดูเหมือนจะเล่นง่าย แต่เมื่อผู้เล่นได้ลองเล่นแล้วรู้เลยว่ามันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะนอกจากจังหวะที่ผู้เล่นจะต้องกดให้ถูกแล้ว ผู้เล่นจะต้องสังเกตการเคลื่อนไหวของตัวละครทั้งของตนเอง และศัตรูเพื่อออกคำสั่งให้ถูกต้อง เพราะการที่ผู้เล่นกดจังหวะผิด หรือกดออกคำสั่งผิด จะทำให้ผู้เล่นเสียเวลาไปมากพอสมควร ซึ่งหลาย ๆ ครั้งจะหมายถึงชีวิตของกองทัพของเราเลยก็เป็นได้

 

 

นอกจากนี้บางด่านต้องการการกดปุ่มที่มีจังหวะพิเศษ จะมีการเพิ่มจังหวะเข้าไปอีกเล็กน้อย (เช่นด่าน Gong’s Trail) ทำให้ผู้เล่นหลายคนอาจหงุดหงิดกับการหาจังหวะที่ถูกต้อง แต่เมื่อผู้เล่นจับจังหวะได้ และนิ้วเริ่มเคยชินกับการกดจังหวะพิเศษ ก็จะสามารถทำได้ง่าย ๆ ในครั้งต่อ ๆ ไป ในจุดนี้ผู้เขียนมองว่าเป็นสิ่งที่ดีจุดหนึ่ง แม้ในตอนแรกอาจจะทำให้หงุดหงิดไปบ้าง แต่เมื่อผ่านไปได้เราจะรู้สึกฟินกับการที่เราสามารถเอาชนะอุปสรรคด้วยตนเองได้

 

นอกจากนี้บอสแต่ละตัวก็จะมีรูปแบบการโจมตีที่แตกต่างกันไป หน้าที่ของผู้เล่นก็คือการศึกษาเรียนรู้รูปแบบการโจมตีของบอสแต่ละตัวเพื่อออกคำสั่งให้ถูกจังหวะ โดยบอสแต่ละตัวจะมีท่าทางที่ค่อนข้างชัดเจนในการออกท่าโจมตีแต่ละท่า ผู้เล่นควรศึกษาและจำให้ดี เพราะบอสแต่ละตัวแข็งแกร่งมาก หากผู้เล่นพลาดก็อาจจะทำให้กองทัพแตกพ่ายเอาง่าย ๆ เลยล่ะครับ

 

ด่านที่เปลี่ยนแปลงทุกครั้งที่เข้ามา

 

 

เนื่องด้วยเกม Patapon 2 Remastered เป็นเกมที่ผู้เล่นจะต้องเข้าไปฟาร์มของในด่านเดิม ๆ อยู่หลายครั้ง ทำให้ผู้เล่นอาจจะรู้สึกเบื่อได้หากผู้เล่นเจอแต่สิ่งเดิม ๆ ทุกครั้งที่เข้าไป ทางผู้พัฒนาเกมเลยทำให้เกมนี้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยการสุ่มมอนสเตอร์ให้เกิดแตกต่างกันออกไปในแต่ละครั้งที่เข้ามา ทำให้ผู้เล่นที่จะต้องเข้ามาฟาร์มของอยู่เรื่อย ๆ จะแปลกตากับการเกิดของมอนสเตอร์ในแต่ละด่านที่แตกต่างกันไป (แม้ว่าบางตัวอาจจะเกิดที่เดิมตลอดเวลาก็ตาม)

 

 

นอกจากนี้บางด่านหากเรากลับไปเล่นอีกครั้ง จะเพิ่มระดับความยากให้เราด้วย การเพิ่มระดับความยากหมายถึงผู้เล่นจะได้รับของรางวัลที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน ฉะนั้นหากใครที่คิดว่าการฟาร์มไอเทมในเกมนี้มันน่าเบื่อ อาจจะต้องคิดใหม่แล้ว เพราะระบบดังกล่าวทำให้การกลับมาเล่นซ้ำในด่านเดิม ๆ นั้นมีคุณค่ามากขึ้น น่าสนใจ และไม่น่าเบื่อแน่นอน

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- ภาพกราฟิกที่คมชัดเหมือนเป็นเกมที่เพิ่งพัฒนาในยุคปัจจุบัน

- เกมที่มีสไตล์การเล่นแหวกแนวไปจากเกมในยุคปัจจุบัน

- เพลงประกอบที่ไพเราะแบบชนเผ่า

- ระบบการจัดการยูนิตที่หลากหลาย ทั้งการสร้าง การปลดล็อค การอัปเกรด อุปกรณ์สวมใส่ ไปจนถึงการจัดกองทัพ

- ระบบ Patagate ที่ผู้เล่นจะได้ทดสอบฝีมือของตนเองเพื่อรับรางวัลพิเศษ

- ระบบด่านที่เปลี่ยนแปลงไปทุก ๆ ครั้งที่เข้าเล่น รวมถึงด่านบางด่านที่จะเพิ่มระดับความยากเมื่อกลับมาเล่นใหม่

 

ข้อสังเกต

- คัทซีนไม่ได้ถูกอัปเกรดตามกราฟิกภายในเกม

- เอฟเฟกต์เสียงที่อาจทำให้ผู้เล่นสับสนในการกดจังหวะได้

- ไม่มี Auto Save (อย่าลืมกดเซฟทุกครั้งก่อนออกจากเกมนะครับ!)

- ไม่มี Pause ระหว่างการผจญภัยภายในด่าน

 

สุดท้ายนี้ทางทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Sony Interactive Entertainment ที่ให้ความอนุเคราะห์ สนับสนุนเกมดี ๆ มาให้พวกเราเล่นและรีวิวกันอีกเช่นเคย สำหรับใครต้องการซื้อเกมนี้ไปเล่น สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย >>คลิก<< ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันให้ดีทาง www.thisisgamethailand.com

 

ภาพ Screenshots

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง