กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 รีวิว
Thai
Posted by : Paotang 
09-10-2017 12:20 view : 11592
[รีวิว] Total War: Warhammer II การกลับมาของมหาสงครามอันดุเดือด จัดหนักกว่าที่เคย


จากความสำเร็จของเกม Total War:Warhammer ภาคแรก เว้นกลิ่นไอสงครามไม่นานทาง The Creative Assembly ทีมงานผู้พัฒนาเกมก็ได้เข็นภาคต่ออกมาอย่างรวดเร็ว หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยอยู่ว่า "เล่นปล่อยภาคต่อออกมาเร็วขนาดนี้ตัวเกมจะทำแบบลวกๆ หรือป่าว?" จากที่ผมได้ลองเล่นแล้ว ขอบอกเลยว่า รูปแบบเกมการเล่นภาคต่อนี้แตกต่างจากภาคแรก และมีการเล่นที่ดุเดือน และเร้าใจกว่าเกมในซีรีส์นี้กว่าภาคไหนๆ เพราะอะไรนะเหรอ เรามาดูกัน

 

 


เกมเก่า แต่ลูกเล่นใหม่

 


แน่นอนว่าตัวเกมก็ใช้เอนจิ้นเกมตัวเดิม รูปแบบการเล่นก็คล้ายๆ เดิม คือการจัดการทรัพยากรแบบ turn-based และการจัดการกลยุทธ์แบบ real-time tactical ตัวเกมภาคสองนี้เราจะได้เลือกเล่นโหมดเนื้อเรื่องได้ 4 เผ่าพันธุ์ได้แก่ High Elves, Dark Elves, Lizardmen และ Skaven โดยเรื่องราวจะเกิดขึ้น ณ ทวีปอันกว้างใหญ่ ประกอบด้วย Lustria, Ulthan, Naggaroth และ Southlands

 

 

 

 

เราสามารถเป็นศัตรูกับใครก็ได้ หรือจะเลือกเป็นพันธมิตรกับใครก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ละเผ่าพันธุ์จะมีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกันเล็กน้อยแต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างกันไป เช่นเผ่า Dark Elves สามารถจับเชลยที่เหลือจากการต่อสู้ หรือพวกที่รอดจากการเข้ายึดปราสาทเพื่อใช้เพิ่มค่าทองคำ หรือพวก Skaven พวกเผ่านี้ถึงแม้จะดูอ่อนแอสุดในเกม ไม่เหมาะที่จะให้เข้าโจมตีซึ่งๆ หน้าแบบตัวต่อตัว มันเป็นเผ่าที่เคลื่อนที่ได้เร็ว เผลอๆ วิ่งเร็วกว่าทหารม้าขั่นแรกของ Dark Elves เสียอีก เผ่านี้เหมาะกับการโจมตีเข้าด้านข้าง หรือเหมาะใช้การโจมตีแบบไร้ระเบียบมากกว่า อย่างเช่นผมเอากองทหารราบตรึงศัตรูด้านหน้าไว้ แล้วใช้พลหนูธนูยิงแล้วหนีทหารม้าของศัตรูไปเรื่อยๆ จนสามารถสังหารทหารม้าได้ทั้งกอง แล้วค่อยกลับมาช่วยเพื่อนที่เหลือต่อเป็นต้น แต่ถึงแม้ว่าภาคสองนี้จะมีเผ่าให้เลือกเล่นน้อยกว่าภาคแรกก็ตาม และเท่าที่ผมรู้สึกตัวเกมเน้นแนวสงครามมากกว่าที่จะทำปฎิสัมพันธุ์กับเผ่าอื่นๆ อะไรมากนักส่วนใหญ่ มีครั้งนึงผมทำจะมีที่ต้องคอยใส่ใจดีๆ ก็พวกหน้าเกมการเมืองมากกว่า เพราะการเลือกผลลัพธ์ใดก็จะมีผลได้ผลเสียแตกต่างกัน เผลอๆ ถ้าเลือกมั่วๆ ค่าอิทธิพล หรือค่าการเจริญเติบโตอาจลดได้ แต่สิ่งที่สำคัญ ที่ทำให้มันพิเศษกว่าภาคก่อนนั้นก็คือระบบเกมอย่างหนึ่งที่เรียกว่า The Great Vortex


