รีวิว
Global
Posted by : TIG_MrChow 
19-10-2016 17:25 view : 3115
[รีวิว] Osiris New Dawn (EP2) แนะนำแนวทางการเล่นหลักสูตรรวบรัด

 

จากรีวิวไปในบทความที่แล้ว [อ่าน :  New Dawn (EP1)] คราวนี้จะขอแนะนำวิธีเล่นแบบรวบรัดครับ เพราะเมื่อตอนผมเล่นครั้งแรกเพื่อหาข้อมูลในการรีวิวนั้น ใช้เวลาในการศึกษาเรื่องต่างๆ ค่อนข้างมาก ลองผิดลองถูกกันหลายอย่าง ดังนั้นบทความนี้จะช่วยให้ผู้เล่นใหม่สามารถเริ่มต้นได้ง่ายขึ้น รู้ขั้นตอนว่าควรทำอะไร และข้อควรระวังต่างๆ ครับ

 

เมื่อเริ่มเกมให้กดใช้ไอเท็มเทปผ้า (คลิ๊กขวาเลือกใช้งาน) เพื่อซ่อมแซมหน้ากากที่แตกอยู่ครับ ไม่อย่างนั้นจะเสียออกซิเจนจนตาย จากนั้นก็เก็บไอเท็มต่างๆ ที่ดรอปอยู่รวบตัวมีทั้งพวกอาหาร และอาวุธครับ และจะได้กล่องโดมไว้สร้างบ้านอีก 1 กล่องด้วย

 

 

แนะนำการเล่นสำหรับเวอร์ชั่น 0.976 (แบบเล่นคนเดียว)
 

1. ไม่ต้องกังวลเรื่องการหิวข้าว หิวน้ำ เพราะทุกครั้งที่เราออกจากเกมแล้วกลับเข้ามาใหม่ ค่าความอิ่มจะเต็ม

2. บ้านโดมหลังแรกที่ให้มาตั้งแต่ต้นเกม ให้เราไปหาพื้นที่ราบ ที่กว้างขวางหน่อยเพื่อทำการลงหลักปักฐานสร้างอาคารอื่นๆ ไม่ต้องกังวลมากว่าจะไกลแหล่งแร่ต่างๆ เพราะจะลำบากช่วงแรกเท่านั้นเมื่อมีรถก็จะง่ายขึ้น ถ้าเราเริ่มตั้งฐานในบริเวณที่ไม่ราบเรียบ จะมีปัญหาในการสร้างอาคารแบบเชื่อมต่อเพราะอาจติดพื้นที่ที่ตั้งไม่ได้ ส่วนตัวผมแนะนำให้ไปตั้งบริเวณใกล้ๆ กับถ้ำเพชร จะมีบริเวณโล่งๆ (0.3,12.0) สามารถสร้างฐานได้ดีเพราะแวดล้อมด้วยแร่จำเป็น แถมใกล้ต้นยางและถ้ำเพชรอีกด้วย

3. วิธีปั้มบ้านโดม เราจะมีอุปกรณ์ตั้งบ้านโดมแค่ 1 หลัง แต่เราสามารถปั้มได้โดยการใช้อุปกรณ์ช่อมของชี้ที่โดม จะมีคำสั่งให้เลือกเก็บโดมได้ เมื่อกดเลือกเก็บเกมจะถามว่าแน่ใจหรือไม่ Yes/No ให้เราเลือก No บ้านโดมเราก็จะยังอยู่แต่มีอุปกรณ์ตั้งบ้านดรอปออกมา เราก็เก็บไปตั้งในพื้นที่อื่นๆ ได้

 

 

 

4. สิ่งที่ควรสร้างตามลำดับคือ

- ตู้เก็บของ (Depository อยู่ในหมวด Utilities) เอาไว้เก็บวัตถุดิบที่รวบรวมมา

 

 

 

- เตาหลอม (Forge อยู่ในหมวด Utilities) ใช้หลอมแร่ดิบเป็นของต่างๆ และสร้างถังเก็บแก๊สได้

-เสาสัญญาณ (Beacon อยู่ในหมวด Utilities) สำคัญมากเพราะใช้ในการชี้ทิศทางกลับมายังเสานี้ ด้วยการใช้เครื่องแผนที่ (Map) คลิ๊กขวาค้างแล้วคลิ๊กซ้าย ก็จะเป็นการชี้ทิศทางไปยังจุดมาร์คต่างๆ ให้เลือกชี้มายังเสานี้ ทำให้เราไม่หลงทางเวลากลับบ้านครับ

-บ้าน (Habitat)+ AirLock (อยู่ในหมวด Structures) เป็นทางขึ้น จากนั้นปิดรอบๆ บ้านเลยไม่ต้องสร้างทางเชื่อมไปไหน เพราะอาคารอื่นๆ ยังใช้ไม่ได้ (สามารถพังกำแพงแล้วค่อยสร้างทางเชื่อมต่อทีหลังได้)

