สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_Youryu 
13-05-2019 12:00 view : 10059
งานเข้า! สรุปดราม่าใหม่ ROM โปรแฮกซื้อของราคา 1 Zeny โดนกันถ้วนหน้ายกเซิร์ฟเวอร์!

 

หลังจากที่มีดราม่าบั๊คการ์ดวัวผ่านไปได้ไม่นาน ล่าสุดมีดราม่า ROM ออกมาให้เราได้เสพย์กันอีกครับ โดยดราม่านี้เกี่ยวข้องกับการซื้อขายของในตลาด Exchange  โดยปัญหานี้ยังไม่ได้ถูกระบุชัดเจนว่าเป็นบั๊คของเกม หรือโปรตัวใหม่ให้เราได้เสียวไส้กันครับ แต่ที่แน่ๆ มันส่งผลกระทบต่อผู้เล่นทั้งเซิร์ฟเวอร์เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามในบทความนี้ผู้เขียนขออนุญาตจัดปัญหานี้เป็น “โปร” นะครับ

 

จริงๆ โปรตัวดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีผู้เล่นคนหนึ่งได้โพสต์ว่าเขาขาย Doom Axe ในราคาสูงหลายสิบ M แต่ผลปรากฏว่าเมื่อเขาขายออกแล้ว สิ่งที่เขาได้รับกลับมา กลายเป็นเงินราคา 1 Zeny แทน! แน่นอนครับว่าผู้เล่นคนนี้ได้รีบติดต่อไปยังทีมงาน ผลปรากฏคือทีมงานตรวจสอบและพบว่าเกิดการซื้อขายในราคา 1 Zeny จริงๆ โดยทางทีมงานได้ชดเชยเงินให้กับผู้เล่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางทีมงานของเกมไม่ได้ออกมาประกาศอะไรที่หน้าเพจทางการของเกม มีแต่ผู้เล่นที่ออกมาบอกว่าได้รับเงินคืนจากบั๊คดังกล่าวแล้ว

 

 

หลายๆ คนคิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพียงแค่บั๊คเท่านั้น เพราะในช่วงนี้เซิร์ฟเวอร์ของเกมค่อนข้างหน่วง และตลาด Exchange ค่อนข้างที่จะ… อาการหนัก ทำให้หลายคนคิดว่ามีคนใช้ประโยชน์จากความหน่วงนี้ในการใช้บั๊คเพียงเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว ไม่มีใครรู้เลยว่า หลังจากนั้นไม่กี่วัน จะเกิดปัญหาใหญ่ระดับสะเทือนทั้งเซิร์ฟครับ

 

วันที่ 11 พฤษภาคม เวลาประมาณบ่ายโมงเป็นต้นไป เริ่มมีผู้เล่นออกมาโวยวายอีกครั้งว่าไอเทมที่พวกเขาวางขายนั้นถูกซื้อไปในราคา 1 Zeny เท่านั้น! โดยของที่ขายนั้นถือว่ามีราคาอยู่ในหลักแสนทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น Fang of Garm ราคาอยู่ที่ประมาณ 450,000 Zeny, Biotite ที่มีราคาอยู่ประมาณ 400,000 Zeny รวมถึงไอเทมบอสอีกหลายชิ้น เช่น Key of Clock Tower เป็นต้นครับ

 

หลายคนอาจคิดว่าของแค่ชิ้นเดียวไม่น่าเดือดร้อนมากนัก แต่ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์หลายๆ คนที่วางขายไอเทมเหล่านี้ เขาไม่ได้วางขายแค่ชิ้นเดียว แต่พวกเขาวางขายครั้งละ 10-20 ชิ้น นั่นแปลว่าเงินที่พวกเขาควรจะได้คือประมาณ 5-10 ล้าน Zeny ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะเอามากๆ

 

 

แต่เหตุการณ์ไม่จบแต่เพียงเท่านั้นเพราะผู้เล่นเริ่มสังเกตเห็นว่าบุคคลที่ดึงไอเทมเหล่านี้ไป เป็นชื่อเดียวกันทั้งหมดนั่นคือ Psychedelic ☆ ทำให้ผู้เล่นเดือดดาลมากขึ้นกว่าเดิมอีกพอสมควร

 

หลังจากเดือดดาลนาย Psychedelic ☆ ได้ไม่นาน ผู้เล่นก็พบความจริงว่า ที่แท้ไม่ได้มีแต่นายคนนี้ที่สร้างปัญหา แต่ยังมีผู้เล่นอีกบางส่วนที่กำลังใช้โปรนี้ด้วย โดยตอนแรกดึงแต่ไอเทมบอสทั้งหลาย เริ่มลามมาเป็นไอเทมหายากทั่วๆ ไป เช่น Yggdrasil Berry เป็นต้น แต่ร้ายแรงที่สุดคงเป็นไอเทมติดประมูลทั้งหลาย โดยมีผู้เล่นให้ข้อมูลว่า ไอเทมธนู +15 Malang Snow Crab ราคาร่วมพันกว่าล้าน Zeny ของเขาที่ติดประมูลอยู่มีคนซื้อไป… แต่ผลที่ตามมาคือเขาได้เงินมาเพียง 1 zeny เท่านั้น

 

แน่นอนว่าทางทีมงานเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเพราะเมื่อผู้เล่นติดต่อเข้าไปขอความช่วยเหลือ ทีมงานเองตอบกลับค่อนข้างจะทันที (ผู้เขียนเองก็ติดต่อเข้าไป ได้รับการติดต่อกลับภายใน 10 นาที) อีกทั้งไม่นานก็มีทีมงานประกาศผ่านหน้าเว็บไซต์ว่ารับรู้เรื่องแล้ว และได้ทำการปิดตลาดกลาง (Exchange) เพื่อแก้ปัญหานี้แล้วครับ

