กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
16-11-2020 11:40 view : 13127
[รีวิว] Sakuna: Of Rice and Ruin เกมทำฟาร์มปลูกข้าวผสานแนวแอคชั่น ค้นหาความลับของเกาะปีศาจผ่านการตะลุยดันเจี้ยน

 

Sakuna: Of Rice and Ruin เป็นอีกหนึ่งเกมที่ผู้เขียนกล้าเรียกว่า “แหวกแนว” มากๆ โดยเฉพาะเกมเพลย์ทำฟาร์มที่แหวกแนวไม่เหมือนใคร ผสมผสานกับเกม Action RPG 2.5D Side Scrolling ได้อย่างลงตัว แถมเรื่องราวภายในเกมนี้ยังน่าติดตามอีกด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่าเกมนี้จะมีจุดเด่นอะไรที่จะทำให้ผู้อ่านสนใจ และซื้อมาเล่นกันครับ

 

กราฟิกสุดแปลกตา แต่สวยงาม อลังการ!

 

 

เอาความประทับใจแรกที่ผู้เขียนรู้สึกเลยก็คือกราฟิกภายในเกมนี้ที่ถูกทำออกมาได้แปลกตา แต่สวยงามอลังการเป็นอย่างมาก แม้ว่าผู้เขียนจะปรับกราฟิกอยู่ในระดับกลาง ปรับความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 1600 x 900 แต่บอกเลยว่าคุณภาพกราฟิกของเกมนี้ยังดูดีไม่เปลี่ยน โดยกราฟิกเกมนี้จะเกม 3 มิติสไตล์การ์ตูนที่มีสีสันสดใส โทนสีเข้ม และการให้แสงสีแบบตัดโทนกันแบบสวยงามบาดตา

 

 

ในขณะเดียวกันฉากคัทซีนภายในเกมนี้จะถูกทำออกมาเป็นภาพ 2 มิติที่ใช้กราฟิกสไตล์ภาพวาดซึ่งผู้เขียนประทับใจมากๆ เพราะความสวยงามของฉากเหล่านี้ก็ทำให้นั่งดูคัทซีนได้เพลินๆ ไม่เบื่อเลยแม้แต่น้อย แถมทุกฉากยังมีเสียงพากย์แบบครบถ้วนมาให้เราได้ฟังอีกด้วย มาแบบจัดเต็มแบบนี้ แน่นอนว่าคะแนนเรื่องกราฟิกได้สูงแน่ๆ ครับ

 

เกมเพลย์แอคชั่น 2.5 มิติที่สนุกสนานและน่าค้นหา

 

 

เกมเพลย์หลักอันแรกภายในเกมนี้ก็คือแอคชั่น 2.5 มิติที่ผู้เล่นจะได้ควบคุมตัวละครเจ้าหญิง Sakuna ผู้ที่เป็นลูกสาวของเทพนักรบ และเทพแห่งการเก็บเกี่ยว ออกผจญภัยในดันเจี้ยน ซึ่งเป้าหมายในการออกกำจัดมอนสเตอร์เหล่านี้ก็คือการค้นหาความลับว่าเหตุใดเกาะแห่งนี้ถึงได้มีมอนสเตอร์จำนวนมาก แถมยังแข็งแกร่งจนพระเจ้าไม่สามารถควบคุมพวกมันได้ และเป้าหมายที่สองก็คือการออกตามหาวัตถุดิบต่างๆ มาเพื่อใช้ในการดำรงชีวิต และทำนาของเรา

 

 

สำหรับการออกผจญภัยในเกมนี้ก็เข้าใจได้ไม่ยากครับ ผู้เล่นจะต้องวิ่งเข้าไปในดันเจี้ยนที่เต็มไปด้วยเหล่ามอนสเตอร์ เข้าต่อสู้กับพวกมันด้วยเคียว และจอบ พร้อมกับสกิลจำนวนมากที่พร้อมให้ผู้เล่นใส่คอมโบแบบไม่ยั้ง นอกจากนี้ภายในฉากยังมีวัตถุดิบที่แอบซ่อนให้ผู้เล่นได้ค้นหาอีกมากมาย เช่นเห็ดที่อยู่ในพงหญ้า, แร่ต่างๆ ที่ฝังอยู่ในหิน, ไอเทมพิเศษที่แอบซ่อนอยู่ต่างจุดต่างๆ ซึ่งผู้เล่นจะต้องสำรวจให้ถ้วนถี่เพื่อหาไอเทมเหล่านี้ให้ได้

