กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
12-12-2020 13:30 view : 4046
[รีวิว] Cyberpunk 2077 ออกผจญภัยในไนท์ซิตี้ พร้อมเรื่องราวสุดล้ำลึก และเกมเพลย์ที่อัดแน่นคุ้มค่า

 

หลังจากที่รอคอยกันมาอย่างยาวนาน ในที่สุดทาง CD Projekt Red ได้วางจำหน่ายเกม Cyberpunk 2077 เป็นที่เรียบร้อย โดยในเกมนี้ผู้เล่นจะสามารถเลือกเส้นทางการดำเนินเรื่องราวของตนเองได้เต็มที่ อัปเกรดตัวละครได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งตัวเกมยังมีพร้อมเกมเพลย์คุณภาพดีอีกจำนวนมากให้ผู้เล่นได้สนุกกัน โดยในส่วนของการเล่าเรื่องของเกมนี้ยังคงความเป็น CD Projekt Red ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าฉากเปิดเกมอาจจะไม่ได้หวือหวาเหมือนกับเกมอื่น ๆ แต่ผู้เขียนบอกได้เลยว่าหากผู้เล่นสนใจติดตามเนื้อเรื่องไปเรื่อย ๆ รับรองวางจอยไม่ลงแน่นอนครับ

 

ในรีวิวนี้จะพาทุกท่านมาพบกับจุดเด่นของเกม Cyberpunk 2077 ว่าจะน่าสนใจมากขนาดไหนครับ

 

 

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS4 Slim และเป็นการรีวิวในวันที่ 11 ธันวาคม 2563 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

ภาษาไทย องค์ประกอบพิเศษที่ทำให้เกมนี้น่าเล่นมากยิ่งขึ้น

 

 

CD Projekt Red เป็นทีมพัฒนาเกมที่ขึ้นชื่อเรื่องการดำเนินเรื่องสุดเข้มข้น ซึ่งตัวอย่างที่ยืนยันประโยคข้างต้นได้ดีที่สุดคือ เกมซีรี่ส์ The Witcher ที่หากผู้เล่นไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ ก็อาจจะทำให้เล่นเกมดังกล่าวไม่ได้เลย แน่นอนว่า Cyberpunk 2077 คือหนึ่งในนั้น เพราะเกมนี้เป็นเกม RPG ที่มีบทสนทนาเยอะมาก ๆ หากผู้เล่นไม่ทำความเข้าใจเนื้อหาเกม รับรองว่าอรรถรสของเกมนี้หายไปเกินครึ่งแน่นอน

 

 

แต่ปัญหานี้ได้หมดไปในเกม Cyberpunk 2077 เมื่อเกมมีการแปลภาษาไทยออกมาให้เราได้เล่นกัน ซึ่งผู้เขียนได้เล่นเกมไปหลายชั่วโมง ผู้เขียนกล้ายืนยันเลยว่าเกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่แปลภาษาไทยออกมาได้ดีมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นประโยคสนทนาทั่วไปของเนื้อเรื่อง , ประโยคของเหล่าตัวประกอบ และประโยคคำด่าที่แปลออกมาได้ดีพอสมควร

 

 

อย่างไรก็ตามในการแปลภาษาไทยมีจุดที่น่าเสียดายอยู่บ้าง เช่น การแปลคำศัพท์ผิดพลาดไปบ้าง เช่นตัวละครหญิงแทนตัวเองว่า ผม , ผลักออก หรือ ดันออก ใช้คำว่า ถอดออก , กดค้าง ใช้คำว่า จับ เป็นต้น นอกจากนี้ปัญหาฟ้อนต์เล็กก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่รบกวนการเล่นเกมอยู่พอสมควร แม้ผู้เล่นจะสามารถปรับขนาดของซับไตเติ้ลได้ แต่ขนาดตัวอักษรในส่วนอื่น ๆ เช่น UI , บอลลูนข้อความ หรือแม้กระทั่งช้อยบทสนทนากลับไม่ใหญ่ตามไปด้วย ทำให้การเล่นเกมค่อนข้างลำบาก ซึ่งเราก็ต้องรอการแก้ไขในอนาคตต่อไปครับ

 

เกมเพลย์ที่อัดแน่นมาแบบกลัวผู้เล่นเบื่อ

 

 

เมื่อพูดถึงเกมเพลย์ภายในเกมผู้เขียนบอกเลยว่าประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะเกมเพลย์ภายในเกมถูกจับใส่เข้ามาให้เล่นจำนวนมาก แถมแต่ละอย่างที่ใส่เข้ามาต่างก็จำเป็นในการใช้งานทั้งหมด เรียกได้ว่า ไม่มีระบบไหนที่ไม่จำเป็นเลยครับ

