กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
05-05-2022 11:34 view : 1941
[รีวิว] SUPER ROBOT WARS 30 Expansion Pack – ขยายจักรวาลสงครามหุ่นเหล็ก ส่วนเสริมที่มาพร้อมความท้าทายใหม่ พร้อมองค์ประกอบใหม่ ๆ เพียบ!

 

SUPER ROBOT WARS 30 เป็นเกมที่วางจำหน่ายเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของซีรีส์นี้ โดยเกมนี้จะพาผู้เล่นไปพบกับหุ่นยนต์จากอนิเมชั่นต่าง ๆ ที่มารวมตัวกันจำนวนมาก และในส่วนเสริม Expansion Pack ของเกมก็ได้ขยายจักรวาลของสงครามหุ่นเหล็กให้ยิ่งใหญ่ และท้าทายมากยิ่งขึ้น ด้วยโหมดใหม่ พร้อมด่านใหม่ หุ่นใหม่ อาวุธใหม่ และภารกิจใหม่เพียบ!

 

ในโอกาสนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสสัมผัสกับ SUPER ROBOT WARS 30 Expansion Pack เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และก็ไม่พลาดที่จะนำรีวิวมาให้อ่านกันครับ

               

 

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS5 และเป็นการรีวิวในวันที่ 27-30 เมษายน 2565 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

ความท้าทายใหม่ ที่เหล่าผู้เล่นฮาร์ดคอร์ห้ามพลาด

 

 

Super Robot Wars 30 เป็นเกมที่ถูกคอมเมนต์ในประเด็นความยากของเกมที่ทำได้ยังไม่ถึงใจสายฮาร์ดคอร์เท่าไหร่นัก แม้ว่าจะเล่นในระดับความยากสูงสุดในตอนนั้นยังถือว่าง่ายสำหรับแฟนพันธุ์แท้หลาย ๆ คน ทำให้ใน Expansion Pack นี้ทางผู้พัฒนาเกมก็ได้พยายามหาทางที่จะอัปเกรดความยากของเกมให้ผู้เล่นสายโหดเหล่านี้สะใจในการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น และหนทางที่พวกเขานำเสนอออกมาในครั้งนี้ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย และผู้เขียนก็ประทับใจเป็นอย่างมาก

 

สำหรับวิธีการของ BANDAI NAMCO ที่นำเสนอออกมาให้เราได้ใช้งานกันก็คือ การเพิ่มระดับความยาก Super Expert + Mode ขึ้นมา โดยจุดที่น่าสนใจก็คือความแข็งแกร่งของศัตรูภายในโหมดนี้ยังคงเหมือนกับ Super Expert Mode แต่สิ่งที่ทำให้โหมดนี้โหดขึ้น และเรียกได้ว่าเป็นวิธีการเพิ่มความยากที่ชาญฉลาดและแยบยลเป็นอย่างมากก็คือ แทนที่ผู้พัฒนาเกมจะเพิ่มความสามารถของศัตรูเหมือนที่เคยทำมา พวกเขากลับมาสร้างอุปสรรคในการพัฒนาความเก่งของตัวละครฝั่งผู้เล่นแทน!

 

 

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ การอัปเกรดหุ่นที่ต้องใช้ทรัพยากรเยอะขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการอัปเกรดสมรรถนะของหุ่นที่จะต้องใช้เงินเยอะขึ้นมากหลายเท่าตัวทำให้การเพิ่มความเก่งของหุ่นนั้นทำได้ยากมากขึ้น โดยหลายคนอาจจะรู้สึกว่า “แล้วยังไง ก็ฟาร์มเงินตามด่านไปสิ…” ซึ่งผู้เขียนบอกเลยว่าเลิกคิดเรื่องนี้ไปได้เลยครับ เพราะว่าในโหมดนี้จะไม่มีด่านให้ฟาร์มอีกต่อไป เพราะด่านเหล่านั้นจะถูกนำออกไปจนหมด ฉะนั้นการหาเงินและทรัพยากรต่าง ๆ จะหาได้จากการเล่นตามด่านที่มีให้เท่านั้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายเป็นอย่างมาก

