กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
28-01-2021 17:07 view : 905
[รีวิว] Balan Wonderworld [Demo] ออกผจญภัยไขปริศนาในโลกแสนสดใส มาพร้อมชุดแปลงร่างมากกว่า 80 แบบ

 

Balan Wonderworld เป็นเกมที่พัฒนาโดยสตูดิโอเกมใหม่ซึ่งควบคุมโดยคุณ Yuji Naka ผู้สร้างเกม Sonic the Hedgehog และ Naoto Oshima คาแรคเตอร์ดีไซน์ของ Sonic ทำให้เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจไม่น้อย โดยในเกมจะให้ผู้เล่นได้รับบทเป็นตัวละคร Leo หรือ Emma และผจญภัยร่วมไปกับ Balan ตัวละครหมวกลึกลับที่จะคอยนำทางสู่ดินแดน Wonderworld เพื่อเดินทางนำพาหัวใจและจิตใจกลับมาสู่สิ่งมีชีวิตในดินแดนแห่งนี้ ซึ่งกราฟิกของเกมนั้นมีทั้งความสวยงามสมกับความเป็นแฟนตาซี และยังมีเพลงประกอบที่ถูกแต่งมาได้อย่างไพเราะอีกด้วย

 

ในรีวิวนี้จะพาทุกท่านไปพบกับจุดเด่นของเกม Balan Wonderworld ว่าจะน่าสนใจมากขนาดไหนครับ

 

 

มีภาษาไทยให้ใช้งาน

 

 

สิ่งแรกที่ต้องพูดถึงก่อนเลยภายในเกมนี้คือ ตัวเลือกภาษาไทย ที่เปิดให้ผู้เล่นได้เลือกใช้งาน ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญเป็นอย่างมากในการเล่นเกมนี้ เพราะตลอดการผจญภัยภายในโลก Wonderwolrd จะมีปริศนาต่าง ๆ ที่ผู้เล่นจะต้องศึกษาและไขพวกมันให้ได้ การที่ตัวเกมเป็นภาษาไทยก็จะสนับสนุนให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงเกมได้ง่ายขึ้นซึ่งผู้เขียนยอมรับเลยว่าการแปลภาษาไทยภายในเกมทำออกมาได้ดีมาก ๆ

 

ผจญภัยใน Wonderwolrd สุดแสนสดใส

 

 

กราฟิกในเกมถูกทำออกมาเป็นภาพ 3 มิติการ์ตูนสีสันสดใส ทุก ๆ องค์ประกอบภายในฉากถูกทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้การออกสำรวจทุกพื้นที่ในเกมนี้ไม่มีคำว่าน่าเบื่อแต่อย่างใด อีกทั้งอนิเมชั่นที่ถูกทำออกมาภายในเกมก็ทำออกมาได้ลื่นไหล สบายตา แทบจะไม่มีจังหวะเฟรมเรตตกให้ได้เห็นในการเล่นเกมนี้บนเครื่อง PS4 Slim (นั่นแปลว่าเครื่อง Pro ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้สบาย ๆ)

 

การแปลงร่างที่หลากหลาย ใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน

 

 

เกมเพลย์ที่สำคัญที่สุดภายในเกมที่ทำออกมาได้ดี และน่าประทับใจเป็นอย่างมาก นั่นคือระบบการแปลงร่างเพื่อใช้ในการไขปริศนาต่าง ๆ ภายในฉาก โดยตลอดการเล่นเกมผู้เล่นจะได้พบเจอกับชุดต่าง ๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ ผู้เล่นสามารถเลือกชุดไว้กับตัวได้ทั้งหมด 3 ชุด (แต่ก็สามารถสับเปลี่ยนกับชุดอื่น ๆ ได้) โดยแต่ละชุดจะมีความสามารถที่แตกต่างกัน โดยเป้าหมายของการเปลี่ยนชุดนี้ก็เพื่อให้เราสามารถสำรวจพื้นที่, ไขปริศนา, กำจัดศัตรู หรือแม้กระทั่งเล่นมินิเกมต่าง ๆ ที่มีอยู่จำนวนมาก

 

 

ที่น่าสนใจคือชุดแต่ละชุดที่มีมากกว่า 80 แบบถูกออกแบบมาได้อย่างสวยงาม อีกทั้งความสามารถของแต่ละชุดยังแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ไม่ใช่เป็นชุดย้อมสี หรือเป็นชุดที่มีลักษณะต่างกันแต่ความสามารถเหมือนกัน ซึ่งจุดนี้เองทำให้เกม Balan Wonderworld มีความโดดเด่นเหนือเกมอื่น ๆ

 

เกมเพลย์ที่เข้าใจง่าย แต่ท้าทายสมองไม่น้อย

 

 

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นคือเกมเพลย์ภายใน Balan Wonderworld ที่เข้าใจได้ง่ายมาก ๆ โดยผู้เล่นจะต้องเข้าสู่พื้นที่ต่าง ๆ ไขปริศนา และต่อสู้กับศัตรูด้วยการใช้พลังของชุดที่มีอยู่มากมายเพื่อไปยังเป้าหมายให้ได้ แม้ว่าเกมเพลย์จะฟังดูเข้าใจง่าย แต่ในเชิงลึกแล้ว เกมนี้ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายมันสมองพอสมควรเลยทีเดียว

