กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Thai
Posted by : TF_Youryu 
24-12-2022 23:00 view : 3785
[รีวิว] HG 1/144 Gundam Aerial ผู้พิทักษ์ของแม่มด กันดั้มตัวเอกที่เปิดตัวได้กรี๊ดสลบ แถมมาพร้อมกิมมิกโล่สุดเท่

 

HG 1/144 Gundam Aerial เป็นกันพลาของตัวละครเอกที่ชื่อว่า Suletta Mercury โดยหุ่นตัวนี้หากเป็นคนทั่วไปบังคับก็จะไม่ต่างอะไรกับโมบิลสูทธรรมดา ๆ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ Suletta บังคับด้วยตนเองจะเป็นการเปิดใช้งานระบบพิเศษที่ทำให้หุ่นตัวนี้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ซึ่งกันพลาตัวนี้มาพร้อมกับลูกเล่นที่น่าสนใจ แถมดีไซน์หุ่นต้องเรียกว่าว้าวแบบสุด ๆ เลยครับ

 

ในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสต่อกันพลา HG 1/144 Gundam Aerial ด้วยมือตัวเอง และก็ไม่พลาดที่จะนำมาให้ผู้อ่านทุกคนที่สนใจได้ติดตามกันครับ

 

อนึ่งกันพลาที่ใช้รีวิวนี้เป็นการต่อดิบ ตัดเส้นเท่านั้น ไม่ได้มีการพ่นเคลียร์ หรือทำสีเพิ่มเติมแต่อย่างใด

 

ภาพหน้ากล่อง HG 1/144 Gundam Aerial

 

ภาพรวมแผงทั้งหมด

 

 

กันพลาตัวนี้จะมาทั้งหมด 7 แผงเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นแผงเล็ก ๆ ถึง 3 แผงด้วยกัน ทำให้หุ่นตัวนี้ถือว่าเป็นกันพลาที่แผงไม่มากเท่าไหร่ครับ โดยเริ่มจากแผง A ซึ่งเป็นแผงมัลติคัลเลอร์ โดยส่วนใหญ่จะเป็นชิ้นส่วนเกราะสีต่าง ๆ ในขณะที่แผง B ก็จะมี 2 แผงแบ่งเป็น B1 และ B2 แต่ 2 แผงนี้ไม่ใช่แผงเบิ้ลแต่อย่างใด แต่เป็นแผงชุดเกราะสีขาวทั้งหมดของหุ่น , แผงสี C คือแผงสีเทาที่เป็นชิ้นส่วนข้อต่อโครงในเป็นหลัก , แผง D คือแผงเซ็นเซอร์ที่หัว , แผง E คือเอฟเฟกต์พาร์ท และแผง F คือแผงชิ้นส่วนเกราะพิเศษ และกันพลาตัวนี้มาพร้อมแผงสติ๊กเกอร์ 1 แผงซึ่งใช้เก็บรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ครับ

 

ชิ้นส่วนมีดีเทลดีมาก ต้องตัดเส้นระวังมีโอกาสที่จะโดนพาเนลไลน์กัดแตกได้ง่าย ๆ

 

ดีไซน์กันดั้มที่แปลกตา มาพร้อมจุดขยับที่สะใจสายแอ็กชั่นถ่ายภาพ

 

 

HG 1/144 Gundam Aerial เป็นหุ่นที่ผู้เขียนแอบรู้สึกว่าดีไซน์แปลกไปจากหุ่นภาคอื่น ๆ โดยหุ่นมีลักษณะแอบคล้ายเอเลี่ยนอยู่เล็กน้อย ซึ่งหุ่นมีดีไซน์ที่ฉีกแนวจะเป็นหุ่นจากภาค Mobile Suit Gundam: IRON-BLOODED ORPHANS (IBO) ซึ่งจุดร่วมของ 2 เรื่องนี้ก็คือ “กันดั้มไม่ได้มาจากโลก” เพราะโมบิลสูท กันดั้ม แม่มดจากดาวพุธ เป็นหุ่นที่มาจากดาวพุธ ในขณะที่ IBO นั้นมาจากดาวอังคาร ทำให้ดีไซน์หุ่นของ 2 ภาคนี้แตกต่างไปจากหุ่นภาคอื่น ๆ นั่นเอง

 

นอกจากนี้ดีไซน์ของหุ่นตัวนี้เรียกได้ว่าดูเท่ และก็แอบน่ากลัวอยู่บ้าง ซึ่งในมุมมองผู้เขียนมองว่า Gundam Aerial ตัวนี้มีต้นขา , สะโพก และเกราะบริเวณหน้าอกที่ใหญ่ ในขณะที่ช่วงเอวนั้นดูเล็กอยู่พอสมควร ซึ่งผู้เขียนแอบรู้สึกว่าดีไซน์หุ่นตัวนี้คล้าย ๆ กับเพศหญิงอยู่ในระดับหนึ่ง

 

 

ในส่วนของจุดขยับเรียกได้ว่าทำได้แบบจัดเต็มมาก ๆ เพราะชุดเกราะส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยมีการชนกันเองเท่าไหร่นัก โดยแขน และขาสามารถงอได้เกิน 90 องศา การหมุนหัวไหล่สามารถทำได้ 360 องศาสามารถทำให้เราทำท่าหยิบ Beam Saber ที่แบ็กแพ็คได้ ในขณะที่การดีไซน์ช่วงขาถูกทำออกมาได้ใกล้เคียงสัดส่วนมนุษย์มากขึ้น ทำให้เราสามารถจัดท่าคุกเข่าให้หุ่นตัวนี้ได้สบาย ๆ

 

ในส่วนของจุดตำหนิผู้เขียนคิดว่าหุ่นตัวนี้มีข้อน่าเสียดายอยู่บ้างก็คือ ช่วงข้อมือนั้นแอบหลวมอยู่เล็กน้อย ทำให้การจัดท่าผู้เขียนจำเป็นที่จะต้องดันข้อมือให้เข้าไปมากกว่าเดิมเล็กน้อย

 

นอกจากนี้หุ่นตัวนี้ไม่มีแผง PC ในการประกอบเลย และข้อต่อทั้งหมดได้ใช้ C-Clip เข้ามาแทน ซึ่งต้องยอมรับว่าในอดีตนั้น C-Clip นี้ถือได้ว่าเป็นฝันร้ายของนักสะสมหุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะข้อต่อแบบนี้หากขยับมาก ๆ จะเกิดการเสียดสีจนหลวมทำให้จัดท่าเท่ ๆ ไม่ได้ เพราะขาและแขนจะห้อยต่องแต่งตลอด รวมไปถึงยืนก็ยากเพราะข้อต่อไม่มีความเสียดทานเพียงพอนั่นเอง ซึ่งในเบื้องต้นนี้ HG Gundam Aerial ตอนประกอบเสร็จนี้ข้อต่อทุกส่วนยังแน่นปั้ก โดยเราก็ต้องมาลุ้นอนาคตกันต่อไปอีกทีครับ

 

สรุปโดยรวมแล้ว HG 1/144 Gundam Aerial เป็นหุ่นอีกตัวหนึ่งที่น่าสะสมไม่น้อย โดยเฉพาะใครที่อยากเริ่มสะสมหุ่นจากซีรีส์โมบิลสูท กันดั้ม แม่มดจากดาวพุธ ก็ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาดครับ

 

โทนสีสไตล์พระเอก เสริมความเท่ด้วยสติ๊กเกอร์ในบางจุด

 

 

HG 1/144 Gundam Aerial ถือได้ว่าเป็นหุ่นพระเอกแบบเต็มตัว ฉะนั้นโทนสีที่ใช้งานก็หนีไม่พ้นสีขาวเป็นหลัก และแทรกด้วยสีน้ำเงิน และเหลืองตามลำดับ นอกจากนี้ยังมีการใช้ชิ้นส่วนใสสีเทาเข้มในหลาย ๆ จุดทำให้หุ่นตัวนี้ดูสวยงามมีมิติมากยิ่งขึ้น อีกทั้งสติ๊กเกอร์ที่มีให้ใช้งานก็เรียกได้ว่าพอประมาณ และไม่ใช่สติ๊กเกอร์ที่จะต้องกุมหัวเท่าไหร่ เพราะสติ๊กเกอร์ส่วนใหญ่จะเป็นการเก็บรายละเอียดในชิ้นเล็ก ๆ มากกว่า โดยสติ๊กเกอร์ชิ้นใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็คือ ที่โล่ แต่ก็ไม่ได้แปะยากจนเกินไป

 

