สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_Youryu 
13-06-2019 09:50 view : 4650
ไขข้อข้องใจ! เกม Remake กับ Remaster คืออะไรกันแน่? ใครที่ยังสับสน มาอ่านไขความกระจ่างกันเลย

 

หลังจากที่ Square Enix ได้ประกาศนำเกม Final Fantasy VII มา Remake ใหม่ และล่าสุดตามมาด้วยการนำเกม Final Fantasy VIII มา Remaster เตรียมพร้อมวางจำหน่ายในอีกไม่นานหลังจากนี้ ผู้อ่านหลายๆ คนอาจจะเกิดข้อสงสัยว่า Remake กับ Remaster ต่างกันอย่างไรใช่ไหมครับ เพราะปัจจุบันนี้มีเกม Remake และ Remaster ออกมามากมาย อาจทำให้ใครหลายคนสับสนได้ และในวันนี้เราได้นำข้อมูลความแตกต่างของเกมประเภท Remake และ Remaster มาให้อ่านกันครับ

 

Remaster

 

 

เกม Remaster คือการนำเกมเก่ามาปรับการแสดงผลใหม่ด้วยความละเอียดสูงกว่าด้วยการใช้เทคโนโลยีปัจจุบัน วิธีนี้คือวิธีหนึ่งที่ทำให้เกมเก่ามีที่ยืนในเทคโนโลยีใหม่ๆ แม้ว่าผู้เล่น PC อาจจะไม่ได้สนใจมากนักเพราะตัวเกมสามารถปรับการตั้งค่าภาพในเกมได้สบายๆ แต่สำหรับผู้เล่นชาวคอนโซลนั้น การ Remaster ทำให้เกมในอดีตของเขากลับมามีภาพที่สวยงามน่าเล่นอีกครั้ง

 

 

ในหลายๆ ครั้ง การนำเกมมา Remaster ไม่ได้ทำการปรับภาพให้ดูดีขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมเอาภาคเสริม หรือส่วนขยายอื่นๆ มาไว้ในแผ่นเดียวกันอีกด้วย ตัวอย่างเช่นเกม The Last of Us: Remastered ที่ได้ทำการอัพเกรดภาพให้คมชัดแบบ Full HD 60 FPS แล้ว ยังได้นำ DLC Left Behind มาใส่ไว้ในแผ่นให้เราได้เล่นอีกด้วย

 

 

คุณภาพของการ Remaster นั้นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับนักพัฒนาที่รับผิดชอบในกระบวนการนี้ โดยปกติแล้วเกม Remaster จะมีการเพิ่มคำว่า HD, Remastered, Definitive หรือ Deluxe เข้าไปในชื่อเกม

 

เกม Remaster ที่ไม่ควรพลาด

 • Uncharted: The Nathan Drake Collection
 • God of War 3 Remastered
 • Final Fantasy X/X-2 HD Remastered
 • Mario Kart 8 Deluxe
 • Hyrule Warriors Definitive Edition

 

 

Remake

 

 

การ Remake คือการสร้างเกมเก่าขึ้นมาใหม่อีกครั้งด้วยเอนจิ้นตัวใหม่มากกว่าการใช้ของเดิมที่มี องค์ประกอบเดิม ข้อมูลเดิมของเกมเก่าแทบจะไม่ได้นำมาใช้ในการสร้างเกม Remake นั่นแปลว่าทุกๆ องค์ประกอบในเกม Remake จะถูกสร้างขึ้นมาใหม่จากศูนย์

 

 

เกมที่ถูกนำมา Remake ไม่เพียงดูดีขึ้นเท่านั้น พวกเขายังเสนอวิธีที่ดีกว่าในการพาผู้เล่นเข้าสู่เกมอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่ง Gameplay เพื่อให้ประสบการณ์ดีขึ้น การเติมเต็มเรื่องราวบางอย่างที่หายไปของเกมดั้งเดิม เพิ่มระบบที่จำเป็นเข้ามาเพื่อให้ผู้เล่นเล่นเกมได้สะดวกขึ้น รวมถึงการปรับแต่งกราฟิกให้สมจริง ดูเนียนตามากยิ่งขึ้นครับ

 

เกม Remake ที่ไม่ควรพลาด

 • Pokemon FireRed/LeafGreen
 • Pokemon Alpha Saphire/Omega Ruby
 • The Legend of Zelda: Ocarina of Time 3D
 • Metal Gear Solid: Twin Snakes
 • Resident Evil: Remake
 • Crash Bandicoot N. Sane Trilogy
 • Shadow of the Colossus (2018)
 • Ratchet & Clank (2016)

 

 

สรุป

สรุปกันง่ายๆ ก็คือ Remaster เป็นการนำเกมเก่ามาอัพเกรดภาพ รวมส่วนขยายมาไว้ในแผ่นเดียว ในขณะที่ Remake คือการนำเกมเก่ามาสร้างใหม่ตั้งแต่ศูนย์ครับ

 

คงไม่ต้องแปลกใจกันแล้วใช่ไหมครับว่าทำไม Final Fantasy VIII Remastered ที่ประกาศเปิดตัวหลัง Final Fantasy VII Remake ตั้งหลายปี กลับมีกำหนดการวางจำหน่ายก่อน Final Fantasy VII Remake  เสียอีก ก็เพราะว่าเกม Final Fantasy VIII Remastered เป็นการนำเกมเก่ามาทำให้ภาพสวยขึ้นเท่านั้น แต่ Final Fantasy VII Remake ทางทีมงานได้สร้างทุกอย่างขึ้นมาใหม่นั่นเองครับ

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา : sirusgaming

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ด่วน! ตัวอย่างล่าสุด Final Fantasy VII: Remake โชว์เกมเพลย์ใหม่เพียบ
เผยโฉมเนื้อหาเสริมและมินิเกมแบบจัดเต็มต้อนรับงาน TGS
Final Fantasy VII Remake ปล่อยภาพ Key Visual ใหม่ออกมาให้ชมแล้ว
รีเมคจากของเดิม เพิ่มเติมคือสวยงามขึ้น
Final Fantasy VII: Remake ปล่อย Concept Art ใหม่ เผยถนนยามค่ำคืนใน Sector 8
ปรับโฉมย่านราตรีที่ไม่มีวันหลับพร้อมภาพเปรียบเทียบจากเกมทั้งสามเวอร์ชั่น