กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
24-12-2022 23:00 view : 3040
[รีวิว] HG 1/144 Shenlong Gundam ปลดปล่อยคมเขี้ยวมังกรใน Operation Meteor ตัวสุดท้ายของแก๊งบอยแบนด์แห่ง Gundam Wing ที่รอมานานเกือบ 10 ปี

 

HG 1/144 Shenlong Gundam เป็นกันพลาตัวล่าสุดของแก๊งบอยแบนด์แห่ง Gundam Wing จากยุค After Colony (AC) ซึ่งในตอนแรกที่กันพลาตัวนี้ประกาศวางจำหน่ายทำเอาแฟน ๆ กันดั้มตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เพราะนักสะสมหลายคนรอคอยหุ่นตัวนี้มานานเกือบ 10 ปี เพื่อเก็บให้ครบกันดั้ม 5 ตัวจาก Operation Meteor

 

ในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสต่อกันพลา HG 1/144 Shenlong Gundam ด้วยมือตัวเอง และก็ไม่พลาดที่จะนำมาให้ผู้อ่านทุกคนที่สนใจได้ติดตามกันครับ

 

อนึ่งกันพลาที่ใช้รีวิวนี้เป็นการต่อดิบ ตัดเส้นเท่านั้น ไม่ได้มีการพ่นเคลียร์ หรือทำสีเพิ่มเติมแต่อย่างใด

 

หน้ากล่อง HG 1/144 Shenlong Gundam 

 

ภาพรวมแผงทั้งหมด

 

 

กันพลาตัวนี้จะมาทั้งหมด 8 แผง แม้ว่าจะดูเยอะ แต่ถ้ามองจริง ๆ ก็เป็นแผงเบิ้ลแผงเล็กอยู่พอสมควร โดยเริ่มจากแผง A ที่มีทั้ง A1 และ A2 โดยแผงนี้จะเป็นแผงของ HG 1/144 Shenlong Gundam โดยเฉพาะ โดยแผงนี้เป็นแผงมัลติคัลเลอร์ มีทั้งชิ้นส่วนของโลก , เกราะส่วนต่าง ๆ และเอฟเฟกต์บีม ในขณะที่แผง B ก็จะมี 2 แผงเช่นกันแบ่งเป็น B1 และ B2 ซึ่งจะเป็นช่วงส่วนข้อต่อของกันพลาซีรีส์นี้ ต่อมาคือแผง C ที่มีแผงเดียว โดยแผงนี้ก็จะเป็นโครงในบางส่วนของหุ่น และข้อต่อต่าง ๆ แผง D ที่เบิ้ล 2 แผงคือ D1 และ D2 ซึ่งเป็นแผงชุดเกราะนั่นเอง ปิดท้ายด้วยแผง PC 1 แผง สำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ในกล่องมีมาให้ก็คือสติ๊กเกอร์แผ่นน้อย ๆ แผ่นหนึ่งครับ

 

 

สำหรับชิ้นส่วนที่เหลือนั้นก็แทบจะเรียกว่าน้อยมาก ๆ ซึ่งจะเป็นชิ้นส่วนเหลือจากแผง B ซึ่งจะเป็นช่วงส่วนข้อต่อของกันพลาตัวอื่น ๆ ที่ HG 1/144 Shenlong Gundam ไม่ได้ใช้งาน

 

ดีไซน์ที่คุ้นตาจากซีรีส์ AC มาพร้อมจุดขยับที่ทำให้โพสท่าได้สะใจ

 

 

HG 1/144 Shenlong Gundam เป็นกันพลาจากซีรีส์ After Colony ซึ่งหุ่นพระเอกของเราทั้ง 5 ตัวนั้นจะมีดีไซน์ที่โดดเด่นแตกต่างกัน อย่างไรก็ตามในความโดดเด่นนี้จะมีความคล้ายคลึงกันในหลาย ๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็นความสูงของหุ่นที่ไม่สูงเท่าไหร่นักหากเทียบกับหุ่นจากภาคอื่น ๆ (เช่น Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans เป็นต้น) รวมไปถึงดีไซน์ของเกราะหัว , ขา และชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่ถูกดีไซน์ออกมาใกล้เคียงกัน

 

 

อย่างไรก็ตามกันพลาตัวนี้มาพร้อมกับจุดขยับที่เรียกได้ว่าดีมาก ๆ โดยจุดที่โดดเด่นที่สุดก็จะมี 3 จุดได้แก่ ช่วงเอวที่สามารถโยกไปทางซ้าย-ขวาได้สบาย ๆ ด้วยชิ้นส่วนที่เสริมเข้ามา รวมไปถึงการก้มตัวของหุ่นที่ทำได้ดีมาก ๆ อีกทั้งช่วงขานั้นสามารถขยับแกนขาให้ได้วงสวิงมากขึ้นเพื่อรองรับการโพสท่าที่โฉบเฉี่ยวเฟี้ยวฟ้าวมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ผู้เขียนประทับใจจริง ๆ ก็คือกระโปรงหลังของหุ่นที่สามารถขยับได้ ซึ่งโดยปกติแล้วหุ่น HG 1/144 ส่วนใหญ่นั้นกระโปรงหลังจะเป็นแบบล็อคตาย ซึ่งการที่หุ่นตัวนี้สามารถขยับกระโปรงหลังได้ทำให้การโพสท่านี้ยืดหยุ่นมากกว่าเดิมอยู่พอสมควร

 

 

นอกจากนี้หุ่นตัวนี้ยังมีมือมาให้ 3 คู่ด้วยกัน ได้แก่มือกำธรรมดา , มือกำแบบงอข้อมือเพื่อใช้กับ Beam Glaive รวมไปถึงมือแบ ซึ่งการที่มีมือให้ครบแบบนี้ทำให้การโพสท่าทำได้อลังการมากยิ่งขึ้น

 

 

ในส่วนของจุดขยับส่วนอื่น ๆ ก็เรียกได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่น่าประทับใจ ด้วยการที่ช่วงแขนนั้นสามารถงอได้ 2 จังหวะถ้าไม่ติดดีไซน์ทำให้แขนตัวละครนี้สามารถงอขึ้นมาชิดได้เลยทีเดียว ในขณะที่ช่วงขางอได้ 2 จังหวะแต่จะติดดีไซน์ที่ต้นขาเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความฟินน์ในการจัดท่านั้นหายไปแต่อย่างไร ในส่วนของจุดตำหนิผู้เขียนคิดว่าหุ่นตัวนี้มีข้อน่าเสียดายอยู่เล็กน้อยก็คือช่วงขาที่ถ่างออกง่ายไปนิดครับ

 

สรุปโดยรวมแล้ว HG 1/144 Shenlong Gundam เป็นหุ่นอีกตัวหนึ่งที่น่าสะสมไม่น้อย โดยเฉพาะใครที่สะสมกันพลาจากซีรีส์ Gundam Wing ก็ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาดครับ

 

โทนสีที่ดีในระดับหนึ่ง แต่อาจจะดูเรียบไปนิดกับช่วงขา กับสติ๊กเกอร์ที่... ครับ... นั่นแหล่ะ

 

 

โทนสีของ HG 1/144 Shenlong Gundam ถูกทำออกมาตามอนิเมะได้แบบเป๊ะ ๆ โดยการจับคู่โทนสีขาวเป็นหลัก ตามมาด้วยสีน้ำเงิน และแดง แทรกด้วยสีเหลือง ก็ยังคงเป็นสีที่โดนใจผู้เขียนอยู่เช่นเดิมถ้าหากจะให้พูดถึงจุดเสียดายเล็กน้อยก็คือช่วงขาที่ออกจะขาวโพลนเกินไปเสียหน่อย หากมีสีแทรกสักนิดก็คงจะดีไม่น้อย

 

 

ในขณะที่สติ๊กเกอร์ของหุ่นตัวนี้ก็เรียกได้ว่ามีจุดต้องกุมหัวถึง 2 ชิ้นด้วยกัน นั่นก็คือสติ๊กเกอร์ทรงครึ่งวงกลมรูปโดมที่หัวไหล่นั่นเอง โดยสติ๊กเกอร์ที่ให้มาก็เรียกได้ว่าทำออกมาได้ดีในแบบที่ควรจะเป็น แต่เมื่อแปะจริง ๆ แล้วก็ยังมีรอยย่นให้ได้เห็นกันบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้ทาง BANDAI ลงทุนอีกนิด ทำชิ้นใส่มาครอบเหมือนกับที่ทำกับ HG OO Gundam น่าจะดูดีกว่านี้ไม่น้อยครับ ซึ่งทางแก้ไขเบื้องต้นก็คือ หากใครมี Gundam Marker ก็สามารถทาแทนการติดสติ๊กเกอร์ได้เลย หรือสามารถบังพ่นได้ ก็จะดีมาก ๆ ครับ

 

อาวุธที่เรียบง่าย แต่มาพร้อมกิมมิกสุดเทพ

 

 

HG 1/144 Shenlong Gundam มาพร้อมอาวุธจำนวน 3 ชิ้นด้วยกัน ได้แก่

 

 

