กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 Ragnarok X: Next Generation
Thai
Posted by : TF_Youryu 
18-06-2021 12:10 view : 34130
[ROX Tips] แนะนำ 6 คลาสพื้นฐานที่ควรรู้ เล่นคลาสไหนดีมีคำตอบ

ทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วว่าเกม Ragnarok X Next Generation เป็นเกมลิขสิทธิ์แท้ของแฟรนไชนส์ Ragnarok ทำให้ระบบคลาสภายในเกมนี้จะมีความคล้ายคลึงกับเกมต้นฉบับอยู่ไม่น้อย แต่ผู้เขียนเชื่อว่ามีเกมเมอร์หน้าใหม่หลาย ๆ คนอาจะยังไม่คุ้นชินกับคลาสภายในเกมนี้

ในส่วนของคลาสภายในเกมยังคงมี 6 อาชีพ ให้ผู้เล่นได้เลือกเล่นตามใจ ได้แก่ Swordsman , Acolyte , Magician , Thief , Archer และ Merchant โดยแต่ละคลาสจะมีความสามารถ , แนวทางในการเล่น รวมไปถึงสกิลที่แตกต่างกันออกไป ในวันนี้ผู้เขียนจะพาผู้เล่นมาทำความรู้จักกับ 6 คลาสพื้นฐานใน ROX ครับ

Swordsman

อาชีพคู่บ้านคู่เมืองของเกม Ragnarok Online จริง ๆ (รวมถึงเกม MMORPG เกมอื่น ๆ ด้วย) โดยภายในเกม ROX นี้ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นเป็นคลาสนี้ได้ ซึ่งจุดเด่นของคลาสนี้คือการโจมตีระยะประชิดที่รุนแรงในระดับหนึ่ง มีค่าพลังชีวิตและพลังป้องกันที่สูงเพื่อให้รับการโจมตีของศัตรูได้ดี เป็นอาชีพที่เหมาะกับผู้เล่นที่ชื่นชอบการประจันหน้า ยืนแลกกับศัตรู และเป็นแทงก์ให้กับทีมก็ได้

โดยปกติแล้ว Swordsman จะสามารถเปลี่ยนอาชีพไปเป็น Knight ที่เน้นการโจมตีที่ดุดันมากขึ้น เป็นแนวหน้าบุกทะลวงทำลายอย่างแท้จริง หรือเป็น Crusader ที่เน้นหนักในด้านการป้องกัน เรื่องความหนาท้าชนไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน 

ค่าสถานะที่จำเป็นสำหรับ Swordman ช่วงแรก ๆ ก็จะไม่พ้นค่า VIT , STR และ DEX ซึ่งจะทำให้การเก็บเลเวลนั้นสะดวกขึ้นมากเลยทีเดียว

Acolyte

ผู้เล่นสายซัพพอร์ตไม่ควรพลาดคลาสนี้ครับ เพราะเกม ROX มีคลาส Acolyte มาให้ผู้เล่นได้เล่นกันด้วย โดยจุดเด่นของคลาสนี้คือเป็นหน่วยฟื้นฟูพลังที่ทรงคุณค่า และเป็นหน่วยสนับสนุนบัฟให้กับสมาชิกในทีมได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม จุดด้อยที่สุดของคลาสนี้คงหนีไม่พ้นการเก็บเลเวลที่ต้องพึ่งพาทีมเป็นหลัก

Acolyte นั้นจะสามารถต่อยอดไปเป็น Priest ที่จัดเต็มด้านการสนับสนุน เพิ่มสกิลในการช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมให้มากยิ่งขึ้น การันตีชีวิตรอดของสมาชิกในปาร์ตี้ได้ดีขึ้น ในขณะที่อีกสายจะกลายเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามไปเลย นั่นก็คือ Monk ที่เน้นการต่อสู้แบบตัวต่อตัว และมีสกิลที่สามารถสังหารศัตรูได้ภายในหมัดเดียว!

ค่า Status ของ Acolyte นั้นจะเน้นไปที่ INT และ VIT เพื่อให้ยืนในสนามรบได้นานขึ้น แต่เมื่อเปลี่ยนคลาส 2 แล้วจะต้องมีการเลือกการอัปเกรดค่าสถานะที่แตกต่างกันออกไปอีกครั้ง

Magician

คลาสนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในเกม Ragnarok Online เพราะคลาสนี้ถือได้ว่าเป็นคลาสที่ทำดาเมจได้รุนแรงที่สุดภายในเกม แต่ต้องแลกมาด้วยระยะการร่ายเวทย์ที่ต้องใช้เวลานานกว่าคลาสอื่น ๆ อยู่พอสมควร อีกทั้งคลาสนี้ยังสามารถทำดาเมจธาตุได้ด้วยสกิลของพวกเขา ทำให้คลาสนี้ได้ประโยชน์จากการใช้ท่าโจมตีที่ได้เปรียบทางธาตุเพื่อสร้างดาเมจที่รุนแรงมากขึ้นได้สบาย ๆ

