กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
21-12-2020 16:00 view : 1200
[รีวิว] Immortals Fenyx Rising ออกตะลุยดินแดนกรีก ผสานกลิ่นอายการ์ตูนแฟนตาซี เผชิญหน้ากับอสูรกายแห่งตำนาน

 

Immortals Fenyx Rising เป็นเกม IP ใหม่ที่หลายคนกำลังรอคอย โดยเกมนี้ได้รับการการันตีว่าเป็นการยกระดับการผจญภัยแห่งตำนานไปอีกขั้น ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Fenyx ฮีโร่ผู้มีปีกคนใหม่ที่ออกเดินทางเพื่อช่วยเหลือเหล่าเทพเจ้ากรีกและถิ่นฐานจากคำสาปทมิฬ มีเพียงการบรรลุพลังในตำนานของเหล่าเทพเจ้า , เอาชนะการทดสอบแห่งวีรชนและเผชิญหน้ากับอสุรกายแห่งตำนานเท่านั้น ที่จะทำให้ Fenyx สามารถต่อกรกับ Typhon ซึ่งเป็นไททันที่ร้ายกาจที่สุดแห่งตำนานกรีกได้

 

ในรีวิวนี้จะพาทุกท่านมาพบกับจุดเด่นของเกม Immortals Fenyx Rising ว่าจะน่าสนใจมากขนาดไหนครับ

 

 

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS4 Slim และเป็นการรีวิวในวันที่ 19 ธันวาคม 2563 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

กราฟิกการ์ตูนที่สดใส เอฟเฟกต์ที่สวยงาม อนิเมชั่นที่ลื่นไหล

 

 

เกมนี้ถูกพัฒนาด้วยเอนจิ้น AnvilNext 2.0 ซึ่งเป็นเอนจิ้นที่มีคุณภาพสูงตัวหนึ่ง ทำให้เกมนี้มีกราฟิกที่สีสันสดใส มีความคมชัดของพื้นผิวขององค์ประกอบต่าง ๆ ในขั้นที่น่าพึงพอใจพอสมควร โดยสิ่งที่น่าสนใจในกราฟิกของเกมคือ ระยะการมองเห็นของตัวละครนั้นกว้างไกลมาก ๆ และฉากหลังของเกมก็สามารถถูกมองเห็นได้ชัดเจนจนน่าประทับใจเลยทีเดียว

 

นอกเหนือจากกราฟิกแล้ว เอฟเฟกต์ภายในเกมถูกทำออกมาได้ดี ทำให้การผจญภัยภายในดินแดนแห่งนี้เพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น

 

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้กลับไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่ออนิเมชั่นการเคลื่อนไหวของตัวละครภายในเกมเลยแม้แต่น้อย โดยทุกท่วงท่าการเคลื่อนไหวทำออกมาดูลื่นไหลสบายตาเป็นอย่างมาก

 

เนื้อเรื่องที่เข้าใจได้ง่าย แต่ชูรสอร่อยด้วยมุกตลอดเวลา

 

 

เนื้อเรื่องภายในเกมนี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ยากเลยแม้แต่น้อย แต่สิ่งที่ทำให้เรื่องราวภายในเกมนี้น่าติดตามจริง ๆ คือการสอดแทรกมุกของตัวละครที่มีมาให้เราได้เห็นอยู่ตลอดเวลา ตัวอย่างเช่นการแซวกันระหว่าง Zeus และ Prometheus , ความเด๋อด๋าของตัวละครของผู้เล่น, การแอคชั่นที่โอเว่อเกินเหตุของตัวละครในหลาย ๆ ครั้ง , การบรรยายที่แอบจิกกัดในประเด็นต่าง ๆ ที่เรียกเสียงหัวเราะได้ไม่ยาก ซึ่งผู้เขียนจะขอเปรียบเกมนี้ว่าเป็นอาหารที่ดูเรียบง่าย แต่อร่อยด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ นั่นเองครับ

 

การออกสำรวจโลกแบบอิสระ ที่มีข้อจำกัดเป็น Stamina

 

 

