กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_may2greview 
09-09-2019 17:16 view : 5813
[รีวิว] Blair Witch การกลับมาอีกครั้งของตำนานสุดเฮี้ยน สัมผัสหลอน ณ ป่าแบล็คฮิลล์ ร่วมเปิดตำนานแม่มดแบลร์อีกครั้ง

การตามหาเด็กหายที่ทางออกจากป่าอาจหมายถึงความตาย คุณจะรอดหรือไม่ ต้องลองเล่นดู!

 

 

ในช่วงเดือนสองเดือนมานี้มีเกมแนวสยองขวัญให้เล่นกันหลายเกม และหนึ่งในนั้นก็คือ Blair Witch เกมแนว Horror Adventure จากค่าย Bloober Team ที่เปิดตัวครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่ในงาน E3 2019 ที่ผ่านมาบนเวที Microsoft ผลงานจากผู้พัฒนาค่ายนี้ไม่ใช่มือใหม่แต่อย่างใด เพราะเคยมีผลงานก่อนหน้ายอ่าง >observer_  และ Layers of Fear  มาแล้ว ส่วนตัวเกมได้รับการดัดแปลงมาจากภาพยนตร์ในชื่อเดียวกัน Blair Witch หรือในชื่อไทย สอดรู้ สอดเห็น สอดเป็น สอดตาย หนึ่งในภาพยนตร์สยองขวัญที่เคยเป็นกระแส Talk of the Town ในยุค 90 ด้วยความแตกต่างจากหนังทั่วไป ที่ใช้ Footage Video เสมือนกับการถ่ายด้วยมือสมัครเล่น(หรือคนทั่ว ๆ ไป) จัดทำ ทว่าการตัดต่อเรียบเรียงนั้นทำได้ดี จนกลายเป็นหนังสุดหลอนระดับตำนานไปเลยก็ว่าได้ ก่อนที่ภายหลังจะมีภาพยนตร์ฉบับ Remake ออกมาอีกครั้งในปี 2016 แต่ไม่ได้รับฟีดแบ็กที่ดีนัก

 

ป่าแบล็คฮิลล์ รัฐแมริแลนด์

 

ในเกมคุณจะได้รับบทเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจชื่อ เอลลิส ซึ่งได้เข้าไปช่วยเหลือคดีเด็กหาย ที่ล่าสุดมีรายงานว่าได้หายตัวไป ณ ป่าแบล็คฮิลล์ ในรัฐ Maryland ของสหรัฐอเมริกา (ใช้สถานที่เดียวกับฉบับภาพยนตร์เป๊ะๆ) โดยเรื่องราวนั้นดำเนินในปี 1996 คุณจะมีน้องหมาคู่หูที่จะทำการเข้าไปสำรวจด้วย น้องหมาชื่อ Bullet หรือน้องกระสุน.. มุมมองการเล่นนั้นจะเป็นแบบบุคคลที่ 1 คล้ายเกมอย่าง Outlast สำหรับ Keyword ที่สำคัญหรือสโลแกนที่ใช้โปรโมทก็คือ “YOUR SANITY AGAINST HER CURSE” ซึ่งเป็นการต่อสู้ระหว่าง จิตใจของเรากับคำสาปของแม่มดแบลร์ ใครจะชนะ คุณอาจจะกลายเป็นบ้าแล้วหลงเชื่อทุกสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างพิสดารในป่า หรือว่ามันอาจจะเป็นเพียงเรื่องในจินตนาการ? ต้องมาหาคำตอบกันภายในเกม

 

กล้องวิดีโอที่เป็นอุปกรณ์สำคัญทั้งในเกมและฉบับภาพยนตร์

 

จุดเด่นของเกมเพลย์คือ การใช้ “กล้องวิดีโอ” ที่ไม่ต่างอะไรจากภาพยนตร์ดัง ซึ่งเจ้ากล้องวิดีโอนี้ มันมีหน้าที่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเบาะแสในการตามหาเด็กชายที่หายตัวไป หรือ การแก้ Puzzle ปริศนาภายในเกม ที่ผู้เขียนได้เล่นแล้วต้องขอบอกเลยว่าออกแบบมาได้ดีมาก ๆ (ย้ำว่ามาก ๆ) มันสดใหม่ไม่เหมือนเกมอื่นที่เคยเล่นมาก่อน ตอนแรกอาจจะดูยาก แต่ถ้าจับทางได้แล้วจะสนุกมาก ๆ เลยค่ะ ตัวเกมไม่อาจเรียกได้ว่าเป็น Open World หรือโลกเปิด แม้คุณจะสำรวจบริเวณป่าได้ค่อนข้างกว้างขวาง แต่มันจะเปลี่ยนแปลงและสลับการเล่าไปมา ระหว่าง อดีต ปัจจุบัน ซึ่งทำให้ในพื้นที่เดิมกลับดูมีมิติแม้จะไม่ได้ใหญ่อะไรมากมายนัก และบอกเลยว่าคุณจะหลงแน่นอน! (ไม่รู้ดีไซน์มายังไง แต่ไปทางไหนก็หลงตลอด 555+)

