กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Thai
Posted by : TF_Youryu 
20-03-2020 11:41 view : 4798
[รีวิว] Genshin Impact ช่วงทดสอบ CBT เกม ARPG แบบ Open World ที่มาพร้อมกับระบบธาตุอันโดดเด่น

ร่วมออกผจญภัยใน Teyvat โลกแฟนตาซีที่ทำให้คุณมันส์ไปกับการสร้างคอมโบแบบต่อเนื่อง

 

 

หลังจากที่รอคอยมาอย่างยาวนาน ในที่สุดเกม Genshin Impact ก็ได้เปิดให้ผู้เล่นบางส่วนได้เข้าไปทดลองเล่นในช่วง Closed Beta เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผ่านทางแพลตฟอร์ม PC, iOS และ Android ซึ่งในครั้งนี้เราก็ได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสตัวเกมและไม่พลาดที่จะมารีวิวให้ผู้อ่านได้ทราบกันครับ

 

Genshin Impact เป็นเกมผจญภัยแนว ARPG แบบ Open World ซึ่งมีเรื่องราวเกิดขึ้นในโลกแฟนตาซีที่ชื่อว่า Teyvat โดยภายในเกมจะประกอบไปด้วยโลกที่ออกสำรวจได้อย่างอิสระ, เล่นได้หลายตัวละคร, ระบบการต่อสู้สุดมันส์ รวมไปถึงเรื่องราวที่น่าติดตามมากมาย ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น "นักเดินทาง" ลึกลับคนหนึ่งผู้ก้าวเดินในเส้นทางของตนเองเพื่อตามหาสายเลือดเพียงหนึ่งเดียวของตัวเองที่หายไป และเปิดเผยความลึกลับของโลก Teyvat ในเวลาเดียวกัน

 

ในครั้งนี้ผู้เขียนรีวิวเกมนี้บนคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป Lenovo 700 (Core i7, GTX 950M, 8GB RAM)

 

กราฟิกการ์ตูนที่สวยงามอลังการ

 

 

ประเด็นแรกที่ต้องพูดถึงคือกราฟิกภายในเกมที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ โดยภาพในเกมจะเป็นภาพการ์ตูนสีสันสดใส รวมถึงแสงเงาภายในเกมที่ถูกเรนเดอร์ออกมาได้สวยงาม แต่ที่น่าสนใจมากกว่านั้นคืออนิเมชั่นการเคลื่อนไหวของตัวละครที่ทำออกมาได้ลื่นไหลทั้งในช่วงของคัทซีน รวมไปถึงช่วงเกมเพลย์ทั้งหมด และทั้งหมดนี้ทำให้ผู้เขียนรู้สึกว่าเกม Genshin Impact เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีกราฟิกสวยงามมากที่สุดเกมหนึ่งในเกมสายการ์ตูน

 

มีภาษาไทยภายในเกมให้เลือกใช้ด้วย

 

 

เป็นอีกหนึ่งหัวข้อทีน่าสนใจมาก ๆ ครับ โดยในเกมนี้จะมีคำบรรยายภาษาไทยให้ผู้เล่นได้เลือกใช้ด้วย โดยภาษาไทยในเกมนี้ถูกแปลออกมาได้ดีมาก มุกตลกต่าง ๆ รวมถึงเนื้อเรื่องของตัวเกม เมื่อลองเทียบกับภาษาอังกฤษแล้วถือว่าแปลออกมาได้ดีมากเลยทีเดียว ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกใช้คำบรรยายภาษาไทย คู่กับเสียงพากย์ภาษาอื่น ๆ ได้แก่เกาหลี จีน อังกฤษ และญี่ปุ่น ได้อีกด้วย

 

ระบบตัวเลือกการสนทนาที่น่าสนใจ

 

 

ในเกม Genshin Impact ได้ใส่ลูกเล่นของเกม RPG ยุคใหม่มาให้เราได้ใช้ นั่นคือตัวเลือกบทสนทนา เท่าที่ผู้เขียนลองเล่นดู ทางเลือกของบทสนทนาที่เลือกนี้อาจไม่ได้สร้างทางแยกของเรื่องราวมากมาย แต่สิ่งที่น่าสนใจคือปฏิกิริยาของตัวละครที่เราคุยด้วยจะแตกต่างกันออกไปตามบทสนทนาที่เราเลือก ซึ่งหลาย ๆ ครั้งเราจะได้พบกับตัวเลือกบทสนทนาที่ตลกโปกฮา ไปจนถึงบทสนทนาที่จริงจังให้เราได้ตัดสินใจกัน