 

 

องค์ประกอบของชุดที่มีจำนวนมาก ปริศนา และศัตรูที่มีอยู่หลากหลายแบบ และจากการที่ผู้เล่นมีชุดได้เพียง 3 ชุดนั้นทำให้การไขปริศนาจำเป็นที่จะต้องมีการวางแผนให้ดี เพราะปริศนาบางอย่างต้องใช้ชุดในการแก้ไขมากกว่า 1 ชุด ถ้าหากผู้เล่นเลือกชุดไม่เหมาะสมจะทำให้เสียเวลาที่จะต้องวิ่งกลับมาเพื่อเปลี่ยนชุดใหม่อยู่บ่อย ๆ

 

 

นอกจากนี้ในหลาย ๆ ครั้งผู้เล่นจะไม่สามารถเคลียร์ด่านให้สมบูรณ์แบบได้ 100% ภายในการเล่นครั้งเดียว บางครั้งผู้เล่นจะต้องเล่นไปถึงบทที่ 4 เพื่อปลดล็อคชุดบางอย่าง และนำมาใช้ในการไขปริศนาในด่านที่ 1 ก็เป็นได้ โดยในแต่ละด่านอาจจะไม่สามารถเคลียร์ได้ภายใน 1-2 ครั้ง แต่อาจจะต้องใช้เวลาวนกลับมาเรื่อยๆ หากต้องการปลลดล็อคด่านให้ครบ 100% ซึ่งจุดนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทายไม่น้อยเลยทีเดียว

 

พบเจอกับบอสหลากหลายประเภท

 

 

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจอย่างมากภายในเกมนี้ก็คือระบบการต่อสู้กับบอสที่ถือว่าทำออกมาได้เป็นมิตรกับผู้เล่นพอสมควร โดยที่ผู้เขียนระบุไว้เช่นนี้ก็เพราะว่าการต่อสู้กับบอสภายในเกมนี้ไม่ได้ดุเดือดเลือดพล่านจนต้องกุมหัว แต่ก็ไม่ได้ง่ายจนน่าเบื่อเกินเหตุ

 

 

ผู้เล่นจะได้เจอกับบอสที่มีความสามารถแตกต่างกันออกไป บอสแต่ละตัวจะมีแพทเทิร์นการโจมตีที่ไม่เหมือนกัน รวมไปถึงสภาพของฉากบางครั้งก็จะไม่เหมือนกัน แต่ก็จะมีผลในการต่อสู้ด้วยเช่นกัน อีกทั้งผู้เล่นจะต้องเข้าต่อสู้กับบอสเหล่านี้ด้วยชุดที่มีอยู่หลากหลายแบบ ซึ่งก็จะส่งผลกับรูปแบบการต่อสู้กับบอสเหล่านี้ด้วย เช่นผู้เล่นจะได้เจอกับบอสที่ยืนอยู่บนเสาที่สูงมากๆ ทำให้ผู้เล่นไม่สามารถโจมตีธรรมดาได้ สิ่งที่ผู้เล่นจะต้องทำก็คือการใช้ชุดที่สามารถทำลายเสาที่บอสยืนอยู่ เป็นต้น

 

สรุปรีวิว

 

 

Balan Wonderworld เป็นอีกหนึ่งเกมที่มีความน่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะระบบการแปลงร่างที่ถูกทำออกมาจำนวนมาก ทำให้เกมนี้กลายเป็นเกมที่น่าจะถูกใจแฟนเกมไขปริศนาที่ชอบเห็นตัวเอกแปลงร่างอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งเกมนี้คงจะเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่เกมเมอร์สายครอบครัวควรจะมีไว้เพื่อให้ลูก ๆ ได้เล่นกัน

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9.5 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- การแปลงร่างที่มีจำนวนมาก รวมถึงชุดที่มีความหลากหลาย และโดดเด่นไม่เหมือนใคร

- การไขปริศนาอยู่ในจุดที่สมดุล

- เกมเพลย์เข้าใจง่าย แต่ก็มีความท้าทายไม่น้อย

- ดนตรีประกอบที่ไพเราะสุด ๆ

 

ข้อสังเกต

- ปริศนาบางอย่างอาจค่อนข้างยาก ต้องสังเกตและวิเคราะห์ให้ดีจึงจะพบคำตอบ

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ BANDAI NAMCO Entertainment ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยครับ หากใครต้องการซื้อเกมนี้ไปเล่นสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย [คลิก]

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] WD Black P10 Game Drive COD Black Ops Cold War
ที่เก็บข้อมูลพกพาที่ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ
[รีวิว] Birdie Crush ออกรอบไปพร้อมกัน หวดสนั่นมันส์กระจาย
เกมกอล์ฟบนมือถือสายแคชชวลสุดแฟนตาซีตัวใหม่จากค่าย Com2uS
[รีวิว] Astracraft เกมมือถือตะลุยสงครามจักรวาลแบบเรียลไทม์
เปิดความคิดสร้างสรรค์ มันส์ไปกับการสร้างจักรกลสังหารด้วยตัวเอง
[รีวิว] BenQ Zowie XL2546K 240hz จอเกมระดับสูงขนาด 24.5 นิ้ว
มาพร้อมฟีเจอร์ครบครันตามมาตรฐานวงการ eSports