กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
05-04-2021 18:00 view : 1359
[รีวิว] Balan Wonderworld ออกผจญภัย ไขปริศนาด้วยการแปลงร่าง พร้อมภาษาไทยที่สมบูรณ์แบบ

 

Balan Wonderworld เป็นเกมที่พัฒนาโดยสตูดิโอเกมใหม่ซึ่งควบคุมโดยคุณ Yuji Naka ผู้สร้าง และ Naoto Oshima คาแรคเตอร์ดีไซน์ของเกม Sonic the Hedgehog โดยในเกมจะให้ผู้เล่นได้รับบทเป็นตัวละคร Leo หรือ Emma และผจญภัยร่วมไปกับ Balan ตัวละครหมวกลึกลับที่จะคอยนำทางสู่ดินแดน Wonderworld เพื่อเดินทางนำพาหัวใจและจิตใจกลับมาสู่สิ่งมีชีวิตในดินแดนแห่งนี้

 

ในรีวิวนี้จะพาทุกท่านไปพบกับจุดเด่นของเกม Balan Wonderworld ว่าจะน่าสนใจมากขนาดไหนครับ

 

  

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS4 Slim และเป็นการรีวิวในวันที่ 29-31 มีนาคม 2564 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

ภาษาไทยที่สมบูรณ์แบบ

 

 

หลังจากที่ผู้เขียนได้ทดลองเล่นตัวเดโมไปแล้ว ต้องยอมรับว่าเกมตัวเต็มนั้นการแปลได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น และด้วยภาษาไทยที่สมบูรณ์แบบนี้ทำให้การผจญภัยภายในโลก Wonderwolrd นั้นสนุกมากยิ่งขึ้น โดยผู้เล่นสามารถเลือกใช้งานภาษาไทยได้ตั้งแต่เริ่มต้นเกม ซึ่งจุดนี้เองถือว่าง่ายและสะดวกมาก ๆ

 

การแปลงร่างที่หลากหลาย ใช้ไขปริศนาตลอดการผจญภัย

 

 

หากพูดถึงองค์ประกอบเกมที่สำคัญที่สุดภายในเกมนี้คงหนีไม่พ้นการแปลงร่างที่ถือว่าเป็นระบบชูโรงที่โดดเด่นที่สุดภายในเกมนี้ โดยการแปลงร่างนี้มีประโยชน์ทั้งการไขปริศนาตามฉาก การต่อสู้กับศัตรู และบอสต่าง ๆ ภายในเกม

 

 

โดยตลอดการเล่นเกมผู้เล่นจะได้พบเจอกับชุดต่าง ๆ ที่แอบซ่อนอยู่ทั่วแผนที่ ผู้เล่นสามารถปลดล็อคชุดเหล่านี้เก็บไว้ได้ และพกพาไว้กับตัวได้ 3 ชุด ซึ่งเราสามารถสลับกับชุดในสต็อกได้ที่ห้องแต่งตัวที่มีอยู่ในฉาก โดยชุดแต่ละชุดที่มีมากกว่า 80 แบบถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม อีกทั้งความสามารถของแต่ละชุดยังแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งผู้เล่นสามารถผสมผสานความสามารถของชุดเหล่านี้เพื่อผ่านด่านที่มีภายในเกมนี้ได้ และจุดนี้เองทำให้เกม Balan Wonderworld นั้นโดดเด่นแตกต่างไปจากเกมอื่น ๆ ที่มีในท้องตลาด

 

ปริศนาที่เข้าใจได้ไม่ยาก มาพร้อมกับบอสที่ท้าทาย

 

 