Shenlong Shield โล่ที่ถูกย่อขนาดลงเล็กน้อย แต่ประสิทธิภาพยังแจ๋วเหมือนเดิมเพื่อให้ Shenlong Gundam ใช้ป้องกันตัวเองในการต่อสู้ระยะประชิด นอกจากนี้โล่ดังกล่าวยังใช้ในการปาเพื่อโจมตี Mobile Suit ได้อีกด้วย

 

 

Beam Glaive อาวุธหลักของกันดั้มตัวนี้ ซึ่งอาวุธชนิดนี้จะมีลักษณะคล้ายกับ Naginata (ง้าวญี่ปุ่น) โดยในส่วนของใบมีดจะเป็นบีมแทน โดยอาวุธนี้สามารถใช้ได้ทั้งแบบมือเดียวและสองมือ และมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะฟันหุ่นตัวอื่น ๆ ให้ขาดครึ่งได้ภายในฉับเดียว

 

 

Dragon Fang สุดยอดกิมมิกที่ผู้เขียนประทับใจมาก ๆ ก็คือแขนซ้ายที่มาพร้อมอาวุธ Dragon Fang ซึ่งผู้เขียนแอบลุ้นมาตั้งแต่เปิดตัวว่าหุ่นตัวนี้จะต้องยืดแขนออกมาโจมตี ซึ่งทาง BANDAI จะนำเสนอกิมมิกนี้อย่างไร โดยสิ่งที่ผู้เขียนกลัวที่สุดก็คือการถอดและใส่ใหม่นั่นเอง อย่างไรก็ตามเมื่อหุ่นออกมาจริง ๆ และผู้เขียนได้ต่อเองก็ยอมรับเลยว่าประทับใจในจุดนี้มาก ๆ เพราะว่าผู้เขียนไม่จำเป็นต้องถอดแขน แล้วใส่ใหม่แต่อย่างใด เพราะแขนถูกพับเก็บมาไว้ที่เกราะไหล่อย่างสวยงาม และสามารถดึงออกมาใช้งานได้ทันทีเมื่อต้องการ อีกทั้งทาง BANDAI ยังมีชิ้นส่วนข้อต่อเพิ่มมาให้เพื่อขยายช่วงแขนให้ยืดได้ไกลขึ้นอีกด้วย แม้ว่าตรงนี้ผู้เล่นจะต้องถอดชิ้นส่วน และใส่ใหม่ แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมากครับ

 

โชว์แอ็กชั่นยาว ๆ

 

'

 

 

สรุปรีวิว

 

 

HG 1/144 Shenlong Gundam เป็นกันพลาระดับ HG อีกตัวหนึ่งที่มีความสวยงามในรูปแบบคลาสสิค แต่มาพร้อมจุดขยับแบบหุ่นยุคโมเดิร์น ซึ่งหากผู้อ่านคนใดที่ลังเลอยู่ ผู้เขียนบอกได้เลยว่าหุ่นตัวนี้ไม่ควรพลาดเลยแม้แต่น้อย และผู้เขียนเชื่อว่าเมื่อผู้อ่านคนใดซื้อหุ่นตัวนี้มาแล้วโดยที่ยังไม่มีเดอะแก๊งมาก่อน รับรองว่ามีโอกาสโดนสกิลเรียกพวกสูงมาก ๆ เลยครับ ในส่วนของราคานั้นหุ่นตัวนี้มีราคาอยู่ที่ประมาณ 500 บาทซึ่งก็ถือว่าไม่แพงมากนักสำหรับหุ่นในซีรีส์นี้ครับ

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนกันพลาตัวนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ โดยผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนกันพลาคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- ดีไซน์สวยงามแบบคลาสสิค แต่จุดขยับแบบโมเดิร์น

- กิมมิก Dragon Fang ที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ

- มีมือมาให้ถึง 3 คู่ด้วยกัน (แถมหลังมือมีมาครบ ไม่ต้องคอยถอดเปลี่ยน)

- จุดขยับดี โพสท่าได้สวยงาม

- อาวุธใส่ได้โดยไม่ต้องถอดหลังมือ

- ถึงเวลาสะสมบอยแบนด์ให้ครบ!

 

ข้อสังเกต

- สีช่วงขานั้นจืดมากไปนิด เพราะเป็นสีขาวล้วน

- ช่วงขาอ้าง่ายไปนิด

 

หากผู้อ่านคนใดสนใจอยากอ่านรีวิว Gunpla ทั้งหมดที่ทางเว็บไซต์ได้ทำไว้ ก็สามารถมาได้ที่นี่ครับ [คลิก]

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Toonami ปล่อยวิดีโอ Gundam Wing Remastered ฉบับแฟนเมด
ฉลองครบ 25 ปีของช่องการ์ตูนจากอเมริกา