 

นอกเหนือจากการอัปเกรดเลเวลของนักบินนั้นก็ทำได้ยากมากขึ้นตามไปด้วย โดย EXP ที่ต้องการในการอัปเกรดเลเวลของนักบินนั้นสูงขึ้นหลายเท่าตัวมาก ๆ ยกตัวอย่างให้เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ เมื่อผู้เขียนเล่นเกมตอนโหมด Normal นั้น เล่นไปเพียง 3 ด่านตัวละคร Edge ซึ่งเป็นตัวละครหลักของผู้เล่นสามารถขึ้นถึงเลเวล 7 ได้สบาย ๆ แต่ใน Super Expert + Mode นั้นไม่ขึ้นเลยแม้แต่เลเวลเดียว! ซึ่งจุดนี้ก็ส่งผลให้การต่อสู้ภายในด่านนั้นยากขึ้นอย่างมาก โดยผู้เล่นแทบจะไม่มีโอกาสได้ใช้ระบบ Auto เท่าไหร่นัก อีกทั้งอุปสรรคเหล่านี้ยังจำกัดการอัปเกรดหุ่นของผู้เล่นอย่างมาก ทำให้ผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องเลือกอัปเกรดหุ่นที่จำเป็นเท่านั้น

 

 

เรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มระดับความยากที่มุ่งเน้นไปที่การ “สร้างอุปสรรคให้ผู้เล่น” มากกว่าการ ‘เพิ่มความแข็งแกร่งของศัตรู” แต่เกมก็ไม่ได้โหดร้ายกับเรามากจนเกินไป เพราะความยากที่เพิ่มขึ้นมานี้ จะมาพร้อมกับรางวัลที่น่าสนใจนั่นก็คือ ผู้เล่นจะได้รับ Power Parts 10 ชิ้นเป็นของตอบแทนตลอดการเล่นเกม โดยผู้เล่นสามารถนำชิ้นส่วนเหล่านี้ไปยังโหมดเกมอื่น ๆ ได้หลังจากเคลียร์เกมอีกด้วย!

 

และด้วยองค์ประกอบทั้งหมดที่ได้ระบุไว้ ทำให้ Super Expert + Mode ภายใน Expansion Pack ของ Super Robot Wars 30 กลายเป็นจุดที่เน่ที่สุดของเกม และเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่ผู้เล่นสายฮาร์ดคอร์ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

 

ด่านใหม่ หุ่นใหม่ อาวุธใหม่ และภารกิจใหม่เพียบ!

 

 

นอกเหนือจากโหมดใหม่แล้ว Expansion Pack ดังกล่าวยังมีการเพิ่มองค์ประกอบใหม่ ๆ มาให้ผู้เล่นได้ใช้งานกันจำนวนมาก โดยเริ่มจากการเพิ่ม Area Mission จำนวน 20 ด่าน , เพิ่ม Mission ในภายแม่อีก 25 ด่าน , เพิ่มท่าโจมตีใหม่อีก 3 ท่า เป็นต้น

 

 

แต่ที่น่าสนใจจริง ๆ ก็คงเป็น Area Mission บท Two Brother Sisters ซึ่งจะเป็นเนื้อหาที่จะพาผู้เล่นไปติดตามเรื่องราวในอดีตของ Edge และ Az ตัวละครหลักจาก SUPER ROBOT WARS 30 โดยการที่ผู้เล่นจะเข้าเล่นเนื้อหานี้ได้จำเป็นที่จะต้องได้ตัวละครทั้ง 2 ตัวเข้าทีมแล้วเท่านั้น ซึ่งสำหรับผู้เขียนเองรู้สึกว่าเนื้อหานี้ก็ได้เติมเต็มความสัมพันธ์และเรื่องราวของ 2 พี่น้องตัวละครหลักอยู่พอสมควร ทำให้ทั้งคู่ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นหากผู้เล่นคนใดที่ชื่นชอบตัวละครหลักทั้งคู่ก็ไม่ควรพลาดเนื้อเรื่องนี้จริง ๆ ครับ