-โต๊ะเคมี (Chemistry Table อยุ่ในหมวด Furniture) ตั้งในบ้านติดกำแพงไว้ผลิิตพลาสติกเป็นหลัก

-โต๊ะประดิษฐ์ (Fabricator อยุ่ในหมวด Furniture) ตั้งไว้กลางบ้านไว้สร้างแผงวงจร, สายไฟ

 

 

 

-สร้างโรงผลิตยานพาหนะ (Laboratory อยู่ในหมวด Structures) เอาไว้ผลิตยานพาหนะ

-สร้างรถไว้เก็บแร่ และสร้างยานอวกาศไว้บินเล่น

เมื่อสร้างหลักๆ ตามนี้เสร็จแล้ว ค่อยสร้างส่วนเสริมที่ใช้งานได้ (บางอย่างยังใช้งานไม่ได้) ได้แก่ เครื่องกลั่นน้ำ ไว้กินน้ำยามหิว, โต๊ะครัวไว้ปรุงเนื้อสัตว์กินได้, เตียงไว้เซฟ, ตู้ไว้เก็บของ นอกเหนือจากนี้จะยังใช้งานไม่ได้ครับ

 

 

 

5. วิธีขับยานอวกาศ

คลิ๊กซ้ายค้างเพื่อเป็นการยกระดับยานขึ้น กด S คือการเงยหน้า กด W คือการก้มหน้าลง A และ D คือซ้ายและขวา ถ้าจะออกนอกอวกาศให้เงยหน้าให้สุด หน้าจอจะบอกให้กด Spacebar เพื่อออกสู่ชั้นบรรยากาศ ถ้าจะกลับดาวก็ก้มลงจนสุดหน้าจอก็จะบอกให้กด Spacebar เพื่อกลับดาว ส่วนวิธีการลงจอดคือการคลิ๊กขวาค้างจนยานลดระดับลงถึงพื้นครับ

 

 

 

 

6. แหล่งแร่และแก๊ส

การเก็บแร่เราใช้ค้อนในการทุบได้เลย จะมีแร่เข้ากระเป๋าทันทีและมีเศษแร่ร่วงหล่นให้เราเก็บได้ แต่สำหรับแก๊สแล้วเราต้องคราฟถังเก็บแก๊สจากเตาหลอมก่อน ถือถังไปใกล้ๆ ควันแก๊สแล้วกดซ้ายค้างก็จะเป็นการเติมแก๊สลงถังครับ แร่และแก๊สต่างๆ มีดังนี้

 

Aluminum, Iron, Plutonium, Copper เป็นแร่พื้นฐานที่หาได้ง่าย มีอยู่ทั่วไปบนดาว

Hydrogen, Carbon เป็นแก๊สและก้อนแร่ที่มักจะอยู่ด้วยกัน ปกติจะพบในหลุมที่เกิดจากดาวตก

Magnesium มักอยู่ในหลุมขนาดใหญ่ และเป็นที่อยู่ของหนอนยักษ์คอยโจมตีเราด้วย

Rubber ยางสามารถสร้างได้จากโต๊ะเคมีแต่ถ้าใช้วิธีไปตีต้นยางก็จะได้ก้อนยางอย่างรวดเร็วกว่ามาก

Gold, Lead, Titanium เป็นแร่ที่พบเห็นไม่บ่อยนัก แต่มีจำนวนที่มากในบางบริเวณ

Diamond, Lithium (-1.5,9.4) เป็นไอเท็มสำคัญและหายาก เพชรนั้นต้องเข้าถ้ำตามพิกัดเพื่อค้นหาซึ่งเป็นถ้ำที่มืดมาก และหลงทางได้ง่าย ส่วนที่ปากของถ้ำเพชรนี้มี Lithium อยู่ด้วย เทคนิคหาเพชรในถ้ำคือเมื่อเข้าถ้ำแล้วให้เดินชิดเลียบซ้ายมือไปเรื่อยๆ ก็จะพบครับ

 

Oxygen ใช้ผลิตน้ำ แต่เราสร้างเครื่องผลิตน้ำเองได้แพทซ์ปัจจุบันนี้เลยไม่จำเป็นต้องใช้

Chlorine, Nitrogen เป็นแก็สที่ไม่จำเป็นนักในเวอร์ชั่นนี้

Azurnium ไว้สร้างหุ่นยนตร์ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีแร่นี้บนดาว

ค้นหาพิกัดแบบละเอียดได้ที่ คลิ๊ก

 

 

 

 

