กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Lengist 
14-10-2020 16:12 view : 5129
[รีวิว] Drake Hollow เกม Co-op สร้างฐานให้ภูติป่าตัวจิ๋ว มาร่วมกันปกป้องเหล่า Drake บนโลก Hollow กันเถอะ!

 

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว This Is Game Thailand มีใครกำลังมองหาเกมสนุก ๆ ที่สามารถร่วมมือและช่วยเหลือกันมาเล่นกันอยู่บ้างเอ่ย? หากคุณกำลังมองหาเกมสนุก ๆ แนว Cooperative Action ช่วงนี้ ผมขอแนะนำเกม Drake Hollow ให้ได้อ่านกันนะครับ

 

Drake Hollow คือ?

เกมนี้คือเกม Cooperative Action โดยมีเนื้อเรื่องที่ตัวเอกหลงไปยังดินแดนต่างมิติ และต้องมาร่วมมือกันปกป้องมนุษย์พืชที่เรียกว่า Drake จากการรุกรานของพวกสัตว์ประหลาดที่เรียกว่า Feral ครับ

 

สำหรับการเล่นเกมเกี่ยวกับเนื้อเรื่องหลัก ๆ นั้น เนื้อเรื่องจะอยู่ที่เจ้าของห้อง (Host) ถ้าจะให้พูดง่าย ๆ ก็คือ ใครเป็นเจ้าของห้องก็เล่นเซฟของคนๆ นั้นนั่นเองครับ หากผู้เล่นเป็นเจ้าของห้องก็จะมีเซฟการเดินทางของตัวเองอยู่ แต่ถ้าหากไปร่วมมือกับเพื่อนโดยที่เพื่อนเป็นเจ้าของห้อง ผู้เล่นก็จะต้องเริ่มต้นในช่วงเนื้อเรื่องของเพื่อนคนนั้น และไอเทมต่าง ๆ ที่มีก็จะต้องเริ่มต้นเก็บใหม่ทั้งหมดภายในเนื้อเรื่องของเพื่อน แต่สิ่งหนึ่งที่ถ้าเก็บมาได้แล้วจะอยู่ติดตัวผู้เล่นไปตลอดเลยก็จะเป็นไอเทมประเภทเครื่องแต่งกายครับ (Outfit)

 

 

การเล่นเกมจะถูกแบ่งออกเป็นโหมด Campaign และโหมด Sandbox ซึ่งโหมด Sandbox ก็เพิ่งมีการอัพเดทเข้ามาหลังจากตัวเกมวางจำหน่ายได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ครับ

 

Campaign

สำหรับโหมดนี้จะเป็นการเล่นโดยมีการอ้างอิงเนื้อเรื่องของเกมครับ ผู้เล่นจะต้องทำภารกิจต่าง ๆ ตามเนื้อเรื่องที่ได้รับจาก NPC ผจญภัยพร้อมปกป้องเหล่า Drake และอัพเกรด Camp ไปเรื่อย ๆ ให้ถึง 4 ฤดูกาล จากนั้นก็จะจบเกมได้ครับ

 

Sandbox [Experimental]

จะมีการเล่นและการเดินทางไม่ต่างจากโหมด Campaign เพียงแต่ว่าจะสามารถเล่นได้เรื่อย ๆ โดยไม่มีฉากจบ มีความแตกต่างอยู่ที่มีการเพิ่มสกุลเงินที่ไม่มีในโหมด Campaign เข้ามา ตัด NPC เนื้อเรื่องออก และบางสิ่งบางอย่างก็จะไม่มีให้กดสำรวจครับ เช่น โน๊ตข้อความที่สามารถกดอ่านได้ในโหมด Campaign หากคิดจะเล่นโหมดนี้เรื่อย ๆ แล้วโดยไม่เข้าเล่นโหมด Campaign เลย ก็อาจทำให้อดปลดล็อกความสำเร็จต่าง ๆ ของตัวเกมได้เช่นกันครับ

 

 

วิธีการเล่น

หัวใจสำคัญของเกมนี้คงไม่พ้นการช่วยเหลือเหล่า Drake ในโลก Hollow ครับ ผู้เล่นจะต้องคอยสร้างฐานให้แข็งแกร่ง ป้องกันการรุกรานของ Feral และค้นหา Drake ที่กระจัดกระจายไปทั่วในโลก Hollow ซึ่งการเล่นเกมนี้คนเดียวไม่ใช่อะไรที่ง่ายเลย เนื่องจากต้องคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ของตัวเกม เช่น การใช้ทรัพยากรหรือวัสดุสำหรับทำไอเทม การใช้เวลาเดินทางสำรวจตามเกาะต่าง ๆ เป็นต้น ถ้าจะให้แบ่งรายละเอียดสำคัญ ๆ จะมีดังนี้ครับ

 