 

 

ในโพสต์เพจ Facebook ทางการของเกมระบุไว้ว่า “สวัสดีครับนักผจญภัยทุกท่าน ขออนุญาตแจ้งประกาศจากทีมงานเกี่ยวกับระบบตลาดกลาง (Exchange) ที่กำลังเกิดขึ้น ขณะนี้ทีมงานได้รับทราบปัญหาดังกล่าวแล้วครับและไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น ขอให้ผู้เล่นทุกท่านหยุดทำกิจกรรมเกี่ยวกับระบบตลาดกลางทุกชนิด และได้ทำการปิดระบบตลาดกลางจนกว่าจะแก้ไขปัญหาแล้วเสร็จ หากผู้เล่นท่านใดพบปัญหาดังกล่าวกรุณาส่งเรื่องปัญหาเข้ามายังศูนย์บริการ เพื่อเป็นข้อมูลตัวละครของท่านในการแก้ไขปัญหา ขอบคุณครับ”

 

อย่างไรก็ตามเมื่อได้ติดต่อทีมงานเข้าไปอีกครั้งเพื่อสอบถามว่าจะมีการโรแบ็คหรือไม่ หรือจะใช้วิธีการชดเชยเงิน/ไอเทมให้กับผู้เล่น คำตอบที่ได้คือ “ทีมงานจะไม่ทำการโรแบ็คเซิร์ฟเวอร์แต่อย่างใด ผู้เล่นสามารถเล่นต่อได้ตามปกติ แต่ทีมงานจะมีการชดเชยให้ผู้เล่นแทนครับ” อย่างไรก็ตามจากข้อความของทีมงานนี้ ไม่ได้ระบุว่าจะมีการชดเชยเป็นไอเทมที่ถูกซื้อไป หรือว่าชดเชยเป็นเงินที่ควรจะได้ครับ

 

 

หลังจากนั้นไม่นานมีการเผยแพร่ภาพการแชทส่วนตัวกับผู้เล่นคนหนึ่งโดยนาย Psychedelic ☆ พูดคุยด้วยภาษาตากาล็อค (แต่ไม่ได้ยืนยันว่าบุคคลคนนี้มาจากประเทศมาเลเซียนะครับ) เขาได้เขียนข้อความที่สรุปใจความได้ว่า “เขาแค่ทดสอบระบบเฉยๆ” ซึ่งสุดท้ายก็ไม่ได้มีการยืนยันว่านายคนนี้เป็นใครกันแน่ แต่ที่แน่ๆ คือทีมงานได้ออกมายืนยันแล้วว่าผู้เล่นที่ชื่อ Psychedelic ☆ ถูกแบนถาวรเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

 

ล่าสุดในเวลาเที่ยงคืนครึ่งของวันที่ 11 พฤษภาคม ทางทีมงานก็ได้ทำการช่วยเหลือให้กับผู้เล่นทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบในเหตุการณ์นี้แล้ว โดยทีมงานได้ทำการชดเชยเงินโดยที่ไม่หักภาษีในเกมให้กับผู้เล่นทุกคนที่โดนซื้อของไป

 

 

รายชื่อตัวละครที่ใช้โปรซื้อของ 1 Zeny (ปัจจุบันโดนแบนถาวรแล้ว)

 

อาจจะดูว่าทีมงานน่าจะคืนของมากกว่า แต่ผู้เขียนมองว่าจำนวนผู้ได้รับผลกระทบน่าจะหลายพันคน (ดีไม่ดีอาจจะขึ้นถึงหลักหมื่นก็เป็นได้) ทำให้การชดเชยของอาจจะทำได้ยากกว่าการชดเชยเงิน อีกทั้งการชดเชยของอาจจะใช้เวลามากกว่าการชดเชยเงิน หรือแม้กระทั่งการโรแบ็คที่จะส่งผลกระทบต่อคนทั้งเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่ได้รับผลกระทบด้วย ทำให้ทีมงานตัดสินใจเยียวยาผู้เล่นด้วยการชดเชยเงินเพื่อให้ผู้เล่นได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และเป็นวิธีการที่รวดเร็วที่สุดด้วยครับ อย่างไรก็ตามการคืนเป็นเงินแบบนี้น่าจะส่งผลกระทบอะไรหลายๆ อย่างเหมือนกัน ซึ่งแน่นอนว่าทางผู้เล่นหลายคนไม่พอใจการทำงานของทีมงานในจุดนี้มาก

 

อย่างไรก็ตามในครั้งนี้ผู้เขียนขอเป็นกำลังใจให้ทีมงานในการแก้ไขปัญหานี้ เนื่องจากปัญหานี้ถือว่าเป็นปัญหาที่รุนแรง ที่ผู้เขียนเชื่อว่าทีมงานเองก็ไม่ได้ต้องการให้มันเกิดขึ้น แต่เกิดจากการที่มีผู้ไม่หวังดีทำลายระบบเกม ซึ่งแทนที่ทีมงานจะได้ทำการปรับปรุงเกม หรือพัฒนาเกมให้ดีขึ้น กลับกลายเป็นต้องมาเสียเวลาแก้ไขปัญหาที่ไม่ควรแก้เหล่านี้ครับ

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ยังเจ๋งอยู่! GRAVITY เผยรายได้ลดลงจากไตรมาสก่อน แต่สูงกว่าปีที่แล้ว
รายได้จากเกมมือถือลดลง เพราะการชะลอตัวของ Ragnarok M: Eternal Love
Gravity จัดเต็ม เตรียมขนทัพมวลมหาเกมใหม่ในจักรวาล Ragnarok ลุยงาน G-Star 2019
มาครบแนวทั้ง PC และมือถือ, Ragnarok เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือตีความเรื่องราวใหม่