 

ระบบทำลายแคมป์ ที่มีรางวัลดีๆ รออยู่

 

 

หากผู้เล่นออกสำรวจพื้นที่ภายในเกมจะพบว่ามีแคมป์ของเหล่าสัตว์ประหลาดเป็นจำนวนมาก โดยแต่ละแคมป์จะมีความยากง่ายแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือสมบัติที่อยู่ภายในแคมป์นี้ ซึ่งภายในแคมป์นี้จะมีหีบสมบัติที่ถูกล็อคอยู่ การปลดล็อคหีบสมบัตินี้คือการกำจัดสัตว์ประหลาดภายในแคมป์ให้หมด ผนึกของหีบสมบัตินั้นจะคลายออกทำให้ผู้เล่นรวบรวมไอเทมจากหีบนั้นได้

 

 

ผู้เขียนชอบในระบบนี้มาก เพราะในหลาย ๆ เกมที่มีระบบแคมป์ของสัตว์ประหลาด ก็ไม่ได้มีอะไรน่าดึงดูดให้ผู้เล่นบุกเข้าไปต่อสู้กับสัตว์ประหลาดในแคมป์นั้น (ส่วนใหญ่ระบบแคมป์มักจะเป็นแหล่งให้ค่า EXP จำนวนมากเฉย ๆ) แต่ในเกม Genshin Impact นี้การที่ผู้เล่นทำลายแคมป์สัตว์ประหลาดได้ แปลว่าผู้เล่นจะได้รับรางวัลพิเศษเป็นไอเทมจำนวนมากในหีบสมบัติ ถือว่าเป็นรางวัลที่คุ้มค่ามากคุ้มกับผู้เล่นที่จะต้องลงแรงในการทลายแคมป์เหล่านี้ครับ

 

ระบบการสลับตัวละครแบบ Real Time ที่จะทำให้ผู้เล่นปล่อยคอมโบได้ลื่นไหลสุดๆ

 

 

ระบบนี้เป็นหนึ่งในระบบที่ผู้เขียนประทับใจมากที่สุดระบบหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งในเกมนี้ผู้เล่นสามารถจัดทีมตัวละครได้ทั้งหมด 4 ตัวละคร และอีก 1 ที่ว่างสำหรับตัวละคร Guest ตามภารกิจต่าง ๆ ในเกมผู้เล่นจะสามารถสลับตัวละครออกมาต่อสู้ได้แบบ Real Time ทำให้เกมเพลย์แอคชั่นของเกมลื่นไหล และสะใจผู้เล่นอย่างแน่นอน

 

 

วิธีการเปลี่ยนตัวละครก็ไม่ยากครับ เพียงแค่ผู้เล่นกดปุ่มที่กำหนด ตัวละครจะถูกสลับทันที ผู้เล่นสามารถสลับตัวละครได้แม้กระทั่งอยู่ในช่วงต่อสู้ ซึ่งจุดนี้เองทำให้ผู้เล่นสามารถสร้างคอมโบได้มากมายจากสกิลของตัวละครภายในทีม

 

ระบบการทำอาหาร มินิเกมง่ายๆ ที่เลือกได้ว่าใครจะเป็นกุ๊ก

 

 

อีกหนึ่งระบบที่ถูกใส่เข้ามาได้อย่างน่าสนใจนั่นคือระบบการทำอาหาร โดยระบบนี้ก็เหมือนกับเกม RPG อื่น ๆ ทั่วไปที่ผู้เล่นจะได้ทำอาหารเพื่อเป็นไอเทมในการฟื้นฟูพลัง และเพิ่มบัฟพิเศษในการต่อสู้ โดยผู้เล่นจะได้เล่นมินิเกมง่าย ๆ คือกดปุ่มให้ตรงกับช่องที่กำหนดเพื่อทำอาหารระดับ Perfect  อย่างไรก็ตามระบบทำอาหารในเกมจะมีจุดที่โดดเด่นแตกต่างไปจากเกมอื่น ๆ คือการเลือกผู้ทำอาหารนั่นเอง โดยการเลือกผู้ทำอาหารจะส่งผลต่ออาหารที่ทำด้วย

 

 