ในส่วนของสติ๊กเกอร์ผู้เขียนไม่มั่นใจว่าคิดไปเองหรือไม่ แต่ผู้เขียนรู้สึกว่าคุณภาพสติ๊กเกอร์ดีขึ้นจากซีรีส์อื่น ๆ มีความคงตัวมากกว่า และไม่ยับง่าย โดยผู้เขียนได้ทดลองแกะสติ๊กเกอร์แล้วติดใหม่ที่โล่อยู่ 2-3 ครั้ง สติ๊กเกอร์ไม่มีการยับแต่อย่างใด ซึ่งถ้าไม่ใช่การที่ผู้เขียนคิดไปเอง ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ เลยครับ

 

อาวุธที่มาพร้อมเอฟเฟกต์สวยงาม แถมกิมมิกโล่ยังน่าสนใจอีกด้วย

 

 

HG 1/144 Gundam Aerial มาพร้อมอาวุธจำนวน 3 ชิ้นด้วยกัน ได้แก่

 

 

Beam Saber ดาบแสงเลเซอร์ที่ในครั้งนี้มาในเอฟเฟกต์สีฟ้าสวยงาม

 

 

Beam Rifle อาวุธหลักของกันพลาตัวนี้ ซึ่งอาวุธชนิดนี้จะมีความโดดเด่นคือ จะมีพาร์ทเอฟเฟกต์สีฟ้ามาให้ด้วย อีกทั้งผู้เล่นยังสามารถใช้ชิ้นส่วนของโล่มาติดทำให้ปืนนี้กลายเป็น Long Barrel Beam Rifle ได้ด้วย

 

Escutcheon ชิ้นส่วนเล็ก ๆ (Bit) จำนวนมาก ที่สามารถนำมาประกอบใช้งานได้ทั้งรุกและรับ ซึ่งในแง่ของรับนั้นจะรวมตัวกันเป็นโล่ ในขณะที่แง่ของการโจมตี Bit เหล่านี้จะสามารถยิงลำแสงเลเซอร์ออกมาได้ตามที่เราได้เห็นในอนิเมะไปแล้ว รวมไปถึงผู้เล่นสามารถนำชิ้นส่วน Bit เหล่านี้มาประกอบกับตัวกันดั้มให้กลายเป็น Bit on Form ได้ ซึ่งผู้เขียนประทับใจในร่างสุดท้ายมากที่สุด เพราะทำให้หุ่นตัวนี้ดูเท่ขึ้นอีกหลายเท่าตัว

 

โชว์แอ็กชั่นยาว ๆ

 

เอื้อมแขนมาจจับดาบได้สบาย ๆ

 

 

สรุปรีวิว

HG 1/144 Gundam Aerial เป็นกันพลาระดับ HG อีกตัวหนึ่งที่ “ต้องมี” ด้วยราคาหุ่นที่ไม่แพง (ราคาอยู่ที่ประมาณ 450 บาท) และเป็นหุ่นตัวที่ 3 ของไลน์ โมบิลสูท กันดั้ม แม่มดจากดาวพุธ ทำให้ผู้ที่อยากสะสมให้ครบเซ็ตสามารถตามซื้อมาสะสมได้ตั้งแต่ตอนนี้ รวมไปถึงดีไซน์หุ่น จุดขยับต่าง ๆ เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบมาก ๆ เลยทีเดียวครับ

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนกันพลาตัวนี้ที่ 9.5 เต็ม 10 ครับ โดยผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนกันพลาคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- ดีไซน์สวยงามแหวกแนวคล้ายเอเลี่ยนเล็กน้อย

- จุดขยับดีแบบสุด ๆ จัดท่าได้สะใจมาก ๆ

- มีพาร์ทบีมเอฟเฟกต์สวย ๆ มาให้

- กิมมิกของ Bit ที่ทำออกมาได้สวยงาม

 

ข้อสังเกต

- ยังไม่มั่นใจเรื่องคุณภาพของ C-Clip ในระยะยาว

- จะจัดท่า Bit Funnel จำเป็นต้องใช้ฐานอีกแบบ

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Mobile Suit Gundam U.C. ENGAGE เวอร์ชั่น ENG. เปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าบนสโตร์ไทยแล้ว
อีกหนึ่งเกมแฟรนไชส์ดังลิขสิทธิ์แท้จาก Bandai Namco
AI จัดให้! จำลองภาพ 'หากตัวละครใน G Gundam เป็นคนจริง ๆ'
ทำออกมาได้เนียนตาอยู่นะ มีทั้ง Domon Kasshu, Rain Mikamura ไปจนถึง Chibodee Crocket ~!
Gundam เวอร์ชั่นสาวสวยในชุดท้าลมร้อน
แฟนอาร์ต AI ที่นำสาวๆ มาใส่คอสเพลย์ธีมกันดั้ม