7. วิธีการดูพิกัด

ในเกมนี้จะไม่มีแผนที่แบบใหญ่ๆ ให้ดู แต่จะมีเครื่องเช็คพิกัด ซึ่งจะบอกว่าเราอยู่พิกัดอะไรตอนนี้ กับแผนที่แสดงระดับความสูงต่ำของพื้นที่ เมื่อหันหน้าแผนที่ในเครื่องนี้ก็จะหมุนตาม ทำให้คนที่ไม่คุ้นชินเกิดการหลงทางได้ง่ายๆ รวมไปถึงการเดินทางไปตามพิกัดแหล่งแร่ต่างๆ ตามข้อ 6 ก็จะค่อนข้างลำบาก สำหรับผู้เริ่มต้นผมแนะนำให้เดินตามเส้นตรง N (เหนือ),W (ตะวันตก) เมื่อเราหันหน้าไปทางทิศเหนือ (N) หรือใต้ (S) แล้วเดินทาง เลขพิกัดด้านหลังจะคงที่ และถ้าเราหันหน้าไปทางทิศตะวันตก (W) หรือทางทิศตะวันออก (E) เลขพิกัดด้านหน้าก็จะคงที่ครับ ใช้วิธีนี้ในเบื้องต้นก็จะหาทิศทางเดินทางได้ง่ายขึ้น

 

 

 

 

8. ยานพาหนะ

Hover Bike
ความเร็วสูงสุดประมาณ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีช่องเก็บของ 12 ช่อง เคลื่อนที่ได้รวดเร็วปืนป่ายได้ในสภาพสูงชัน ยิงเลเซอร์โจมตีได้แต่ต้องหันหน้ารถหาศัตรู

 

 

 

G.A.V.

ความเร็วสูงสุดประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีช่องเก็บของ 24 ช่อง เคลื่อนที่เนินที่มีความชันสูงไม่ได้ มีปืนยิงที่สามารถหัดได้ตามเมาส์ ทำให้โจมตีได้สะดวกเมื่อเราเคลื่อนที่ไปทางหนึ่งแต่ยิงโจมตีไปอีกทางหนึ่งได้ เป็นรถที่ผมคิดว่าน่าใช้มากที่สุด

 

 

 

Rover

ความเร็วสูงสุดประมาณ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีช่องเก็บของ 48 ช่อง เคลื่อนที่ได้ช้ามาก ขึ้นเนินบางเนินไม่ได้และไม่มีปืนยิง เหมาะกับการเป็นรถสำหรับขนแร่จำนวนครั้งละมากๆ

 

 

 

Space Ship

ใช้สำหรับบินไปมาและผ่านชั้นบรรยากาศสู่อวกาศได้ ไม่เหมาะกับการบินขนแร่เพราะมีขนาดใหญ่ และการขึ้น,ลงจอดไม่สะดวก มีช่องเก็บของ 40 ช่อง

 

 

 

 

Mach
หุ่นยนตร์รบ ที่เราสามารถขึ้นไปบังคับได้ ปัจจุบันยังไม่เป็ดผลิตให้ใช้

 

BUG ควรระวัง

1. เก็บของไม่เต็มจำนวนในยานพาหนะ ของนั้นอาจหายได้ เช่น 1 ช่องใส่ได้ 30/30 ชิ้นแต่เราใส่ไปแค่ 20/30 บางครั้งของในช่องนี้จะหายไปเลย

2. การใช้แก๊สคราฟของต่างๆ ถ้าเหลือก้นถึงอาจหายไปได้ เช่น เรามีแก๊ส 2 ถัง 100/100 และ 100/100 ใช้คราฟของครั้งละ 75 เมื่อคราฟครั้งแรกก็จะเหลือ 25/100 และ 100/100 พอกดคราฟอีกครั้ง ก็จะกลายเป็น 0/100 และ 25/100 จะเห็นว่าแก๊สที่เหลืออยู่ในถังแรกหายไปเลย เมื่อคราฟจำนวนมากทำให้เราสูญเสียแก๊สฟรีๆ หลายหน่วย วิธีแก้ไขคือ วางถัง 25/100 เก็บไว้ข้างนอกก่อน เมื่อ 25/100 ครบ 3 ถัง เราค่อยหยิบมาคราฟ (และไม่มีถังอื่นในตัว) ถึงจะใช้ได้ครบหมดถังจริงๆ

3. เครื่องบินติดเขา การบินไปชนเขาเครื่องจะไม่พังแต่บางครั้งจะติดกับเขาเลย ไม่สามารถบินขึ้นลงหรือไปไหนได้เลย

 

 

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลที่น่าจะช่วยให้การเริ่มต้นเล่นเป็นไปได้อย่างราบลื่นไม่เสียเวลาครับ สำหรับเกมนี้ยังเป็นเกมที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาจึงยังมีบั๊คอยู่บ้าง แต่ก็คาดการณ์ได้ว่าเกมนี้น่าจะเป็นเกมที่น่าสนใจมากๆ ในอนาคตครับ

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] เทียบชัดๆ Bioshock1,2 หลัง Remaster
เกมเก่ามาเล่าใหม่ จะแจ่มแค่ไหนกัน
[รีวิว] DAWN OF WAR
เกม HYBRID SHOOTING เอ๊ะมันเป็นยังไงนะ
HoNTour World Finals 2016
NeoES.MRR คว้าแชมป์โลกรับเงิน 2 ล้านบาท
จะคุยกับผู้ใหญ่ เริ่มที่เกมอะไรดี
ขอเล่นเกมต้องเปิดประเด็นด้วยเกมที่มีประโยชน์ชัดเจน