ภายในเกม Immortals Fenyx Rising จะรองรับการออกเดินทางในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการปีนป่าย , การวิ่ง , การว่ายน้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้การออกสำรวจดินแดนแห่งโอลิมปัสนั้นสามารถทำได้ค่อนข้างที่จะอิสระ ข้อจำกัดในการเข้าถึงพื้นที่ต่าง ๆ ค่อนข้างน้อย หากเราต้องการขึ้นที่สูงก็แค่ปีน , อยากข้ามไปอีกฝั่งก็แค่ว่ายน้ำ , เส้นทางขาดก็แค่กระโดด 2 จังหวะแต่อย่างไรก็ตามในความอิสระนี้ก็มีบางอย่างที่คอยควบคุมเราอยู่

 

Stamina หรือค่าพลังงาน เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ถูกใส่เข้ามาภายในเกมทำให้การออกสำรวจโลกใบนี้ในบางจุดถูกจำกัดด้วยค่านี้ ตัวอย่างเช่นหากผู้เล่นจะปีนภูเขาบางลูกที่สูงมาก ๆ ก็อาจจะไม่สามารถทำได้เพราะว่าค่าพลังงานไม่พอ แต่ตัวเกมก็ไม่ได้ใจร้ายกับเรามากขนาดนั้น เพราะเราสามารถวิ่งอ้อม หรือค่อย ๆ หาที่พักระหว่างปีนขึ้นไปเพื่อฟื้นฟูพลังงานได้เช่นกัน

 

เกมเพลย์ที่คุ้นเคย แต่ก็สนุกสนานไม่แพ้เกมอื่น ๆ

 

 

แม้ว่าภายในเกมจะเป็นเกม RPG Open-World ที่มีส่วนประกอบคล้าย ๆ กับหลาย ๆ เกมที่มีอยู่ในท้องตลาด แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเกมนี้จะไม่น่าสนใจไปเสียทีเดียว โดยเกมนี้ผู้เล่นจะได้ออกสำรวจโลกแฟนตาซีที่เต็มไปด้วยปริศนา และศัตรูต่าง ๆ มากมาย โดยภารกิจของเราคือการปลดปล่อยเหล่าทวยเทพออกมาจากการจองจำ โดยตัวละครของเราจะแข็งแกร่งมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามการดำเนินเนื้อเรื่อง  ตัวอย่างเช่นสกิลที่จะปลดล็อคเมื่อถึงเวลาหนึ่ง เพื่อใช้ในการไขปริศนา หรือการต่อสู้

 

 

แม้ว่าเกมจะนำจุดเด่นของหลาย ๆ เกมมารวมกัน รวมไปถึงองค์ประกอบอื่น ๆ ที่มีให้เห็นอยู่มาผสมกัน แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้กลมกล่อมลงตัวจนกล้าพูดได้ว่าเกมนี้ก็สนุกไม่แพ้เกมอื่น ๆ เลยครับ

 

การต่อสู้ที่หลากหลายรูปแบบ และศัตรูที่มีมากมาย

 

 

อีกหนึ่งระบบที่น่าสนใจพอสมควรภายในเกมนี้ เพราะผู้เขียนไม่คิดว่าทางผู้พัฒนาจะใส่รูปแบบการต่อสู้มาหลากหลายแบบ โดยแบบแรกคือการต่อสู้ปกติที่ผู้เล่นสามารถเลือกการโจมตีได้ 2 แบบ ได้แก่การโจมตีปกติ และการโจมตีหนักเพื่อทำให้ศัตรูติดสตั๊นได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ตัวเกมยังมีการใช้อาวุธประเภทธนูเข้ามาให้เราได้ใช้ในการต่อสู้ระยะไกล อีกทั้งยังมีการย่องเงียบเพื่อทำการลอบโจมตีศัตรู ซึ่งศัตรูจะโดนดาเมจแรงกว่าปกติมากพอสมควรครับ

 

 