 

 

หากจะพูดให้ครบคือการเข้าทำภารกิจผู้เล่นจะต้องใช้การสแกนเพื่อค้นหาศัตรู จากนั้นก็สามารถใช้การแฮ็คเพื่อสร้างความวุ่นวาย หรือดึงดูดความสนใจของศัตรูได้ จากนั้นผู้เล่นเลือกที่จะลอบย่องผ่านด้านหลังไป หรือจะลอบสังหารศัตรูก็ได้ และระหว่างที่กำลังลอบเร้น หากผู้เล่นเกิดพลาดขึ้นมา ผู้เล่นก็ต้องเข้าสู่การต่อสู้โดยการใช้ปืน ซึ่งแน่นอนว่าศัตรูที่เข้ามาโจมตีเราจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน บางคนใช้ปืนกล , บางคนใช้ปืนลูกซอง , บางคนใช้อาวุธระยะประชิด ซึ่งผู้เล่นสามารถสวมใส่อาวุธระยะประชิดในการต่อสู้ได้เช่นกัน (ดาเมจแรงดีเสียด้วย) เรียกได้ว่าการต่อสู้หนึ่งครั้ง ผู้เล่นแทบจะต้องงัดทุกกลยุทธ์ออกมาใช้งานเลยทีเดียว

 

 

นอกจากนี้ผู้เล่นยังมีโอกาสได้ใช้ระบบสแกนในเบรนแดนซ์เพื่อค้นหาข้อมูล แม้ว่าในตอนแรกผู้เล่นอาจจะมึนงงไปบ้าง แต่เมื่อผู้เล่นเข้าใจระบบนี้ รับรองว่าผู้เล่นจะสนุกไปกับการสแกนค้นหาข้อมูลที่สำคัญต่าง ๆ อีกทั้งยังมีเกมเพลย์การแฮ็กข้อมูลเพื่อรับไอเทมพิเศษ ซึ่งอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อเพื่อแฮ็กได้นั้นจะมีกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ให้ผู้เล่นได้แฮ็กครับ

 

การเลือกเส้นทางของตนเองตั้งแต่แรกเริ่ม ถักทอเรื่องราวผ่านการเลือกบทสนาจำนวนมาก

 

 

จุดเด่นที่สุดในเกมนี้ และถือเป็นจุดขายของเกมเลยก็ว่าได้ นั่นคือการดำเนินเนื้อเรื่องภายในเกม ซึ่งเกมนี้ผู้เล่นจะสามารถเลือกต้นกำเนิดของตัวเราได้ทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่ โนแมด หากผู้เล่นชื่นชอบความเป็นอิสระ , เด็กเจนถนน ที่ชีวิตคุณจะเริ่มต้นที่ไนท์ซิตี้ และบริษัท หนอนบ่อนไส้ที่ต้องการทำลายองค์กรจากภายใน โดยเส้นทางของแต่ละรูปแบบจะแตกต่างกันออกไปทำให้ผู้เล่นจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่แตกต่างกันในการเล่นใหม่ในแต่ละครั้ง

 

 

อย่างไรก็ตามจุดที่ทำให้เกมนี้โดดเด่นมากยิ่งขึ้นนั่นคือ ระบบการเลือกตอบ ซึ่งสำหรับผู้เขียนยอมรับว่ามันล้ำลึกกว่าที่คิดไว้เยอะมาก ๆ เพราะในการเลือกตอบในครั้งนี้ มีการเลือกตอบแบบค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งจะดีอย่างมากหากเลือกตัวเลือกนี้ให้ครบก่อนทำภารกิจ นอกจากนี้ยังมีการเลือกตอบที่ส่งผลต่อเนื้อเรื่อง และยังมีการเลือกตอบแบบจำกัดเวลา ซึ่งผู้เล่นหลาย ๆ คน (รวมถึงผู้เขียนด้วย) ในตอนแรกก็เลือกตอบทุกคำตอบที่ขึ้นมา แต่เมื่อเล่นไปเรื่อย ๆ เราอาจจะเริ่มรู้สึกได้ว่า “บางครั้งความเงียบอาจจะดีกว่า” ก็เป็นได้

 

 

