ทั่วไป
Global
Posted by : TF_Youryu 
08-05-2019 13:00 view : 613
สุโค่ย! งานวิจัยเผยผู้ใหญ่ที่เคยเล่นเกม Pokemon ยังคงมีพื้นที่เหล่านั้นอยู่ในสมอง การทดสอบสมองเพื่อตรวจสอบการค้นคืนความจำที่น่าสนใจ

 

ในวันนี้ทีมงานมีงานวิจัยที่น่าสนใจมาให้ผู้อ่านได้อ่านกันอีกแล้วครับ โดยงานวิจัยนี้จะเกี่ยวข้องกับการทดสอบสมองของกลุ่มผู้ที่เล่นเกม Pokemon มาตั้งแต่เด็ก ผลการทดลองคือผู้ที่เล่นเกมเหล่านี้จะมีความจำตัวละครต่างๆ ได้ดีมาก ซึ่งงานวิจัยนี้สามารถนำไปต่อยอดในเรื่องของการจดจำข้อมูลผ่านภาพได้ครับ

 

ในงานวิจัยนี้มีกลุ่มประชากรทั้งหมด 22 คน แบ่งเป็นกลุ่มที่เล่นเกม Pokemon มาตั้งแต่เด็กจำนวน 11 คน และกลุ่มที่ไม่ได้เล่นเกม Pokemon จำนวน 11 คน ในการทดสอบ นักวิจัยจะขึ้นภาพเป็นรอบๆ โดยในแต่ละรอบจะมีภาพทั้งหมด 8 ภาพ ซึ่งประกอบไปด้วยภาพของโปเกมอนต่างๆ และภาพทั่วไป โดยการทดสอบนี้จะใช้โปเกมอนเริ่มต้น 150 ตัวแรก ผลทดสอบที่ปรากฏคือ กลุ่มที่เล่นเกม Pokemon จะสามารถจดจำภาพ Pokemon ต่างๆ ได้ดีกว่าภาพอื่นๆ ที่เห็น ในขณะที่กลุ่มที่ไม่ได้เล่นเกม Pokemon สมองจะสั่งการให้มองเหล่าโปเกมอนเหล่านี้เป็นสัตว์ประเภทหนึ่งเท่านั้น

 

 

จริงๆ แล้วนักวิทยาศาสตร์เองก็รู้อยู่แล้วว่ามนุษย์มีพื้นที่เฉพาะของสมองที่ใช้จดจำใบหน้า คำ ตัวเลข และแม้แต่คน เช่นดารา นักแสดง พ่อแม่ เป็นต้น แต่สิ่งที่น่าสนใจคือวิธีการที่สมองเรียนรู้ที่จะจดจำภาพต่างๆ สมองจัดหมวดหมู่ภาพเหล่านี้ตามภาพเคลื่อนไหวหรือภาพนิ่ง? หรือจดจำผ่านลายเส้นของภาพต่างๆ กันแน่?

 

วิธีปกติในการตรวจสอบสิ่งนี้คือการสอนเด็ก ๆ (ซึ่งสมองยังคงพัฒนาอยู่) เพื่อรับรู้การกระตุ้นด้วยภาพแบบใหม่แล้วดูว่าบริเวณสมองตอบสนองต่อสิ่งใด แต่ Jesse Gomez จาก University of California at Berkeley บอกว่าการทดลองดังกล่าวต้องทำกับลิงแทน เพราะว่าการใช้เด็กมาทดลองนั้นผิดจรรยาบรรณ แต่การสอนสิ่งเร้าทางสายตาใหม่เป็นกระบวนการที่ต้องควบคุมอย่างระมัดระวัง เพื่อให้แน่ใจว่าผลที่ออกมาจะเป็นข้อมูลที่สะอาดถูกต้อง

 

 

โครงการนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นความฝันจนกระทั่งเธอตระหนักว่ามีตัวช่วยพิเศษอย่าง Pokemon จาก Game Boy ในช่วงปี 1990 เหมาะสำหรับงานนี้ โดยเธอบอกว่าเขาได้เล่นเกมนี้มาอย่างน้อย 2 ปี และเกมนี้คนในรุ่นเดียวกันคงจะได้เล่นเหมือนกัน และได้เห็นภาพเดียวกันแน่นอน ที่สำคัญก็คือคนส่วนใหญ่จะเล่นเกมบอยอยู่ห่างจากใบหน้าของพวกเขาเพียงเล็กน้อยเหมือนๆ กันทำให้การทดลองนี้เป็นจริงได้

 

นอกจากงานวิจัยของ Gomez แล้ว มหาวิทยาลัย Stanford เองก็ได้ทดลองในรูปแบบเดียวกัน ซึ่งผลที่ออกมาก็ไม่แตกต่างครับ ผู้ที่เล่นเกม Pokemon จะสามารถจดจำตัวโปเกมอนเป็นชื่อได้แม่นยำ ในขณะที่ผู้ที่ไม่ได้เล่นเกม Pokemon จะตีความโปเกมอนเหล่านั้นเป็นเพียงสัตว์เท่านั้น

 

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 
 
 

ที่มา : theverge,engadget

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
50 อันดับซีรีส์เกมที่ทำรายได้สูงที่สุดตลอดกาล
สร้างเม็ดเงินมหาศาล เป็นตัวช่วยขับเคลื่อนให้อุตสาหกรรมก้าวไกลมาจนถึงทุกวันนี้
Pokémon Rumble Rush ประกาศปิดให้บริการในวันที่ 22 ก.ค. นี้
เกมโปเกม่อนตัวจิ๋วตะลุมบอนที่เปิดบริการได้เพียงหนึ่งปี
เอาละสิ! แฟนคลับค้นพบเกมโปเกม่อนที่หายสาปสูญซ่อนอยู่ในโค้ดพัฒนา
ความลับที่ซุกซ่อนมากว่า 20 ปี โดยที่ไม่มีใครรู้มาก่อน