กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Global
Posted by : TF_Youryu 
19-11-2020 14:25 view : 288
[รีวิว] Watch Dogs: Legion ถึงเวลาที่เหล่าประชาชนจะลุกขึ้นต่อต้านองค์กรโฉดชั่ว

 

Watch Dogs: Legion จะพาผู้เล่นเข้าสู่ลอนดอนที่เหล่าประชาชน และองค์กรใต้ดินอย่าง DedSec จะต้องเผชิญหน้ากับองค์กรปริศนาชื่อ Zero-Day ในฐานะสมาชิก DedSec ผู้เล่นจะต้องลุกขึ้นต่อกรกับเหล่าอาชญากรผู้ฉวยโอกาส ซึ่งในเกมนี้จะไม่มีพระเอก หรือนางเอก เพราะทุกคนคือตัวละครหลักในการก่อกบฏต่อองค์กรสุดชั่วนี้ และในรีวิวนี้จะพาทุกคนมาพบกับสิ่งที่น่าสนใจภายในเกมกันครับ

 

 

อนึ่ง... การรีวิวนี้เกิดขึ้นบน PS4 Slim และเป็นการรีวิวในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 หากผู้อ่านกลับมาอ่านในภายภาคหน้า ข้อสังเกตบางข้ออาจมีแพทช์ออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้

 

กราฟิกที่สวยงาม ในเกม Open World ฉบับเมือง

 

 

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเกม Watch Dogs: Legion เป็นอีกหนึ่งเกม Open World ที่มีกราฟิกสวยงามอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวขององค์ประกอบต่าง ๆ ภายในฉากที่ถูกทำออกมามีมิติ แสงภายในเกมก็ทำออกมาได้สวยงามน่าชม แต่ที่น่าสนใจคือเกมนี้เป็นเกม Open World ที่เหตุการณ์จะเกิดขึ้นในเมืองเป็นหลัก ทำให้สภาพแวดล้อมที่เราจะได้พบตลอดเกมคืออาคาร , เทคโนโลยี และรถที่คุ้นตาจำนวนมาก

 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าเสียดายที่สุดคือ อนิเมชั่นการเคลื่อนไหวของตัวละคร โดยเฉพาะเวลาพูดคุยที่ค่อนข้างไร้อารมณ์ แถมการขยับปากยังไม่ตรงกับการพูดเท่าไหร่นัก (ทั้ง ๆ ที่หลายเกมทำได้แล้ว) ทำให้อรรถรสตอนที่ชมบทสนทนานั้นดรอปลงไปบางส่วนครับ

 

แผนที่ขนาดใหญ่ มาพร้อมยานพาหนะอำนวยความสะดวก

 

 

อีกหนึ่งจุดเด่นของเกมคือแผนที่ขนาดใหญ่มาก ๆ ที่พร้อมให้ผู้เล่นได้ออกสำรวจทุกซอกทุกมุม ทุกถนนหนทางเราสามารถเดินทางไปได้เรื่อย ๆ แต่ถ้าหากผู้เล่นรู้สึกเบื่อที่จะต้องเดินเท้าก็สามารถเลือกรถที่จะขับได้ตามใจ โดยรถในเกมมีมากมายหลากหลายแบบให้เลือกขโมย... ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง , รถมอเตอร์ไซด์ ไปจนถึงรถตำรวจต่าง ๆ

 

 

น่าเสียดายเล็กน้อยที่เมืองมีขนาดใหญ่ก็จริง แต่สภาพของเมืองในแต่ละมุมก็ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่นัก รวมไปถึงการขับรถภายในเกมยังสร้างความหงุดหงิดใจให้กับผู้เล่นบ้าง โดยเฉพาะมอเตอร์ไซด์ครับ

 

เกมเพลย์การแฮ็กที่โดดเด่น

 

 

จุดเด่นต่อมาของเกมนี้คือ การแฮ็กที่ต้องยอมรับว่าเป็นจุดขายของเกมในซีรี่ส์นี้มาโดยตลอด โดยในเกมผู้เล่นจะสามารถแฮ็กสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเจาะดูข้อมูลส่วนตัวของ NPC ในเกมเพื่อหาคนที่เหมาะสมมาร่วมทีม , การเจาะระบบเพื่อบังคับให้รถขยับไปทิศทางต่าง ๆ , การแฮ็กกล้องวงจรปิดเพื่อเข้าถึงมุมอับที่เรามองไม่เห็น , การแฮ็กมือถือเพื่อดึงดูดความสนใจ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เกมนี้แตกต่างไปจากเกม Open World เกมอื่น ๆ

 

เนื้อเรื่องช่วงเปิดที่น่าติดตาม

 

 

ต้องยอมรับว่าเนื้อเรื่องช่วงปฐมบทของเกม Watch Dogs: Legion ทำออกมาน่าติดตามมาก ๆ ด้วยเรื่องราวที่นำเสนอให้ DedSec กลายเป็นผู้แพ้ และถูกปรักปรำว่าเป็นคนร้าย ในขณะที่ตัวละครที่ผู้เล่นได้บังคับนั้นก็ถูกสังหารแบบไม่มีทางได้กลับมาอีกต่างหาก ซึ่งหากใครที่ไม่เคยอ่านเรื่องราวโดยย่อของเกมนี้มาก่อนก็อาจจะงงว่า “อ่าว แล้วพระเอกตูอยู่ไหน?” ซึ่งทุกอย่างจะถูกเฉลยในเวลาต่อมา

 

อย่างไรก็ตามเรื่องราวหลังจากนี้กลายเป็นเนื้อเรื่องที่สามารถคาดเดาได้ง่ายจนไม่น่าเชื่อ เนื้อหาภายในเกมนี้เรียบง่ายจนกลายเป็นเกมที่ไม่ได้มีความโดดเด่นด้านเนื้อหาไปอย่างน่าเสียดาย

 

การอัปเกรดเทคโนโลยี

 

 

อีกหนึ่งจุดที่ทำให้เกมน่าสนใจคือ การเลือกอัปเกรดเทคโนโลยีได้หลากหลายชิ้น โดยแต่ละชิ้นจะมีความสามารถแตกต่างกันไป และความแตกต่างนี้เองทำให้ผู้เล่นต้องเลือกใช้งานเทคโนโลยีให้เหมาะสมกับภารกิจที่ได้รับ หากเราเลือกไอเทมไปใช้ได้เหมาะสม ก็จะทำให้ภารกิจนั้นเล่นได้ง่ายมากขึ้น ในทางกลับกันหากเราเลือกไอเทมไม่ถูกประเภท ก็จะทำให้ภารกิจนั้นเล่นได้ยากลำบาก หรืออาจจะถึงขั้นไม่ผ่านภารกิจเลยก็ได้

 

ตัวละครมีให้เลือกเข้าทีมหลากหลาย

 

 

จุดเด่นที่สุดของเกมคือการที่ผู้เล่นสามารถเลือกรับสมัครคนมาเข้าร่วมทีม DedSec ได้ โดยเท่าที่ผู้เขียนลองเดินเล่นดูต้องบอกว่าแทบจะทุกตัวละครเปิดโอกาสให้เราได้ค้นหาข้อมูล และชักชวนมาร่วมทีมได้ โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีพื้นหลังประวัติแตกต่างกัน ทำให้มีความสามารถแตกต่างกัน ข้อดี และข้อด้อยที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งเฉพาะระบบนี้ก็ทำให้ผู้เขียนใช้เวลาแทบจะทั้งวันในการทำภารกิจพิชิตใจ NPC เพื่อชักชวนมาร่วมทีม

 

ความแตกต่างของตัวละครเหล่านี้ส่งผลต่อความเหมาะสมในการนำไปทำภารกิจ ซึ่งหากผู้เล่นเลือกตัวละครผิดประเภทไปทำภารกิจเป้าหมาย สิ่งที่ตามมาคือความยากลำบากในการทำภารกิจ อีกทั้งอาจทำให้ผู้เล่นทำภารกิจไม่สำเร็จก็เป็นได้