 

สกิลแบบจัดเต็มเลือกใช้ได้ตามสะดวก คอมโบได้สะใจ

 

อีกหนึ่งประเด็นที่ต้องพูดถึงเพราะสกิลในเกมนี้ไม่ได้มีแต่สกิลในการต่อสู้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสกิลในการทำนาอีกด้วย ซึ่งผู้เขียนเองก็ค่อนข้างประทับใจดับระบบสกิลนี้พอสมควร โดยเฉพาะในส่วนของสกิลการทำนาครับ

 

 

ในการต่อสู้ผู้เล่นจะสามารถติดตั้งสกิลได้ทั้งหมด 8 สกิลด้วยกัน (แบ่งเป็นสกิลโจมตีของอาวุธ 4 สกิล และสกิลของผ้า Raimen 4 สกิล) โดยแต่ละสกิลก็จะให้ผลการโจมตีที่แตกต่างกันออกไป ผู้เล่นสามารถใช้สกิลเหล่านี้ในการคอมโบกับการโจมตีปกติได้เต็มที่ อย่างไรก็ตาม การใช้สกิลนี้จะใช้ค่าสตามิน่าจำนวนหนึ่ง ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่ค่าสตามิน่าหมดก็จะไม่สามารถใช้สกิลได้ แต่การฟื้นฟูค่าสตามิน่านี้สามารถทำได้ด้วยการงดใช้สกิลสักครู่ ค่านี้ก็จะเติมเองอัตโนมัติ นอกจากนี้สกิลเหล่านี้ยังสามารถเพิ่มเลเวลได้ด้วยการใช้งานบ่อยๆ ก็จะทำให้แถบค่าประสบการณ์เพิ่มขึ้น และเมื่อขึ้นถึงที่กำหนดก็จะอัปเลเวลอัตโนมัติ

 

 

ในทางกลับกันสกิลในการทำนานี้จะไม่ต้องใช้ค่าสตามิน่าแต่อย่างใด แถมสกิลในการทำนาก็ไม่จำเป็นต้องกดติดตั้งอีกด้วย เพราะทุกสกิลจะเป็นสกิลติดตัวที่จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้เล่นในการทำนาเช่นการสีข้าวที่จะทำให้มีคุณภาพมากขึ้น การแสกนพื้นที่พรวนดินว่ามีพื้นที่ไหนยังไม่ได้พรวน หรือพรวนยังไม่ดีพอบ้าง เป็นต้น

 

การเติบโตของตัวละครที่แตกต่างแต่น่าสนใจ

 

 

การเติบโตของตัวละครนี้จะไม่ได้เป็นการอัปเลเวลแต่อย่างใด โดยตัวละครจะเติบโตขึ้นได้จากการเล่นเกมให้ผ่านไป 1 ฤดูกาล โดยอาหาร และผลจากการทำนาจะมีผลอย่างมากต่อการเติบโตของตัวละคร ซึ่งเมื่อตัวละครพัฒนาขึ้น ค่าสถานะต่างๆ ก็จะเติบโตขึ้นไปด้วย ทำให้ผู้เล่นออกผจญภัยในโลกกว้างได้สะดวกมากขึ้น และพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับศัตรูที่โหดมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

การลงลึกในการปลูกข้าว ที่เล่นเสร็จไปทำนาจริงๆ ได้เลย!

 

มาสู่เกมเพลย์หลักที่ 2 กันก็คือการปลูกข้าวนั่นเองครับ แต่ในเกมนี้จะไม่ได้มีแต่การปลูกข้าวเท่านั้นเพราะเราจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่การเตรียมดินเลยทีเดียว

 

 

ผู้เล่นจะได้เริ่มทำนาตั้งแต่การพรวนดินที่ยิ่งผู้เล่นขุดดินได้ดีเท่าไหร่ก็ยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น, การหมักปุ๋ยที่ผู้เล่นสามารถผสมวัตถุดิบหลาย ๆ อย่างเข้าด้วยกันในถังที่เตรียมไว้ โดยข้อดีของการใส่ปุ๋ยคือจะทำให้ผลผลิตดีขึ้น ทำให้ต้นข้าวแข็งแรง และไล่แมลง หรือลดวัชพืชได้, การดำนาที่ระยะห่างต้องอยู่ในระดับที่พอดีหากต้นข้าวอยู่ใกล้กันมากเกินไป หรือห่างกันมากเกินไปก็จะทำให้ผลผลิตที่ออกมาไม่ดี, การเพิ่มน้ำในนาที่จะต้องดูให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ, การกำจดวัชพืช, การเลี้ยงสัตว์ช่วยในการทำนา ซึ่งทั้งหมดนี้เราสามารถลดภาระได้ด้วยการจ้างคนมาทำแทนให้ได้ แต่ผลเสียที่ตามมาก็คือผลผลิตทีได้จะด้อยคุณภาพลงไปนั่นเอง

 

 

สำหรับเกมเพลย์นี้ผู้เขียนยอมรับว่าตอนแรกแอบงงพอสมควรเพราะตัวเกมไม่ได้สอนให้เราทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ตัวอย่างเนการดำนาที่ไม่มีการบอกใดๆ ว่าจะต้องปักต้นข้าวระยะห่างกันเท่าไหร่ แต่จะมาแจ้งอีกทีหลังจากที่เราดำเสร็จว่า ห่างเกินไปหรือไม่ ซึ่งตรงนี้อาจจะสร้างปัญหาให้กับผู้เล่นหลายๆ คนได้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่แค่ขั้นตอนนี้ขั้นตอนเดียว แต่ขั้นตอนอื่นๆ ผู้เล่นก็ต้องทำการจับทริคเองว่าขั้นตอนนี้มีเคล็ดลับ หรือมีวิธีการอะไรที่จะทำให้ผลผลิตดีขึ้นหรือไม่

 

แม้ว่าอาจจะดูฮาร์ดคอร์ไปสักนิด แต่ก็ต้องยอมรับว่าเมื่อเล่นไปผ่าน 1 ฤดูกาลแล้ว หลังจากนี้ไปการทำนาก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเป็นอย่างมากเพราะว่าผู้เล่นจะเริ่มคุ้นชินกับเกมเพลย์ในส่วนนี้แล้ว ทำให้จากการความงุนงงกลายเป็นความสนุกที่เราจะได้ทดลองการปลูกข้าวให้มีคุณภาพสูงสุดเท่าที่จะทำได้

 

เวลาคือสิ่งสำคัญ กลางคืนคือนรกที่แท้จริง

 

 

ระบบกลางวันกลางคืนภายในเกมนี้ถูกออกแบบมาได้มีความหมาย และน่าสนใจมากๆ ซึ่งผู้เขียนกล้าพูดเลยว่าระบบนี้ทำให้ผู้เขียนประทับใจเกมนี้มากยิ่งขึ้น โดยเวลากลางวันก็คือเวลาปกติที่ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ผู้เล่นสามารถทำนา, ออกผจญภัยล่ามอนสเตอร์ได้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่พระอาทิตย์ตกดิน นั่นคือเวลาที่ผู้เล่นควรจะรีบกลับมาบ้านทันที เพราะดันเจี้ยนเวลากลางคืนนั้นจะมองไม่เห็นอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว อีกทั้งเหล่ามอนสเตอร์นั้นจะโหดขึ้นอย่างมาก ซึ่งผู้เขียนบอกเลยว่าระหว่างที่กำลังลงดันอยู่นั้นเวลาก็ค่อยๆ เดินไปเรื่อยๆ ซึ่งผู้เขียนเองได้เจอเหตุการณ์ที่กำลังตีบอสอยู่ แต่พระอาทิตย์ตกดินไปเสียก่อน จากที่ตีบอสเข้าทีละ 20-30 กลับกลายเป็นเหลือเพียง 1 เท่านั้นเอง! ฉะนั้นเรียกได้ว่า กลางคืนคือเวลาพักผ่อนอย่างแท้จริงในเกมนี้ครับ (บางคนอาจจมาทำนาเอาช่วงกลางคืนก็ได้เช่นกัน)

 

ระบบฤดูกาล ที่จะทำให้ผู้เล่นต้องวางแผนเสมอ

 

 

อีกหนึ่งระบบที่น่าสนใจไม่น้อยครับ โดยในฤดูปกติผู้เล่นสามารถทำนาได้อย่างสบายใจ แต่เมื่อไหร่ที่ฤดูหนาวย่างกรายเข้ามา นาของผู้เล่นจะไม่สามารถทำได้เลย สิ่งที่ผู้เล่นทำได้ก็คือการออกตามล่าวัตถุดิบต่างๆ จากมอนสเตอร์เท่านั้น แม้ว่าอาจจะดูน่าเบื่อไปนิด แต่ผู้เขียนบอกเลยว่าช่วงเวลานี้คือเวลาที่ดีที่สุดในการออกตามหาวัตถุดิบต่างๆ มาเพื่อใช้ในการผสมปุ๋ย, ทำอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะทำให้นาของผู้เล่นมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

 

เลือกมื้ออาหารได้ แถมส่งผลต่อตัวละครด้วย

 

 

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่น่าสนใจก็คือการประกอบอาหารที่ผู้เล่นสามารุมานั่งรับประทานอาหารร่วมกันได้ โดยู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าในอาหารหนึ่งมืออยากให้มีอาหารจานหลักคืออะไร, น้ำซุปแบบไหน, เครื่องเคียง, ของหวาน และน้ำ ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลต่อค่าสถานะของ Sakuna อีกด้วย ยิ่งกินอาหารที่ดีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ตัวละครเติบโตได้ดีมากยิ่งขึ้นเท่านั้นครับ

 

สรุปการรีวิว

 

 

Sakuna: Of Rice and Ruin เป็นเกมที่ผสมผสานเกมสไตล์ Farming Simulator เข้ากับเกม Action RPG 2.5D Side Scrolling ได้อย่างลงตัว องค์ประกอบภายในเกมที่หลายเกมมองข้าม เกมนี้กลับนำมาปรับปรุง และทำให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น เช่นระบบกลางวันกลางคืน, ระบบฤดูกาลเป็นต้น แม้ว่าสิ่งที่น่าเสียดายก็คือเมื่อเล่นไปได้สัก 2-3 ฤดูกาล ความซ้ำซากก็จะเริ่มเกิดขึ้น (แม้ว่าจะมีเนื้อเรื่องให้ติดตามก็ตามที)

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 9 เต็ม 10 ครับ (หัก 0.5 คะแนนกับความฮาร์ดคอร์ของเกมที่อาจจะไม่เป็นมิตรกับผู้เล่นในช่วงแรกเท่าไหร่นัก และ 0.5 กับขั้นตอนการทำนาที่บางทีก็วนน่าเบื่อไปบ้าง) ซึ่งผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- เกมเพลย์ 2 แบบ ที่แตกต่างกันถูกนำมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

- ระบบกลางคืนที่มีคุณค่ามากยิ่งขึ้น

- เนื้อเรื่องที่น่าติดตาม

- ความน่ารักน่าเตะของ Sakuna ตัวน้อย

 

จุดสังเกต

- ขั้นตอนการทำนาที่เล่นไปหลายๆ ครั้งอาจจะเบื่อได้ง่ายๆ

- บท Tutorial ขาดความละเอียดพอสมควร

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ XSEED Games ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยครับ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Sakuna: Of Rice and Ruin สามารถเยี่ยมชมที่: www.sakunaofriceandruin.com
และติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าอื่นๆ ของ XSEED Games ได้ที่ FacebookTwitterInstagram และ Twitch หรือติดตามรายละเอียดเชิงลึกจาก บล็อกทางการ และร่วมการสนทนาบน Discord ที่นี่: http://discord.gg/XSEEDGames

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] WD Black P10 Game Drive COD Black Ops Cold War
ที่เก็บข้อมูลพกพาที่ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ
[รีวิว] Birdie Crush ออกรอบไปพร้อมกัน หวดสนั่นมันส์กระจาย
เกมกอล์ฟบนมือถือสายแคชชวลสุดแฟนตาซีตัวใหม่จากค่าย Com2uS
[รีวิว] Astracraft เกมมือถือตะลุยสงครามจักรวาลแบบเรียลไทม์
เปิดความคิดสร้างสรรค์ มันส์ไปกับการสร้างจักรกลสังหารด้วยตัวเอง
[รีวิว] BenQ Zowie XL2546K 240hz จอเกมระดับสูงขนาด 24.5 นิ้ว
มาพร้อมฟีเจอร์ครบครันตามมาตรฐานวงการ eSports