รีวิว
Thai
Posted by : TF_Artherlus 
10-09-2019 14:15 view : 1562
[รีวิว] WRC 8 เกมแข่งรถแรลลี่ที่สนุกได้แม้ไม่เคยรู้จักมาก่อน เปิดตำนานบทใหม่ของเกมแข่งรถที่มาพร้อมกับระบบการเล่นสุดสมจริง

 

เป็นระยะเวลาหลายปีแล้วที่วงการเกมของเรามีเกมแข่งรถจากตระกูล World Rally Championship (WRC) โดยตัวเกมมีออกมาให้ได้เล่นตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา แน่นอนว่าความนิยมของเกมแข่งรถที่ไม่ได้อยู่เพียงแค่บนถนนที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น Dirt Rally ที่แม้จะออกมาภายหลังจากนั้นเป็นระยะเวลากว่า 10 ปีแต่กลับได้รับความนิยมอันล้นหลาม แต่ในที่สุดสตูดิโอผู้สร้างอย่าง KT Racing ก็สามารถที่จะทำให้เกมภาคใหม่ล่าสุดอย่าง WRC 8 FIA World Rally Championship กลายมาเป็นเกมที่คอเกมแข่งรถแนวออฟโรดไม่ควรพลาด

 

สร้างตำนานบทใหม่กับการแข่งขันรถออฟโรดระดับโลก

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินการแข่งขันรถภายใต้ชื่อ World Rally Championship ผ่านสื่อกีฬาต่างๆ กันมาบ้าง แน่นอนว่าหากถามความรู้จักของเราชาวไทย อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักหรือได้รับความนิยมมากนัก แต่สำหรับวงการแข่งขันแล้วถือว่าการแข่งขันรายการนี้ เป็นอะไรที่ท้าทายขีดความสามารถของทีมงานและนักแข่งเป็นอย่างมาก ด้วยแนวคิดของการแข่งที่แหวกแนวจากการแข่งขันอื่นๆ ด้วยความที่สนามในการแข่งขันจะเป็นเส้นทางที่ถูกกำหนดขึ้นมาเอง ไม่ได้ถูกครอบกรอบเอาไว้เพียงแค่ในสนามและเส้นทางที่ราบเรียบ World Rally Championship จึงกลายเป็นการแข่งขันสุดตื่นเต้น และทำให้ผู้ชมได้ลุ้นกันในทุกวินาที

 

 

ภายในเกม WRC 8 FIA World Rally Championship มีโหมดการเล่นที่น่าสนใจอย่าง Career Mode ที่จะให้เราได้จำลองการเป็นทีมแข่งที่จะต้องทำการจัดการสิ่งต่างๆ เพื่อที่จะนำชัยชนะมาสู่ทีม เพราะในโหมดนี้การแข่งรถอาจจะไม่ได้เป็นปัจจัยที่จะทำให้เราชนะได้ แต่การจัดการทีมที่ดีต่างหากที่จะทำให้เรากลายมาเป็นผู้ชนะที่แท้จริง ภายในโหมดนี้เราจะต้องจัดการสิ่งต่างๆ หลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการจ้างนักแข่ง สรรหารถที่จะใช้งาน การปรับแต่งสภาพของตัวเครื่อง รวมไปถึงยังต้องหาเงินจากการแข่งขันเพื่อที่จะนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วย

 

 

เรียกได้ว่าระบบ Career Mode ภายในเกม WRC 8 FIA World Rally Championship มีการลงรายละเอียดที่ลึกและเมื่อได้เล่นไปสักระยะ เชื่อว่าจะทำให้หลายๆ คนเข้าใจเบื้องหลังการแข่งในชีวิตจริงว่า กว่าที่นักแข่งจะได้ออกมาโลดแล่นบนสนาม เบื้องหลังแล้วมีกระบวนการที่ซับซ้อนอย่างมาก และหากคุณเป็นคอเกมแข่งรถและได้ลองเล่น F1 2019 ในโหมด Career Mode จะรู้สึกได้ทันทีเลยว่า WRC 8 FIA World Rally Championship มีการเก็บรายละเอียดที่มากกว่ากันเยอะ

 

ระบบสภาพอากาศที่สมจริง

ภายในเกม WRC 8 FIA World Rally Championship สิ่งที่ทำออกมาได้อย่างโดดเด่นและอยู่เหนือเกมแข่งรถอื่นนั้นก็คือเรื่องของระบบสภาพอากาศ เพราะภายในเกมหากเราเข้าไปเล่นในสนามต่างๆ โดยที่ไม่ได้มีการตั้งค่าสภาพอากาศเอาไว้ เราจะได้รับสภาพอากาศภายในสนามที่ตรงกับสภาพความเป็นจริง อย่างเช่นหากเราเข้าไปเล่นในสนามที่อยู่ภายในประเทศสวีเดน เราอาจจะเจอสภาพอากาศที่เป็นหิมะปกคลุม หรือหากเข้าไปเล่นในสนามในประเทศเวลส์เราจะพบกับฝนที่เทกระหน่ำลงมา

 

 

แน่นอนว่าระบบสภาพอากาศที่สมจริงยังนำมาซึ่งการเล่นที่สมจริงด้วยเช่นกัน เพราะหากเราเลือกรถไปพร้อมกับการปรับแต่งล้อที่เหมาะกับสภาพอากาศที่ถูกต้อง จะทำให้เราได้รับประโยชน์และข้อได้เปรียบมากที่สุด กลับกันถ้าหากเราเลือกใช้งานล้อที่ไม่เหมาะสมแล้วเข้าไปวิ่งในสนามที่สภาพอากาศไม่อำนวย ก็อาจจะทำให้เราต้องเจอกับการควบคุมรถที่ยากขึ้นไปนั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นระบบที่เกมแข่งรถหลายๆ เกมทำออกมาได้ไม่ดีนักแต่ WRC 8 FIA World Rally Championship กลับไม่มองข้ามและเลือกที่จะใส่รายละเอียดตรงจุดนี้ลงไป