1. Drake และ Camp

ฐานหลักของผู้เล่น โดยจะมีเหล่า Drake อาศัยอยู่ ผู้เล่นจะต้องหาอาหาร หาน้ำ รวมถึงสร้างสิ่งบันเทิงให้กับ Drake ด้วย เพราะหากขาดสิ่งเหล่านี้ไปจนสภาพติดลบ ก็จะทำให้เหล่า Drake เสียชีวิตลงได้ และถ้าผ่านระยะเวลาไปช่วงหนึ่งแล้วก็จะมีเหล่า Feral มารุกรานที่ฐานของผู้เล่นเพื่อโจมตี Drake และอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เสียหาย ดังนั้นจึงต้องคอยหาทรัพยากรและสร้างฐาน ปกป้องฐาน ให้เกิดความมั่นคงแก่ Drake ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเกมนี้

 

2.Quest

ภารกิจจาก NPC โดยภารกิจจะเป็นการดำเนินเนื้อเรื่องไปจนจบเกม (สำหรับโหมด Campaign) จะไม่มีภารกิจย่อยอย่างอื่นเลย หากผู้เล่นต้องการสำรวจ ค้นหาความลับ เสริมฐานทัพให้แข็งแกร่ง ก็ต้องทำให้เรียบร้อยก่อนที่จะดำเนินเควสต่อไป เพราะหากเปลี่ยนภูมิภาค (ฤดูกาล) ก็จะไม่สามารถย้อนกลับไปได้อีก

 

3.อาวุธ วัสดุ ทรัพยากร อุปกรณ์

อย่างที่มีการกล่าวไปข้างต้นครับ ทรัพยากรต่าง ๆ มีจำกัด ถึงแม้บางอย่างจะสามารถโผล่ออกมาให้เก็บได้อีก แต่ก็อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้เล่นได้เช่นกัน

 

- อาวุธ มีค่าความทนทาน และสามารถพังได้ เป็นไอเทมที่มีไม่มากในเกม แต่ก็ไม่ได้หายากซะทีเดียว โดยแบ่งเป็นอาวุธระยะประชิดกับอาวุธโจมตีระยะไกลครับ

- วัสดุในที่นี้หมายถึงไอเทมที่สามารถนำมาสร้างเป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือ หรือสิ่งก่อสร้างสำหรับฐานของผู้เล่นครับ หากเผลอสร้างผิดพลาดขึ้นมา อาจทำให้เกิดความลำบากตามมาได้ครับ เช่น แหล่งสร้างอาหารหรือน้ำขาดแคลน เป็นต้น

- อุปกรณ์ช่วยเหลือ จะเป็นไอเทมที่สามารถทำให้ผู้เล่นผจญภัยได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น หรือสามารถช่วยเหลือผู้เล่นได้ในยามวิกฤต เช่น Aether Ward ที่เป็นไอเทมแหวกน้ำให้ผู้เล่นสามารถเดินไปเกาะอื่น ๆ ได้ หรือ Waypoint ที่ผู้เล่นสามารถขึ้นไปแล่นบนลำแสงเพื่อเดินทางหรือต่อกับรถตู้เพื่อขนวัสดุกลับฐาน เป็นต้นครับ

- อุปกรณ์ติดตั้งในฐาน เป็นปัจจัยสำหรับการมีชีวิตรอดอยู่ของ Drake เช่น แปลงปลูกผัก บ่อน้ำ ของเล่น หากค่าปัจจัยของ Drake อันใดอันหนึ่งลดลงอย่างมาก ก็จะทำให้ Drake HP ลดลงไปจนถึงความตายได้ครับ

 

4. Buff

ผู้เล่นจะสามารถรับ ‘บัฟ’ ได้จาก Drake ครับ โดย Drake แต่ละตัวจะมีบัฟแค่แบบเดียว และแต่ละตัวจะมีบัฟที่แตกต่างกันครับ เช่น เพิ่มธาตุไฟสำหรับการโจมตี เพิ่มอัตราการดรอปไอเทม เป็นต้น และบัฟยังสามารถพัฒนาได้เมื่อ Drake เติบโตขึ้น โดย Drake จะสามารถเติบโตได้จากการที่ผู้เล่นให้คริสตัลเพื่อพัฒนาวัยของ Drake ครับ

 

 

สรุป

เกมนี้ยังไงก็เป็นเกมที่ออกแบบมาให้เล่นร่วมกันหลายคนครับ การเล่นเกมนี้ด้วยตัวคนเดียวจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างลำบากมาก ๆ (ถึงแม้จะจับทางการเล่นได้แล้ว แต่ก็ยังเป็นอะไรที่ยากอยู่ดี) เป็นเกมที่เหมาะสำหรับการรวมกลุ่มกับเพื่อนเพื่อเล่นเกมสนุก ๆ กัน ร่วมกันวางแผน แบ่งหน้าที่ในการเล่น เช่น ออกสำรวจ อยู่ดูแล Drake และแคมป์ มาได้พบเจอความน่ารักสดใสของเหล่า Drake (รวมถึงความวายป่วง) เป็นเกมที่เติมเต็มความสนุกได้ดีเกมหนึ่งเลยล่ะครับ

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Drake Hollow เตรียมวางจำหน่ายในเดือนก.ค. นี้
เกม Co-op แนวสร้างสรรค์ที่ให้เราฟื้นฟูอาณาจักรแห่งธรรมชาติ