 

 

นอกเหนือจากนี้ผู้เล่นจะได้พบภารกิจย่อยที่จะพาผู้เล่นไปพบกับหุ่นรบที่สามารถเล่นได้อีกมากถึง 10 ตัวด้วยกัน! แน่นอนว่าจำนวนหุ่นที่มากถึง 10 ตัวนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย โดยรายชื่อหุ่นที่มีให้เล่นได้แก่ Scopedog TC LRS ,  Scopedog , Ultimate Dancouga , Red 5+ , Getter 1 (Evolved Form of the Adapted One) , Getter 2 , Getter 3 , Shinkalion E5 Hayabusa MkII , Shinkalion E5 Hayabusa MkII OX ALFA-X และ  Dygenguar ซึ่งสำหรับผู้เขียนเองถือว่าได้จำนวน 10 ตัวนี้ก็ไม่น้อยจนเกินไป และน่าจะเยอะเพียงพอให้ผู้เล่นที่เป็นแฟนเกมสงครามหุ่นเหล็กยอมเสียเงินเพื่อซื้อ Expansion Pack นี้มาเล่นครับ

 

สรุปรีวิว

 

 

SUPER ROBOT WARS 30 Expansion Pack ถือได้ว่าเป็นส่วนขยายที่มีความคุ้มค่าในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งหากผู้อ่านคนใดที่เป็นแฟนเกมสงครามหุ่นเหล็กก็ไม่ควรพลาดด้วยองค์ประกอบใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งหากผู้เล่นคนไหนชอบความท้าทายของเกมก็จะมีโหมด Super Expert + Mode ให้ผู้เล่นได้ท้าทายฝีมือตัวเอง หรือถ้าหากผู้อ่านคนใดไม่ซีเรียสเรื่องความยาก แต่อยากเล่นภารกิจใหม่ หรือหุ่นใหม่ ๆ ก็ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปเกือบ 1,000 บาทนี้แน่นอนครับ

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนส่วนเสริมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ ผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- โหมดใหม่ที่จะท้าทายฝีมือผู้เล่นสายฮาร์ดคอร์ให้สะใจมากยิ่งขึ้น

- องค์ประกอบใหม่ ๆ ทั้งภารกิจ ด่าน ท่าโจมตี และหุ่นที่ทำออกมาได้ดี และคุ้มค่าเงินที่เสียไป

 

จุดสังเกต

- หากผู้เล่นไม่เล่นโหมด Super Expert + Mode อาจจะรู้สึกขาดทุนไปบ้าง เพราะหัวใจของ Expansion นี้ก็คือโหมดสุดโหดนี้เอง

 

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ BANDAI NAMCO Entertainment Asia ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ครับ

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Super Robot Wars 30 และผลงานเกมอื่นๆ จาก BANDAI NAMCO Entertainment Asia โปรดเยี่ยมชมที่ เว็บไซต์ทางการ

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] Diablo IV การกลับมาของมารดาแห่งอสูร
เกมเนื้อเรื่องต่อจากภาค 3 ที่ห่างกันถึง 30 ปี
[รีวิว] Ace Racer : เปิด Ultimate แรงทะลุเส้นชัย
เกมมือถือแข่งรถแบบทีมสุดเท่สำหรับคนรักความเร็วบนถนน
[รีวิว] HG 1/144 Gundam Aerial ผู้พิทักษ์ของแม่มด
กันดั้มตัวเอกที่เปิดตัวได้กรี๊ดสลบ แถมมาพร้อมกิมมิกโล่สุดเท่
[รีวิว] HG 1/144 Shenlong Gundam ปลดปล่อยคมเขี้ยวมังกรใน Operation Meteor
ตัวสุดท้ายของแก๊งบอยแบนด์แห่ง Gundam Wing ที่รอมานานเกือบ 10 ปี