 

Multiplayer ที่ยังคงเต็มไปด้วยความสนุก

สำหรับเกมการแข่งขันแล้ว การเล่นคนเดียวอาจจะไม่ได้เป็นคำตอบที่จะทำให้ผู้เล่นเกิดความพึงพอใจ แต่การได้ไปวัดฝีมือกับผู้เล่นอื่นต่างหากที่จะเป็นการบอกเราอย่างแท้จริงว่าฝีมือของเราอยู่ในระดับไหนแล้ว โดย Mutiplayer Mode เราและผู้เล่นคนอื่นๆ จะอยู่ภายในสนามเดียวกัน แต่เราไม่สามารถที่จะไปขับรถชนรถอีกฝ่ายได้ เพราะทั้งสองฝ่ายจะเป็นเสมือนรถไร้กายเนื้อเป็นเพียงวิญญาณของรถเท่านั้น (ว่าไปนั่น ...) พูดง่ายๆ ว่าเราจะเห็นรถของคู่แข่งในสนาม และสามารถแข่งกับเขาได้ แต่ไม่สามารถที่จะไปขับชนได้นั่นเอง

 

 

นอกจากนี้อีกระบบที่น่าสนใจและยังคงติดมากับเกม WRC 8 FIA World Rally Championship นั้นก็คือระบบการแข่งแบบแบ่งหน้าจอออกเป็นสองด้าน ซึ่งเป็นอะไรที่ชวนให้นึกถึงการเล่นเกมกับเพื่อนแบบ Local เลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นการเอาใจคนที่อาจจะไม่ชอบการแข่งแบบในระบบแรกที่เรากล่าวมา แต่อยากเห็นรถของอีกฝ่ายแบบมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตามเราก็จะยังไม่สามารถทำอะไรกับรถของคู่แข่งได้อีกเช่นเคย

 

บทสรุป

ถือว่าเป็นเกมแข่งรถอีกหนึ่งเกมที่หากใครเป็นคอเกมแข่งรถไม่ควรพลาด รวมไปถึงใครที่กำลังมองหาเกมแข่งรถทางเลือกเกมใหม่เล่นอยู่ WRC 8 FIA World Rally Championship จะเป็นเกมที่คุณรักอย่างแน่นอน ด้วยการที่มาพร้อมกับจุดเด่นในเรื่องของสภาพอากาศที่ส่งผลต่อสภาพรถทำให้มันสมจริงอย่างมาก รวมไปถึงสนามแข่งจากประเทศต่างๆ ที่มีการจำลองออกมาเป็นอย่างดี เมื่อเราได้เข้าไปเล่นแล้วจะทำให้เราได้เสพบรรยากาศข้างทางไปด้วยในตัว เอาใจทั้งคนที่ชื่นชอบในรายละเอียดด้วย Career Mode และไม่ทอดทิ้งคนที่อยากได้อะไรง่ายๆ ด้วย Quick Play เชื่อได้เลยว่าใครที่ได้ลองเล่น WRC 8 FIA World Rally Championship จะต้องติดใจจนไม่อยากวางอย่างแน่นอน

 

 

จุดเด่น

- ระบบการเล่นที่จะพาทุกคนได้ไปรู้จักกับรายการแข่งขันรถแรลลี่ระดับโลกในระดับที่เรียกได้ว่าละเอียดยิบ

- โหมดการเล่นที่มีมาให้ครบครันไม่ว่าจะเป็นสายบริหารหรือจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการซิ่งเท่านั้น

- ฟีเจอร์สภาพอากาศที่ทำออกมาได้เหนือชั้น ก้าวหน้ากว่าเกมแข่งรถอื่นๆ

- รถที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายรุ่น รวมไปถึงการปรับแต่งที่ยังคงมีให้เห็นอยู่

- การถอดแบบรูปแบบการแข่งขันที่ทำออกมาได้สมจริง

 

จุดสังเกต

- หากใครที่ชื่นชอบการเล่นเกมแข่งรถทางเรียบเป็นชีวิตจิตใจ หากได้มาเล่นเกมนี้อาจจะรู้สึกขัดใจ เนื่องจากรูปแบบการแข่งที่แตกต่างกัน

- แม้จะมีการปรับแต่งรถให้ได้ลอง แต่หากนำไปเทียบกับเกมแข่งรถยอดฮิตอื่นๆ อาจจะดูน้อยไปเสียหน่อย

 

สุดท้ายนี้ ทีมงาน This is Game Thailand ต้องขอขอบคุณทาง Ripples ที่เอื้อเฟื้อเกมดีๆ เกมมันส์ๆ มาให้พวกเราได้รีวิวกันในครั้งนี้ด้วยนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเกมอะไรนั้น โปรดติดตามกันได้เลย...

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชัดเจน! Need for Speed: Heat จะไม่มี Loot Boxes แน่นอน
ผู้เกี่ยวข้องของ EA ยืนยันชัด ๆ ผ่าน Reddit ว่า ไม่มีแน่นอน
เปิดตัว Need for Speed: Heat เกมรถซิ่ง Open-world เตรียมจำหน่ายพฤศจิกายนนี้
พร้อมเผยภาพตัวอย่างและวิดิโอเปิดตัวสุดจ๊าบออกมาให้แฟนๆ ได้ชม