กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_may2greview 
10-09-2019 12:40 view : 1440
[รีวิว] Erica เกม Live Action ดราม่าระทึกสุดเข้มข้น คุณคือผู้กำหนดทางเลือกและตอนจบได้ด้วยตัวเอง

Exclusive เฉพาะบน PlayStation 4 เท่านั้น กับราคาเบาๆ เพียง 320 บาท

 

 

หากจะพูดถึงเกมที่เราสามารถกำหนดชะตาชีวิตของตัวเอง ด้วยการเลือกที่จะทำในแบบใดแบบหนึ่งแต่มีผลกระทบต่อแทบทุกสิ่งรวมไปถึงฉากจบ เพื่อนๆ หลายคนน่าจะคิดถึงเกมของค่าย Quantic Dream ที่มีผลงานเด่นอย่าง Detroit: Become Human, Heavy Rain หรือ Beyond: Two Souls วันนี้ TIG มีอีกหนึ่งเกมในสไตล์ใกล้เคียงกัน ทว่าเกมนี้ไม่ได้ใช้ CGI แบบเกมที่กล่าวมา แต่กลับใช้นักแสดงจริง! หรือง่ายๆ มันก็คือ Live Action ที่คุณสามารถ Interactive กับตัวเกมได้ เป็นภาพยนตร์ที่คุณสามารถมีส่วนร่วมในการตัดสินใจและกำหนดทิศทางของเนื้อเรื่องและฉากจบได้นั่นเอง จะให้เรียกแนวแบบเป็นทางการก็คือแนว FMV หรือ full motion video นั่นเอง Erica พัฒนาโดยค่าย Flavourworks ซึ่งตัวเกมมีวางจำหน่ายให้เล่นเฉพาะบน PlayStation 4 เท่านั้น

 

 

ด้านเนื้อเรื่องเราจะได้รับบทเป็น Erica หญิงสาวที่ต้องหาคำตอบว่า “ใครคือฆาตกรที่ฆ่าพ่อของเธอ?” ด้วยความที่ตัวเกมเป็น Live-Action คนแสดงจริง ซึ่งเสมือนเรากำลังนั่งดูภาพยนตร์อยู่เรื่องหนึ่ง ตัวเกมจึงมีความยาวประมาณราว ๆ 2 ชั่วโมงเท่านั้น (แต่มีฉากจบมีมากถึง 6 แบบ! ซึ่งคุณสามารถกลับมาเล่นใหม่ได้อีกเพื่อปลดล็อคฉากจบอื่น ๆ) แต่แม้เนื้อหาจะสั้น ทว่า Erica จะได้พบตัวละครหลากหลายตัวที่เป็นกุญแจสำคัญในการเรียนรู้ถึงปริศนาของการตายปริศนา โทนของงานศิลป์จะมีความเป็น Abstract ค่อนข้างสูง เพราะจะเน้นการตีความเชิงนามธรรมมากกว่าจะบอกคุณตรง ๆ ภาพก็จะออกแนวเหมือนอยู่ในห้วงความฝัน ซึ่งบางครั้งผู้เล่นก็ไม่รู้ว่าตกลงตอนนี้เรากำลังอยู่ใน Timeline จริงหรือหลอก? แท้หรือปลอม? ปัจจุบันหรืออดีต? กันแน่ แต่สิ่งเหล่านี้กลับทำให้ Erica ยิ่งดูเป็นปริศนาและน่าสนใจ

 

 

การบังคับเกมเพื่อน ๆ อาจจะสงสัยว่าเล่นยังไง? อันที่จริงเราสามารถใช้ DualShock 4 Controller ของ PlayStation 4 เล่นได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ว่าถ้าอยากสัมผัสอีกประสบการณ์ที่แปลกใหม่กว่าเดิม ให้คุณไปโหลด App ในชื่อเดียวกัน “Erica Companion” ซึ่งรองรับทั้งบน iOS และ Android มาเล่นควบคู่กับตัวเกมแทน ถ้าให้อธิบายจะคล้ายๆ การใช้มือเราในการควบคุมแบบสมจริงกว่าเดิม เช่น การผลัก ดัน การดึง หรือเลื่อน เราจะใช้นิ้วของเรา Interact และ Live-Action ก็จะตอบสนองเสมือนเรากำลังทำสิ่งนั้นจริง ๆ จุดนี้ก็เป็นอะไรที่สร้างสรรค์ดี (ให้อารมณ์ที่ต่างจากกดปุ่มบังคับบน Controller ปกติ) อีกจุดที่น่าสนใจคือ การตัดสินใจในเกมนี้มีเวลาจำกัด แต่มันจะได้ไม่บอกคุณตรง ๆ มันจะค่อยๆ เลือนจางหายไป หรือมีดนตรีมาบิ้วให้เรารีบเลือกไวๆ Option ทางเลือกต่าง ๆ จะลอยให้คุณเลือกช้า-เร็ว นั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์

 

 

สรุป

Erica นำเสนอความแตกต่างและความสดใหม่ที่คุ้มค่าพอจะหามาลองเล่น อย่างยิ่งหากคุณเป็นเจ้าของ PlayStation 4 ด้วยแล้วล่ะก็ แถมด้วยราคาย่อมเยาเพียง 320 บาทเท่านั้น และด้วยประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร (จะว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของเกมเน้นเนื้อเรื่องแบบ Interactive ก็ได้) ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นตัวเกมในรูปแบบ Live-Action จาก Sony มากยิ่งขึ้นก็เป็นได้ค่ะ

 

 

ข้อดี

+ การแสดงอันยอดเยี่ยม ตัวเอก Erica (แสดงโดย Holly Earl) สามารถทำให้เราอินไปกับการแสดงของเธอได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

+ การบังคับควบคุมแบบใหม่ (ด้วย App Erica) ที่ให้ประสบการณ์สดใหม่แตกต่างจากเกมแนวเดียวกัน

+ ทางเลือกหลากหลาย ที่กำหนดฉากจบได้หลายแบบ

+ Non-Gamer สามารถเล่นและสนุกไปกับมันได้ คุณอาจจะชวนเพื่อนหรือครอบครัวมานั่งเล่นแล้วตัดสินใจไปพร้อม ๆ กัน

 

ข้อสังเกต

- เกมค่อนข้างสั้น ด้วยความที่เป็น Live-Action ไม่ต่างอะไรจากการชมภาพยนตร์

- อาจจะไม่เหมาะกับผู้เล่นทุกกลุ่ม แต่ที่ไม่ใช่เกมเมอร์จะสามารถเล่นและสนุกไปด้วยได้ อย่างถ้าเทียบกับ Detroit: Become Human จะมีเกมเพลย์ที่อาจจะยากเกินไปสำหรับคนที่ไม่ใช่เกมเมอร์

 

Erica วางจำหน่ายแล้ววันนี้บน PlayStation 4 เพื่อนๆ สามารถซื้อตัวเกมมาเล่นได้ทางลิงค์ด้านล่างต่อไปนี้ และสามารถดาวน์โหลด App Erica Companion ได้ทั้งบน iOS และ Android

 

สุดท้ายนี้ทางทีมงาน This is Game Thailand ก็ต้องขอขอบคุณทาง Sony Interactive Entertainment ที่ให้ความอนุเคราะห์ สนับสนุนเกมดีๆ มาให้พวกเราเล่นกันอีกเช่นเคย ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันให้ดีทาง www.thisisgamethailand.com

 

 

 

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง