รีวิว
Global
Posted by : TF_TenEvolution 
26-12-2016 16:25 view : 14826
[รีวิว] Dragonball Xenoverse 2 เมื่อกาลเวลาถูกปั่นป่วนเหล่านักรบ Z จึงต้องกลับมาอีกครั้ง

 

ถ้าพูดถึง dragon ball เกมเมอร์ทั้งหลายคงไม่มีใครไม่รู้จักซีรี่ย์การ์ตูนในตำนานเรื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะซีรี่ย์นี้ถูกสร้างเป็นเกมมาแล้วหลายภาคมากๆ ตั้งแต่สมัยเครื่อง Famicom มีทั้งดีทั้งไม่ค่อยดีแต่ส่วนมากเราจะไม่ค่อยได้รู้สึกอินกับกลิ่นอายในเรื่องเท่าไหร่นัก จนกระทั่งมาถึงยุคปัจจุบันที่มีซีรี่ย์ Dragonball Xenoverse ขึ้นมา เรียกว่าทั้งบรรยากาศทั้งกลิ่นอายในเรื่องมาครบครัน แถมตอนนี้ก็มาถึงภาค2แล้ว ความสนุกความมันส์กับบรรยากาศแบบดราก้อนบอลจะเป็นอย่างไรมาติดตามดูครับ

 

 

Dragonball Xenoverse 2 จะเป็นเนื้อเรื่องที่ต่อจากภาคที่แล้ว ที่ตัวละคร(ที่เราสร้าง)สามารถแก้ไขประวัติศาสตร์ในเรื่องดราก้อนบอลให้กลับมาเป็นปกติ มาในภาคนี้เราจะรับบทเป็นนักเรียน(รึเปล่า)แห่งกาลเวลาที่ทำการฝึกฝนเพื่อจะไปต่อสู้กับศตรูที่ต้องการปั่นป่วนกาลเวลาที่อาจจะกลับมาอีกเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งในภาคนี้เราจะไม่ใช่บุคคลที่ทรั้งค์ขอพรจากเทพเจ้ามังกร แต่เป็นคนในโรงเรียนนั้นที่ถูกเลือกมาทำภาระกิจ โดยเราที่เป็นนักเรียนต้องเลือกการปรับแต่งเผ่าพันธุ์ที่มีถึง5แบบก่อนเข้าสู่เกม

 


เริ่มจากเผ่าพันธุ์ปีศาจแบบจอมมารบู ชาวไซย่า(แต่ไม่มีหาง????) มนุษย์โลก เผ่าชาวนาเม็ก และเผ่าฟรีเซอร์ (เรียกแบบนี้จะเข้าใจง่ายกว่าชื่อสากลที่เกมบอกเรา) โดยแต่ล่ะเผ่านั้นจะมีจุดเด่นจุดด้อยไม่ต่างกันเลย จะต่างกันตรงที่ท่าในการต่อสู้เท่านั้น โดยสิ่งที่แตกต่างอีกอย่างคือชุดการแต่งกาย ทั้งสี่เผ่าจะมีเครื่องแต่งกายที่ต่างกันใช้รวมกันไม่ได้ แต่ถ้าเผ่าเดียวกันใส่รวมกันได้ไม่มีแบ่งแยกชายหญิง 

 

 

การปรับแต่งตัวละครมีเยอะมากทั้งหน้าตาสีผมขนาดตัวความสูงความอ้วน เรียกว่าเราสามารถแต่งตัวละครได้หลากหลายหรือจะแต่งให้เหมือนตัวละครในเรื่องก็สามารถทำได้ และมีเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายแบบตัวละครในเรื่องให้เราเลือกสวมใส่อีกด้วย 

 


เนื้อเรื่องจะเป็นการมาป่วนการเวลาเปลี่ยนประวัติศาสาตร์ในโลกดราก้อนบอลอีกครั้งของสองวายร้ายแห่งการเวลา Mira และ Towa กับชายปริศนาที่สวมหน้ากากทรงผมคล้ายโกคูที่มาพร้อมกับผลไม้ปีศาจยั่วยุให้ตัวร้ายไปปั่นปวนกาลเวลาต่างๆอีกครั้ง 

 

 