Magician นั้นจะสามารถต่อยอดไปเป็น Wizard ที่เน้นการโจมตีที่รุนแรงมากขึ้น และวงกว้างมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ Sage จะเน้นความพลิกแพลงในการเล่นมากยิ่งขึ้น

ค่า Status ของ Mage นั้นก็จะเน้นไปทางค่า INT เพื่อความรุนแรงในการโจมตี และตามด้วยค่า DEX เพื่อให้สามารถร่ายเวทย์ได้เร็วขึ้นนั่นเอง

Thief

ผู้เล่นที่ชื่นชอบการโจมตีด้วยความเร็ว Theif คือคำตอบสำหรับผู้เล่นครับ โดยคลาสนี้จะโดดเด่นอย่างมากในการต่อสู้กับศัตรูแบบ 1 ต่อ 1 ด้วยความรวดเร็วในการโจมตี และมีค่าสถานะ และสกิลที่ช่วยเหลือในการหลบหลีกได้เป็นอย่างดี ทำให้คลาสนี้ถูกใจผู้เล่นที่ชอบการเปิดหน้าชนแบบ 1 ต่อ 1 โดยที่ตัวเองไม่เสียเลือดเลยแม้แต่น้อย

Thief จะต่อยอดไปเป็น Assassin มือสังหารที่เน้นหนักด้านการใช้ยาพิษและการโจมตีที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นด้วยการเพิ่มอัตราคริติคอล ในขณะที่ Rogue จะเป็นสายการเล่นที่สร้างความปวดหัวให้กับศัตรูได้อย่างมากด้วยสกิลที่เน้นปั่นป่วนศัตรู

ค่า Status ของ Thief นั้นก็จะเน้นไปทางด้าน AGI และ STR เป็นหลัก ตามด้วยค่า DEX ครับ

Archer

อีกหนึ่งคลาสยอดนิยมที่ผู้เล่นหลายคนอาจจะปวดหัวได้โดยเฉพาะเวลาที่เจอคลาสนี้ในแผนที่เก็บเลเวล เพราะ Archer เป็นคลาสที่ทำดาเมจเดี่ยวได้รุนแรงมาก ๆ แถมยังสามารถโจมตีได้จากระยะไกลอีกด้วย พร้อมกับในเกม ROX คลาสนี้จะมีกับดักให้ใช้งานกันด้วย! และที่สำคัญที่สุด... คลาสนี้ถือได้ว่าเป็นคลาสที่โจมตีได้แม่นยำที่สุดด้วยค่าสถานะที่ทำให้คลาสนี้ทั้งยิ่งแม่น และแรงขึ้นในเวลาเดียวกัน

Archer สามารถเปลี่ยนเป็น Hunter ได้โดยคลาสนี้จะมาพร้อมสัตว์เลี้ยงคู่ใจ พร้อมสกิลกับดักที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น หรือจะต่อยอดไปทาง Bard/Dancer ที่เน้นการสนับสนุนทีมแบบอลังการงานสร้างก็ได้เช่นกัน

สำหรับค่า Status ของ Archer จะเน้นไปที่ DEX ที่จะทำให้โจมตีแรงขึ้น และแม่นยำมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ค่า AGI จะเป็นค่าสถานะรองลงมา

Merchant

หากใครคิดว่าคลาสนี้มีดีค่ายของล่ะก็คุณคิดผิดแล้วครับ เพราะ Merchant ถือได้ว่าเป็นคลาสที่ทำดาเมจได้สูงมากที่สุดคลาสหนึ่งเลยทีเดียว ยิ่งคุณแบกของในรถเข็นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้การโจมตีนั้นรุนแรงตามขึ้นไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่ค่อนข้างมีความเป็นเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก ใครชอบการค้าขาย และการโจมตีที่รุนแรงก็สามารถเลือกมาทางนี้ได้อย่างสบายใจได้เลย

การต่อยอดคลาส Merchant จะต่อไปที่  Blacksmith ที่จะมีความสามารถในการต่อสู้สูงขึ้น รวมไปถึงมีสกิลที่จะบัฟเพื่อนในทีมได้ด้วย ในขณะที่ Alchemist จะมุ่งเน้นไปที่การสร้างน้ำยามาใช้ในการต่อสู้ และที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นการสร้าง Homunculus มาช่วยในการต่อสู้ได้

Status ที่ Merchant ต้องการก็จะเน้นไปที่ STR เป็นหลัก ตามด้วย VIT นั่นเอง

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลเบื้องต้นของคลาสทั้ง 6 ภายในเกม Ragnarok X Next Generation ครับ โอกาสต่อไปจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับอะไร อย่าลืมมาติดตามกันด้วยนะครับ

ดาวน์โหลดเกม

รวมคู่มือการเล่น Ragnarok X: Next Generation

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

5 เหตุผลที่คุณต้องเล่น Ragnarok X: Next Generation
ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เล่นใหม่ หรือแฟนตัวยงของ RO ก็ไม่ควรพลาด
Fantasy Battleground เปิดให้ทดลองเล่นบนสโตร์ไทยแล้ว
เกมมือถือ Action Hack&Slash ยืนหยัดในสนามรบ Battle Royale