กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
04-07-2019 12:15 view : 4869
[ความประทับใจแรก] Samurai Shodown 2019 การกลับมาของเกมต่อสู้ในตำนาน ไม่เก่งก็เล่นได้ ถ้าโปรก็ยิ่งดี ไม่ต้องคิดคอมโบ ไม่ต้องหาท่า

 

หากพูดถึงเกมแนว Fighting ที่มีผู้เล่น 2 คน เราก็คงจะนึกถึงระบบเกมเพลย์ที่มีตัวละครยืนสู้กันฝั่งซ้ายและฝั่งขวา แล้วก็มีหลอดเลือดแสดงอยู่ด้านบนใช่ไหมครับ โดยเกมแนว Fighting นั้นเป็นแนวเกมที่ได้รับความนิยมสูงมากเลยทีเดียว อาจเป็นเพราะมันเข้าใจง่าย ก็แค่เลือกตัวละครที่อยากเล่น จากนั้นก็เอามาเตะๆ ต่อยๆ กัน มีต่อยหนักต่อยเบา เตะบนเตะล่าง มีกระโดดโจมตี บางเกมก็อาจจะเพิ่มท่าไม้ตายเข้าไปสักหน่อยเพื่อเป็นเอกลักษณ์ของเกมตัวเอง ซึ่งที่กล่าวมาคือเบสิคของเกมแนว Fighting ที่เราสามารถพบเห็นได้ตั้งแต่สมัยก่อนมาจนถึงปัจจุบัน และหนึ่งในนั้นก็คือ Samurai Shodown ครับ

 ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ค่าย SNK ก็ได้วางจำหน่าย Samurai Shodown ภาคใหม่ล่าสุดปี 2019 ออกมาสู่ท้องตลาด ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเพิ่งเคยรู้จักเกมนี้ เพราะมันอาจจะไม่ได้มาแรงเทียบเท่าเกม Fighting ที่มันติดตลาดอยู่ก่อนหน้านั้นอย่าง Street Fighter, Tekken, Soul Calibur หรือ King of Fighter อะไรพวกนั้น แต่ Samurai Shodown ก็มีประวัติมายาวนานตั้งแต่ยุค Super Famicom แล้ว จนกระทั่งเข้าสู่ยุคของ PS4 และพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยี Unreal Engine 4 แบบในปัจจุบัน ทำให้ Samurai Shodown กลายเป็นเกม Fighting ที่น่าสนใจอีกเกมหนึ่งไม่แพ้เกมฟอร์มยักษ์อื่นๆ เลย

 ข้อดีของเกมนี้คงจะต้องบอกว่ามันสามารถรองรับผู้เล่นได้ตั้งแต่มือใหม่ที่เล่นเกมไม่เป็นเลย ไปจนถึงผู้เล่นชั้นเซียนที่สามารถลงแข่งทัวร์นาเม้นต์ใหญ่ๆ เพราะว่าแมคคานิคของเกมนี้ถอดแบบมาจากการที่ซามูไรเค้าใช้ดาบฟันกันจริงๆ ดังนั้น จุดเด่นของเกมนี้คือการกะระยะของอาวุธและกะจังหวะฟันอีกฝ่ายให้โดน คุณไม่จำเป็นต้องคิดค้น Air Combo กลางอากาศเพื่อให้ได้เปรียบ หรือต้องเปิด Command List เพื่อเลือกหาท่าโจมตีที่มีให้เลือกเป็นร้อยๆ ท่า กว่าเราจะคิดค้นคอมโบเสร็จ หรือหาท่าดีๆ ให้ได้สักท่าก็ค่อนข้างจะกินเวลาพอสมควร เรียกได้ว่าแทบจะต้องกลับไปซ้อมที่บ้านก่อนมาเล่นกับเพื่อนกันเลยทีเดียว

 คำสั่งโจมตีของเกมนี้ไม่ค่อยมีอะไรมาก จะมีก็แค่ โจมตีเบา, โจมตีกลาง, และโจมตีหนัก เท่านั้น ซึ่งแต่ละการโจมตีจะแตกต่างกันเรื่องระยะและดีเลย์หลังโจมตีเสร็จ ไม่มีคอมโบให้ต่อ โดนคือโดน ไม่โดนก็มีสิทธิ์โดนสวน ยกตัวอย่างเช่น ท่าโจมตีเบาอาจจะโจมตีได้รวดเร็วแต่ก็ทำดาเมจได้น้อยมาก กลับกัน ท่าโจมตีหนักก็อาจจะสามารถทำดาเมจได้รุนแรงเพียงแค่ฮิตเดียว แต่ถ้าอีกฝ่ายป้องกันหรือหลบได้ ดีเลย์ของการออกดาบก็จะเยอะจนไม่สามารถกลับมาป้องกันได้ทันการโต้กลับ เป็นต้น เพราะงั้น ประเด็นหลักของการต่อสู้ของเกมนี้คือการชิงจังหวะเพื่อโจมตีหนักใส่กันนั่นแหละ โดยอาจจะใช้การโจมตีอื่นๆ ค่อยสร้างจังหวะให้ก็แล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน

 นอกจากเรื่องประเภทของการโจมตีแล้ว เกมนี้ยังมีเลเยอร์ให้โจมตีแค่บนกับล่างเท่านั้น พูดง่ายๆ ก็คือถ้าป้องกันบนแล้วโจมตีล่างก็จะโดน เป็นเหมือนเบสิคของเกม Fighting ทั่วไป แต่ถ้าเจอคนที่เล่นป้องกันมากเกินไป เกมนี้มีปุ่มโจมตี Anti Low-Block ติดมาให้ด้วย คือการโจมตีที่จะทะลุการป้องกันด้านล่าง เพราะว่าการนั่งป้องกัน จะเป็นอะไรที่เพอร์เฟ็คมาก โจมตีบนก็ไม่โดนเพราะก้มอยู่ แถมโจมตีล่างก็ป้องกันได้อีกด้วย ดังนั้น ผู้พัฒนาเกมจึงให้ปุ่มโจมตี Anti Low-Block แถมมาให้ด้วย เพื่อใช้แก้เกมคนที่ป้องกันล่างได้เหนียวๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการบุกนั่นเอง

 นอกจากการต่อสู้ในภาคพื้นดินแล้ว สำหรับเกม Fighting ก็ต้องมีการกระโดดโจมตีกันบ้าง ซึ่งการกระโดดโจมตีกลางอากาศนั้นก็จะสามารถเพิ่มทางเลือกในการบุกให้กับผู้เล่นและสร้างจังหวะได้พอสมควร ยิ่งบางตัวละครก็มีท่าพิเศษเฉพาะตัวที่สามารถทำให้การโจมตีแบบ Air Strike มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่ดูเหมือนว่า ทุกอย่างมีข้อดี ก็ย่อมมีข้อเสีย เพราะผู้พัฒนาก็เพิ่มปุ่มดักการโจมตีกลางอากาศไว้เหมือนกัน นั่นคือท่าโจมตีแบบ Anti Air ซึ่งจะมีติดตัวทุกตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นท่าที่ใช้สอยศัตรูให้ร่วง หรือเป็นท่านั่งอยู่กับพื้นแล้วกวาดดาบเป็นวงกลม ซึ่งใครก็ตามที่กระโดดเข้ามาในรัศมีของท่า Anti Air บอกเลยว่าเจ็บตัวฟรีแน่นอน

 นอกจากนี้ตัวละครแต่ละตัวยังมีจุดเด่นต่างกัน เช่น ขนาดของตัวละคร ระยะของอาวุธที่ใช้ ท่าพิเศษที่มีเฉพาะตัวละครนั้นๆ แมคคานิคการเล่นเฉพาะตัว รวมไปถึงท่าไม้ตายสุดเท่ เรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องศึกษาเป็นตัวๆ ไป ซึ่งถ้าเราเข้าใจแมคคานิคการเล่นของตัวละครนั้นจริงๆ เราก็จะสามารถเชิงความได้เปรียบในการต่อสู้ได้ แต่ก็ไม่ถึงกับชนะขาด เพราะว่าเกมนี้ออกแบบมาชัดเจนว่าทุกวิธีการบุกและการป้องกัน มีวิธีแก้ได้เสมอ มันเหมือนเกมเป่ายิ้งฉุบที่ต้องเดาใจอีกฝ่ายว่าเขาจะออกท่าอะไรมา มีวิธีการเล่นยังไง และรักษาระยะของอาวุธตัวเองได้หรือไม่ ที่เหลือเป็นเรื่องของจังหวะในการลงดาบล้วนๆ และแน่นอนว่าเกมนี้กดมั่วๆไม่ได้ชัวครับ เพราะมันจะเปิดช่องว่างง่ายมากและจะทำให้คุณแพ้รัวๆ

 

Samurai Shodown 2019 ก็เป็นเกม Fighting ที่น่าสนใจอีกเกมหนึ่งในยุคปัจจุบันนี้นะครับ สำหรับใครที่อยากหาเกมแนว Fighting ติดเครื่องไว้ เผื่อว่าวันหนึ่งจะเอาไว้เล่นกับเพื่อนก็ใช้ได้นะครับ เพราะแมคคานิคเกมเข้าใจง่าย ไม่ต้องคิดคอมโบยากๆ ไม่ต้องหาท่า แค่กะระยะแล้วฟันเน้นๆให้โดนก็พอ ที่เหลือก็เป็นการชิงจังหวะกันระหว่างคุณกับเพื่อน รับรองว่าสนุกแน่นอนครับ

โดยปัจจุบันเกมได้วางจำหน่ายบน XBOX ONE และ PS4 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนเวอร์ชั่น Nintendo Switch และ PC มีแผนวางจำหน่ายปลายปีนี้
 

เว็บไซต์ทางการ: http://www.samurai-shodown.com

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

Credit ภาพ
apps.apple.comwccftech.com
gamerevolution.com
shacknews.compcmag.com
dualshockers.com

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทีมงาน SNK กล่าวขอโทษหลังทวีตข้อความแทะโลมตัวละครสุดเซ็กซี่
เกิดเป็นสงครามย่อยๆ ระหว่างเฟมินิสต์และแฟนคลับที่ชื่นชอบในความเซ็กซี่
The King of Fighters ALLSTAR เตรียมขนทัพความสนุกไปยัง Thailand Game Show 2019
ห้ามพลาดแล้วมาสนุกกับผลงานสุดยิ่งใหญ่ของ Netmarble
[พรีวิว] The King of Fighters All Star เขียนตำนานบทใหม่ในเกมรวมดาวนักสู้ฉบับมือถือ
เกมแอคชั่นผจญภัยจากเกมต่อสู้ชื่อดังยุค 90 ที่พร้อมส่งต่อความมันส์ให้ทุกคนเร็วๆ นี้
ซะงั้น! เด็กญี่ปุ่นไม่รู้จัก Terry Bogard จากเกม Fatal Fury
มิหนำซ้ำยังคิดว่านักสู้คนนี้เป็นโปเกม่อนเทรนเนอร์อีกต่างหาก