 

น้อง Bullet หมาคู่ใจตัวเอกของเรา

 

โทรศัพท์ในยุค 90 ที่มี Funtion การใช้งานมาแบบครบครัน (เล่นเกมได้จริงๆ!)

 

น้องหมา Bullet ไม่ใช่แค่ของประกอบฉาก หรือ คู่หูที่น่ารำคาญ กลับกันมันคือเพื่อนสื่อสัตว์ที่รู้ใจ ที่พึ่งพาเดียวของคุณ ที่ทำให้มันพอจะลดความกลัวลงได้บ้าง (หรือบางทีอาจทำให้เรากลัวกว่าเก่าก็ได้นะ…) Bullet มีหน้าที่ค้นหาหลักฐานที่เราพบเพื่อนำไปสู่พื้นที่ใหม่ๆ และยังคอยช่วยบอกถึงอันตรายที่เข้าใกล้ตัวเราโดยมันจะเห่าและมีภาษากายที่แปลกไปอย่างชัดเจน ขณะเดียวกันมันก็คือสุนัขตัวหนึ่งเท่านั้น อย่าปล่อยให้มันอยู่เพียงเดียวดายอย่างเด็ดขาด คุณสามารถเล่นกับมัน, ลูบหัว และให้อาหารมันได้ อีกสิ่งหนึ่งที่เห็นแล้วร้องกรี๊ดเลยก็คือ “โทรศัพท์มือถือ!” ทว่ามันไม่ใช่ iPhone หรือ Smartphone แบบในปัจจุบัน แต่มันเป็นโทรศัพท์แบบในยุค 90 (คล้ายๆ รุ่นปาหัวหมาแตกที่เราคุ้นเคยกันดี) ตัวโทรศัพท์ใช้งานได้ไม่ต่างจากของจริง แถมยังมีผลต่อเกมเพลย์ด้วยนะ จะโทรออก รับสาย ส่งข้อความ หรือ เล่นเกม! ขออุบไว้เป็นเซอร์ไพรส์ให้ไปลองเล่นกันเองว่าเกมอะไร คุณจะต้องชอบแน่นอน นอกจากนี้ก็ยังมี วิทยุสื่อสารและไฟฉายที่ใช้ในการสำรวจและเอาตัวรอดภายในเกม

 

ความหลอนที่เน้นการกดดันจิตใจมากกว่าจะทำให้กลัวแบบซึ่งๆ หน้า แค่เสียงประกอบก็กินขาด

 

มาดูเรื่องระดับความหลอนของเกมกันดีกว่า หลายคนอาจจะสงสัยว่าเกมนี้มีความน่ากลัวระดับไหน? มีผีตุ้งแช่หรือมุขในแนวทำนองนี้หรือเปล่า? ต้องบอกว่าตัวเกมไม่ใช่ธีม “ผี” ในแบบฉบับผีไทยอะไรแบบนั้นนะคะ เกมจะมีปริศนา และมีสิ่งลี้ลับบางอย่างที่เราหาคำตอบไม่ได้ ตัวเกมเรียกได้ว่าดัดแปลงจากภาพยนตร์ นำบางอย่างมากประยุกต์มากกว่าจะลอกมาซะดื้อๆ ซึ่งบอกตรงๆ ว่าประทับใจมาก ที่มันมีความเหมือนและต่างในเวลาเดียวกัน เพราะคุณจะคาดเดาหลายอย่างไม่ได้เลยต่อให้ดูภาพยนตร์มาแล้วก็ตาม เกมจะเล่นกับจิตใจของผู้เล่นมากกว่าจะหลอกให้กลัวตรง ๆ ซึ่งมันสร้างความกดดันมาก อย่างยิ่งในตอนท้ายของเกม ที่จะกดดันแบบถี่ ๆ ชนิดให้ทันได้หายใจ ส่วนมุข Jump Scare มีแน่นอน แต่ไม่ได้รู้สึกว่าเยอะจนน่ารำคาญอะไร ก็ออกมาได้ในบทที่มันควรจะออก ถือว่าทำได้ดี

 

 

สรุป

Blair Witch เป็นเกมแนวสยองขวัญเกมหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาด ทั้งกราฟิก ฉาก จังหวะจะโทน การเล่นกับแสงสี เงาในเกม และการนำเสนอ ทำได้ยอดเยี่ยมมาก ๆ ตัวเกมนั้นเรียกได้ว่ารับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ Blair Witch ที่วางฉายในปี 1999 หรือกว่า 20 ปีมาแล้ว มากกว่าจะลอก Plot มาทั้งดุ้น คือมันประยุกต์เอาบางสิ่งมาปรับใช้แล้วสร้างเรื่องราวใหม่ในแบบของตัวเองมากกว่า ฉากจบมี 4 แบบ ซึ่งคุณอยู่กับการตัดสินใจของคุณระหว่างเล่น

 

จุดเด่น

+ การนำเสนอด้านงานศิลป์ที่สวยงาม โดยเฉพาะโทนในเกมที่แม้จะใช้สีและพื้นที่ไม่เยอะ แต่กลับทำให้ดูมีมิติและน่ากลัวได้ (แต่เกมค่อนข้างมืดมาก ๆ)

+ ปริศนาที่ท้าทาย สดใหม่ ระบบเพื่อนคู่หูอย่างน้องหมา และอุปกรณ์ในยุค 90 ที่ใช้เพื่อเอาตัวรอดทำออกมาได้ดีมาก

+ การประยุกต์หรือ Adapt เรื่องราวจากภาพยนตร์ดัง Blair Witch มากกว่าจะลอกทุกอย่างมาใช้ภายในเกมทำได้น่าประทับใจ

+ เกมมีความยาวที่พอเหมาะพอเจาะสำหรับเกมแนวนี้ คือราว ๆ 7-8 ชั่วโมง (บางคนอาจเล่นจบได้ไวกว่า อยู่ที่ว่าจะแก้ปริศนาและสำรวจมากน้อยแค่ไหน)

+ ดนตรีและ Effect ประกอบทำได้ดีมากๆๆๆๆ คือมันทำให้เกมดูน่ากลัวขึ้นหลายเท่า ตั้งแต่เสียงเหยียบกิ่งไม้ เสียงดนตรีบิ้ว หรือ Effect อื่น ๆ ที่เราจะได้ยินเวลาเดินในป่าตอนกลางคืน ทำให้คุณต้องระแวงระหวัง(หลัง) แทบจะตลอดเวลา

+ ราคามิตรภาพเพียง 379 บาทสำหรับโซนไทย (Steam) คุ้มค่ามากกับคุณภาพและประสบการณ์ทีได้รับ

 

จุดสังเกต

- บัค สำหรับผู้เขียนส่วนตัวเหมือนจะโชคดีมาก เพราะไม่เจอบัคตั้งแต่ต้นจนจบเกม ในขณะที่ผู้เล่นจำนวนมากกลับเจอบัคที่บางคนถึงขนาดทำให้เล่นเกมไม่ได้ (ปัจจุบันผู้พัฒนาออก Patch มาแก้ไขแล้วค่ะ)

- หากคุณเป็นแฟนหนัง Blair Witch แบบเดนตายและคาดหวังความเหมือน 100% อาจจะทำให้ผิดหวังได้เหมือนกัน เพราะตัวเกมจะเน้นการ Adapt หรือหยิบยืมไอเดียมาใช้เสียมากกว่าจะลอกมาแบบเต็ม ๆ

- การเล่นในตอนท้ายของตัวเกมยืดเยื้อไปเล็กน้อย หากลดเนื้อเรื่องบางจุดได้ จะทำให้เกมนี้กลมกล่อมชนิด Perfect มาก ๆ

 

Verdict Sore : 7.5 10

 

ตัวเกมวางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ววันนี้บน PC เท่านั้น เพื่อนๆ สามารถหาซื้อมาเล่นกันได้ทางลิงค์ด้านล่างต่อไปนี้

 

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รวมฮิตรายชื่อเกมซอมบี้ยอดเยี่ยมที่คุณไม่ควรพลาด
ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีนกับเกมแนวสยองขวัญที่ไม่ได้มีแค่สยอง แต่ต้องมี 'ผีดิบ!' ด้วย
Song of Horror เตรียมวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคมนี้
เกมสยองขวัญมุมกล้องแบบวงจรปิดที่เคยวางจำหน่ายแบบแบ่งตอนซีรีส์
10 เกมสยองขวัญที่น่าจับตามองในปี 2021
ความน่ากลัวที่พร้อมจะสั่นประสาททุกคนตลอดทั้งปีนี้