แต่สิ่งที่ทำให้เกมนี้สนุกมากยิ่งขึ้นคือ การต่อสู้กับศัตรูที่มีอยู่หลากหลายแบบที่ผู้เล่นจะต้องศึกษารูปแบบของเหล่ามอนสเตอร์ และบอสให้ดี เพราะทุกตัวมีลักษณะการต่อสู้ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ผู้เล่นไม่สามารถใช้วิธีเดินหน้าฆ่ามันได้อย่างเดียว ผู้เล่นจะต้องรู้จักการหลบหลีกการโจมตี รวมไปถึงการปัดป้องการโจมตีจากศัตรูเพื่อเอาชีวิตรอด และสังหารศัตรูลงให้จงได้

 

การไขปริศนาอันท้าทาย เพื่อรางวัลอันทรงคุณค่า

 

 

ภายในเกมนี้จะมีปริศนาต่าง ๆ รอให้เราได้ไปค้นหาอยู่ทั่วโลกเพื่อรับรางวัลพิเศษมากมาย แต่ที่น่าสนใจที่สุดคงหนีไม่พ้นพื้นที่ที่เรียกว่าVault of Tartaros ที่จะเปรียบเสมือนกับดันเจี้ยนพิเศษที่เราจะได้เข้าไปเพื่อไขปริศนาจำนวนมาก ซึ่งผู้เขียนประทับใจในดันเจี้ยนนี้ เพราะปริศนาที่อยู่ภายในเกมนี้ค่อนข้างที่จะท้าทายสมองอยู่พอสมควร แม้ว่าตอนแรกอาจจะดูเหมือนง่ายมาก ๆ แต่ในช่วงหลังองค์ประกอบของดันเจี้ยนจะเริ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้การไขปริศนาเหล่านี้จะต้องใช้การพลิกแพลงอยู่ตลอดเวลา

 

สรุปรีวิว

 

 

เป็นอีกหนึ่งเกมที่เปิดตัวไม่ได้หวือหวามากนัก แต่ความสนุกของเกมอยู่ในขั้นที่ไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว แม้ว่าเกมจะไม่ได้มีจุดเด่นที่สุดในด้านองค์ประกอบใดองค์ประกอบหนึ่ง แต่กลับกลายเป็นว่าความลงตัวของเกมที่นำมาผสมผสานจนกลายเป็นความกลมกล่อมคือจุดเด่นที่ปฏิเสธไม่ได้สำหรับเกมนี้ครับ

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- การผสมผสานขององค์ประกอบที่น่าสนใจของเกมที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว

- กราฟิกการ์ตูนที่งดงาม เอฟเฟกต์ที่ดูดี อนิเมชั่นที่ลื่นไหล

- เกมนี้เข้าใจง่าย ผู้เล่นมือฉมัง หรือผู้เล่นใหม่สามารถเข้าถึงเกมได้ง่าย ๆ

- ความกวนของ Zeus และ Prometheus…

 

จุดสังเกต

- การกระทำบางอย่างภายในเกมค่อนข้างจำเจที่อาจจะทำให้ผู้เล่นเบื่อได้

- ไม่ใช่เกมที่มีความโดดเด่นให้พูดถึงมากนัก

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ UBISOFT Entertainment ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยครับ หากใครต้องการซื้อเกมนี้ไปเล่นสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย​ [คลิก]

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Immortals Fenyx Rising x Cartoon Network
เตรียมพบกับแพ็กตัวละครสุดอีปิกจาก Adventure Time
Immortals Fenyx Rising เกมผจญภัยโลกกรีกสไตล์การ์ตูนแฟนตาซีเปิดให้เล่นแล้ว
เผชิญหน้ากับอสุรกายแห่งตำนานและอีกมากมายในสุดยอดการต่อสู้ พร้อมถือครองพลังเทพเจ้า
เผยตัวอย่างอนิเมชันสุดยิ่งใหญ่ของ Immortals Fenyx Rising
เชิญชมตัวอย่างอนิเมชัน Immortals Fenyx Rising ที่จะสร้างตำนานของ Fenyx
Immortals Fenyx Rising เปิดตัว Season Pass พร้อมเผยรายละเอียดเนื้อหาใหม่
เยี่ยมเยือนที่พำนักของเทพเจ้า พบกับโลกที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเทวตำนานจีน