กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
08-04-2021 17:00 view : 1217
[รีวิว] Outriders – เกม RPG-shooter สุดมันส์สะใจทุกการบู๊ กราฟิกที่สวยงาม อัปเกรดตัวละครได้หลากหลาย สนุกกับโหมด Co-op แบบ Cross-Platform

 

Outriders เป็นเกม RPG Shooter ที่พัฒนาโดย Square Enix ทำให้เกมนี้เป็นอีกเกมที่น่าจับตามองไม่น้อย โดยผู้เล่นจะได้สร้าง Outrider ของตนเองและออกผจญภัยไปในโลกที่โหดร้าย พร้อมเรื่องราวสุดเข้มข้น และการเล่น Co-op ที่สนุกถึงใจผู้เล่นอย่างแน่นอน และในโอกาสนี้ผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะพาทุกคนมาพบกับจุดเด่นของเกม Outriders กันครับ

 

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS4 Slim และเป็นการรีวิวในวันที่ 4 – 6 เมษายน 2564 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

กราฟิกสวยงาม เอฟเฟกต์อลังการ ลื่นไหลแม้เล่นบน PS4 Slim

 

 

ต้องยอมรับว่าในช่วงหลังที่ผ่านมาไม่นานนี้ เราจะได้เห็นเกมยุคใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับการเล่นบน PS5 เยอะมาก ๆ ทำให้การเล่นเกมเหล่านั้นบน PS4 อาจะทำให้เกิดภาพกราฟิกโหลดไม่ทัน , ภาพแตก หรือขอบหยักอยู่แทบจะตลอดทั้งเกม แต่ไม่ใช่กับเกม Outriders ที่เกมนี้ถือได้ว่าเป็นเกมที่ทำกราฟิกออกมาได้สวยในระดับหนึ่ง และถึงแม้ว่าจะเล่นเกมนี้บน PS4 Slim  ก็ยังเสพย์กับกราฟิกที่สวยงามนี้ได้อย่างเต็มอิ่ม ทำให้คะแนนในด้านกราฟิกของเกมนี้ผู้เขียนให้อยู่ในเกณฑ์ที่สูงมากเกมหนึ่ง

 

 

นอกจากนี้เอฟเฟกต์ของเกมก็ถูกใส่มาแบบจัดเต็มอยู่ไม่น้อย ทั้งแสง , สี , ระเบิด และพลังพิเศษต่าง ๆ ที่ถูกทำออกมาได้สวยงามเนียนตาพอสมควร แม้ว่าบางครั้งอาจมีบางจุดที่อาจจะให้ความรู้สึกว่า “ไม่สุดเท่าไหร่” แต่ก็ไม่ได้ทำให้การเล่นเกมนี้เสียอรรถรสไปแต่อย่างใด

 

เมื่อนำ 2 เหตุผลด้านบนมาผนวกกัน สิ่งที่ต้องกังวลคือเกม Outriders จะเล่นได้ลื่นไหลมากแค่ไหน คำตอบของผู้เขียนที่ได้ลองเล่นเองก็คือ “เล่นได้ลื่นไหล แทบจะไม่มีการสะดุดแต่อย่างใด” ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีที่ผู้เขียนประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากให้ผู้เขียนเลือกจริง ๆ แล้ว ผู้เขียนชอบที่จะได้เล่นเกมที่ลื่นไหลมากกว่าเกมกราฟิกอลังการจนทำให้เกิดอาการกระตุกของเกมครับ

 

บทบาทของตัวละครที่หลากหลาย

 

 

ภายในเกม Outriders จะมีองค์ประกอบของเกม RPG อยู่ส่วนหนึ่ง โดยองค์ประกอบที่เห็นได้ชัดเจนคือการเลือกเส้นทางการเติบโตของตัวละครที่มีทั้งหมด 4 เส้นทางด้วยกัน ได้แก่

 

Technomancer – สายสนับสนุน โจมตีระยะไกล และใช้อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ

Pyromancer – สายใช้พลังไฟ โจมตีระยะกลาง สร้างสถานะผิดปกติให้ศัตรู

Trickster – สายความเร็ว โจมตีระยะใกล้ ใช้พลังของเวลา

Devastator – สายแทงค์ โจมตีระยะใกล้

 