เราจะรับภารกิจเข้าไปช่วยเหลือเหล่านักรบ Z ในเวลาเวลาต่างๆที่ถูกเปลี่ยนแปลงให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม โดยเราจะย้อนเวลาไปก่อนช่วงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงและแก้ไขให้เหมือนเดิม ยกตัวอย่างเบจิต้าถูกกีนิวสิงร่างแทนโกคูซึ่งเมื่อเบจิต้าในร่างกี่นิวตาย อนาคตถูกเปลี่ยนทันทีเราจึงต้องย้อนเวลาไปก่อนหน้าที่กีนิวจะเปลี่ยนร่างกับเบจิต้าให้ไปเปลี่ยนใส่โกคูตามประวัติศาสตร์ที่ควรเป็นเหมือนเดิม

 

 

 ในตัวเกมจะแสดงหน้าเมนูค่อนข้างเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน บวกกับภาษาที่ใช้เข้าใจง่าย เราจึงสามารถเรียนรู้ได้ทันทีว่าอะไรคืออะไรได้อย่างรวดเร็ว 

 


ภายในโรงเรียน(หรือเมือง)ค่อนข้างกว้างและมีตัวละครเผ่าต่างๆเดินไปมา ถ้าเล่นโหมดออนไลน์ก็คงจะเจอผู้เล่นคนอื่น แต่ถ้าเล่นแบบออฟไลน์ก็จะเจอตัวละคร NPC เดินไปมาแบบภาคที่แล้วทำให้ไม่เหงาเวลาเดินไปมาในเมือง

 

 

การติดตั้งท่าต่อสู้ต่างๆเราสามารถซื้อได้จากร้านและจากการทำภาระกิจหรือจากตัวละครในเรื่องดราก้อนบอลมาสอนท่าที่ตนเองใช้กับเรา ซึ่งท่าต่างๆจะมีรูปเป็นตัวอธิบายแบ่งแยกให้รู้เลยว่าท่านี้สำหรับปล่อยลูกพลังท่านี้เป็นท่าเตะต่อยท่านี้เป็นท่าเบ่งพลังเพื่อใช้ท่า เรียกว่าเข้าใจง่ายมากๆสำหรับคนไม่เก่งภาษาแถมการกดใช้ท่าก็ง่ายแม้แต่มือใหม่ก็สามารถเก่งได้ถ้าจำท่าจำปุ่มที่ต้องใช้ได้ซึ่งก็ไม่อยากสำหรับเกมเมอร์อยู่แล้ว

 


เราสามารถรับภารกิจหลักตามเนื้อเรื่องจากท่านไคโอชินผู้เฒ่า และสามารถเก็บเลเวลได้จากภารกิจเสริมที่มีทั้งแบบออฟไลน์ออนไลน์ให้เราเลือกเข้าไปเล่น ซึ่งในทั้งสองภารกิจถ้าเราพลาดท่าถูกอัดจนพลังชีวิตหมด เพื่อนร่วมทีมที่เป็นทั้ง NPC ในโหมดออฟไลน์หรือเพื่อนในโหมดออนไลน์ก็สามารถมาช่วยฟื้นพลังให้เราได้

 

 

ในฉากต่อสู้เราสามารถใช้สเก๊าเตอร์(เครื่องวัดพลัง)เพื่อเช็คหาไอเทมที่ตกอยู่ในฉาก และตรวสอบพลังเลเวลฝ่ายตรงข้ามและฝ่ายเราได้ด้วย ซึ่งอเทมที่เก็บได้เราก็สามารถมาเซ็ตเพื่อเอาไว้ใช้ยามต่อสู้ได้

 


 
เลเวลเป็นสิ่งสำคัญมากๆเพราะเมื่อเราเลเวลต่ำแล้วเข้าไปสู้ในฉากที่กำหนดเลเวลสูงกว่าที่เรามี เราจะกลายเป็นกระสอบทรายที่โดนอัดชนิดไร้ทางสู้เลยทีเดียว ตรงข้ามถ้าเลเวลเราสู้กว่าพวกนั้นก็กระสอบทรายเราเช่นกัน แต่ถ้าเวลาเท่ากันหรือห่างกันไม่มากนั่นก็จะเป็นการวัดฝีมือของจริง แถมตัวศตรูบางตัวก็มีหลายร่างมีการเพิ่มพลังสร้างความท้าทายให้เราได้ตลอดในการเล่น 

 

 