นอกจากนี้การเลือกตอบภายในเกมนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแบบนาน ๆ ครั้ง แต่เรียกได้ว่าแทบจะทุกบทสนทนาผู้เล่นจะต้องเป็นคนตัดสินใจเลือกทั้งสิ้น ฉะนั้นการเรียงร้อยบทสนทนาทั้งหมดแทบจะขึ้นอยู่กับผู้เล่นโดยแท้จริง ที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือการเลือกตอบในเกมนี้ ไม่ได้ถูกออกแบบประโยคมาให้มีแต่สีขาวกับดำ แต่ทุก ๆ คำตอบคือคำตอบปกติที่ใช้ในชีวิตประจำวันจริง ๆ ไม่ได้มีถูก หรือผิด ซึ่งหาได้ยากมาก ๆ กับเกมในยุคปัจจุบัน แต่เกมนี้สามารถทำได้สมบูรณ์แบบจริง ๆ

 

การพัฒนาตัวละครที่ทำได้หลากหลายแบบ สมกับเป็นเกมยุคอนาคต

 

 

ในการพัฒนาตัวละครในเกมนี้มีองค์ประกอบที่น่าสนใจอยู่จำนวนมากเลยครับ โดยในองค์ประกอบทั่ว ๆ ไปที่เห็นกันพอสมควรคือการสวมใส่อุปกรณ์ต่าง ๆ ตั้งแต่หมวก , ชุด , รองเท้า , กางเกง รวมไปถึงอาวุธที่สามารถสวมใส่ได้พร้อมกันถึง 3 ชิ้น โดยอุปกรณ์ในเกมนี้เราสามารถหาได้จากการดรอปของศัตรู และการคราฟต์ไอเทม

 

 

แต่องค์ประกอบต่อมาถือเป็นองค์ประกอบที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนั่นคือ การอัปเกรดสกิลที่ผู้เขียนขออนุญาตเรียกว่าเป็นการอัปเกรดสกิล 2 ชั้น โดยชั้นแรกคือสกิลประจำตัวละครที่แบ่งออกเป็น 6 รูปแบบ โดยการอัปเกรดนี้จะทำให้ตัวละครโดดเด่นขึ้นในรูปแบบการเล่นที่อัปเกรด และหลาย ๆ ครั้งบทสนทนาพิเศษจะสามารถปลดล็อคได้จากการอัปเกรดสกิลตัวละครนี้

 

 

นอกจากสกิลตัวละครแล้ว ยังมีสกิลเฉพาะของแต่ละสายที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งของตัวละครตามรูปแบบที่ตนเองต้องการ เช่นแรงดีดของปืนลดลง , โอกาสคริติคอลสูงขึ้น , วิ่งได้เร็วขึ้นตอนที่กำลังย่อตัว เป็นต้น ซึ่งแต้มการอัปเกรดนี้จะได้มาหลังจากที่ตัวละครเลเวลเพิ่มขึ้น

 

 

นอกจากนี้เกมดังกล่าวพูดถึงยุคที่มนุษย์มีการดัดแปลงตัวเองด้วยอุปกรณ์ไฮเทค ฉะนั้นการอัปเกรดต่อมาคือการสวมใส่ไซเบอร์แวร์ (ชิ้นส่วนจักรกล) นั่นเองครับ โดยชิ้นส่วนแต่ละชิ้นนั้นจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถติดตั้งม็อดลงในไซเบอร์แวร์ของตนเองได้ โดยม็อดเหล่านี้จะสามารถใช้งานได้ในสถานการณ์ที่แตกต่าง ซึ่งผู้เขียนมองว่าองค์ประกอบนี้ทำให้เกม Cyberpunk 2077 แตกต่างไปจากเกมอื่นที่มีอยู่พอสมควร

 

มีเควสให้ทำจำนวนมาก แค่ขับรถผ่านก็เจอ

 

 

หากพูดถึงจำนวนเควสภายในเกมนี้ผู้เขียนบอกเลยว่า “มหาศาล” จริง ๆ ครับ เพราะตลอดเวลาที่เราเล่นเกมเราจะได้เจอ NPC มอบเควสกระจายอยู่เต็มไปหมด แต่ละเควสจะมีเรื่องราวของมันเอง โดยเควสก็จะมีคละกันไปตั้งแต่เควสจริงจังแบบสุด ๆ ไปจนถึงเควสที่ค่อนข้างไร้สาระ แต่ก็ถือเป็นสีสันของเกมที่ถือว่าโอเคอยู่ครับ

 

 

นอกจาก NPC ตามจุดต่าง ๆ ที่คอยมอบเควสแล้ว หลาย ๆ ครั้งที่เราขับรถผ่านเราอาจจะได้เจอกับภารกิจของตำรวจที่รอให้เราเข้าไปสะสาง ซึ่งส่วนใหญ่ภารกิจเหล่านี้คือการเข้าไปทลายแก๊งตามจุดต่าง ๆ ซึ่งผู้เขียนต้องขอเตือนไว้ก่อนว่าแก๊งพวกนี้ไม่ได้เป็น NPC อ่อน ๆ นะครับ แต่ละตัวอุปกรณ์ครบมือมาก ๆ แถมการต่อสู้ในหลาย ๆ ครั้งเราอาจจะได้เจอกับศัตรูที่แปลกแตกต่างกันออกไป เช่น เน็ตรันเนอร์ ที่จะคอยแฮ็กให้ตัวเราไฟลุก ทำให้เราต้องเตรียมวิธีการต่อสู้ไว้ให้พร้อม

