กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TIG_G-Meister 
12-03-2023 12:39 view : 4433
เหตุผลที่อาจทำให้ซับไทยหายไปในอีกไม่นาน! นอกจากซื้อแท้แล้ว ต้องซื้อให้ถูกที่

 

หลังจากที่เห็นว่า Resident Evil 4 รีเมคไม่มีซับไทยแล้วทั้งๆ ที่ภาค 2 และ 3 เคยทำไว้ มันก็ดูแปลกๆ และทำให้คิดว่า เหตุใดภาคนี้จึงถูกทิ้งไว้กลางทางแบบนี้ และเริ่มไม่มั่นใจว่าค่ายเกมจะพยายามผลิตซับไทยต่อไปอีกหรือไม่ในอนาคต (จริงๆ อยากให้ทำพากย์ไทยเลยด้วยซ้ำ)

ผมเคยเขียนหัวข้อว่า "ทำไมเราจะต้องซื้อเกมแผ่นแท้กันหว่า?" ซึ่งพอเรามียอดขายให้กับทางค่ายเกมเริ่มเห็นว่าตลาดเราไม่ใช่เล็กๆ และประกอบกับสู่ยุคของ PS4 ที่แทบไม่มีการเล่นเถื่อนกันแล้ว ทำให้เราได้เห็นซับไหยกันเรื่อย แม้กระทั่งเกมระดับ AAA อย่าง God of War หรือ Elden Ring ทำให้คิดว่า อีกไม่นานเมื่อซับไทยเป็นมาตรฐานใหม่แล้ว ต่อไปอาจได้เห็นพากย์ไทยในเกมคอนโซลบ้าง (ฝั่ง PC มีม็อดทำได้แล้ว โคครสนุกเลย)

 


เหตุผลที่อาจทำให้ซับไทยหายไปในอีกไม่นาน!

ส่วนตัวอยู่ในธุรกิจเกมมายาวนานพอสมควรก่อนจะมาทำสื่อ สิ่งที่เห็นในสมัยก่อนคือ แผ่นปลอม ที่ทำให้ค่ายเกมไม่สามารถรับรู้ตลาดไทยที่แท้จริงว่าเรามีเกมเมอร์ขนาดไหน แต่วันนี้หลังจากที่ค่ายเกมเริ่มเห็นยอดการซื้อที่มากขึ้น ก็เห็นแนวโน้มที่ดีในตลาดนี้และมีความหวัง แต่เมื่อได้ลองทำการตลาดในไทยจริงๆ ทั้งทำซับไทย หรือการทำโฆษณาต่างๆ มากขึ้น กลับพบว่ายอดขายไม่ได้สูงขึ้นมากนัก จึงอาจจะลดภาระค่าแปลลงไป

จริงๆ แล้วส่วนตัวผมยังมองว่ายอดซื้อเกมของเกมเมอร์ไทยน่าจะสูงขึ้น แต่ข้อมูลที่ทางค่ายได้รับอาจจะเบี่ยงเบนไปบ้างเพราะอะไรลองมาดูครับ

 

1. แบบแผ่น (Physical)
เกมเมอร์อาจไม่ทราบว่า เกมที่เราเล่นแม้จะเป็นแผ่นแท้ แต่มีบางส่วนที่อาจจะนำเข้ามาแบบผิดกฎหมาย ทำให้ทางค่ายไม่ได้มองว่าแผ่นเหล่านี้เป็นยอดซื้อในไทย เพราะทางค่ายจะได้ยอดสั่งซื้อจากทางผู้จัดจำหน่าย (Distributor) ที่ถูกต้องจากทางค่ายเท่านั้น ซึ่งถ้าแผ่นมากจาประเทศอื่น ยอดซื้อมันก็ไปเข้าประเทศนั้นนั่นเอง แต่ในฝั่งเกมเมอร์ข้อนี้อาจจะดูยากมาก แต่ที่สังเกตุได้ง่ายๆ คือผ่านที่ถูกต้องจะต้องมีสติ๊กเกอร์การตรวจสอบจากกระทรวงวัฒนธรรม แต่ในความเป็นจริงคงยากที่เกมเมอร์อย่างเราจะมาสนใจ เพราะมันก็เป็นแผ่นแท้อยู่ดี

 

ขอบคุณภาพจากร้าน Monsters Gamestation

 

 

2. แบบดาวน์โหลด (Digital)
อันนี้น่าจะง่ายและชัดเจนว่า ถ้าเราเลือกซื้อเกมจากสโตร์ไทย รวมไปถึง PC บน Steam หรือ Epic ถ้าเราใช้ Region ไทย ข้อมูลจะถูกส่งไปที่ค่ายเกมแน่นอน แต่ก็เชื่อว่า บางครั้งแต่ละประเทศหรือ Region ที่โปรโมชั่นที่ต่างกันออกไป ทำให้เกมเมอร์หลายคนต้องข้ามโซนไปซื้อทางสโตร์อื่นแทน

 

 

 


ทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนตัวที่กังวลว่า ซับไทย จะไม่ได้ไปต่อ ถ้าเป็นไปได้อยากให้พวกเราซื้อเกมให้ตรงประเทศเราไว้ก่อน น่าจะช่วยให้ค่ายมองเห็นตัวเลขที่ดีขึ้นได้แน่ เพราะผมเองเชื่อว่ากำลังซื้อของเกมเมอร์เราไม่ได้น้อยหน้าใครแน่

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แฟนคลับทำคลิปแซวเอฟเฟกต์ฝนใน Resident Evil 4 ภาครีเมค
ดูเหมือนว่าพายุจะเข้าติดกันหลายวัน สุดท้ายน้ำก็ท่วมสิครับ
Ghost Trick: Phantom Detective ประกาศวันที่วางจำหน่ายแล้ว
เวอร์ชั่นรีมาสเตอร์ของเกมแนว RPG ผสมผสานแก้ไขปริศนาสุดแนวบนเครื่องเล่น NDS
ทีมงาน Resident Evil 5 ให้ติดเครื่องควบคุม Jill บนหน้าอกเพราะเซ็กซี่กว่า
ที่พีคกว่านั้นคือความเห็นด้านสนับสนุนนั้นเป็นเอกฉันท์เลย
Devil May Cry: Peak of Combat เปิดรับสมัครรอบ CBT เวอร์ชั่น ENG.
เกม Devil May Cry บนมือถือลิขสิทธิ์แท้จาก Capcom