ในฉากต่อสู้ตัวละครในเรื่องจะพูดกันตลอดเวลาเหมือนในการ์ตูน และในโหมดภาระกิจเสริมเราสามารถเลือกตัวละคร NPC มาเป็นพวกได้2ตัวซึ่งถ้าเราเลือกตัวละครที่เกี่ยวข้องกัน เราจะได้เห็นตัวละคระพูดตอบโต้กันไปมาทำให้รู้สึกอินมากขึ้นอีกหลายเท่า อีกอย่างที่ดีคือเสียงดลตรีที่ค่อนข้างเร้าใจเร่งอารมณ์สุดๆยิ่งฉากต่อสู้ด้วยแล้ว พอใส่หูฟังเปิดเสียงดังๆรับรองอินสุดๆครับ และที่ขอชมคือพากย์ที่ตามปกติเสียงพากย์ภาษาอังกฤษนั้นจะฟังดูแบบๆไร้อารมณ์(ภาคที่แล้วนี่เสียงพากย์ภาษาอังกฤษไม่ไหวจริงๆ) มาภาคนี้เสียงพากย์ทุกคนดูมีชีวิตชีวาได้อารมณ์ไม่ต่างกับเสียงภาษาญี่ปุ่นเลย

 

 

มาดูที่ตัวละครของเรากันบ้าง ในภาคนี้ตัวละครที่เราสร้างจะดูมีชีวิตชีวามากกว่าภาคที่แล้ว ทั้งการแสดงสีหน้าท่าทางทำออกมาได้เป็นธรรมชาติ แถมด้วยอาการบาดเจ็บที่เมื่อสู้ๆไปทั้งตัวเราและตัวละครNPC จะมีบาดแผลเล็กๆน้อยๆหลังการต่อสู้ให้เห็นด้วย ซึ่งนั่นก็น่าจะดีถ้าไม่เสียตรงที่ตัวละครNPCในเรื่องกลับดูแข็งๆไม่ค่อยแสดงสีหน้าท่าทางไม่ค่อยเป็นธรรมชาติไปเสียอย่างนั้นแทน 

 


มาดูที่ข้อเสียกันบ้างดีกว่า หลักๆเลยที่เรียกว่าข้อเสียคือความน่าเบื่อของภารกิจ ซึ่งภาคนี้เราต้องสู้กับศตรูตัวละครเดิมๆเดิมๆและเดิมๆซ้ำไปซ้ำมาเปลี่ยนแค่รูปแบบการสู้เท่านั้น นั่นก็หมายความว่าเมื่อเราผ่านภารกิจหลักแล้ว และมาสู้ในภารกิจเสริมเพื่อเก็บเลเวล เราต้องสู้กับตัวละครเดิมๆซ้ำมาหลายรอบ และถึงแม้จะมีโหมดอื่นเพิ่มมาแต่นั่นก็ต้องวนไปที่การต่อสู้เดิมๆตัวละครเดิมๆอยู่ดี จะไม่เล่นก็ไม่ได้เพราะต้องเก็บเลเวลเพื่อไปภารกิจหลัก 

 

 

ในฉากต่อสู้ดูเหมือนจะกว้างและสวยงาม แต่เอาเข้าจริงๆเรามักจะถูกศตรูไล่กระทืบจนติดฉากอยู่เป็นประจำ แต่ข้อดีของภาคนี้คือสิ่งของในฉากสามารถพังได้ระเบิดได้ นับว่าดียกโทษให้ความแคบไปได้บ้าง

 


มาที่ข้อเสียในการต่อสู้กันบ้าง การล๊อคเป้าในระหว่างต่อสู้ทำได้ยาก ยิ่งตัวละครฝ่ายศตรูบินสวนไปมาระบบจะสลับการล๊อคไปมาทันทีจนเราแทบไม่สามารถจะเลือกสู้กับตัวใดตัวนึงได้ แถมบ้างครั้งระบบก็ล๊อคเป้ามั่วไปหมดจนทำอะไรไม่ถูกอยู่หลายครั้ง ส่วนการหายตัวเข้าไปเค้าเตอร์ศตรูเพื่อพุ่งเข้าไปอัดที่เพิ่มมาในภาคนี้ เหมือนจะดูดีแต่บางครั้งถ้าศตรูหายตัวหลบทันเราก็จะต่อยลมเอ๋อไปทันที มีบางครั้งศตรูมายืนนิ่งๆดูเราต่อยลมอยู่บ่อยครั้ง แถมหลายครั้งที่เราพุ่งไปแล้วมันบินหนีจนเราต้องพุ่งแบบนี้หลายครั้งกว่าจะถึงตัวศตรู ซึ่งนับว่าน่าหงุดหงิดเป็นอย่างมากเมื่อต้องกดเค้าเตอร์พุ่งตามศัตรูแบบนี้ 