 

บั๊ค... ปีศาจร้ายแห่งเกมนี้

 

 

น่าเสียดายมากที่จุดเด่นด้านบนที่ผู้เขียนได้พูดมาทั้งหมดนี้ถูกรบกวนด้วยบั๊คจำนวนมาก และปัญหากราฟิกที่ทำให้เกมนี้ถูกลดคุณค่าลงไปพอสมควร โดยปัญหาที่ผู้เขียนได้เจอมาคือภาพของเกมที่โหลดช้า ทำให้หลาย ๆ ครั้งผู้เขียนได้เจอกับบ้านดินน้ำมัน หรือการยิงปืนโดยที่ไม่มีปืน อีกทั้งยังมีปัญหาด้านภาพภายในเกมไม่ค่อยชัดอย่างที่ควรจะเป็น

 

 

ปัญหาบั๊คที่ผู้เขียนเจอถือว่ามีไม่น้อยเลย เช่น ตัวละครเดินทะลุประตู หรือกำแพง , ซับไตเติ้ลค้าง ไม่ว่าจะโหลดไปกี่ฉากประโยคเดิมที่ค้างก็ยังคงอยู่ , อาการแครชของเกมที่ทำให้เกมหลุดระหว่างที่กำลังเล่น (อันนี้หงุดหงิดที่สุด เพราะบางครั้งเราตะลุยด่านไปไกลมาก แล้วยังไม่มี Auto Save พอหลุดก็ต้องกลับมาลุยใหม่) และกราฟิกจำพวกรถเด้งขึ้นบนฟ้าแบบไม่มีเหตุผล

 

สรุปรีวิว

 

 

ผู้เขียนคงต้องบอกก่อนว่าความสนุกของเกมนี้ไม่ใช่การไล่สังหาร NPC หรือบอสเหมือนกับเกมแอคชั่น FPS แต่ความสนุกของเกมนี้คือ การค่อย ๆ ซึมซับกับเนื้อเรื่องเป็นหลัก สอดแทรกด้วยการต่อสู้ที่เติมเต็มอารมณ์ความรู้สึกในการเล่นให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้หากผู้เล่นต้องการความสนุกของเรื่องราว ผู้เล่นอาจจะต้องอดทนเล่นไปจนจบองก์ที่ 1 ถึงจะเรียกว่าเข้าสู่เกมโดยสมบูรณ์ครับ

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ (หัก 1 คะแนนจากบั๊คและปัญหาที่พบภายในเกม ซึ่งค่อนข้างสร้างปัญหาในการเล่นอย่างมาก) ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- เนื้อเรื่องที่ล้ำลึก พาเอาผู้เล่นอินไปกับตัวเกมได้ไม่ยาก (หากติดตามเนื้อเรื่องอยู่ตลอดเวลา)

- การอัปเกรดตัวละครที่ทำได้หลากหลาย และเหมาะสมกับเป็นเกมสไตล์ Cyber

- การถักทอเรื่องราวของผู้เล่นที่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ผ่านการกระทำทุก ๆ อย่างภายในเกม

- เควสจำนวนมากรอให้ผู้เล่นได้ทำ แทบจะเรียกว่าถ้าเน้นทำเควสรอง 100 ชั่วโมงก็เอาไม่อยู่

 

ข้อสังเกต

- ไซเบอร์บั๊ค 2077...

- กราฟิกดาวน์เกรดสุดๆ...

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
CD Projekt เผยผู้เล่นยังไม่ได้ค้นพบทุกอย่างใน Cyberpunk 2077
จะจริงหรือหลอกต้องลองพิสูจน์ดู
Cyberpunk 2077 เกิดอาการเกมล่มหลังผู้เล่นได้ Platinum
แสดงให้เห็นถึงปัญหาของเวอร์ชั่นคอนโซลที่คงต้องแก้อีกยาวๆ
CD Projekt Red ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการจีบ Judy
หลังชาว Mod พบไฟล์เสียง V เพศชาย
Cyberpunk 2077 กับความคืบหน้าของตัวเกมในปี 2021
ทั้งแพทช์ใหญ่ที่จะแก้ไขปัญหา รวมถึงคอนเทนท์ใหม่ๆ ของตัวเกม