The Great Vortex คือ


 ระบบเงื่อนไขพิเศษนี้แหระคือสิ่งที่ทำให้ตัวเกมนี้โดเด่นกว่าเกมไหนๆ ในแฟรนไชส์ Total War นี้ มันคือการให้แต่ละฝ่าย เข้ายึดวิหารจำนวนนึง เพื่อทำพิธีส่งคลื่นไปยังมวลหมอกพายุพลังงานลี้ลับในแผนที่เกม เพื่อขอเอาค่าพลังพิเศษนี้ให้กับเผ่าของเรา เมื่อเราได้ค่าพลังนี้แล้วย่อมมีความได้เปรียบอย่างมาก และแน่นอนในระหว่างที่เรากำลังสักการะส่งคลื่นสักการะร้องโหยหาความรักความเมตตาจากสิ่งเหนือธรรมชาติ เผ่าอื่นๆ ที่เหลือก็จะมุ่งมาที่เรา ไม่ใช่เพื่อร่วมยินดี แต่มาด้วยแรงริษยาอาฆาตร้าย ตอนนี้แหระความวินาศสันตะโรจะบังเกิด นอกจากเราจะต้องคอยรักษาวิหารในระหว่างทำพิธีให้ได้ครบ Turn แล้ว ยังจะต้องคอยรับมือกับการบุกจากทิศทางอื่นจากพวก Chaos ที่วาร์ปสุ่มมาแจมอีกด้วย


กราฟิกยังคงตระการตา

 

 


จะมีเกมไหนอีกที่จะแสดงอภิมหาสงครามนับพันยูนิตเข้าตะลุมบอลกันในฉากเดียวนอกจากเกมนี้อีกแล้ว ยิ่งได้มาดูภาพขอเหล่าสัตว์อสูรขนาดใหญ่ ไล่กระทืบเหล่าทหารหา ห่าลูกธนูนับร้อยที่ยิงเข้าใส่ เอฟเฟ็กต์คลื่นพลังจากยูนิตฮีโร่ ล้วนแสดงออกมาได้อย่างน่าประทับใจ ตัวเกมรองรับการแสดงผลได้หลายระดับ รวมถึงสนับสนุนจอแบบ Native 21:9 แสดงผลมุมมองได้กว้างไม่เสียสัดส่วน ประกอบกับเล่นในระหว่างศึก Vortex เข้าด้วยอีก เล่นไปเล่นมานี่นึกว่าเราเป็นผู้กำกับภาพยนตร์สงครามแฟนตาซีอย่างไงอย่างงั้น


MOD


ผมเป็นคนที่ชอบเกมที่มีระบบเพิ่ม MOD แบบ Official มากๆ เพราะมันทำให้ผมรู้สึกถึงความคุ้มค่า เสมือนกับว่าเราภาคเสริมของเกมในแบบฟรีๆ บางครั้งคนทำ MOD บางท่านอาจจะทำให้ตัวเกมเป็นอีกเกมนึงเลยก็ว่าได้ การใช้ฟีเจอร์ MOD ก็เปิดใช้ได้อย่างอิสระ และง่ายดาย เพียงแค่โหลดตัว MOD ที่เราอยากได้ และกดเปิดใช้เท่านั้นเอง ไม่จำเป็นจะต้องไปหาที่ unzip แล้วหาที่วางเองแบบเกมอื่นที่ๆ ไม่มีระบบเปิด MOD แบบนี้จะไม่เรียกว่าคุ้มได้อย่างไรกันเล้าปัดโธ่!

 


และสุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณบริษัท New Era Entertainment ที่ได้เป็นผู้จัดจำหน่ายเกม Total War: Warhammer II ในประเทศไทย ในราคาเพียง 999 บาท.....มันถูกกว่าซื้อบน Steam อีกนะพวกคู๊ณ! ใครสนใจ อยากจะลิ้มรสความมันก็สามารถไปซื้อกันได้ที่ร้านค้าเกมชั้นนำ หรือซื้อผ่านออนไลน์ได้ที่ https://www.neweragames.co.th

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Rome: Total War - Barbarian Invasion ปล่อยลงครบทั้ง iOS/Android แล้ว
ภาค Standalone ของเกม Rome: Total War ในรูปแบบเกมมือถือ
Rome: Total War เปิดให้บริการครบทั้ง iOS/Android แล้ว
เกมแนววางกลยุทธ์เรียลไทม์สุดยิ่งใหญ่จากเวอร์ชั่นพีซี
ละเอียดยิบ! มาดูซุนเกี๋ยนเปิดตัวในเกม Total War: Three Kingdoms
พร้อมรายละเอียดแผนที่ และอื่นๆ อีกมากมาย
มาแล้วโว้ย! Total War ประกาศทำภาค สามก๊ก แล้ว!
หลังจากปล่อยให้เล่น Mod อยู่ตั้งนาน