เกมเพลย์หลัก ๆ ที่ผู้เขียนได้พูดไปบ้างแล้วคือ การไขปริศนาที่มีอยู่ภายในด่านต่าง ๆ โดยอาศัยพลังของชุด ซึ่งหลาย ๆ พื้นที่ผู้เล่นจะไม่สามารถเดินเข้าไปได้แบบสบาย ๆ แต่จำเป็นที่จะต้องใช้ความสามารถของการแปลงร่างเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งหลาย ๆ ครั้งอาจจะดูง่าย แต่ไป ๆ มา ๆ กลับสร้างความมึนให้กับผู้เล่นไม่น้อย ฉะนั้นเกมนี้ถือได้ว่าเป็นเกมที่สนุกแต่ท้าทายพอสมควร โดยตัวอย่างปริศนาที่ผู้เขียนพบภายในเกมนี้ เช่น การหมุนเฟืองภายในฉากที่ผู้เล่นจะต้องเลือกชุดเจ้าชายเกียร์มาใช้งาน

 

 

นอกจากนี้บอสภายในเกมนี้  ผู้เล่นต้องอาศัยรูปแบบการโจมตีที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งเราอาจจะโจมตีมันได้ไม่ยากนัก แต่หากใช้พลังของชุดที่เหมาะสม ก็สามารถกำจัดบอสได้ไวอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น การใช้ชุดอู๊ดสะโพกเพชฌฆาต เพื่อกำจัดบอสที่อยู่บนเสาสูง หรือใช้ชุดเดนตี้ ดราก้อนในการเผาบอสในระยะประชิด

 

 

ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ หลาย ๆ ครั้งผู้เล่นจะไม่สามารถเคลียร์ด่านให้สมบูรณ์แบบได้ 100% ภายในการเล่นครั้งเดียว บางครั้งผู้เล่นจะต้องจำใจไปด่านอื่นเพื่อปลดล็อคชุดเสียก่อน จึงจะกลับมาเคลียร์ด่านแรก ๆ ให้สมบูรณ์ก็เป็นได้

 

โหมดถ่ายภาพที่ใช้งานง่าย

 

 

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่น่าสนใจไม่น้อยครับ โดยภายในโหมดนี้ผู้เล่นสามารถถ่ายภาพสวย ๆ จากเกมได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่กดเข้าโหมดถ่ายภาพ จากนั้นผู้เล่นสามารถเลือกกรอบมาใช้งานกับภาพถ่ายของผู้เล่นได้ โดยกรอบที่มีให้เลือกใช้งานก็มีมากกว่า 10 แบบด้วยกัน

 

สรุปรีวิว

 

 

ผู้เขียนยังคงยืนยันว่าเกม Balan Wonderworld เป็นอีกหนึ่งเกมที่ควรมีไว้ติดบ้านเป็นอย่างยิ่ง เพราะเกมนี้เป็นเกมที่มีกราฟิกสดใส มีการไขปริศนา และการต่อสู้ในจุดที่พอดีไม่ได้มีความรุนแรงจนเกินงามซึ่งทำให้เกมนี้กลายเป็นเกมที่เหมาะกับผู้เล่นทุกเพศทุกวัย

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9.5 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- การแปลงร่างที่มีจำนวนมาก รวมถึงชุดที่มีความหลากหลาย และโดดเด่นไม่เหมือนใคร

- การไขปริศนาอยู่ในจุดที่สมดุล ไม่ง่ายจนเกินไป และมีความท้าทายอยู่ไม่น้อย

- ดนตรีประกอบที่ไพเราะสุด ๆ

- กราฟิกที่ถูกทำออกมาได้สดใสสวยงาม

- มีคุณค่าในการเล่นซ้ำอยู่สูงพอสมควร

 

ข้อสังเกต

- ปริศนาบางอย่างต้องอาศัยการสังเกต หรือชุดที่ได้จากด่านหลัง ๆ ทำให้บางครั้งเราอาจจะเสียเวลาเปล่าในการพยายามไขปริศนา

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ BANDAI NAMCO Entertainment ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยครับ หากใครต้องการซื้อเกมนี้ไปเล่นสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย [คลิก]

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] Balan Wonderworld [Demo]
ออกผจญภัยไขปริศนาในโลกแสนสดใส มาพร้อมชุดแปลงร่างมากกว่า 80 แบบ
Square Enix เปิดตัวเกมใหม่ Balan Wonderworld
ยินดีต้อนรับสู่โรงละครมหัศจรรย์จากผู้สร้างเกม Sonic the Hedgehog