โดยองค์ประกอบนี้ทำให้ผู้เขียนประทับใจอยู่พอสมควร เพราะหากเกมนี้เป็นเกมประเภท Shooter-Looter ทั่วไปก็จะไม่มีบทบาทของตัวละครที่ชัดเจนเท่าไหร่นัก (อาจจะมีสกิล หรือการใช้อาวุธที่แตกต่างกัน) แต่ภายในเกมจะมีการแยกสายกันอย่างชัดเจน ทำให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมนี้แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงการเล่น Co-op ที่จะทำให้ผู้เล่นแต่ละคนเข้าใจบทบาทหน้าที่ของตนเองมากยิ่งขึ้น

 

ระบบการอัปเกรดตัวละครที่ทำออกมาได้ลงตัว

 

การอัปเกรดตัวละครภายในเกมนี้ ถือว่าเข้าใจได้ง่าย ไม่ซับซ้อนจนเกินไป ทำให้เกมนี้สามารถเข้าถึงผู้เล่นที่อาจจะไม่ค่อยถนัดการเล่นเกม RPG ได้ไม่ยากเย็นนัก โดยการอัปเกรดตัวละครจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ  ได้แก่

 

 

เลเวลของตัวละคร – การเข้าต่อสู้กับศัตรู จะส่งผลให้ผู้เล่นสามารถเพิ่มเลเวลของ Outrider ที่ผู้เล่นควบคุมได้ โดยเมื่อเลเวลของตัวละครสูงขึ้น ก็จะปลดล็อคสกิลเฉพาะของตัวละครแต่ละสาย ซึ่งจะมีทั้งหมด 8 สกิล แต่เลือกใช้งานได้ทีละ 3 สกิลเท่านั้น

 

 

การอัปเกรดคลาส – การอัปเกรดคลาสจะส่งผลต่อค่าสถานะของตัวละคร รวมไปถึงเพิ่มประสิทธิภาพของสกิลประจำสายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น ลดคูลดาวน์ของสกิล , เพิ่มค่า Max Hp เป็นต้น โดยการอัปเกรดก็จะแบ่งเป็นสายย่อย ๆ อีก 3 สายด้วยกัน นั่นแปลว่าผู้เล่นจะมีคลาสให้เล่นมากถึง 4 คลาสหลัก 12 คลาสย่อยเลยทีเดียว

 

ระบบเควสหลัก และรองที่น่าติดตาม

 

 

อีกหนึ่งองค์ประกอบของเกม RPG ที่ถูกใส่เข้ามาในเกมได้อย่างลงตัว โดยภายในเกมนี้เราจะได้ดำเนินเควสหลักไปเรื่อย ๆ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นัก แต่ในระหว่างที่ผู้เล่นกำลังดำเนินเควสหลักอยู่นั่นเอง บางครั้งเราอาจจะได้พบกับตัวละครที่ต้องการความช่วยเหลือจากผู้เล่นอยู่ตามแผนที่ต่าง ๆ ซึ่งผู้เล่นสามารถเข้าเล่นเควสรองเหล่านี้ได้ โดยเควสรองเหล่านี้ก็จะมีรางวัลต่าง ๆ มากมายรอมอบให้กับผู้เล่นเมื่อทำเควสสำเร็จ รวมไปถึงการทำเควสรองยังเป็นการเติมเต็มเรื่องราวของเกม Outriders ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

 

ระดับโลกที่เพิ่มขึ้น สร้างความท้าทายและคุ้มค่าในการเล่น

 

 

นอกเหนือจากเลเวลของตัวละครแล้ว อีกหนึ่งองค์ประกอบภายในเกมนี้ที่ทำออกมาได้น่าสนใจนั่นคือ ระบบเลเวลของโลก นั่นแปลว่ายิ่งผู้เล่นเล่นเกมนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เลเวลของโลกนั้นสูงขึ้นมากเท่านั้น โดยสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อเลเวลของโลกสูงขึ้นก็คือ ความโหดของศัตรูที่เพิ่มขึ้น แต่สิ่งที่ผู้เล่นจะคุ้มค่ามากขึ้นคือการดรอปของไอเทมที่จะดีขึ้นตามไปด้วย โดยทุก ๆ เลเวลที่สูงขึ้นจะมีการเพิ่มอัตราการดรอปของไอเทมระดับ Legendary ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ

 

 

เลเวลของโลกมีทั้งหมด 15 ระดับด้วยกัน โดยเมื่อผู้เล่นอัปเกรดโลกถึงเลเวล 15 ศัตรูจะมีเลเวลเพิ่มขึ้น 12 ระดับ ในขณะที่ไอเทมที่ดรอปก็จะดีขึ้น 12 ระดับด้วยเช่นกัน และมีอัตราการดรอปเพิ่ม 500% และอัตราการดรอปอาวุธแบบ Legendary สูงขึ้น 425% เลยทีเดียว! แน่นอนว่าระบบนี้จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นนั้นไม่น่าเบื่อจนเกินไปครับ

 

Co-op ที่รองรับการ Cross-Platform

 

 

การเล่นโหมด Co-op ภายในเกมถือเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างมาก โดยผู้เล่นสามารถเข้าเล่นเกมกับเพื่อนได้ตามสะดวก หรืออยากจะเข้าร่วมกับผู้เล่นทั่วโลกแบบสุ่มก็สามารถทำได้ แต่สิ่งที่น่าสนใจไปมากกว่านั้นคือการที่ผู้เล่นสามารถเข้าเล่นเกมนี้กับเพื่อนได้แบบ Cross-Platform ทำให้ผู้เล่นไม่ต้องกังวลใจเลยว่า PS4 จะหาห้องยากหรือไม่? เล่นบน PC แต่เพื่อนเล่นบน PS4 จะเล่นด้วยกันได้หรือไม่ คำตอบก็คือเล่นด้วยกันได้สบาย ๆ เลยครับ

 

สรุปรีวิว

Outriders เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าจับตามองพอสมควรเลยทีเดียวครับ เพราะเกมนี้ถือว่าผสมผสานองค์ประกอบของเกม RPG เข้ากับเกม Looter-Shooter ได้ลงตัวอย่างมาก โดยจุดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นการเล่น Co-op แบบ Cross-Platform ที่จะทำให้เกมนี้เข้าถึงผู้เล่นได้ทุกคน ทุกแพลตฟอร์ม

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- กราฟิกที่ถูกทำออกมาได้เนียนตา แถมยังลื่นไหลแม้ว่าจะเล่นบน PS4 Slim

- การผสมผสานระหว่างเกม RPG และ Looter-Shooter ที่ลงตัว

- ระบบสายตัวละครที่ชัดเจน ทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์การเล่นที่หลากหลาย

- ระบบระดับโลกที่จะทำให้การเล่นเกมนี้ท้าทายอยู่เสมอ

- การเล่น Co-op แบบ Cross-Platform

 

จุดสังเกต

- อาจจะมีอาการกระตุกบ้างเล็กน้อยเมื่อเจอ  ฉากที่มีเอฟเฟกต์เยอะ ๆ

- เกมเพลย์อาจจะค่อนข้างยากเกินไปเล็กน้อยสำหรับผู้เล่นบางคน

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ BANDAI NAMCO Entertainment ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยครับ หากใครต้องการซื้อเกมนี้ไปเล่นสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย [คลิก]

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวลือเผยจอย DualSense ของ PS5 เตรียมวางขายสีใหม่เร็วๆ นี้
มาพร้อมกับโทนสีดำ และสีแดง 2 ลาย 2 สไตล์
Sony เล็งแก้ดีไซน์ของ PlayStation 5 เพื่อให้ผลิตได้ในจำนวนที่มากขึ้น
การปรับเปลี่ยนที่แฟนๆ น่าจะแฮปปี้ขึ้นบ้างไม่มาก... ก็น้อย
ยูทูบเบอร์เล่นใหญ่ Custom เครื่อง PS5 เป็นของขวัญให้คุณพ่อ
แปลงโฉมเครื่องเกมรุ่นใหม่ด้วยลวยลายสุดอาร์ต