ตัวอย่างเช่นผู้เล่นทำอาหาร Chicken-Mushroom Skewer หากผู้เล่นให้ Xiangling เป็นผู้ทำอาหาร เอเฟกต์พิเศษที่ได้รับคือ ได้รับแต้มความเชี่ยวชาญในการทำอาหารเพิ่ม 1 แต้มหากทำอาหารได้แบบ Perfect (เมื่อแต้มความเชี่ยวชาญครบ 5 แต้ม ผู้เล่นจะไม่ต้องเล่นมินิเกม สามารถกดทำอาหารแบบ Auto ได้เลย) หรือหากผู้เล่นเลือก Kaeya มาทำอาหารชนิดนี้ ก็มีโอกาสที่ผู้เล่นจะได้รับอาหารเพิ่มเติมอีก 1 จาน ซึ่งตัวละครแต่ละตัวจะมีความเชี่ยวชาญในอาหารแต่ละจานแตกต่างกันครับ

 

ระบบสะสมวัตถุดิบ อีกหนึ่งระบบสำคัญที่ขาดไม่ได้

 

 

ต่อเนื่องจากระบบการทำอาหาร ทุกๆ ครั้งที่ทำอาหารผู้เล่นจะต้องใช้วัตถุดิบต่าง ๆ ด้วย ซึ่งหากผู้เล่นมีวัตถุดิบที่ไม่เพียงพอ ผู้เล่นก็จะไม่สามารถทำอาหารชนิดนั้นได้ โดยวัตถุดิบการทำอาหารผู้เล่นจะได้จากการเก็บตามพื้นที่ต่าง ๆ เปิดหาได้จากหีบสมบัติ ได้จากการลงดันเจี้ยน เป็นต้น ทำให้ระบบสะสมวัตถุดิบภายในเกมเป็นอีกหนึ่งระบบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย

 

ระบบสุ่มกาชาปอง ที่มีตัวละครน่ารักๆ และไอเทมดีๆ รอเราอยู่

 

 

อีกหนึ่งระบบที่ขาดไม่ได้กับเกมในยุคปัจจุบันนั่นคือระบบกาชาปอง หรือระบบสุ่มตัวละครที่ผู้เล่นจะได้เสี่ยงดวงในการสุ่มหาตัวละครที่ต้องการมาร่วมทีม รวมถึงหาไอเทมดี ๆ มาใช้อีกด้วย

 

ระบบอัปเกรดอุปกรณ์ที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน

อีกหนึ่งระบบที่อยู่คู่เกม RPG ในปัจจุบันคือระบบอัปเกรดอุปกรณ์ ซึ่งผู้เขียนชอบระบบนี้ในเกม Genshin Impact มาก เพราะเป็นระบบที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อนแต่อย่างใด ระบบอัปเกรดนี้จะมี 2 แบบ ได้แก่

 

 

- Enhance เพิ่มเลเวลของอาวุธด้วยการนำอาวุธระดับต่ำ หรือไอเทมอัปเกรดเฉพาะมาใช้ในการเพิ่มเลเวล ซึ่งการเพิ่มเลเวลจะส่งผลต่อพลังโจมตีของอาวุธ รวมถึงสถานะพิเศษอื่น ๆ

 

 

- Refine เพิ่มระดับ (Rank) ของอาวุธด้วยการนำอาวุธชนิดเดียวกันมาเป็นวัตถุดิบ โดยการเพิ่มระดับของอาวุธจะส่งผลต่อสกิลประจำอาวุธให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

ระบบการเดินทางที่น่าสนใจ

 

 

ผู้เขียนเองประทับใจอย่างมากกับแผนที่ภายในเกมที่ถูกออกแบบมาได้หลากหลายทั้งแม่น้ำ ภูเขา ไปจนถึงหน้าผาชัน ซึ่งการออกเดินทางสำรวจภายในเกมจะสอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศนั้น ๆ ด้วย เช่นหากผู้เล่นวิ่งลงแม่น้ำที่มีความลึกมาก ตัวละครจะเปลี่ยนเป็นการว่ายน้ำแทน หรือผู้เล่นกระโดดลงมาจากที่สูงก็สามารถใช้เครื่องร่อน (Glider) ในการค่อย ๆ ร่อนลงได้ หรือแม้กระทั่งผู้เล่นสามารถปีนป่ายกำแพง หรือหน้าผาต่าง ๆ ทำให้ผู้เล่นสนุกกับกาสำรวจแผนที่ในเกมนี้อย่างแน่นอน

 

 

อย่างไรก็ตามมีข้อควรระวังคือการว่ายน้ำ ปีนป่าย หรือใช้เครื่องร่อน จะใช้พลังงานด้วย (เหมือนกับตอนวิ่ง) โดยเกจพลังงานจะลดลงเรื่อย ๆ แต่ถ้าหากผู้เล่นกดว่ายน้ำเร็ว หรือปีนป่ายแบบกึ่งกระโดดก็จะทำให้เกจพลังงานลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งผู้เล่นต้องระวังอย่างมาก เพราะหากเกจลดลงถึง 0 เมื่อไหร่ ผู้เล่นจะจมน้ำ และต้องกลับไปว่ายใหม่อีกครั้งจากจุดที่มา หรือหากผู้เล่นกำลังปีนเขาอยู่ ผู้เล่นก็จะตกลงมาที่ตีนเขาอีกครั้ง หรือผู้เล่นที่กำลังร่อนเครื่องร่อนอยู่ก็จะร่วงลงมาที่พื้นทันที

 

ระบบธาตุ หัวใจหลักของเกม Genshin Impact

 

 

ในแต่ละเกมนั้นจะมีหัวใจหลักของเกมที่ทางผู้พัฒนาต้องการนำเสนอ ซึ่งในเกมนี้คงหนีไม่พ้นระบบธาตุที่อยู่ภายในเกม เพราะระบบนี้ไม่ได้ถูกทำออกมาเพียงแค่ ชนะทาง หรือแพ้ทางธาตุเท่านั้น แต่ธาตุยังส่งผลต่อคอมโบ และการไขปริศนาอีกด้วย

 

 

ในเกมจะมีธาตุอยู่หลากหลาย ให้ผู้เล่นได้เลือกใช้ โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีธาตุประจำตัว เช่น Noelle เป็นธาตุดิน Amber เป็นธาตุไฟ เป็นต้น ซึ่งแต่ละธาตุจะส่งผลต่อสกิลของตัวละคร อีกทั้งยังส่งผลต่อการผจญภัยในฉากต่าง ๆ ด้วย เช่นผู้เล่นสามารถใช้ธนูไฟของ Amber ในการเผาเถาวัลย์ที่รัดหีบสมบัติอยู่เพื่อเปิดหีบสมบัติ หรือใช้พลังน้ำแข็งของ Kaeya ในการดับไฟจากกับดักหรือใช้ ไฟฟ้าของ Lisa เพื่อให้กลไกต่าง ๆ ทำงานก็ได้เช่นกัน

 

 

นอกจากใช้ในการไขปริศนาต่าง ๆ ตามฉากแล้ว ระบบธาตุยังมีความสำคัญอย่างมากเพราะสามารถใช้ในการต่อสู้ ตัวอย่างเช่นหากผู้เล่นอยู่บนน้ำ ผู้เล่นสามารถใช้ท่าไอเย็นของ Kaeya แช่แข็งศัตรู แล้วสลับเอา Lisa มาปล่อยไฟฟ้าช็อตทำลายศัตรูที่แช่งแข็งอยู่ก็ได้ หรือหากผู้เล่นใช้ Lisa ปล่อยพลังไฟฟ้าใส่ศัตรูที่ยืนอยู่ในน้ำ ศัตรูนั้นก็จะโดนช็อตติดสตั๊นเป็นระยะเวลาสั้น ๆ แถมการช็อตนี้จะส่งผลไปยังศัตรูตัวใกล้เคียงอีกด้วย

 

 

สำหรับการชนะทางหรือแพ้ทางภายในเกมก็จะเข้มข้นอย่างมาก หากผู้เล่นใช้ธนูไฟของ Amber ใส่ศัตรูธาตุไฟบางตัว ศัตรูนั้นจะไม่ได้รับดาเมจใด ๆ (Immune) เลย

 

ระบบโลกเปิดสุดกว้างใหญ่ ที่ผู้เล่นจะค่อยๆ ปลดล็อคไปได้ทีละส่วน

 

 

ในเกม Genshin Impact จะมาพร้อมกับแผนที่ขนาดใหญ่มากให้ผู้เล่นได้ออกสำรวจ แม้ว่าในตอนแรกผู้เล่นจะได้เล่นเกมนี้ตามเนื้อเรื่องที่กำหนด แต่เมื่อจบในแต่ละบท ผู้เล่นจะต้องเพิ่มระดับนักผจญภัย (Adventure Rank) ให้ถึงที่กำหนด จึงจะปลดล็อคแผนที่ต่อไป รวมถึงทำเควสเนื้อเรื่องต่อไปได้ และนี่ก็ถึงเวลาที่ผู้เล่นจะได้ออกสำรวจแผนที่ภายในเกมได้อย่างเต็มที่

 

 

ผู้เล่นจะได้ออกเคลียร์แคมป์สัตว์ประหลาดต่าง ๆ ลงดันเจี้ยนที่มีภายในเกม หรือแม้กระทั่งออกเดินทางไปกำจัดสัตว์ประหลาดที่ร่อนเร่ในแผนที่ก็ยังได้ นอกจากนี้ตัวเกมยังมีระบบเควสรองให้ผู้เล่นได้ทำเพื่อเพิ่มระดับนักผจญภัย รวมถึงรับรางวัลเป็นไอเทมพิเศษต่าง ๆ ก็ได้ ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้เล่นมีระดับนักผจญภัยสูงขึ้น ผู้เล่นสามารถไปรับรางวัลพิเศษได้ที่ Adventure Guild ที่อยู่ในเมือง

 

ใช้จอย หรือคีย์บอร์ด + เมาส์ก็ได้ตามใจ

 

 

อีกหนึ่งความสนุกของเกมคือผู้เล่นสามารถเลือกใช้การควบคุมที่ตนเองถนัดได้ เพราะตัวเกมรองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบจอยคอนโทรลเลอร์ และใช้คีย์บอร์ด+เมาส์ เรียกได้ว่าใครถนัดแบบไหนก็จัดแบบนั้นได้เลย และนอกเหนือจากการควบคุมที่ผู้เล่นเลือกได้แล้ว การวางเลย์เอ้าท์ปุ่มต่าง ๆ ทำออกมาได้เหมาะสม ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อนแต่อย่างใด

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9.5 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนเป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้

 

จุดเด่น

- กราฟิกการ์ตูนที่สวยงามอลังการ เหมาะสมกับเกมยุคใหม่

- ระบบการสลับตัวละครแบบ Real Time ทำออกมาได้ลื่นไหล ไม่มีสะดุด

- ระบบการทำอาหารที่แปลกใหม่

- การสุ่มกาชาปองที่ทำได้ลงตัว

- ระบบของเกมที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน

- พื้นที่ภายในเกมที่ออกแบบมาอย่างดี และมีระบบการเดินทางที่หลากหลายให้ผู้เล่นได้ใช้งาน

- ระบบธาตุที่เข้มข้น แต่เข้าใจง่าย เล่นได้สนุกไม่มีเบื่อ

- ระบบโลกเปิดที่กว้างขวางรอให้ผู้เล่นได้ค้นหา

- เลือกใช้จอย หรือคีย์บอร์ด+เมาส์ก็ได้

 

ข้อสังเกต

- ตัวละครที่อยู่ในทีมไม่ได้มีการล็อคตำแหน่งปุ่ม ทำให้เวลาสลับไปมาอาจจะเกิดความสับสนได้

 

สำหรับ ระยะเวลาในการทดสอบครั้งนี้คือ: 19 มี.ค. 2020 เวลา 09:00 น. (เวลาไทย) - วันที่ 7 เม.ย. 2020 เวลา 15:00 น. (เวลาไทย) ใครที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมทดสอบก็มาแบ่งปันความคิดเห็นกันได้นะครับ

 

ภาพ Screenshots

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Genshin Impact เตรียมเปิดให้บริการบน iOS/Android/PC ก่อนเดือน ต.ค.ปีนี้
ผลงานใหม่จาก miHoYo ดำดิ่งสู่โลกเวทมนตร์อันกว้างใหญ่
[รีวิว] Genshin Impact ช่วง Final CBT
ออกผจญภัยในโลกอันงดงาม มาพร้อมรายละเอียดแบบจัดเต็ม
Genshin Impact เตรียมเปิดทดสอบ Final CBT 2 ก.ค.นี้
ผลงานใหม่จาก miHoYo ดำดิ่งสู่โลกเวทมนตร์อันกว้างใหญ่ไปพร้อมกับตัวละครมากมาย
Genshin Impact เตรียมเปิดทดสอบ CBT รอบไฟนอลในเดือน ก.ค.นี้
พร้อมเปิดรับสมัครผู้เข้าทดสอบถึง 19 มิ.ย.