 

 

การดำเนินเรื่องของภาระกิจในภาคนี้ไม่ค่อยมีอะไรใหม่ ถ้าใครเคยเล่นภาคที่แล้วก็จะรู้เลยว่าฉากนี้แบบนี้เราเคยเล่นมาแล้ว พอมาภาคนี้ก็เล่นแบบนี้เหมือนเดิม จะดีหน่อยตรงที่เนื้อเรื่องเปลี่ยนแปลงไปให้เราดูขำดูตกใจกับสิ่งที่เกมใส่มาไม่ซ้ำกับของเดิมในภาคที่แล้ว ส่วนทางด้านเนื้อเรื่องเหมือนตัวร้ายจะทำซ้ำแบบเดิมเหมือนภาคที่แล้วคือเปลี่ยนประวิตศาสตร์โดยเพิ่มพลังให้ฝ่ายร้าย ซึ่งคราวที่แล้วก็ทำแบบนี้แล้วก็พลาดมาคราวนี้ก็มาทำแบบเดิมอีกซึ่งมันดูไม่อินเอาซะเลยถ้ามองในมุมของเนื้อเรื่อง

 


สรุป.สำหรับแฟนดราก้อนบอลไม่ควรพลาด ใครที่เคยเล่นภาคที่แล้วก็สามารถมาเล่นต่อได้เพราะมันมีอะไรใหม่ๆเพิ่มมาให้ดูสนุกขึ้นจริงๆ ส่วนใครที่ไม่เคยเล่นภาคแรกมาเล่นภาคนี้ก็สามารถสนุกและซึมซับเนื้อเรื่องได้(เพราะตัวร้ายมันก็ทำแบบเดิมนั่นล่ะ) ยิ่งถ้าใครเป็นแฟนดราก้อนบอลแล้วเห็นฉากแบบในหนังสือการ์ตูนคงมีกรี๊ดอย่างผมแน่ๆ

 


เกือบลืมในภาคนี้ถ้าเราเลือกชาวไซย่าเราสามารถแปลงร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่าได้ด้วย แต่ตอนที่เล่นยังไม่ถึงจุดที่ได้ไอเทมนั้น(ข่าวว่าแปลงได้ถึงขั้นสามเลยทีเดียว) แถมด้วยเนื้อหาที่เกมเอามาเสนอก็เป็นตอนล่าสุดในภาคซุปเปอร์ที่กำลังฉายทางทีวีที่ญี่ปุ่นด้วย คราวนี้เราจะได้เห็นซุปเปอร์ไซย่าบลู ได้ชมการแข่งขันศึกชิงดราก้อนบอลระหว่างจักวาลคู่ขนาน ได้เห็นฟรีเซอร์ชาวไซย่าและศตรูสุดแกร่งของอีกจักวาลมาปรากฏตัว รวมถึงแบล๊คศตรูที่หน้าเหมือนโกคู(เป็นซุปเปอร์ไซย่าโรสผมสีชมพู) ซามัสไคโอชินจักวาลที่10อันชั่วร้าย เรียกว่าคุ้มค่ากับการหามาเล่นกันเลยทีเดียว

 

 


ถ้ารักดราก้อนบอลถ้าชอบเกมต่อสู้เกมนี้ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ส่วนคะแนนขอให้ 7เต็ม10ครับ ถือว่าโอเคเมื่อเทียบกับภาคที่แล้ว

 

 

Ten Evolution

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Digimon ReArise เกมมือถือ RPG เตรียมเปิดในปี 2018
โดยจะได้นักออกแบบตัวละครจากซีรีย์ Digimon และ Dragonball มาร่วมงาน
10 เกม DragonBall บนโทรศัพท์มือถือที่คุณไม่ควรพลาด
ทั้งการ์ตูนและเกม กระแสกำลังมา เลยต้องรีบจัด
เกมทำร้ายเด็กของคุณจริงหรือ?
เป็นที่เกมหรือเป็นที่ตัวผู้ปกครองกันแน่...