 

แต่ถ้าหากผู้เล่นคิดว่าระบบนี้อาจไม่เพียงพอ ผู้เขียนแนะนำให้เปิดระบบ Permadeath เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เปิดระบบนี้แล้วเกิดตัวละครภายในทีมตายขึ้นมา นั่นคือการจากไปไม่มีวันกลับอย่างแน่นอน ทำให้การเล่นเกมนี้จะเข้มข้น และสมจริงมากยิ่งขึ้น

 

สรุปการรีวิว

 

 

Watch Dogs: Legion เป็นเกมที่มีองค์ประกอบเด่น ๆ จำนวนมากให้เราได้สัมผัส โดยเฉพาะระบบการชักชวนคนเข้าทีมที่ผู้เขียนเชื่อว่าแค่จุดนี้จุดเดียวก็ทำให้ผู้เล่นหลายคนหมดเวลาไปหลายวันเพื่อฟอร์มทีม DedSec ที่ดีที่สุดขึ้นมา น่าเสียดายที่เกมนี้ยังมีความจืดชืดในเนื้อหา และปัญหาเดิม ๆ ที่ยังตามหลอกหลอนอยู่ในซีรี่สนี้

 

ส่วนตัวผู้เขียนขออนุญาตให้คะแนนเกมนี้ที่ 8.5 เต็ม 10 ครับ (หัก 0.5 กับอนิเมชั่นตอนสนทนา , 0.5 กับสภาพแวดล้อมเมืองที่ซ้ำ ๆ , 0.5 กับปัญหาการขับรถที่ยังมีปัญหาเช่นเดิม) ซึ่งผู้เขียนขอย้ำว่า รีวิวนี้ รวมถึงคะแนนนี้เป็นมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น แฟนเกมคนอื่น ๆ อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันก็ได้ครับ

 

จุดเด่น

- กราฟิกสวยงาม แสงเงาภายในเกมทำออกมาได้ดีมาก

- ระบบชักชวนคนเข้าทีมที่ทำให้เกมโดดเด่นกว่าเดิมมาก

- ระบบ Permadeath ที่น่าจะถูกใจสายฮาร์ดคอร์

- การอัปเกรดเทคโนโลยีที่ทำให้เกมน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

- เกมเพลย์การแฮ็กที่ไม่เหมือนใคร

 

จุดสังเกต

- ปัญหาการขับรถแบบเดิม ๆ ที่ยังคงพบเจอ

- การต่อสู้ระยะประชิดที่ยังทำออกมาไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร

- เมืองที่กว้างขวาง แต่เดินทางแอบลำบาก

 

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ UBISOFT Entertainment ที่เอื้อเฟื้อและสนับสนุนเกมมาให้เราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยครับ หากใครต้องการซื้อเกมนี้ไปเล่นสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย​ [คลิก]

 

ภาพ Screenshots

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] HyperX Alloy Origins คีย์บอร์ดเกมมิ่ง Blue Switch พร้อมไฟ RGB สุดหลากหลาย
จัดเต็มฟีเจอร์สำหรับการเล่นเกมและเสียงอันเป็นเอกลักษณ์
[รีวิว] Samsung Odyssey G9 จอโค้ง 49 นิ้ว ตอบโจทย์เกมเมอร์
เปิดประสบการณ์ใหม่ของการเล่นเกมที่มาพร้อมฟีเจอร์ครบครัน
[รีวิว] Mini World เกมแซนด์บ็อกซ์สุดคาวาอี๊ที่ทุกคนต้องลอง
มาปลดปล่อยความคิดสุดบรรเจิดและสรรค์สร้างงานศิลปะไปด้วยกัน
[รีวิว] Sackboy: A Big Adventure การผจญภัยบนโลกใบใหม่ของเจ้า Sackboy
เผชิญหน้ากับมอนสเตอร์อันหลากหลาย พร้อมไขความลับภายในฉาก